logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật in là gì? Yêu cầu ngành kỹ thuật in ra sao?

Đăng ngày: 23-05-2023

Ngành kỹ thuật in tại Việt Nam trong thời gian gần đây đã có những tiến bộ đáng kể, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Ngành học này đã đào tạo ra các kỹ sư chuyên ngành in ấn chuyên nghiệp, phục vụ cho việc cung cấp thông tin trong xã hội. Theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết về ngành nghề in ấn nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành công nghệ kỹ thuật in là gì?    

Để tìm hiểu về ngành công nghệ kỹ thuật in là gì thì đây là lĩnh vực đào tạo các kỹ sư chuyên về thiết kế, sản xuất và quản lý các sản phẩm thông qua các phương tiện in ấn, web và thông tin di động.

Để có thể sáng tạo, thiết kế, vận hành và kiểm soát các hệ thống sản xuất các sản phẩm, kỹ sư ngành Kỹ thuật in sẽ được học về các khía cạnh quan trọng. Cụ thể bao gồm thiết kế đồ họa, chế bản điện tử, công nghệ in và trang trí hoàn thiện.

Ngành công nghệ kỹ thuật in là gì?
Ngành công nghệ kỹ thuật in là gì?

Thông tin xét tuyển của chuyên ngành kỹ thuật in    

Thông tin xét tuyển của ngành công nghệ kỹ thuật in cung cấp cho sinh viên và người quan tâm cái nhìn tổng quan về quy trình xét tuyển và yêu cầu đăng ký vào chương trình này. Cụ thể như sau:

Ngành công nghệ kỹ thuật in thi khối nào, mã ngành?

Ngành kỹ thuật in (mã ngành 7510801) yêu cầu thí sinh đạt các tổ hợp môn sau để được xét tuyển:

 • Tổ hợp môn A00: Bao gồm môn Toán, Vật Lý và Hóa Học.

 • Tổ hợp môn B00: Bao gồm môn Toán, Hóa Học và Sinh Học.

 • Tổ hợp môn D07: Bao gồm môn Toán, Hóa Học và Tiếng Anh.

Ngành công nghệ kỹ thuật in thi khối nào, mã ngành?
Ngành công nghệ kỹ thuật in thi khối nào, mã ngành?

Mức điểm chuẩn của ngành học kỹ thuật in

Điểm yêu cầu để nhập học vào ngành kỹ thuật in dao động từ 19 đến 24.51 điểm. Mức điểm chuẩn này thay đổi tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

Ngành kỹ thuật in đào tạo chương trình ra sao?    

Chương trình đào tạo ngành học Kỹ thuật in cung cấp kiến thức toàn diện và chuyên sâu về ngành in ấn. Cụ thể bao gồm các môn học về máy tính, màu sắc, vật liệu, công nghệ thông tin, điều khiển tự động và quản lý. 

Chương trình này giúp sinh viên phát triển khả năng tự thiết kế chương trình học để tập trung vào lĩnh vực in sách báo, tạp chí, bao bì,.. Đồng thời biết cách truyền thông quảng cáo và quản lý ứng dụng trong truyền thông.

Các kiến thức cốt lõi của ngành Kỹ thuật in bao gồm thiết kế đồ họa, chế bản điện tử, công nghệ in, trang trí hoàn thiện. Nhờ vào những kiến thức này, sinh viên có khả năng sáng tạo, thiết kế, vận hành và kiểm soát các hệ thống sản xuất sách báo, bao bì, tem nhãn,...

Ngành học kỹ thuật in đào tạo chương trình ra sao?
Ngành học kỹ thuật in đào tạo chương trình ra sao?

Ngoài ra, chương trình đào tạo còn tập trung phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên bao gồm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng phân tích. Đồng thời biết cách tổng hợp thông tin giúp sinh viên làm việc hiệu quả. 

Danh sách trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật in    

Hiện nay trên toàn quốc, số lượng cơ sở đào tạo, giảng dạy chuyên ngành đào tạo này còn ít. Thí sinh có thể dựa vào nguyện vọng và tìm hiểu về trường để lựa chọn địa điểm học phù hợp với nơi sinh sống của mình. Cụ thể có hai trường học sau đây đào tạo ngành kỹ thuật in để bạn lựa chọn:

 • Đại Học Bách Khoa Hà Nội - nằm ở khu vực miền Bắc.

 • Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - nằm ở khu vực miền Nam.

Danh sách trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật in
Danh sách trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật in

Cơ hội việc làm của ngành học kỹ thuật in    

Người tốt nghiệp ngành Kỹ thuật in có thể đảm nhận các vị trí công việc đa dạng. Cụ thể như sau:

 • Cán bộ quản lý ở các cấp độ khác nhau, trong các công ty xuất bản, phát hành sách, truyện, tạp chí, bao bì và các ngành nghề liên quan.

 • Chuyên viên kỹ thuật làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong nước và quốc tế. 

 • Làm việc tại các công ty chuyên về in ấn sách báo, tạp chí, bao bì, truyền thông quảng cáo, chế tạo nguyên vật liệu và thiết bị ngành in.

 • Cán bộ nghiên cứu và giảng viên tại viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

 • Chuyên gia tư vấn thiết kế tại các cơ quan quản lý của chính phủ về lĩnh vực xuất bản, in và phát hành sách báo ở cấp trung ương, địa phương.

Thu nhập của ngành công nghệ kỹ thuật in    

Thu nhập của ngành kỹ thuật in hiện nay
Thu nhập của ngành kỹ thuật in hiện nay

Nhu cầu về nguồn nhân công trong các doanh nghiệp, công ty, tổ chức và nhà xuất bản ngày càng tăng. Do đó hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật in có thể tìm được việc làm ngay sau khi ra trường. 

Mức lương khởi điểm phổ biến từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Sinh viên mới ra trường mà chưa có kinh nghiệm sẽ được nhận thêm đào tạo về công việc với mức lương trung bình từ 7 đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Với những người đã có tay nghề và kinh nghiệm, mức lương trung bình dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Yêu cầu của ngành công nghệ kỹ thuật in là gì?    

Yêu cầu của ngành công nghệ kỹ thuật in
Yêu cầu của ngành công nghệ kỹ thuật in

Với số lượng việc làm trong ngành Kỹ thuật in ngày càng tăng, những người học chuyên ngành này cần sở hữu những phẩm chất sau đây để làm việc hiệu quả:

 • Đam mê với công việc in ấn.

 • Kiến thức về Kỹ thuật in và công nghệ liên quan.

 • Kỹ năng soạn thảo và phân tích thông tin.

 • Kỹ năng nhận biết và xử lý thông tin nhanh chóng.

 • Sự nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin thị trường.

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình.

 • Khả năng làm việc nhóm tốt.

 • Khả năng quản lý và đánh giá.

 • Kỹ năng nghiên cứu thông tin.

 • Khả năng tư duy sáng tạo.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành kỹ thuật in Chọn Trường cung cấp cho mọi người. Có thể thấy đây là ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Ngành nghề luôn thu hút vì mang lại sự hỗ trợ cho con người trong nhiều khía cạnh và lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, nếu bạn có đam mê với kỹ thuật in ấn, hãy lựa chọn trường đào tạo phù hợp để theo đuổi nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!