logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì? Lương cao không?

Đăng ngày: 13-04-2023

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp là một trong những lĩnh vực đang được đánh giá cao về tầm quan trọng và tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều bạn học sinh chưa hiểu rõ ràng về cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Vậy, kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì, mức lương cao không? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Những điều cơ bản về kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Kỹ thuật công nghiệp là một lĩnh vực quan trọng trong việc thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống. Để hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp này, bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản sau đây.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là lĩnh vực đa ngành, bao gồm nhiều kiến thức và kỹ năng từ nhiều môn học. Chẳng hạn như toán học, vật lý, tin học, kinh tế, quản lý và xã hội. Chuyên ngành này sử dụng phương pháp phân tích và thiết kế kỹ thuật để tối ưu hoá hoạt động hệ thống công nghiệp.

Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp đào tạo kỹ sư chuyên về thiết kế, lắp đặt và quản lý các hệ thống tích hợp. Kiến thức của ngành giúp quản lý các hệ thống công nghiệp và dịch vụ một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

Thông tin về kỹ thuật công nghiệp hệ thống
Thông tin về kỹ thuật công nghiệp hệ thống

Có nên theo học kỹ thuật hệ thống công nghiệp?

Quyết định nên hay không nên theo học kỹ thuật hệ thống công nghiệp là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sở thích, năng lực và sự phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê đến việc thiết kế, xây dựng, vận hành thì ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp là một lựa chọn tốt.

Ngoài ra, ngành này cũng đang được đánh giá cao về tiềm năng phát triển và nhu cầu nhân lực trong tương lai. Cùng với đó mức lương hấp dẫn và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một ngành nghề ổn định và có triển vọng có thể cân nhắc.  

Chương trình đào tạo kỹ thuật công nghiệp hệ thống 

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp bao gồm hai lĩnh vực chính: Kỹ thuật và Quản trị. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết. Mục tiêu để quản lý và điều hành các hoạt động như sản xuất, dịch vụ, dự án, chất lượng, cung ứng,…

Nhắc đến các ngành đào tạo đại học, những môn học phổ biến trong ngành ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp bao gồm: Xác suất – thống kê, kinh tế kỹ thuật, vận trù học, thiết kế thực nghiệm,… Phương pháp đào tạo thường kết hợp giữa lý thuyết và thực hành tại các doanh nghiệp thông qua hướng dẫn và giải quyết các vấn đề thực tế.

Chương trình đào tạo kỹ thuật công nghiệp hệ thống 
Chương trình đào tạo kỹ thuật công nghiệp hệ thống

Khối thi và điểm chuẩn ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Để trở thành một kỹ sư kỹ thuật hệ thống công nghiệp, thí sinh sẽ phải trải qua quá trình thi tuyển đại học với các môn thi cơ bản. Cụ thể thông tin về khối thi và điểm chuẩn chuyên ngành này như sau: 

Mã ngành và điểm chuẩn

Kỹ thuật công nghiệp hệ thống có mã ngành 7520118. Điểm chuẩn ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp của các trường đại học trong ngành này dao động từ 13 đến 22 điểm. Ngoài ra tùy thuộc vào cách thức xét tuyển của từng trường.

Khối thi vào ngành

Để đăng ký vào ngành này, thí sinh cần chọn ít nhất một trong những tổ hợp môn sau:

  • Khối A00 bao gồm 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học.
  • Khối A02 bao gồm 3 môn Toán, Vật lý, Sinh học.
  • Khối C01 bao gồm 3 môn Ngữ văn, Toán, Vật lý.
  • Khối D01 bao gồm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

TOP 5 trường đào tạo kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Dưới đây là danh sách TOP 5 trường đào tạo ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp được xếp hạng cao. Cụ thể như sau:

TOP 5 trường đào tạo kỹ thuật hệ thống công nghiệp
TOP 5 trường đào tạo kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đây là trường đại học hàng đầu về đào tạo kỹ thuật. Trong đó, chương trình đào tạo kỹ thuật hệ thống công nghiệp được xem là một trong những ngành nổi bật của trường. Chương trình đào tạo này tập trung vào việc giảng dạy các kỹ năng cơ bản và nâng cao về thiết kế, chế tạo, điều khiển và tự động hóa.

Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM

ĐH Quốc tế Quốc gia TP.HCM đào tạo ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp nổi tiếng hàng đầu. Chương trình đào tạo tại trường cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng về thiết kế, quản lý, và vận hành hệ thống công nghiệp. Sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc với các công ty hàng đầu trong ngành.

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

Đại học Bách khoa Đại học Đà Nẵng là trường đại học hàng đầu tại miền Trung Việt Nam, có chương trình đào tạo kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Các chuyên ngành bạn có thể theo học như Cơ khí, Điện tử, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính,… 

ĐH Bách khoa Đà Nẵng
ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Trường có đội ngũ giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Đồng thời cơ sở vật chất hiện đại và các hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Nguyễn Tất Thành có chương trình đào tạo Kỹ thuật công nghiệp với mục tiêu đào tạo ra chuyên gia có kiến ​​thức và kỹ năng phát triển, quản lý. Chương trình đào tạo tập trung vào các lĩnh vực như tự động hóa, điện tử, cơ khí, và kỹ thuật máy tính. Trường còn hỗ trợ cho sinh viên có môi trường học tập tốt để phát triển kỹ năng của mình.

Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ chuyên đào tạo các ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Chẳng hạn như: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật tự động hóa,… Hiện tại trường đang áp ứng nhu cầu đào tạo kỹ thuật cho hệ thống công nghiệp hiện đại.

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp học trường nào - ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ
Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp học trường nào – ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

Cơ hội việc làm hấp dẫn kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra làm gì, bạn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Làm việc trong lĩnh vực hàng không, bệnh viện, cơ khí, tài chính và vận tải. 
  • Giám sát sản xuất, quản lý logistics và chuỗi cung ứng.
  • Quản lý kho vận, vật tư và giao nhận hàng hóa.
  • Học kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra làm gì, bạn có thể trở thành chuyên gia kế hoạch dự án và cung ứng vật tư.
  • Thiết kế giải pháp tổng thể để giảm chi phí sản xuất và vận hành. 
  • Làm việc tại nhiều cơ quan, nhà máy, công ty, viện nghiên cứu. Chẳng hạn như các xí nghiệp dệt xuất khẩu, các nhà máy liên doanh,…

Mức lương ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện nay

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp có mức thu nhập từ 8 đến 30 triệu đồng. Lương có thể còn cao hơn nếu bạn có kinh nghiệm và làm việc hiệu quả. Mức lương phụ thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên có thể đánh giá đây là một ngành nghề có thu nhập cao. 

Mức lương ngành nghề kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện nay
Mức lương ngành nghề kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện nay

Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường bao gồm những thông tin giới thiệu chi tiết về ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Đây là một trong những ngành đòi hỏi nhiều chuyên môn và kỹ năng. Vì vậy, nếu bạn đam mê và muốn tìm hiểu về ngành nghề này, đừng ngần ngại hãy tìm hiểu và trau dồi kiến thức.  Chúc các bạn học sinh, sinh viên có thể đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!