logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật địa chất sẽ học những gì? Dễ kiếm việc không?

Đăng ngày: 14-04-2023

Ngành kỹ thuật địa chất là ngành học gì? Chương trình đào tạo của ngành tại các trường ra sao? Sau khi ra trường sẽ làm công việc gì?… Đây đều là những thắc mắc chung của mọi người khi tìm hiểu về ngành địa chất. Sau đây là những thông tin cơ bản được chúng tôi tổng hợp về ngành học này. Xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thông tin ngành kỹ thuật địa chất

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật địa chất cũng như nhu cầu tuyển dụng của ngành hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Ngành kỹ thuật địa chất là gì?

Kỹ thuật địa chất là gì? Ngành kỹ thuật địa chất là một ngành khoa học đa dạng nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến Trái đất. Với mục đích phục vụ cho sự phát triển bền vững của cơ sở hạ tầng và tìm kiếm, khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý. 

Ngành kỹ thuật địa chất là gì?
Ngành kỹ thuật địa chất là gì?

Ngoài ra, ngành còn chuyên về thiết kế và xử lý nền móng cho các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng và an ninh quốc phòng.

Nhu cầu tuyển dụng ngành địa chất ở Việt Nam

Ngành địa chất ở Việt Nam hiện đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản và dầu khí. Nhu cầu này được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế của đất nước, cùng với đó trong ngành kỹ thuật địa chất là việc tìm kiếm và khai thác các tài nguyên quan trọng để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Ngành địa chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ đất đai và tài nguyên nước và nghiên cứu khoa học về địa chất. Các tổ chức nghiên cứu, trường đại học và các công ty thăm dò địa chất cũng có nhu cầu tuyển dụng cao dành cho những chuyên gia địa chất.

Nhu cầu tuyển dụng ngành địa chất ở Việt Nam
Nhu cầu tuyển dụng ngành địa chất ở Việt Nam

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật địa chất ra sao?

Chương trình đào tạo ngành học kỹ thuật địa chất bao gồm các môn học cơ bản và chuyên ngành liên quan đến địa chất, khoa học đất và địa kỹ thuật. 

 • Các môn học cơ bản bao gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Khoa học máy tính và Tiếng Anh. 
 • Các môn học chuyên ngành kỹ thuật địa chất gồm Địa chất đại cương, Địa chất kỹ thuật, Khoan và phá hủy, Địa kỹ thuật xây dựng, Địa kỹ thuật môi trường, Khai thác khoáng sản, Địa chất dầu khí và Các phương pháp nghiên cứu địa chất.

Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo về kỹ năng sử dụng các công cụ và phần mềm địa chất hiện đại, thực hành thực tế trong lĩnh vực địa chất. Tham gia các dự án nghiên cứu và thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan liên quan đến lĩnh vực địa chất. 

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật địa chất ra sao?
Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật địa chất ra sao?

Điểm chuẩn và khối thi ngành kỹ thuật địa chất

Tiếp nối nội dung bên trên, mời bạn cùng tìm hiểu về thông tin xét tuyển của ngành đào tạo này, bao gồm mã ngành, khối thi và điểm chuẩn (cập nhật mới nhất).

Mã ngành và điểm chuẩn

– Mã ngành kỹ thuật địa chất đó là: 7520501.

– Điểm chuẩn: Năm 2022, điểm chuẩn của ngành học này nằm ở mức từ 15 – 18.5 điểm. Mức điểm tại các trường đào tạo tùy thuộc theo phương thức xét tuyển riêng.

Kỹ thuật địa chất thi khối gì?

Hiện nay, ngành học kỹ thuật địa chất đang xét tuyển 06 tổ hợp cho bạn có thể cân nhắc và quyết định lựa chọn. Đó là:

 • A00: Gồm tổ hợp các môn Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Gồm tổ hợp các môn Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • A04: Gồm tổ hợp các môn Toán – Vật lý – Địa lý
 • B00: Gồm tổ hợp các môn Toán – Hóa học – Sinh học
 • D01: Gồm tổ hợp các môn Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh
 • D07: Gồm tổ hợp các môn Toán – Hóa học – Tiếng Anh.
Kỹ thuật địa chất thi khối gì?
Kỹ thuật địa chất thi khối gì?

TOP trường đào tạo ngành kỹ thuật địa chất hiện nay

Những sĩ tử sau khi tham khảo nội dung bên trên và lựa chọn được khối thi phù hợp có thể đăng ký nguyện vọng vào một trong số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật địa chất sau:

 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
 • Đại học Mỏ địa chất
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế

Theo học kỹ thuật địa chất ra làm gì? Cơ hội việc làm

Theo học kỹ thuật địa chất ra làm gì? Sinh viên sau khi theo học và tốt nghiệp ngành Kỹ thuật địa chất có rất nhiều cơ hội việc làm và có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau liên quan đến chuyên ngành đào tạo. Các công việc địa chất có thể làm bao gồm:

Theo học kỹ thuật địa chất ra làm gì? Cơ hội việc làm
Theo học kỹ thuật địa chất ra làm gì? Cơ hội việc làm
 • Kỹ sư địa chất công trình, địa chất thủy văn tại khu vực các công ty tư vấn khảo sát, thiết kế, thi công và xử lý nền móng hệ thống công trình. Hoặc tại các công ty cấp thoát nước, các liên đoàn quy hoạch tài nguyên nước, các công ty khảo sát Địa chất.
 • Nghiên cứu viên tại các Viện, Trung Tâm nghiên cứu về Địa chất, tài nguyên nước, Vật liệu xây dựng, Địa kỹ thuật, xây dựng, giao thông, cơ học đất, thủy lợi – thủy điện…
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật địa chất.
 • Nhà quản lý tại các Bộ, Ngành, Cục, Sở, Phòng, Ban liên quan đến xây dựng, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện, tài nguyên môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, khoa học công nghệ,…
 • Giám đốc doanh nghiệp cho tổ chức tư nhân và Nhà nước có liên quan đến ngành nghề đào tạo Kỹ thuật địa chất.
 • Thiết kế vật liệu kỹ thuật, gia cố nền đất, khai thác nước, xử lý địa chất động lực công trình tại những liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất.
 • Quản lý môi trường, cải tạo địa chất, đánh giá những tác động môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin, bảo vệ tài nguyên dầu khí và viễn thám trong việc khai thác,…

Mức lương ngành địa chất ra trường là bao nhiêu?

Mức lương ngành địa chất ra trường là bao nhiêu?
Mức lương ngành địa chất ra trường là bao nhiêu?

Khi đề cập tới mức lương của ngành kỹ thuật địa chất, chúng ta sẽ thấy mức lương được chia ra thành nhiều mục:

 • Kỹ sư có kinh nghiệm từ 0 – 3 năm: thu nhập dao động từ 10 – 15 triệu VNĐ/tháng.
 • Kỹ sư có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm: mức lương có thể lên tới 25 triệu VNĐ/tháng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng lĩnh vực, các kỹ sư học ngành địa chất sẽ có mức lương trung bình khác nhau. Cụ thể là:

 • Kỹ sư Hóa Dầu: thu nhập khoảng 9 – 12 triệu VNĐ/tháng
 • Kỹ sư Mỏ: trung bình khoảng 12 – 15 triệu VNĐ/tháng
 • Kỹ sư Hóa: lương tầm 8 – 12 triệu VNĐ/tháng

Nhìn chung, đây là mức thu nhập khá hấp dẫn so với những ngành nghề khác trên thị trường lao động. Vì vậy, nếu bạn có đam mê, hãy lựa chọn theo học ngay nhé.

Tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật địa chất

Tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật địa chất
Tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật địa chất

Để theo đuổi ngành kỹ thuật địa chất, có một số tố chất mà bạn cần có cũng như cần rèn luyện. Cụ thể bao gồm:

 • Kiến thức và đam mê về khoa học tự nhiên, đặc biệt là về địa chất và địa mạo.
 • Kỹ năng quan sát và phân tích, khả năng suy luận và giải quyết vấn đề.
 • Tính kiên trì, cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc, vì công việc của kỹ sư ngành địa chất đòi hỏi sự chính xác cao trong việc thu thập và phân tích dữ liệu.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và trình bày báo cáo một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.
 • Sự sẵn sàng để đi công tác và làm việc trong môi trường thiên nhiên khắc nghiệt, ví dụ như địa hình hiểm trở, môi trường khí hậu khắc nghiệt.

Kết luận

Ngành kỹ thuật địa chất đóng góp không nhỏ tới nhu cầu sinh hoạt của con người ngày nay. Đây được xem là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai gần. Vì vậy, với những gì Chọn Trường chia sẻ, hy vọng rằng bạn đã chọn được trường học phù hợp để nuôi dưỡng đam mê của mình. Chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!