logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì? Cơ hội việc làm của ngành?

Đăng ngày: 25-04-2023

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học đang trở thành một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này và cơ hội việc làm của nó như thế nào. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì và tiềm năng của ngành nghề này trong tương lai. Cùng tìm hiểu nhé. 

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan ngành học Kỹ thuật hình ảnh Y học

Kỹ thuật hình ảnh Y học là một lĩnh vực giao thoa giữa y học và kỹ thuật điện tử, thông tin. Để theo đuổi ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, bạn cần hiểu rõ những thông tin sau: 

Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là lĩnh vực sử dụng các trang thiết bị hiện đại để chụp hình ảnh bên trong cơ thể con người. Qua đó, các bác sĩ sử dụng những hình ảnh này để chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị bệnh hiệu quả hơn. 

Giới thiệu về ngành học Kỹ thuật hình ảnh Y học
Giới thiệu về ngành học Kỹ thuật hình ảnh Y học

Tiếp tục chủ đề ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì, mục tiêu của ngành này là đào tạo ra nhân lực có đầy đủ chuyên môn, phẩm chất và tài năng để làm việc trong lĩnh vực y tế. Họ cần nắm vững các kỹ năng sử dụng máy móc hiện đại như X-Quang, siêu âm chẩn đoán hình ảnh, CT cắt lớp và MRI. 

Đồng thời, sinh viên sẽ được học cách sử dụng các kỹ thuật để phát hiện bệnh tật sớm dựa trên tín hiệu đo được và hình ảnh thu được. Chương trình học đưa ra những kỹ năng giải quyết các vấn đề trong giải phẫu, nâng cao trình độ.

Liệu có nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học không?

Có nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Nếu bạn quan tâm đến y học, công nghệ thông tin và muốn đóng góp vào sự tiến bộ của y học thì việc học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là lựa chọn thú vị. Ngành này đang phát triển rất nhanh và đầy tiềm năng trong lĩnh vực y tế. 

Liệu có nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học không?
Liệu có nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học không?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học có những cơ hội việc làm hấp dẫn và tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, bạn cần có sự chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực liên tục. Ngoài ra việc chọn học ngành này phụ thuộc vào sở thích, năng lực và mục tiêu của từng người.

Kỹ thuật hình ảnh Y học học mấy năm?

Trả lời cho thắc mắc ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học học mấy năm, để trở thành chuyên gia Kỹ thuật hình ảnh Y học, cần phải trải qua đào tạo chuyên ngành kéo dài 4 năm.Tuy nhiên, tại một số trường Đại học thời gian đào tạo có thể kéo dài hơn.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học ra sao?

Về chương trình đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học sinh viên sẽ được học đầy đủ kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành. Cụ thể bắt đầu với một cơ sở kiến thức về y học và công nghệ hình ảnh. Những chủ đề cơ bản bao gồm giải phẫu học, vật lý xạ trị, hình ảnh y tế và lý thuyết xử lý ảnh.

Sau khi đã có kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ học cách sử dụng các thiết bị hình ảnh y tế, bao gồm máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy MRI và máy CT. Sinh viên cũng sẽ học cách phân tích và đánh giá các hình ảnh y tế để giúp chẩn đoán bệnh.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học 
Chương trình đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học

Từ đó có thể đánh giá chất lượng Kỹ thuật hình ảnh Y học, phát hiện các biểu hiện bất thường trên hình ảnh. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong các kỹ thuật X-Quang mạch máu và nội soi. Tất cả những kỹ năng này giúp các sinh viên phục vụ tốt hơn cho công việc trong lĩnh vực Kỹ thuật hình ảnh Y học sau này.

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học 2023

Năm 2023, các trường đại học trên toàn quốc sẽ tiến hành tuyển sinh vào các ngành đào tạo đại học, trong đó có Kỹ thuật hình ảnh Y học. Nếu bạn đang quan tâm đến Kỹ thuật hình ảnh Y học, hãy cùng theo dõi thông tin xét tuyển ngành này để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Mã ngành và điểm chuẩn ngành

Mã số của ngành học Kỹ thuật hình ảnh là 7720602. Trong kỳ tuyển sinh, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học dao động từ 18 đến 20,25 điểm. Ngoài ra điểm chuẩn sẽ còn phụ thuộc vào phương thức tuyển sinh của từng trường.

Khối thi ngành Y học Kỹ thuật hình ảnh

Danh sách các môn học cần thi trong khối ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học gồm:

 • A00 gồm môn thi Toán, Vật lí, Hóa học.
 • A01 gồm môn thi Toán, Vật lí, Tiếng Anh.
 • B00 gồm môn thi Toán, Hóa học, Sinh học.
 • C05 gồm môn thi Ngữ văn, Vật lí, Hóa học.
 • C08 gồm môn thi Ngữ văn, Hóa học, Sinh học.
 • D08 gồm môn thi Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
Khối thi ngành Y học Kỹ thuật hình ảnh
Khối thi ngành Y học Kỹ thuật hình ảnh

Tổng hợp các trường có ngành Y học Kỹ thuật hình ảnh

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là một lĩnh vực khá mới, vì vậy, hiện nay có rất ít trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Nếu bạn đang quan tâm đến việc Kỹ thuật hình ảnh Y học học trường nào có thể tham khảo:

 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
 • Đại học Nam Cần Thơ

Vậy học Kỹ thuật hình ảnh Y học ra làm gì?

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có nhiều trung tâm đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, dẫn đến việc thiếu nhân lực tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Sau khi học Kỹ thuật hình ảnh Y học ra làm gì? Bạn có thể ứng tuyển vào các đơn vị như:

 • Các đơn vị như viện nghiên cứu.
 • Trường đại học hoặc cao đẳng có đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học.
 • Các khoa Chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện từ tuyến huyện đến trung ương.
 • Bộ Y tế và các tổ chức chính phủ và phi chính phủ khác.
Học Kỹ thuật hình ảnh Y học ra làm gì?
Học Kỹ thuật hình ảnh Y học ra làm gì?

Kỹ thuật hình ảnh Y học lương bao nhiêu?

Mức lương của Kỹ thuật hình ảnh Y học hiện nay khá hấp dẫn so với các ngành khác. Sinh viên mới ra trường sẽ được trả từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng. Các bác sĩ kinh nghiệm và chẩn đoán hình ảnh tốt hơn sẽ nhận được mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc hơn.

Yêu cầu của sinh viên ngành học Kỹ thuật hình ảnh Y học

Trong ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, để chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh các kỹ thuật viên trong ngành này phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Để trở thành một kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh giỏi, cần có những tố chất sau:

 • Yêu cầu về kiến thức chuyên môn vững vàng.
 • Yêu cầu phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp.
 • Yêu cầu khả năng tư duy logic và không gian hình học tốt.
 • Yêu cầu khả năng đồng cảm với tình trạng tâm lý của người bệnh.
 • Sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học cần đáp ứng yêu cầu có sự cẩn thận, tập trung cao độ. Đồng thời có kỹ năng phân tích sắc bén và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc
 • Yêu cầu ham học hỏi, tự học và rèn luyện để cải thiện chất lượng công việc.
 • Yêu cầu có kỹ năng làm việc nhóm.
Yêu cầu của sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học
Yêu cầu của sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Chọn Trường về thông tin cơ bản của ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học và cơ hội việc làm mà nó đem lại. Đây là một trong những ngành đầy tiềm năng và cần nhiều nhân lực có trình độ cao để phát triển. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một ngành nghề có tương lai có thể cân nhắc đến Kỹ thuật hình ảnh Y học nhé. 

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!