logo
show menu icon cancel

Ngành kinh tế vận tải là gì, học kinh tế vận tải ra làm gì?

Đăng ngày: 09-05-2023

Ngành Kinh tế vận tải là một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn và phát triển không ngừng hiện nay. Kinh tế vận tải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối các nền kinh tế và góp phần tạo nên sự phát triển của đất nước. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về ngành Kinh tế vận tải và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành trong tương lai. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành học kinh tế vận tải chi tiết nhất

Kinh tế vận tải bao gồm các hoạt động liên quan đến chuyển động hàng hóa, con người, thông tin và dịch vụ qua các hệ thống giao thông, vận chuyển. Dưới đây là những thông tin review ngành kinh tế vận tải chi tiết:

Ngành Kinh tế vận tải là gì?

Trước tiên chúng ta cần nắm rõ thông tin ngành kinh tế vận tải là gì. Kinh tế vận tải là lĩnh vực nghiên cứu về các hoạt động vận chuyển, bao gồm cả việc quản lý và tối ưu hóa để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Chương trình đào tạo ngành học Kinh tế vận tải được thiết kế để đào tạo sinh viên về các khía cạnh quan trọng của ngành. Cụ thể bao gồm kiến thức hàng hóa, địa lý vận tải, thiết bị xếp dỡ, lý thuyết tàu và kinh tế vận tải. 

Thông tin tổng quan kinh tế vận tải là ngành gì?
Thông tin tổng quan về ngành kinh tế vận tải là gì?

Sinh viên cũng sẽ được hướng tới để nắm vững kỹ năng mềm như phẩm chất chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp. Chương trình đào tạo nhằm mục đích giúp sinh viên trở thành những chuyên gia có khả năng áp dụng kiến thức. Từ đó có thể tham gia vào quản lý, điều hành và thực hiện nghiệp vụ chuyên môn. 

Chương trình đào tạo ngành học kinh tế vận tải

Ngành Kinh tế vận tải đào tạo cán bộ quản lý, kinh doanh và khai thác các hoạt động vận tải trên đường thủy, biển và đường bộ. Sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản và chuyên môn về ngành này.

Đồng thời mục tiêu của ngành cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm và kỹ năng thực hành. Các môn học chuyên ngành bao gồm Quản trị doanh nghiệp, Quản trị Marketing, Quản trị Tài chính và đầu tư, Quản lý và điều hành vận tải đường bộ...

Tùy vào lợi thế của các trường đào tạo mà ngành Kinh tế vận tảu sẽ có chương trình đào tạo khác nhau tại các trường. Chẳng hạn như lợi thế của trường về hàng không thì tại trường ngành sẽ được đào tạo chuyên về vận tải hàng không, trường có ngành logistic thì bạn sẽ được đào tạo chuyên về vận tải hàng hóa và chuỗi cung ứng, trường hàng hải sẽ đào tạo về vận tải đường biển,...Nên khi tìm hiểu về ngành học tại trường cụ thể, các bạn có thể xem thế mạnh tạ trường là gì và đào tạo chuyên ngành ra sao nữa bạn nhé.

Thông tin xét tuyển ngành học kinh tế vận tải    

Kinh tế vận tải là một trong những ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm trong tương lai. Dưới đây là thông tin xét tuyển chuyên ngành kinh tế vận tải của một số trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam:

Thông tin xét tuyển ngành học kinh tế vận tải
Thông tin xét tuyển ngành học kinh tế vận tải

Mã ngành và khối thi kinh tế vận tải

Mã ngành học Kinh tế vận tải là 7840104. Việc chọn khối thi phù hợp với năng lực và trình độ học tập của mình là rất quan trọng đối với các thí sinh. Nếu bạn đam mê và quan tâm đến Kinh tế vận tải cần tìm kiếm các tổ hợp môn học phù hợp với khả năng của mình. Dưới đây là danh sách các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Kinh tế vận tải:

 • A00: Tổ hợp 3 môn học Toán, Lý, Hóa.

 • A01: Tổ hợp 3 môn học Toán, Lý, Anh.

 • C01: Tổ hợp 3 môn học Văn, Toán, Lý

 • D01: Tổ hợp 3 môn học Toán, Văn, Anh

 • D07: Tổ hợp 3 môn học Toán, Hóa, Anh

 • D15: Tổ hợp 3 môn học Văn, Địa, Anh

 • D90: Tổ hợp 3 môn học Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học kinh tế vận tải

Điểm chuẩn của trường và ngành là những con số quan trọng quyết định liệu thí sinh có được nhận vào trường đại học hay không. Để được vào học ngành Kinh tế vận tải, thí sinh cần đạt điểm chuẩn dao động từ 14,5 đến 25,7 tùy vào trường mà bạn muốn học.

Điểm chuẩn ngành học kinh tế vận tải
Điểm chuẩn ngành học kinh tế vận tải

Hiện tại kinh tế vận tải học trường nào?    

Hiện nay ở Việt Nam có một số trường đại học dẫn đầu trong việc đào tạo các chuyên ngành liên quan đến giao thông vận tải. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về tuyển sinh, hãy xem qua những trường sau đây:

 • Khu vực miền Bắc: Nếu bạn băn khoăn ngành kinh tế vận tải học trường nào tại miền Bắc thì có thể tham khảo Đại học Giao thông Vận tải và Đại học Hàng hải Việt Nam.

 • Khu vực miền Nam: Đại học Giao thông vận tải - Cơ sở 2 tại TP.HCM và Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM.

Học kinh tế vận tải ra làm gì, làm ở đâu?

Ngành Kinh tế vận tải hiện đang rất hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Điều này làm cho nhiều người trẻ quan tâm và lựa chọn theo học ngành này. Mục tiêu của hầu hết các học sinh và sinh viên là tìm được công việc ổn định và có mức thu nhập cao. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau như:

 • Quản lý kinh tế và đối ngoại.

 • Giám sát tài chính, định mức lao động.

 • Thẩm định dự án đầu tư.

 • Quản lý sản xuất doanh nghiệp.

 • Nếu bạn băn khoăn ngành kinh tế vận tải ra làm gì thì có thể ứng tuyển vào vị trí giao nhận hàng hóa, kế toán.

 • Tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các trường đại học và cao đẳng.

Học ngành kinh tế vận tải làm gì, làm ở đâu?
Học ngành kinh tế vận tải ra làm gì, làm ở đâu?

Mức lương ngành kinh tế vận tải bao nhiêu?    

Review ngành kinh tế vận tải về mức lương được nhiều người quan tâm. Lương cho các sinh viên mới ra trường dao động từ 5 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và năng lực, mức lương có thể lên đến trên 10 triệu đồng mỗi tháng. Trường hợp bạn làm vị trí quản lý tại các doanh nghiệp sẽ nhận được mức lương lên đến trên 20 triệu đồng. 

Phẩm chất cần có để theo học ngành kinh tế vận tải

Để theo học ngành đào tạo kinh tế vận tải cần có những phẩm chất cần thiết mà sinh viên cần trang bị cho mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết:

Con gái có nên học kinh tế vận tải hay không?

Con gái có nên học kinh tế vận tải chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Con gái cũng có thể học kinh tế vận tải nếu có hứng thú và đam mê với lĩnh vực này. 

Ngành kinh tế vận tải là một ngành rộng lớn và có nhiều cơ hội việc làm cho cả nam và nữ. Trong thực tế, nhiều nữ giới đã thành công trong lĩnh vực này. Sau khi ra trường trở thành nhà quản lý, nhà đầu tư đến các chuyên gia về vận tải và thương mại. 

Giải đáp con gái có nên học kinh tế vận tải hay không?
Giải đáp con gái có nên học kinh tế vận tải hay không?

Phẩm chất cần có để theo học kinh tế vận tải?

Trong ngành Kinh tế vận tải, các phẩm chất đạo đức, kỹ năng chuyên môn và tầm nhìn về con người đều rất quan trọng. Những phẩm chất cần có bao gồm: 

 • Hiểu sâu về chuyên môn mình theo học.

 • Đam mê nghề nghiệp và tinh thần làm việc cao.

 • Làm việc đảm bảo độ chính xác và cẩn trọng.

 • Trung thực và luôn thật thà trong mọi công việc.

 • Khỏe mạnh để đáp ứng nhu cầu làm việc.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với đồng nghiệp và khách hàng.

 • Ngoại ngữ thành thạo sẽ là lợi thế dành cho người học kinh tế vận tải. 

 • Yêu cầu người học cần có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm.

 • Yêu cầu về kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã cung cấp một số thông tin cơ bản về ngành kinh tế vận tải. Đối với những ai đam mê và quan tâm đến lĩnh vực này, học kinh tế vận tải sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chúc bạn đọc theo đuổi đam mê và nhanh chóng trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực. Từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!