logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật hàng hải: Học gì – Làm gì – Cơ hội việc làm

Đăng ngày: 12-04-2023

Hiện nay xu hướng lựa chọn ngành Kỹ thuật hàng hải để học tập ngày càng cao. Nếu như bạn là người thích làm việc trong các môi trường nước ngoài để giao lưu và học tập thì đây chắc chắn là chuyên ngành phù hợp với bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhóm ngành này, đồng thời bật mí cơ hội làm việc của ngành trong tương lai.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Kỹ thuật hàng hải là ngành gì? Học những gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất của nhóm ngành Kỹ thuật hàng hải. Khi bạn đã hiểu được rõ các thông tin này thì bạn sẽ có được một góc nhìn mới chính xác hơn về ngành.

Các thông tin cần biết của ngành Kỹ thuật hàng hải
Các thông tin cần biết của ngành Kỹ thuật hàng hải

Ngành Kỹ thuật hàng hải là gì?

Kỹ thuật hàng hải sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kỹ thuật trong hàng hải. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể nắm chắc được lý thuyết trước khi tiến hành thực hành, thành thạo kỹ năng.

Nhiệm vụ chính của nhóm ngành này chính là giải quyết được triệt để những vấn đề liên quan đến khoa học và kỹ thuật trong môi trường hàng hải. Nhóm ngành này phù hợp với những bạn yêu nước, tuyệt đối trung thành để cống hiến cho tổ quốc.

Bên cạnh đó, Kỹ thuật hàng hải còn có nhiệm vụ là thiết kế, xây dựng, chế tạo, vận hành, khai thác, lắp đặt những hệ thống máy móc trong tàu để phục sản xuất. Đây là một trong những nhóm ngành quan trọng của kinh tế.

Học gì ở chuyên ngành hàng hải?

Các môn chuyên ngành hàng hải sẽ có nhiệm vụ chính trong việc cung cấp kiến thức cho sinh viên. Vậy thì khi bước vào chuyên ngành bạn sẽ được học những gì?

Các môn chuyên ngành giúp bạn dễ dàng làm việc
Các môn chuyên ngành giúp bạn dễ dàng làm việc

Bạn có thể tham khảo các môn chuyên ngành sau.

 • Kỹ thuật an toàn hàng hải: Vận hành vào quản lý các hệ thống trên hàng hải (đèn biển, hệ thống tự động nhận dạng, hệ thống quản lý giao thông,…), đảm bảo kỹ thuật an toàn cho giao thông hàng hải vùng trong nước, hạn chế tối đa các rủi ro va chạm,…
 • Xây dựng công trình trên biển: Là môn chuyên ngành Kỹ thuật hàng hải, áp dụng để thi công những công trình biển cố định hoặc công trình tri động, công trình nền tảng của bến cảng biển, công trình che chắn đê,…
 • Khảo sát biển: Khảo sát độ sâu và luồng nước của khu vực để phục vụ cho việc thông báo đến các cơ quan hàng hải, lập hải đồ, công trình biển, khảo sát địa chất vật lý biển, định vị thủy âm,…

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật hàng hải

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hàng hải sẽ được chia thành hai nhóm chương trình chính là các môn đại cương và các môn chuyên ngành. Khi bạn bước vào học kỳ thì bạn cần học vững những môn đại cương trước tiên, sau đó mới học chuyên ngành.

Các môn đại cương phải học như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, Giải tích, Đại số cơ bản, Tin học đại cương, Hóa học đại cương,…

Bạn cần học các môn đại cương 
Bạn cần học các môn đại cương

Tuy nhiên nếu như bạn bước vào chuyên ngành của Kỹ thuật hàng hải, bạn cần phải học một số môn tiêu biểu như: Cơ học lý thuyết, Kỹ thuật môi trường biển, Sức bền vật liệu, Lý thuyết điều khiển tự động, Hệ thống động lực tàu thủy, Kinh tế vận tải biển, Kết cấu và lý thuyết của tàu,…

Tùy theo cơ sở giáo dục mà chương trình đào tạo sẽ có sự thay đổi nhẹ. Do đó trước khi bạn chọn bất kỳ cơ sở nào thì bạn hãy tham khảo trước xem chương trình đào tạo có thật sự phù hợp với mình hay không.

Khối thi và điểm chuẩn chuyên ngành Kỹ thuật hàng hải

Nếu như bạn yêu thích ngành Kỹ thuật hàng hải thì bạn cần phải biết được khối thi và điểm chuẩn của ngành qua từng năm. Có thể mỗi năm sẽ có một cách xét tuyển khác nhau nên bạn có thể truy cập vào trang web chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem.

Mã ngành và điểm chuẩn ngành

Cho đến thời điểm hiện tại thì các trường vẫn chưa công bố về mã ngành chính xác của nhóm ngành kỹ thuật hàng hải. Do đó bạn có thể chủ động vào website của trường hoặc thường xuyên lên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo để cập nhật thông tin mới nhất.

Bạn nên lên website của trường để xem mã ngành
Bạn nên lên website của trường để xem mã ngành

Trong những năm gần đây điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật hàng hải sẽ dao động từ 14 đến 24 điểm. Tùy theo phương thức xét tuyển và cơ sở đào tạo mà điểm chuẩn sẽ có sự khác biệt.

Ngành hàng hải thi khối nào?

Đối với các bạn học sinh, việc xác định khối thi là điều vô cùng quan trọng trước kỳ thi THPT quốc gia. Nếu như bạn đã xác định khối thi rồi thì bạn sẽ có được lộ trình học rõ ràng hơn và chỉ tập trung vào những môn chuyên ngành. Vậy ngành hàng hải thi khối nào?

Để có thể vào được ngành Kỹ thuật hàng hải, bạn có thể xem xét các tổ hợp môn như:

 • Khối A00: Toán học, Hóa học, Vật lý
 • Khối A01: Vật lý, Toán học, Tiếng Anh
 • Khối D90: Khoa học tự nhiên, Toán học, Tiếng Anh
 • Khối C01: Toán học, Vật lý, Ngữ văn
 • Khối D07: Toán học, Tiếng Anh, Hóa học
 • Khối D01: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh

Top các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hàng hải

Việc chọn lựa các cơ sở đào tạo Kỹ thuật hàng hải là điều được nhiều bạn học sinh quan tâm. Cho đến thời điểm hiện tại, trên cả nước chỉ có hai cơ sở giáo dục duy nhất đào tạo nhóm ngành này, đó là:

 • Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM
 • Đại học Nha Trang
Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hàng hải tốt nhất
Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hàng hải tốt nhất

Mặc dù cả nước chỉ có hai trường đại học duy nhất đào tạo ngành Kỹ thuật hàng hải này nhưng chắc chắn chất lượng đầu ra của sinh viên luôn được đảm bảo. Bạn không chỉ học tập các môn chuyên ngành mà còn được nhà trường tạo điều kiện tham gia các hoạt động thực tế để hiểu thêm về nghề.

Tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật hàng hải

Khi bạn học bất kỳ ngành đào tạo nào thì bạn cần phải có được đạo đức và kiến thức vững vàng. Nếu như bạn yêu thích ngành Kỹ thuật hàng hải thì đây là các tố chất bạn cần phải có nếu muốn theo ngành này lâu dài:

 • Có động lực học tập và mục tiêu rõ ràng.
 • Có sức khỏe tốt và làm việc được với cường độ cao, áp lực cao.
 • Có khả năng tự nghiên cứu các tài liệu để nâng cao kiến thức của bản thân, chủ động cập nhật thông tin mới.
 • Có khả năng làm việc độc lập tốt và làm việc nhóm tốt, giúp bạn tự chủ trong mọi hoàn cảnh.
 • Có tình yêu với biển cả và muốn gắn bó với nghề nghiệp lâu dài.
 • Có khả năng tổ chức và làm việc khoa học, xử lý vấn đề logic, giao tiếp tốt.
 • Trình độ tiếng Anh tốt để có thể giao tiếp và sử dụng trong công việc Kỹ thuật hàng hải.
 • Trình độ sử dụng tin học văn phòng thành thạo, đọc dữ liệu nhanh chóng.
Các tố chất để làm nghề
Các tố chất để làm nghề

Để có thể theo đuổi được ngành này bạn cần phải có tất cả những tố chất trên. Vì đây là một trong những ngành đầy thử thách trong quá trình làm việc nên nếu không thật sự yêu nghề, bạn rất dễ bỏ cuộc.

Cơ hội việc làm và phát triển trong ngành Kỹ thuật hàng hải

Có thể khẳng định rằng ngành Kỹ thuật hàng hải luôn mang đến nhiều cơ hội để bạn thể hiện và phát triển bản thân. Ở mỗi vị trí công việc sẽ có một vài sự khác biệt nhất định do tính chất đặc trưng của ngành nghề.

 • Quản lý kỹ thuật và pháp chế tại những công ty vận tải biển.
 • Chuyên viên kỹ thuật kiểm tra các thiết bị máy móc để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển trên biển.
 • Làm đăng kiểm viên tại những tổ chức chuyên đăng kiểm hàng hải.
 • Làm giảng viên giảng dạy và đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật hàng hải.
 • Giám định viên tại những công ty giám định xăng dầu và hàng hải.
 • Nhân viên kỹ thuật tại các đơn vị sửa chữa tàu, cung ứng thiết bị, vật liệu.
 • Chuyên viên kỹ thuật về mảng vận hành và điều khiển các thiết bị hệ thống tại nhà máy hóa dầu, kho xăng, khu công nghiệp,…
 • Trở thành một chuyên gia chuyên tư vấn về các lĩnh vực liên quan đến hàng hải.

Lương ngành hàng hải hiện tại là bao nhiêu?

Mức lương ngành hàng hải là một con số khá hấp dẫn đối với những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên mức thu nhập này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào thâm niên và năng lực của bạn trong quá trình làm việc.

Mức lương của ngành hấp dẫn
Mức lương của ngành hấp dẫn

Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường thì mức lương bạn sẽ nhận được khoảng từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm từ 3 năm, thu nhập khoảng 15 – 20 triệu/ tháng. Sau khi đã làm việc hơn 5 năm thì mức lương trung bình là 25 đến 40 triệu/ tháng.

Kết luận

Hi vọng rằng qua bài viết trên, Chọn Trường đã giúp bạn biết được những thông tin cơ bản của ngành Kỹ thuật hàng hải. Đây là nhóm ngành đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Nếu như bạn yêu thích các công việc liên quan đến biển cả thì bạn có thể cân nhắc ngành này.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!