logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm học trường nào, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 28-04-2023

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm là một trong những ngành đón đầu xu hướng phát triển hiện nay. Với sự phát triển không ngừng của nông sản và thủy sản, ngành học này đã trở thành một trong những ngành đầy triển vọng trong tương lai. Vậy nếu theo đuổi ngành học về thực phẩm thì bạn nên học trường nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cách nhìn toàn diện hơn về ngành và tiềm năng phát triển trong tương lai.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm là gì?

Đầu tiên các bạn cần phải biết được thông tin về ngành Kỹ thuật Thực phẩm. Tên tiếng Anh của ngành học này là Food Engineering. Nhiệm vụ chính của ngành học này chính là giải quyết toàn bộ những vấn đề liên quan đến thực phẩm tại các khu chế biến, cơ sở nghiên cứu, đơn vị kinh doanh.

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm sẽ giải quyết các vấn đề về thực phẩm
Ngành Kỹ thuật Thực phẩm sẽ giải quyết các vấn đề về thực phẩm

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Thực phẩm sẽ giúp cho sinh viên biết được các kiến thức chuyên môn của ngành, góp phần xây dựng đất nước. Bên cạnh đó sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này sẽ có các kỹ năng, kiến thức để xây dựng, giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Thực trạng và triển vọng tương lai của ngành

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu về triển vọng của ngành Kỹ thuật Thực phẩm trong tương lai, việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết được thực trạng hiện tại. Sau đây là những thông tin quan trọng mà các bạn cần phải nắm được nếu như muốn theo đuổi ngành học này:

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm hiện nay

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng ngành Kỹ thuật Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay. Dân số của Việt Nam hiện nay là 90 triệu người, có tốc độ tăng trưởng kinh tế mỗi năm là 7.5 %. 

Chính vì điều này nên nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao. Mặc dù Việt Nam là một trong những nước đi đầu về việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nhưng các dòng sản phẩm này vẫn chưa được khai thác hiệu quả, tối ưu.

Ngành học có tiềm năng phát triển
Ngành học có tiềm năng phát triển

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm ra đời đã cung cấp những kiến thức cần thiết và nâng cao trình độ chuyên môn của sinh viên. Các bạn cũng sẽ biết cách sử dụng những trang thiết bị công nghệ cao để phục vụ việc nghiên cứu và sản xuất.

Triển vọng tương lai của Kỹ thuật Thực phẩm

Có thể thấy rằng ngành Kỹ thuật Thực phẩm là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Dựa theo nghiên cứu của các chuyên gia, đây là nhóm ngành xếp thứ 2 trong top 3 ngành có nhu cầu về nhân lực lớn đến năm 2025.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trở thành một trong những khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài về lĩnh vực thực phẩm. Do đó, các bạn sinh viên theo đuổi ngành Kỹ thuật Thực phẩm sẽ được sử dụng các trang thiết bị tiên tiến để phục vụ mục đích.

Ngành thực phẩm của Việt Nam là một trong những ngành chiếm tỷ trọng cao về mặt kinh tế ở hiện tại và trong tương lai. Chính vì vậy nên những bạn sinh viên theo đuổi ngành học này sẽ không bao giờ sợ tình trạng bị thất nghiệp khi tốt nghiệp.

Ngành học giúp nâng cao chất lượng sống
Ngành học giúp nâng cao chất lượng sống

Chương trình đào tạo ngành học Kỹ thuật Thực phẩm ra sao?

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Thực phẩm chính là toàn bộ các môn học mà bạn sẽ được học tập trong quá trình ngồi tại ghế nhà trường. Hiện nay, dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình học sẽ được chia thành 3 nhóm cơ bản.

Nhóm đầu tiên chính là nhóm các môn học cơ bản. Những môn học này sẽ bao gồm: Lý luận thể dục thể thao, Đường lối quân sự của Đảng, Xác suất thống kê và quy hoạch thực nghiệm, Tin học đại cương, Vật lý đại cương, Thí nghiệm hóa lý,…

Sau khi đã kết thúc chương trình đào tạo cơ bản thì bạn sẽ được học những môn chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Thực phẩm, cụ thể như: Thí nghiệm hóa phân tích, Nhập môn Công nghệ thực phẩm, Thí nghiệm hóa sinh, Vật lý học Thực phẩm, Vi sinh vật thực phẩm,…

Chương trình đào tạo ngành có 3 nhóm chính
Chương trình đào tạo ngành có 3 nhóm chính

Nhóm thứ ba chính là nhóm học được chia theo định hướng nghề nghiệp của từng bạn, ví dụ như: Enzym trong công nghệ thực phẩm, Quản lý chất thải trong công nghiệp thực phẩm, Kiểm soát vi sinh vật trong Thực phẩm, Marketing thực phẩm, Máy và thiết bị chế biến thực phẩm,…

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật Thực phẩm

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn muốn đăng ký vào ngành Kỹ thuật Thực phẩm chính là các thông tin xét tuyển của ngành đào tạo. Sau đây là những thông tin mà bạn cần phải biết nếu muốn đăng ký ngành.

Mã ngành và điểm chuẩn

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm có mã ngành: 7540102. Điểm chuẩn của ngành này sẽ dao động từ 16 đến 23 điểm tùy theo ngôi trường bạn chọn là trường nào.

Khối thi của ngành

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm sẽ xét tuyển đầu vào các khối thi sau:

 • Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lí
 • Khối A16: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên
 • Khối B00: Toán, Sinh học, Hóa học
 • Khối D01: Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn
 • Khối D07: Hóa học, Toán, Tiếng Anh
 • Khối D90: Toán, Tiếng Pháp, Khoa học tự nhiên

Kỹ thuật Thực phẩm học trường nào – Danh sách trường tốt

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Kỹ thuật Thực phẩm học trường nào. Có thể thấy rằng việc lựa chọn cơ sở đào tạo là một trong những vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm mỗi khi lựa chọn trường học. 

Danh sách các trường chuyên đào tạo ngành
Danh sách các trường chuyên đào tạo ngành

Tùy theo khu vực sinh sống mà bạn có thể tham khảo danh sách sau:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

Học ngành Kỹ thuật Thực phẩm ra trường làm gì, ở đâu?

Mặc dù có nhiều bạn hiểu được tính chất của ngành nhưng vẫn không biết ngành Kỹ thuật Thực phẩm ra trường làm gì. Có nhiều bạn còn cho rằng đây là ngành học khó có thể tìm việc làm, tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm.

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này có thể làm việc tại một số nơi như:

 • Làm chuyên viên quản lý về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, làm việc tại các cơ quan nhà nước.
 • Làm cán bộ nghiên cứu hoặc giảng viên tại các trường học, viện kiểm nghiệm, viện nghiên cứu chất lượng của Việt Nam và quốc tế.
 • Làm nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên quản lý chất lượng tại những đơn vị như lắp đặt dây chuyền sản xuất trong ngành Kỹ thuật Thực phẩm, tư vấn, thiết kế, xây dựng và hướng dẫn người khác sử dụng.
 • Làm nghiên cứu tại các bộ phận sản xuất và vận hành máy, phòng thí nghiệm, các phân xưởng để đảm bảo chất lượng.
Ngành học có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau
Ngành học có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau

Mức lương ngành Kỹ thuật Thực phẩm có cao không?

Mức lương ngành Kỹ thuật Thực phẩm không hề thấp nếu như bạn đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường và làm việc tại những vị trí cơ bản thì luôn khởi điểm có thể dao động từ 5 đến 6 triệu/ tháng.

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm trong ngày thì mức lương của bạn có thể rơi vào khoảng 8 đến 10 triệu/ tháng. Đối với những chức vụ như quản lý, giám sát, mức lương sẽ dao động từ 2000 – 3000 đô/tháng.

Phẩm chất cần có của ngành học Kỹ thuật Thực phẩm là gì?

Để có thể thành công trong ngành Kỹ thuật Thực phẩm thì việc siêng năng học tập thôi vẫn chưa đủ. Các bạn sinh viên cần phải sở hữu các tố chất sau:

 • Học giỏi những môn tự nhiên đặc biệt là Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học
 • Có niềm đam mê với việc nghiên cứu, sử dụng khoa học, công nghệ vào lĩnh vực thực phẩm.
 • Có tư duy sáng tạo và logic, hiểu được nhu cầu của khách hàng để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.
 • Có khả năng tốt về ngoại ngữ và tin học sẽ là các ưu điểm lớn nếu như bạn muốn làm việc tại các công ty nước ngoài, phát triển ở những vị trí cao hơn.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Chọn Trường hy vọng rằng bạn đã có thể có được bức tranh tổng quát về ngành Kỹ thuật Thực phẩm. Đây là một trong những nhóm ngành chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ ở tương lai. Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành này thì bạn hãy chuẩn bị thật vững kiến thức về khối tự nhiên ngay từ lúc này nhé! 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!