logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật hạt nhân: Học gì – Làm gì – Phát triển ra sao?

Đăng ngày: 13-04-2023

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là một trong những lĩnh vực khoa học kỹ thuật được đầu tư mạnh mẽ trên toàn thế giới. Sự phát triển của ngành này vẫn đang tiếp tục được quan tâm và theo đuổi. Vậy học gì, làm gì, và ngành này phát triển như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết hôm nay nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là một lĩnh vực khoa học kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng và điều khiển các phản ứng hạt nhân. Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành nghề này.

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì?

Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân là ngành tập trung vào việc áp dụng quá trình phân hạch, nhiệt hạch và hiện tượng vật lý của hạt nhân. Mục tiêu của ngành là đáp ứng các yêu cầu về kỷ luật lao động của Kỹ thuật hạt nhân. Đồng thời góp phần tăng cường ứng dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình ở Việt Nam.

Thông tin về Kỹ thuật hạt nhân là gì?
Thông tin về Kỹ thuật hạt nhân là gì?

Thực trạng ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Hiện tại ở Việt Nam ngành Kỹ thuật hạt nhân có số lượng đơn vị khai thác rất ít do chi phí thiết bị cao. Ngoài ra, việc đào tạo ngành này cũng còn đang trong quá trình chuẩn bị để phát triển và mở rộng nguồn nhân lực trong tương lai. 

Để học ngành này, bạn cần có tố chất đặc biệt vì nó liên quan nhiều đến toán học, hóa học, vật lý. Đồng thời đòi hỏi sự nghiêm túc trong việc học tập. Hiện chỉ có một số trường đào tạo được ngành này vì đòi hỏi thiết bị giảng dạy kỹ thuật chương trình đào tạo chuyên sâu.

Chương trình đào tạo công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hạt nhân kéo dài trong 4 năm, cung cấp kiến thức căn bản, chuyên sâu về lý thuyết và ứng dụng của ngành này. Chương trình đào tạo giúp sinh viên học được cách sử dụng công cụ hiện đại, ứng dụng vào phân tích dữ liệu, thiết kế và đánh giá các giải pháp kỹ thuật.

Chương trình đào tạo công nghệ Kỹ thuật hạt nhân
Chương trình đào tạo công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Ngoài ra sinh viên sẽ được trang bị kiến thức toán học và khoa học cơ bản, từ đó có thể thích ứng với công việc liên quan đến công nghệ – kỹ thuật. Chương trình học cũng hướng đến khả năng áp dụng kiến thức cơ sở và cốt lõi của ngành vào các dự án thực tế.

Khối thi và điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hạt nhân ra sao?

Khối thi và điểm chuẩn để nhập học vào ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân là thông tin bạn cần tìm hiểu trước khi theo học ngành này. Cụ thể như sau:

Mã ngành

Ngành Kỹ thuật hạt nhân có mã số 7510407. 

Khối thi và điểm chuẩn

Các thí sinh đăng ký theo học ngành này phải cần thi các khối sau: 

 • A00 – Khối thi bao gồm Toán, Vật lý, Hóa học.
 • A01 – Khối thi bao gồm Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
 • D07 – Khối thi bao gồm Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hạt nhân bao nhiêu? Để được xét tuyển vào ngành này, thí sinh phải đạt điểm chuẩn từ 16 đến 20 điểm trong kết quả thi THPT Quốc gia. 

Khối thi và điểm chuẩn Kỹ thuật hạt nhân
Khối thi và điểm chuẩn Kỹ thuật hạt nhân

Các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân hiện nay

Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân là một đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng cao, do đó để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, việc chọn trường đào tạo phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo hàng đầu về chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân.

Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

ĐH Khoa học Tự nhiên có hơn 15.000 sinh viên và giảng viên. Các khoa chuyên ngành đa dạng bạn có thể theo học như Toán học, Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật hạt nhân,  Khoa học Máy tính, Công nghệ thông tin,… Ngoài ra trường có chương trình liên kết đại học – quốc tế tạo cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên của mình. 

Đại học Điện lực

Đại học Điện lực là trường đại học công lập đào tạo và nghiên cứu các ngành liên quan đến điện lực và năng lượng trong đó có ngành Kỹ thuật hạt nhân. Trường hiện có các khoa đào tạo chính như Khoa Công nghệ Nhiệt, Khoa Công nghệ Điện, Khoa Quản lý Năng lượng,… Ngoài ra, trường cũng tham gia vào hoạt động nghiên cứu, phát triển năng lượng.

Ngành Kỹ thuật hạt nhân nên học trường nào - Đại học Điện lực
Ngành Kỹ thuật hạt nhân nên học trường nào – Đại học Điện lực

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên đào tạo về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Các ngành đào tạo chính của trường bao gồm Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật hạt nhân, Kỹ thuật cơ khí,… 

Bạn có phù hợp theo học ngành Kỹ thuật hạt nhân?

Để học và làm việc trong ngành đào tạo này bạn cần có những yếu tố, kỹ năng sau:

 • Yêu cầu có sáng tạo và khả năng toán học tốt.
 • Khả năng suy nghĩ logic.
 • Khả năng tổ chức thông tin một cách rõ ràng.
 • Học ngành Kỹ thuật hạt nhân cần có kỹ năng toán học bao gồm giải tích và lượng giác để phân tích. Thiết kế và giải quyết các sự cố trong công việc.
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Có khả năng dự đoán sự cố trước khi xảy ra và đề xuất biện pháp khắc phục kịp thời.
Bạn có phù hợp theo học ngành Kỹ thuật hạt nhân?
Bạn có phù hợp theo học ngành Kỹ thuật hạt nhân?

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Những người tốt nghiệp tương lai ngành Kỹ thuật hạt nhân có nhiều cơ hội việc làm. Một số vị trí việc làm đa dạng bạn có thể ứng tuyển bao gồm:

 • Kỹ sư làm việc trong các phòng xạ trị ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân,  tạo hình bằng tia X.
 • Trở thành cán bộ quản lý và nghiên cứu về bức xạ, hạt nhân tại các cơ quan Nhà nước.
 • Giảng viên, nhà khoa học tại các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước, viện nghiên cứu,…
 • Trở thành cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở công nghiệp sử dụng Kỹ thuật hạt nhân để đo lường và phân tích bức xạ.
 • Cán bộ kỹ thuật tại các công ty tư vấn – dịch vụ – chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp,…

Lương ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân là bao nhiêu?

Các chuyên gia và kỹ sư có mức lương ngành Kỹ thuật hạt nhân khác nhau tùy vào nơi làm việc, cấp bậc, kinh nghiệm và trình độ. Hiện tại chưa có thông tin xác thực về mức lương của ngành nghề này. Tuy nhiên, theo đánh giá đây là ngành có cơ hội việc làm rộng mở và mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Mức lương ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân
Mức lương ngành công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành Kỹ thuật hạt nhân. Hiện tại đây là ngành nghề hấp dẫn cho các bạn học sinh, sinh viên theo đuổi, bởi khoa học ngày càng hiện đại và việc ứng dụng lợi ích của hạt nhân vào đời sống cũng đang được nghiên cứu. Hy vọng những thông tin trên của Chọn Trường sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!