logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng từ A – Z

Đăng ngày: 24-04-2023

Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng trở thành một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng quan trọng trong y học. Đây là một giải pháp hiệu quả để phục hồi chức năng cơ thể, tăng cường khả năng vận động và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cơ bản về ngành nghề này. Cùng tìm hiểu nhé! 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học đào tạo nhân lực giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng đã suy giảm hoặc mất đi. Khi phục hồi, bệnh nhân có thể xử lý tốt hơn tình trạng của mình ở nhà hoặc ngoài cộng đồng. 

Tuy nhiên, ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng không chỉ đơn thuần là giúp người tàn tật sống trong môi trường tự nhiên mà còn tạo ra sự hội nhập, kết nối cho người tàn tật. Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp bệnh nhân tham gia hoạt động giải trí và có cơ hội bình đẳng giống như những người bình thường khác khi phục hồi. 

Thông tin về ngành học kỹ thuật Phục hồi chức năng
Thông tin về ngành học kỹ thuật Phục hồi chức năng

Có mấy chuyên ngành Phục hồi chức năng?

Trong lĩnh vực Phục hồi chức năng, có nhiều chuyên ngành khác nhau nhằm giúp phục hồi và cải thiện chức năng của cơ thể con người. Cụ thể bao gồm:

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là chuyên ngành sử dụng các lý luận y học phương Tây và sử dụng các biện pháp Vật lý. Chẳng hạn như: Cơ học, nhiệt học, sức nước, dòng điện, ánh sáng để cải thiện sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh. 

Vật lý trị liệu trong ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng có thể can thiệp trong nhiều dạng bệnh lý như: Cơ xương khớp, Thần kinh cơ, Hô hấp-Tim mạch, Nhi khoa, Sức khỏe phụ nữ. Nó cũng cung cấp hướng dẫn và cách tập luyện để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa chấn thương và bệnh lý. 

Chuyên ngành Vật lý trị liệu
Chuyên ngành Vật lý trị liệu

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu là lĩnh vực mới tại Việt Nam. Đây là chuyên ngành liên quan đến việc sử dụng các hoạt động vật lý, tâm lý và xã hội để khôi phục và cải thiện chức năng cơ thể của bệnh nhân. 

Chuyên ngành này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực y tế như thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng sau chấn thương và bệnh tật. Đây là một phương pháp hỗ trợ những người gặp khó khăn thực hiện các công việc cần thiết. 

Theo ngành Phục hồi chức năng học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thời gian đào tạo và học tập kéo dài từ 4 đến 6 năm. Tùy thuộc vào cấp độ đào tạo và mục tiêu đào tạo của từng trường sẽ yêu cầu về thời gian học nhất định. 

Ngành Phục hồi chức năng học mấy năm?
Ngành Phục hồi chức năng học mấy năm?

Thông tin xét tuyển ngành học kỹ thuật Phục hồi chức năng

Để trở thành một chuyên gia Phục hồi chức năng, việc xét tuyển vào ngành học này là bước quan trọng đầu tiên. Dưới đây là những thông tin xét tuyển chi tiết về ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng

Mã ngành và điểm chuẩn ngành

Mã ngành: 7720603

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là một ngành học rất được ưa chuộng, đặc biệt là với những thí sinh có khả năng học tốt. Để thi tuyển vào ngành học Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại các trường đại học, thí sinh cần đạt điểm chuẩn từ 15 đến 19 điểm.

Khối thi ngành Phục hồi chức năng

Khối thi ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Hiện tại các trường đại học đang xét tuyển các tổ hợp môn học như sau:

 • Tổ hợp B00 gồm Toán, Hóa và Sinh.
 • Tổ hợp A00 gồm Toán, Lý và Hóa.
 • Tổ hợp D90 gồm Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp A01 gồm Toán, Vật lý và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp C02 gồm Ngữ văn, Toán và Hóa học.
 • Tổ hợp D08 gồm Toán, Sinh học và Tiếng Anh.
Khối thi ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng
Khối thi ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng

Các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng ở đâu?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của con người, đặc biệt là ở Việt Nam. Hiện nay, trên khắp cả nước đã có các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng bao gồm:

 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Tương lai của ngành học kỹ thuật Phục hồi chức năng

Hiện nay vì nhu cầu của xã hội, các khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện công lập và tư nhân đang phát triển rất nhanh. Theo ước tính, ngành Y tế Việt Nam đang thiếu khoảng 10.000 kỹ thuật viên phục hồi chức được đào tạo đầy đủ và có chuyên môn cao. Có thể đánh giá rằng tương lai ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng vô cùng rộng mở. 

Tương lai ngành Phục hồi chức năng thế nào?
Tương lai ngành Phục hồi chức năng thế nào?

Sinh viên học Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra làm gì?

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Kỹ thuật Phục hồi chức năng rất đa dạng. Sau khi tìm hiểu chuyên ngành đào tạo là gì, có bằng tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bạn có thể làm việc ở các vị trí sau đây:

 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp có chương trình đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng.
 • Làm việc tại các Viện và Bệnh viện.
 • Ứng tuyển tại các Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng ở cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước.
 • Làm việc tại các bệnh viện và trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ở nước ngoài đã ký kết hợp đồng với Việt Nam về trao đổi nguồn nhân lực.
 • Học ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng sau khi ra trường có thể làm việc như một kỹ thuật viên hoặc bác sĩ vật lý trị liệu tại các bệnh viện. 
 • Làm việc trong những trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật.

Mức lương ngành Phục hồi chức năng bao nhiêu?

Hiện nay chưa có thông tin chính xác về Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu. Tuy nhiên có thể đánh giá mức lương ngành Phục hồi chức năng của cán bộ và bác sĩ có mức thu nhập khá cao, phù hợp với trình độ và kinh nghiệm của họ. 

Mức lương ngành học Phục hồi chức năng sau khi ra trường
Mức lương ngành học Phục hồi chức năng sau khi ra trường

Yêu cầu của ngành học kỹ thuật Phục hồi chức năng với mỗi sinh viên

Làm việc trong ngành sức khỏe đòi hỏi nhiều phẩm chất, kỹ năng và chuyên môn. Nếu bạn là bác sĩ chuyên ngành Phục hồi chức năng, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Đam mê và tận tụy với nghề, yêu thích công việc của mình.
 • Biết lắng nghe, thông cảm và hiểu nỗi đau của bệnh nhân.
 • Học ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng yêu cầu cần có sự nỗ lực để cải thiện sức khỏe và chức năng của bệnh nhân, luôn sẵn sàng giúp đỡ họ.
 • Học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh chị trong ngành, hợp tác với đồng nghiệp.
 • Trung thực, chuyên nghiệp và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 • Tuân thủ mọi quy định của cơ quan và nơi làm việc.

Kết luận

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Hy vọng với những kiến thức về chuyên ngành được Chọn Trường chia sẻ sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Nếu có ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh, đừng ngần ngại theo học kỹ thuật phục hồi nhé. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!