logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật hàng không: Cơ hội và Thách thức của sinh viên

Đăng ngày: 13-04-2023

Ngành kỹ thuật hàng không được xem là một trong những ngành có triển vọng và thu hút được nhiều sinh viên yêu thích hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, ngành này đóng vai trò tối quan trọng trong việc phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về cơ hội, thách thức của ngành này trong tương lai.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu tổng quan về kỹ thuật hàng không

Ngành kỹ thuật hàng không cung cấp cho các sinh viên nhiều cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp. Dưới đây là những thông tin giới thiệu tổng quan về ngành này:

Giới thiệu tổng quan về kỹ thuật hàng không
Giới thiệu tổng quan về kỹ thuật hàng không

Ngành kỹ thuật hàng không là gì?

Lịch sử Kỹ thuật hàng không bắt đầu được khai phá và phát triển vào thế kỷ 19. Ngành này tập trung vào việc đào tạo cách thiết kế và xây dựng các loại máy móc có thể bay. Review ngành Kỹ thuật hàng không gồm hai lĩnh vực riêng biệt là Kỹ thuật hàng không dân dụng và Kỹ thuật hàng không vũ trụ. 

Kỹ thuật hàng không dân dụng tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các loại máy bay để sử dụng trong không gian bầu khí quyển trên Trái đất. Kỹ thuật hàng không vũ trụ tập trung vào nghiên cứu và phát triển các loại tàu vũ trụ hoặc vệ tinh.

Ngành học kỹ thuật hàng không là gì?
Ngành học kỹ thuật hàng không là gì?

Học gì ngành hàng không kỹ thuật?

Tương tự như các ngành kỹ sư khác, trong hai năm đầu học ngành Kỹ thuật Hàng Không, bạn sẽ được học các môn cơ bản. Chẳng hạn như: Toán, Vật lý, Điện và Cơ, khí động lực học đại cương, phân tích kết cấu đại cương,.. Ngoài ra bạn sẽ học các môn học về động lực học, kết cấu – vật liệu, thiết kế – điều khiển máy bay,…

Triển vọng của ngành hàng không phát triển

Với tiềm năng phát triển hàng không trong nước, các kỹ sư tốt nghiệp Kỹ Thuật Hàng Không sẽ được các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước đánh giá cao và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. 

Ngành Kỹ Thuật Hàng Không đang có triển vọng phát triển tích cực trong tương lai. Đây là ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp vào việc kết nối thế giới và phát triển kinh tế của các quốc gia. Ngoài ra, sự tiến bộ trong công nghệ cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không. 

Chương trình đào tạo kỹ thuật hàng không mới nhất

Dưới đây là các môn học trong ngành đào tạo Kỹ Thuật Hàng Không của sinh viên: 

 • Lý luận chính trị + Pháp luật đại cương.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh.
 • Đường lối CM của Đảng CSVN.
 • Kỹ thuật điện, điện tử.
 • Vật liệu hàng không.
 • Môn học ngành Kỹ Thuật Hàng Không Pháp luật đại cương.
 • Lý luận về thể dục thể thao
 • QS chung và chiến thuật, kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK (CKC).
 • Tiếng Anh.
 • Khối kiến thức Toán và Khoa học cơ bản, Giải tích.
Chương trình đào tạo kỹ thuật hàng không mới nhất
Chương trình đào tạo kỹ thuật hàng không mới nhất

Khối thi và điểm chuẩn kỹ thuật hàng không

Khối thi và điểm chuẩn là những yếu tố quan trọng mà các thí sinh cần quan tâm khi muốn theo học kỹ thuật hàng không. Cụ thể như sau:

Mã ngành và điểm chuẩn ngành kỹ thuật hàng không 

Mã ngành học Kỹ thuật hàng không là 7520120. Điểm chuẩn ngành dao động từ 19 đến 22 điểm. Tùy thuộc vào phương thức tuyển sinh của trường khác nhau sẽ có điểm chuẩn khác nhau. 

Khối thi

Ngành kỹ thuật hàng không thi khối nào, dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển:

 • A00: bao gồm môn thi Toán, Vật lý và Hóa học.
 • A01: bao gồm môn thi Toán, Vật lý và Sinh học.
 • D07: bao gồm môn thi Toán, Hóa học và Tiếng Anh.
 • D90: bao gồm môn thi Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.

Top các trường đào tạo ngành kỹ thuật hàng không hot nhất

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành học kỹ thuật hàng không hot nhất hiện nay. Các trường được đánh giá dựa trên chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo,… cụ thể bao gồm:

Kỹ thuật hàng không học trường nào?
Kỹ thuật hàng không học trường nào?

Học viện hàng không Việt Nam

Học viện hàng không Việt Nam đào tạo các ngành kỹ thuật hàng không. Chẳng hạn như phi công, kỹ sư hàng không, điều hành hàng không, quản lý hàng không,…Học viện hàng không Việt Nam đã đào tạo hàng ngàn cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ và tiến sĩ hàng không cho nhu cầu phát triển ngành của đất nước.

Học viện phòng không – không quân

Học viện Phòng không – Không quân là trường đại học quân sự của Việt Nam, đào tạo các chuyên ngành liên quan đến hàng không, phòng không và không quân. Học viện đào tạo các cấp bậc từ đại học đến sau đại học. Đồng thời là nơi đào tạo những chiến sĩ không quân xuất sắc của Việt Nam.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội – trường đào tạo ngành kỹ thuật hàng không được đánh giá là một trong những trường đại học tốt nhất ở Việt Nam. Trường có nhiều ngành học đạt chất lượng quốc tế. Trong đó ngành hàng không được đánh giá cao và được nhiều học sinh, sinh viên theo đuổi hiện nay. 

Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội đào tạo một số ngành chất lượng như Khoa Công nghệ thông tin, Khoa học và Công nghệ hạt nhân, Điện tử – Viễn thông, Hàng không,…. Ngoài ra trường có mối liên kết chặt chẽ với các công ty công nghệ hàng đầu cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

ĐH khoa học và công nghệ Hà Nội, trường đào tạo ngành kỹ thuật hàng không
ĐH khoa học và công nghệ Hà Nội, trường đào tạo ngành kỹ thuật hàng không

Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia TP.HCM

Trường Đại học Bách khoa quốc gia TP.HCM chuyên đào tạo ngành kỹ thuật hàng không, kỹ thuật, công nghệ thông tin,… Trường có khuôn viên rộng với số lượng sinh viên và giảng viên đông đảo. Hiện tại trường có nhiều chương trình học bằng tiếng Anh và đối tác hợp tác với nhiều doanh nghiệp hàng đầu. 

Ai có tố chất phù hợp với ngành kỹ thuật hàng không?

Để thành công trong lĩnh vực Kỹ thuật hàng không, người học cần phải có những kỹ năng và tố chất sau đây:

 • Sử dụng được kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật trong thực tiễn.
 • Học ngành kỹ thuật hàng không cần có khả năng giao tiếp tốt và làm việc trong nhóm.
 • Sinh viên yêu cần cần kỹ năng về ngoại ngữ, tin học.
 • Có tính cần cù, kiên trì và kiên nhẫn.
 • Chú ý đến từng chi tiết, sáng tạo và cẩn thận.

Ngành hàng không ra trường làm những gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật hàng không, sinh viên có thể làm việc trong nhiều vị trí khác nhau. Một số công việc thường gặp bao gồm:

Ngành hàng không ra trường làm những gì?
Ngành hàng không ra trường làm những gì?

Kỹ sư hàng không

Một công việc phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn sau khi ra trường là làm việc tại vị trí nghiên cứu, phát triển, bảo trì và kiểm tra các dòng máy bay. Cụ thể bao gồm máy bay dân dụng, máy bay quân sự, vệ sinh,… Công việc này yêu cầu bạn sử dụng các nguyên lý khoa học, toán học và công nghệ.

Nhân viên thiết kế hàng không

Ngoài ra cơ hội việc làm ngành kỹ thuật hàng không bạn cũng có thể trở thành chuyên về thiết kế. Nhiệm vụ tạo ra hệ thống và các bộ phận cho máy bay với đơn vị sản xuất sản phẩm liên quan đến ngành hàng không.

Chuyên viên nghiên cứu trong ngành hàng không

Học kỹ thuật hàng không ra làm gì, sinh viên ra trường có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên nghiên cứu hàng không. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm các công nghệ, vật liệu, hệ thống cung cấp dịch vụ tốt nhất cho ngành hàng không. 

Nhân viên bảo dưỡng hàng không

Sinh viên ngành kỹ thuật hàng không có thể trở thành nhân viên bảo dưỡng hàng không mang đến mức lương đáng mơ ước. Nhiệm vụ của bạn là thực hiện các kiểm tra và bảo dưỡng máy bay để đảm bảo toàn bộ máy bay hoạt động tốt và mượt mà.

Nhân viên bảo dưỡng hàng không
Nhân viên bảo dưỡng hàng không

Mức lương của ngành kỹ thuật hàng không ở Việt Nam

Hàng không là lĩnh vực đang rất phát triển và cần nhiều người có trình độ cao để làm việc. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực này lại rất hiếm.

Vì thế, sinh viên theo học ngành này có rất nhiều cơ hội để tìm việc làm và mức lương cũng khá hấp dẫn. Hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên bảo trì máy bay tại các hãng hàng không quốc tế dao động từ 2000 đến 4000 đô la Mỹ mỗi tháng.

Kết luận

Trên đây Chọn Trường đã giới thiệu đến bạn đọc thông tin về ngành kỹ thuật hàng không. Có thể thấy ngành nghề này đang có nhiều cơ hội và thách thức đối với sinh viên. Để thành công theo đuổi, bạn cần phải có đam mê và nỗ lực học tập không ngừng. Chúc bạn sẽ tìm được công việc ưng ý và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!