logo
show menu icon cancel

Tổng quan ngành Kỹ thuật phục hình răng là gì? Thông tin chi tiết nhất

Đăng ngày: 25-04-2023

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là một lĩnh vực rất quan trọng trong Nha khoa, liên quan đến việc phục hình, phục hồi chức năng răng. Trong thời đại hiện nay, ngành Kỹ thuật phục hồi răng hàm trở thành một trong những lĩnh vực lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin chi tiết về ngành Phục hình răng. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành phục hình răng là ngành gì?

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là một ngành học đào tạo kỹ thuật viên phục hình răng, làm việc trong labo nha khoa. Công việc của kỹ thuật viên là gia công và chế tạo các phục hình răng giả, chỉnh hình và sử dụng các khí cụ hỗ trợ điều trị khác. 

Mục tiêu của ngành Kỹ thuật phục hình răng này là đào tạo nhân lực có phẩm chất tốt, kiến thức về sinh học, y học và công nghệ. Đồng thời đảm bảo chăm sóc sức khỏe răng miệng và đem lại hàm răng đẹp cho mọi người trong xã hội.

Thông tin giới thiệu về ngành Kỹ thuật phục hình răng là gì?
Thông tin giới thiệu về ngành Kỹ thuật phục hình răng là gì?

Sinh viên có nên học Kỹ thuật phục hình răng không?

Nếu bạn đang phân vân và đang tự hỏi liệu có nên học ngành Kỹ thuật phục hình răng hay không thì có thể theo dõi các thông tin dưới đây:

Thời gian đào tạo ngắn

Trong lĩnh vực Y Dược, thời gian đào tạo thường kéo dài hơn so với các ngành khác. Tuy nhiên, với chuyên ngành Kỹ thuật phục hình bạn chỉ cần học 4 năm tại trường Đại học. Nếu bạn chọn học tại các trường Cao đẳng khoa ngắn hạn, thời gian học có thể giảm xuống 3 năm. 

Hơn nữa, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phục hình răng thường thấp hơn so với các chuyên ngành khác về răng hàm mặt. Hiện nay, hệ Cao đẳng không áp dụng điểm chuẩn, đây là cơ hội học tập hấp dẫn cho các bạn thí sinh.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Trong những năm gần đây, ngành học Kỹ thuật phục hình răng đang trở nên ngày càng quan trọng hơn do sự phát triển của ngành y tế. Đồng thời với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ của người dân cũng được tăng cao.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành học Kỹ thuật phục hình răng
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành học Kỹ thuật phục hình răng

Điều này mang đến nhiều cơ hội việc làm tại các đơn vị thuộc ngành khoa học sức khỏe. Nhiệm vụ ngành Kỹ thuật phục hình răng là quản lý và điều hành các bộ phận liên quan. Nếu bạn quan tâm đến ngành này, đây là một lựa chọn hấp dẫn và có triển vọng trong tương lai.

Thu nhập hấp dẫn

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là một trong ngành liên quan đến răng hàm mặt và được đánh giá là có tiềm năng kiếm được thu nhập cao. Theo một số thống kê, sau khi tốt nghiệp ngành này bạn có thể kiếm được khoảng từ 7 đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Đây được coi là mức lương khá hấp dẫn đối với các sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Kỹ thuật phục hình răng có chương trình đào tạo ra sao?

Khi học Kỹ thuật phục hình răng, sinh viên sẽ được giảng dạy các môn học cơ bản trước khi tiếp tục với các môn chuyên ngành. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội thực hành để chuẩn bị cho công việc thực tế sau này. 

Những môn học trong chương trình đào tạo bao gồm:

 • Các khía cạnh của nha khoa tổng quát.
 • Các kỹ thuật phục hình răng cơ bản và nâng cao.
 • Kỹ thuật hàn răng.
 • Lý thuyết về nha khoa thẩm mỹ, các phương pháp điều trị mất răng.
 • Chẩn đoán và kế hoạch điều trị, và kỹ năng quản lý bệnh nhân.

Để hoàn thiện kỹ năng, sinh viên sẽ được đào tạo trong các lĩnh vực phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần. Chẳng hạn như: hàm khung, phục hình cố định, hàm chỉnh hình và phục hình trên cấy ghép.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật phục hình răng
Chương trình đào tạo Kỹ thuật phục hình răng

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật phục hình răng

Với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, việc đào tạo những chuyên gia phục hình răng có trình độ cao và tay nghề chuyên sâu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các thông tin về quy trình xét tuyển ngành Kỹ thuật phục hình răng:

Mã ngành và khối thi

Mã ngành của ngành Kỹ thuật phục hình răng là 7720502. Để đăng ký vào ngành này, bạn cần đăng ký tổ hợp môn B00 bao gồm Toán, Hóa và Sinh.

Kỹ thuật phục hình răng học trường nào và điểm chuẩn ngành

Ngành Kỹ thuật phục hình răng học ở đâu là thông tin được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Hiện nay, chỉ có trường Đại học Y Dược TP.HCM đào tạo Kỹ thuật phục hình răng ở trình độ đại học chính quy. 

Điểm chuẩn để xét tuyển vào ngành này dao động trong khoảng 22.55 điểm cho hệ đại học. Ngoài ra, các trường hệ cao đẳng và trung cấp thường dùng phương thức xét tuyển học bạ để chọn lựa thí sinh trúng tuyển vào ngành này. 

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật phục hình răng
Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật phục hình răng

Học Kỹ thuật phục hình răng ra trường làm nghề gì?

Nhu cầu về thẩm mỹ răng đã trở thành một yếu tố quan trọng và ngành phục hình răng đã trở thành một nghề “kiếm tiền”. Vậy học Kỹ thuật phục hình răng ra làm gì, sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc ở những nơi sau:

 • Làm việc tại Bộ Y tế, các bệnh viện, khoa răng, hàm, mặt.
 • Các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành phục hình răng để nghiên cứu và giảng dạy.
 • Sinh viên tốt nghiệp một trong các ngành đào tạongành Kỹ thuật phục hình răng có thể làm việc tại các cơ sở, trung tâm thẩm mỹ răng. Nhiệm vụ vận hành, bảo quản các trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục hình răng.
 • Labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh để phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
 • Làm kỹ thuật viên phục hình răng ở những cơ sở răng hàm mặt.
 • Quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến phục hình răng hàm mặt ở đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe.
 • Giảng viên phục hình răng hàm mặt tại các cơ sở thuộc khối ngành đào tạo khoa học sức khỏe. 
 • Ngoài ra bạn cũng có thể mở phòng khám răng tư nhân.
Học Kỹ thuật phục hình răng ra trường làm nghề gì?
Học Kỹ thuật phục hình răng ra trường làm nghề gì?

Mức lương của chuyên ngành Kỹ thuật phục hình răng

Răng, hàm và mặt là các phần quan trọng của cơ thể con người, đặc biệt là với nhu cầu làm đẹp. Vì vậy, nghề phục hình răng sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người có kỹ năng trong lĩnh vực này. 

Như đã chia sẻ phía trên, lương ngành Kỹ thuật phục hình răng của những người mới bắt đầu là từ 7 đến 9 triệu đồng. Tuy nhiên, với những người có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến hơn 30 triệu đồng hoặc thậm chí nhiều hơn.

Ai phù hợp với ngành phục hình răng?

Mọi công việc liên quan đến y tế đều đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt. Để trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Sức khỏe tốt, sức bền và khả năng làm việc trong thời gian dài.
 • Khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén để đưa ra phán đoán chính xác.
 • Can đảm để chịu đựng áp lực công việc và áp lực từ dư luận.
 • Yêu cầu của sinh viên ngành Kỹ thuật phục hình răng cần có tính kiên nhẫn, kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ trong cách học tập. 
 • Sáng tạo và có tính thẩm mỹ cao.
 • Yêu cầu sinh viên khả năng ngoại ngữ và giao tiếp. 
 • Tập trung cao độ khi làm việc.
 • Có tình cảm và lòng yêu thương đối với con người.
Ai phù hợp với ngành phục hình răng?
Ai phù hợp với ngành phục hình răng?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Chọn Trường về ngành Kỹ thuật phục hình răng. Có thể đánh giá rằng đây là ngành nghề hấp dẫn trong thời đại chất lượng cuộc sống được nâng cao như hiện nay. Nếu bạn đam mê với Răng – Hàm – Mặt có thể lựa chọn ngành học Kỹ thuật phục hình răng để theo đuổi nhé. Chúc bạn thành công. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!