logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật không gian là gì, học gì, làm công việc gì?

Đăng ngày: 08-05-2023

Ngành kỹ thuật không gian là một trong những ngành đang được nhà nước chú trọng phát triển. Ngành học này còn được đánh giá là đang khan hiếm về nguồn nhân lực để phục vụ vào công việc. Nếu như bạn yêu thích không gian của vũ trụ và muốn khám phá, cống hiến cho khoa học, thì đây là một ngành học khá phù hợp với bạn. Hãy theo chân chúng tôi để khám phá ngành độc đáo này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Kỹ thuật không gian là ngành gì?

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học này thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là trả lời được câu hỏi “ngành kỹ thuật không gian là gì?”. Đây là ngành học giúp bạn có thể ứng dụng công nghệ để phân tích, xử lý hình ảnh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh.

Ngành kỹ thuật không gian là ngành học quan trọng
Ngành kỹ thuật không gian là ngành học quan trọng

Cho đến thời điểm hiện tại, ngành học này đang cần một nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao để ứng dụng các khoa học công nghệ vào đời sống, quản lý môi trường. Đây còn là ngành học phục vụ cho chiến lược Quốc gia về việc nghiên cứu lĩnh vực vũ trụ hoặc các hệ thống liên quan.

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật không gian sẽ đào tạo ra các chuyên gia có khả năng khám phá, làm chủ công nghệ trong tương lai. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo theo hai hướng chính, cụ thể:

 • Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực xã hội, an ninh, kinh tế, quốc phòng

 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ không gian bao gồm: Thiết kế, điều khiển các vệ tinh, hệ thống dẫn đường.

Ngành kỹ thuật không gian có chương trình đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật không gian sẽ bao gồm 4 năm. Trong bốn năm đó bạn sẽ được học hai nhóm môn học chính là nhóm kiến thức đại cương và nhóm kiến thức chuyên ngành.

Chương trình đào tạo ngành sát với thực tế
Chương trình đào tạo ngành sát với thực tế

Nhóm kiến thức đại cương sẽ là những môn học cung cấp nền tảng cho bạn, bao gồm: Giới thiệu về kỹ thuật không gian, Những nguyên lý cơ bản của CN Mác – Lênin, Vật lý đại cương, Lập trình cho kỹ sư. Giới thiệu về tin học cho kỹ sư, Tư duy phân tích, Tư tưởng Hồ Chí Minh,...

Sau khi kết thúc các học phần đại cương thì bạn sẽ được học các môn chuyên ngành của ngành kỹ thuật không gian, cụ thể như: Giới thiệu về thuyết tương đối và vật lý hiện đại, Giới thiệu về liên lạc không gian, Công nghệ vệ tinh, Thực hành kỹ thuật vi sóng và ăng-ten, Thực hành xử lý ảnh số, Môi trường không gian,...

Thông tin xét tuyển ngành học kỹ thuật không gian

Mỗi năm thì thông tin xét tuyển của ngành kỹ thuật không gian sẽ có sự thay đổi nhẹ. Do đó bạn cần chủ động trong việc cập nhật các thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc trên website của trường học.

Mã ngành và điểm chuẩn

Mã ngành là một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần phải biết trước khi đăng ký bất kỳ ngành nào. Đối với mã ngành của ngành học này sẽ là 7520121. 

Điểm chuẩn còn phụ thuộc vào phương thức xét tuyển
Điểm chuẩn còn phụ thuộc vào phương thức xét tuyển

Điểm chuẩn của ngành hiện nay sẽ phụ thuộc vào các thức bạn xét tuyển. Đối với ngành kỹ thuật không gian sẽ có hai cách thức xét tuyển:

 • Nếu như xét dựa vào điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia thì bạn cần phải đạt tối thiểu 22 điểm.

 • Nếu như xét điểm dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực thì bạn cần phải đạt 625 điểm.

Khối thi của ngành

Việc xác định khối thi của ngành đào tạo là bước quan trọng để bạn biết được mình nên tập trung học vào những môn nào. Từ đó thì lộ trình học của bạn cũng sẽ rõ ràng hơn và có được nhiều phương pháp học phù hợp.

Hiện nay ngành kỹ thuật không gian chỉ xét hai tổ hợp môn thi chính:

 • Khối A00: Hóa học - Vật lý - Toán

 • Khối A01: Vật lý - Tiếng Anh - Toán

TOP trường đào tạo ngành kỹ thuật không gian

Dựa theo báo cáo về thông tin tuyển sinh mới nhất thì cả nước chỉ có một cơ sở duy nhất đào tạo ngành kỹ thuật không gian, đó là: Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là cơ sở duy nhất đủ điều kiện về kiến thức và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ và giảng dạy sinh viên.

Cơ sở đào tạo tại Đại học Quốc tế
Cơ sở đào tạo tại Đại học Quốc tế

Thầy cô là những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy và đào tạo sinh viên. Trường cũng có các máy móc và thiết bị để hỗ trợ trong quá trình học tập, giúp bạn tiếp cận được kiến thức thực tế hơn.

Cơ hội việc làm ngành học kỹ thuật không gian

Vậy thì sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật không gian có cơ hội việc làm như thế nào? Vì đây là một trong những ngành học khá hiếm nên rất nhiều bạn thắc mắc và quan tâm đến vấn đề việc làm của nhóm ngành này.

Sau khi tốt nghiệp ngành học và được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Làm chuyên viên trong các tổ chức kinh doanh có sử dụng dữ liệu vệ tinh hoặc các ứng dụng liên quan 

 • Làm giảng viên chuyên giảng dạy ngành kỹ thuật không gian ở trường đào tạo

 • Làm nghiên cứu tại các trung tâm lớn hoặc các viện nghiên cứu của quốc gia, trung tâm viễn thám,...

 • Các vị trí như công nghệ thông tin, điện tử, bưu chính viễn thông

 • Làm chuyên gia trong những cơ quan nhà nước cần sử dụng và đọc dữ liệu từ vệ tinh quan sát để quản lý lãnh thổ, rừng, đất đai, biển đảo,...

Bạn có cơ hội làm việc tại nhiều nơi khác nhau
Bạn có cơ hội làm việc tại nhiều nơi khác nhau

Thu nhập của ngành kỹ thuật không gian nước ta

Ở Việt Nam chưa có con số cụ thể nào thống kê về mức thu nhập trung bình của ngành kỹ thuật không gian. Tuy nhiên nếu xét về mức lương trung bình trên thế giới thì ngành này sẽ rơi vào khoảng 116.500 USD/năm.

Khi bạn làm việc tại vị trí này thì bạn không chỉ nhận được lương cứng mà còn nhận được các khoản phúc lợi khác của công ty như thưởng các ngày lễ tết, bảo hiểm xã hội, doanh thu dựa trên tính chất và kinh nghiệm của công việc,...

Tố chất cần có để theo học ngành kỹ thuật không gian

Để theo đuổi ngành kỹ thuật không gian thì việc bạn chỉ có đam mê thôi sẽ là chưa đủ. Bên cạnh đam mê bạn cần phải có một vài tố chất cần thiết trong ngành.

Yêu khoa học là tố chất đặc trưng của ngành
Yêu khoa học là tố chất đặc trưng của ngành

Một vài tố chất quan trọng để theo đuổi ngành như:

 • Có niềm đam mê với khoa học không gian và khoa học vũ trụ

 • Có tinh thần tự học cao 

 • Có tư duy logic để phân tích và tổng hợp các vấn đề, từ đó đề xuất ra các phương án giải quyết hiệu quả 

 • Sử dụng thành thạo ngoại ngữ và tin học sẽ là một ưu điểm 

 • Luôn thận trọng trong công việc và kiểm tra lại sau mỗi lần hoàn thành 

 • Có khả năng hiểu biết về tình hình chính trị và kinh tế 

 • Biết được các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực văn hóa xã hội 

 • Có khả năng làm việc nhóm tốt, biết lắng nghe và hợp tác

Kết luận

Ngành kỹ thuật không gian là một trong những ngành học cần nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn trong tương lai. Nếu như bạn yêu thích khám phá vũ trụ thì Chọn Trường tin rằng đây là ngành học rất phù hợp với bạn. Đây cũng là ngành học hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thực tế mới mẻ mà không phải ngành nào cũng có thể đem đến cho bạn.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!