logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật mỏ học gì? Điểm chuẩn và TOP trường đào tạo

Đăng ngày: 08-05-2023

Ngành kỹ thuật mỏ đã xuất hiện rất lâu, tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết đến sự có mặt của ngành này. Đây là một trong những ngành học nhọc nhằn nhưng cũng không kém phần vinh quang, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Bên cạnh đó, ngành học này còn được đánh giá là ngành tiềm năng, có thể phát triển ở tương lai. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu toàn bộ thông tin quan trọng về ngành.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành kỹ thuật mỏ là ngành gì?

Ngành kỹ thuật mỏ có tên tiếng Anh là Mining Engineering. Ngành học này là một tổ hợp đa ngành gồm có công nghệ - kỹ thuật, liên quan đến việc khai thác khoáng sản, khai thác mỏ, xây dựng mỏ,...

Ngành kỹ thuật mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế
Ngành kỹ thuật mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Tất cả những công việc này đều phục vụ cho nền nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng giao thông vận tải. Bên cạnh đó, ngành học này còn phục vụ cho việc khai thác các vật liệu từ lòng đất như kim cương, đồng, sắt, đá vôi,... Ở một khía cạnh rộng hơn, khai thác mỏ còn gồm việc khai thác các tài nguyên không thể tái tạo, bao gồm cả nước.

Nếu như các bạn sinh viên theo học ngành kỹ thuật mỏ, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức như: Kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành về mỏ, phân tích, mô phỏng giải pháp xử lý vấn đề,... Sau đó sinh viên có thể ứng dụng các kiến thức này để điều hành, tổ chức, thi công,... tại các khu mỏ.

Kỹ thuật mỏ học những gì, đào tạo ra sao?

Đa phần các bạn đều quan tâm đến việc khi theo đuổi ngành học này thì bạn sẽ học những môn gì. Khi bạn biết được những môn học cần thiết thì bạn sẽ có được sự chuẩn bị chu đáo hơn trong quá trình học tập.

Ngành kỹ thuật mỏ học những môn gì?

Ngành kỹ thuật mỏ sẽ học các môn nền tảng cơ bản trước tiên, sau đó mới đến các chương trình nâng cao. Những môn học cơ bản cũng sẽ giống như các chương trình khác, không quá khác biệt.

Bạn sẽ học những môn chuyên về địa chất
Bạn sẽ học những môn chuyên về địa chất

Đối với những môn học nâng cao sẽ giúp cho bạn biết được kiến thức sâu hơn về chuyên ngành của mình. Sau đây là một số môn học phổ biến trong chương trình giảng dạy:

 • Sức bền vật liệu: Giới thiệu những kiến thức về trạng thái ứng suất, ngoại lực và nội lực, thuyết bền, thanh chịu lực phức tạp, tính toán được điều kiện ổn định, tải trọng động.

 • Cơ học đá: Cung cấp kiến thức về đá, tính chất cơ học của đá, các ứng dụng của cơ học đá trong ngành kỹ thuật mỏ. Tính chất âm học của khối đá và đá, cách tính điện từ và chất phóng xạ của đá.

 • Địa chất cơ sở: Giới thiệu về đặc điểm chung của trái đất, quá trình hình thành ngoại sinh, nội sinh, địa chất,...

 • Cơ học máy: Cấu trúc của động cơ học cấu phẳng, ma sát các khớp trong vấn đề thiết kế chi tiết máy, lực tác dụng trên cơ cấu phẳng, trục ổ và bộ truyền động cơ khí,...

 • Địa chất mỏ: Khái quát về công tác thăm dò và tìm kiếm mỏ, xây dựng các xí nghiệp mỏ, nghiên cứu chất tại các xí nghiệp khoáng sản. 

Chương trình đào tạo của ngành

Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật mỏ sẽ được chia thành hai nhóm môn học chính. Nhóm đầu tiên chính là nhóm kiến thức nền tảng và nhóm thứ hai là nhóm kiến thức chuyên ngành.

Chương trình đào tạo đa dạng, thực tế
Chương trình đào tạo đa dạng, thực tế

Đối với nhóm kiến thức nền tảng, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận những môn học sau: Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ, Giáo dục Quốc phòng, Hoá học đại cương, Đại số,...

Đối với nhóm kiến thức chuyên ngành, bạn sẽ được học những môn như: Sức bền vật liệu, Cơ học đá, Địa chất cơ sở, Cơ học máy, Địa chất mỏ, Hình học họa hình, Kỹ thuật điện và điện tử, Máy thuỷ khí, Thuỷ lực đại cương,...

Mã ngành, khối thi, điểm chuẩn của ngành học kỹ thuật mỏ

Nếu như bạn yêu thích ngành kỹ thuật mỏ thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định đúng được mã ngành và khối thi. Đây là hai thông tin cơ bản và quan trọng nhất bạn cần biết trước khi kỳ thi diễn ra.

Mã ngành và khối thi

Mã ngành của ngành kỹ thuật mỏ hiện nay là 7520601. Tuy nhiên để xem được mã ngành chính xác nhất thì bạn nên lên website của trường cập nhật thông tin mới nhất.

Lên trang web của trường để cập nhật thông tin mới nhất
Lên trang web của trường để cập nhật thông tin mới nhất

Nếu như bạn yêu thích ngành đào tạo này thì bạn cần phải xác định các tổ hợp môn thi vào ngành. Gồm có:

 • Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lý

 • Khối A01: Toán, Tiếng Anh, Vật lý

 • Khối D01: Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán

 • Khối D07: Toán, Tiếng Anh, Hóa học

Điểm chuẩn của ngành

Vì ngành học này còn khá nhiều bạn chưa biết đến nên điểm chuẩn thấp. Điểm chuẩn của ngành kỹ thuật mỏ là 16 điểm vào năm 2022. Tuy nhiên thì bằng phương thức tuyển sinh và số điểm sẽ có dao động nhẹ vào năm 2023.

Danh sách trường có ngành kỹ thuật mỏ nước ta

Việc chọn cơ sở đào tạo đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai của mỗi người. Do đó nếu như bạn yêu thích ngành kỹ thuật mỏ thì bạn có thể tham khảo một trong hai trường dưới đây:

 • Đại học Mỏ - Địa chất

 • Đại học Công nghiệp Quảng Ninh 

Cho đến thời điểm hiện tại thì cả nước ta chỉ có hai trường đào tạo ngành học này. Đặc điểm chung của hai trường này chính là đều có đội ngũ giảng viên ưu tú cùng với các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ công tác giảng dạy.

Tốt nghiệp ngành học kỹ thuật mỏ ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật mỏ thì bạn nên làm công việc gì là điều được nhiều sinh viên quan tâm. Đứng trước tình hình tỷ lệ thất nghiệp nhiều như hiện nay và nền kinh tế đang bất ổn, chắc chắn việc làm là vấn đề chung của nhiều người.

Công việc của ngành đa dạng
Công việc của ngành đa dạng

Khi bạn đã hoàn thành xong chương trình đào tạo ở đại học, bạn có thể làm việc tại các vị trí như sau:

 • Làm kỹ sư kinh tế hoặc quản trị các doanh nghiệp chuyên khai thác về mỏ 

 • Quản lý cán bộ các phòng ban, cấp phân xưởng, giám đốc điều hành

 • Chuyên viên tại những đơn vị thiết kế mỏ, cơ quan nhà nước về khoáng sản của địa phương, trung ương

 • Làm việc trong hội đồng đánh giá, thẩm định, nghiệm thu công trình mỏ

 • Giảng dạy tại các cơ sở đại học, trung cấp, cao đẳng về ngành kỹ thuật mỏ

 • Kỹ sư khai thác, xây dựng mỏ

 • Kỹ sư khai thác các hầm lò

 • Kỹ sư khai thác mỏ khu vực lộ thiên 

 • Kỹ sư trong nhà máy và quản lý thiết bị mỏ 

 • Kỹ sư điện khí, hóa xí nghiệp

 • Kỹ sư khai thác dầu khí và khoan

Mức thu nhập của ngành kỹ thuật mỏ có cao không?

ngành kỹ thuật mỏ là một trong những ngành học khá khó khăn và vất vả, yêu cầu trình độ chuyên môn cao nên mức lương trung bình của ngành cũng hấp dẫn. Mức lương trung bình cho kỹ sư làm việc ở ngành này rơi vào khoảng từ 12 đến 20 triệu/ tháng.

Mức thu nhập phụ thuộc vào tính chất công việc
Mức thu nhập phụ thuộc vào tính chất công việc

Mức lương này sẽ còn giao động và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, khả năng chuyên môn, các vấn đề liên quan của công việc. Tuy nhiên nếu như xét về mặt bằng chung thì mức lương này được đánh giá là khá cao.

Bên cạnh việc ngành kỹ thuật mỏ có mức lương hấp dẫn thì ngành này còn giúp cho bạn có cơ hội được đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều văn hóa, công việc thực địa, có cơ hội học tập cao,.... Đây cũng là một trong những điểm cộng của ngành học này, giúp bạn nâng được kiến thức của bản thân.

Phẩm chất cần có của ngành học kỹ thuật mỏ

Một trong những đặc trưng của ngành kỹ thuật mỏ chính là bạn không thể thành công nếu như bạn chỉ dừng ở mức học tập lý thuyết. Do đó để xem xét bản thân có thực sự phù hợp ngành hay không thì bạn cần phải biết các tố chất cần có của ngành.

Bạn cần có niềm đam mê khi học
Bạn cần có niềm đam mê khi học

Các phẩm chất cần có của sinh viên theo đuổi ngành, cụ thể như:

 • Có sức khỏe và sức bền tốt, nhanh chóng thích nghi với tính chất của môi trường làm việc 

 • Có niềm đam mê với ngành kỹ thuật mỏ

 • Có khả năng giải quyết vấn đề khoa học và nhanh chóng 

 • Có thể làm việc tập thể tốt

 • Có khả năng truyền đạt logic

 • Có tính kỷ luật cao, luôn nghiêm túc khi làm việc

 • Sử dụng tốt kỹ năng về tin học và ngoại ngữ 

 • Luôn cập nhật không ngừng các kiến thức về khoa học công nghệ trong ngành 

 • Có khả năng tự động nghiên cứu tài liệu 

 • Luôn có tư duy linh hoạt, sáng tạo

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Chọn Trường đã giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật mỏ cho bạn đọc. Nếu như bạn là một người yêu thích sự nghiên cứu và có niềm đam mê với các loại khoáng sản nước nhà thì đây là ngành học phù hợp với bạn. Trong quá trình học tập hãy cố gắng không ngừng để đạt được nhiều thành công nhé!

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!