logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật cấp thoát nước học gì, làm gì, lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 11-04-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật cấp thoát nước đang trở thành một ngành học “hot” hàng đầu với nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về ngành học này. Vì vậy, bài viết dưới đây của Chọn Trường sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về ngành. Xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước là ngành học chuyên sâu đào tạo kiến thức và năng lực nghề nghiệp về cấp thoát nước. Thêm vào đó sẽ học về công nghệ môi trường, xử lý nước thải, kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị, bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước.

Chương trình đào tạo trong ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quan về thiết kế, quy hoạch, thi công, vận hành các công trình hạ tầng nói chung và cấp thoát nước nói riêng. Kỹ sư ngành học này sẽ được trang bị kỹ năng để thiết kế, thi công, vận hành các công trình liên quan đến thu nước, phân phối nước.

Tìm hiểu chi tiết về ngành học kỹ thuật cấp thoát nước
Tìm hiểu chi tiết về ngành học kỹ thuật cấp thoát nước

Bao gồm cấp nước nóng, nước lạnh, nước cứu hỏa và nước cho sản xuất, thoát nước thải đô thị, nước mưa, xử lý nước thải và tái sử dụng nước. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ cung cấp nước sạch đến các hộ dân cư và cơ sở sử dụng nước sạch để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Chương trình đào tạo ngành cấp thoát nước

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cấp thoát nước là một chương trình giáo dục cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống cấp thoát nước.

Chương trình đào tạo ngành cấp thoát nước bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như:

 • Kỹ thuật xử lý nước thải
 • Hệ thống thoát nước mưa
 • Quản lý và bảo trì toàn bộ hệ thống cấp thoát nước
 • Đánh giá tác động môi trường của hệ thống cấp thoát nước,…

Các sinh viên theo học chương trình này sẽ học các môn cơ bản như kỹ thuật môi trường, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điều khiển,… Ngoài ra, họ cũng sẽ học thêm các kỹ năng mềm gồm có kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý dự án.

Chương trình đào tạo của ngành học cấp thoát nước
Chương trình đào tạo của ngành học cấp thoát nước

Các chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cấp thoát nước thường được cung cấp bởi các trường đại học hoặc các tổ chức giáo dục khác trên toàn thế giới. Sinh viên có thể tìm kiếm thông tin về chương trình này và yêu cầu thông tin chi tiết từ các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục tương ứng.

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật cấp thoát nước 

Tiếp theo, mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về các thông tin xét tuyển của ngành đào tạo này. Cụ thể bao gồm: mã ngành, khối thi và điểm chuẩn theo thống kê mới nhất.

Mã ngành

chuyên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước: 7580213

Khối thi

Ngành học Kỹ thuật cấp thoát nước hiện đang xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • Khối thi A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • Khối thi A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • Khối thi A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • Khối thi B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • Khối thi D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • Khối thi D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Khối thi D29: Toán, Vật lí, Tiếng Pháp.
Khối thi chuyên ngành kỹ thuật cấp thoát nước
Khối thi chuyên ngành kỹ thuật cấp thoát nước

Điểm chuẩn

Bạn có thể xem mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cấp thoát nước trong những năm gần đây. Vào năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này dao động từ 14 đến 15 điểm. Tuy nhiên cụ thể còn phụ thuộc vào phương thức xét tuyển của từng trường.

Các trường đào tạo ngành cấp thoát nước

Để theo học ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, bạn có thể đăng ký nguyện vọng của mình vào một trong số các trường đại học sau:

– Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Thủy lợi
 • Đại học Xây dựng

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
 • Đại học Thủy lợi – Cơ sở 2
 • Đại học Xây dựng Miền Tây.
Các trường đại học có ngành cấp thoát nước hiện nay
Các trường đại học có ngành cấp thoát nước hiện nay

Cơ hội việc làm cho kỹ sư cấp thoát nước

Theo học ngành cấp thoát nước ra làm gì? Kỹ sư cấp thoát nước là một chuyên gia có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp thoát nước. Cơ hội việc làm cho kỹ sư ngành Kỹ thuật cấp thoát nước rất đa dạng và phong phú với nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Các công việc liên quan đến kỹ thuật cấp thoát nước có thể bao gồm:

 • Thiết kế, xây dựng, vận hành và thực hiện bảo trì thường xuyên các hệ thống cấp thoát nước.
 • Xử lý nước thải, phân tích tác động môi trường của các hệ thống này.
 • Thực hiện nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực cấp thoát nước.
 • Giảng dạy và đào tạo người khác về lĩnh vực cấp thoát nước.

Các cơ hội việc làm Kỹ sư cấp thoát nước có thể có tại các công ty xây dựng, tập đoàn nước, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Ngoài ra còn có các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, các trường đại học và viện nghiên cứu,..

Cơ hội việc làm cho kỹ sư cấp thoát nước
Cơ hội việc làm cho kỹ sư cấp thoát nước

Với sự phát triển của nền kinh tế và các ngành công nghiệp, cơ hội việc làm cho ngành Kỹ thuật cấp thoát nước ngày càng tăng và đa dạng hơn. Ngoài ra, với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, các chuyên gia cấp thoát nước trở nên càng quan trọng hơn và có nhu cầu cao về tuyển dụng.

Lương ngành cấp thoát nước hiện tại bao nhiêu?

Đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, khi làm việc tại các đơn vị liên quan đến ngành học Kỹ thuật cấp thoát nước, mức lương trung bình dao động từ 6 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. 

Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm của từng người trong ngành Kỹ thuật cấp thoát nước. Nếu có năng lực và nắm bắt công việc tốt, mức lương có thể cao hơn, từ 9 đến 15 triệu đồng hoặc hơn nữa.

Lương ngành cấp thoát nước hiện tại bao nhiêu?
Lương ngành cấp thoát nước hiện tại bao nhiêu?

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết tổng hợp về ngành Kỹ thuật cấp thoát nước cũng như cơ hội việc làm của ngành. Hi vọng những chia sẻ của Chọn Trường sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn và có thêm định hướng phù hợp cho nghề nghiệp trong tương lai. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!