logo
show menu icon cancel

Review ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ: Học gì, làm gì?

Đăng ngày: 18-04-2023

Ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ hiện đang được đánh giá là một ngành học có tốc độ phát triển nhanh nhất tại thị trường Việt Nam và trên thế giới. Trong bài viết sau đây của Chọn Trường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin chi tiết hơn giải đáp thắc mắc về ngành học thú vị này nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ là gì?

Ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ là ngành học như thế nào? Mục tiêu và ứng dụng của ngành này ra sao? Cùng tìm hiểu ngay!

Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ là gì?

Surveying and Mapping Engineering, hay còn gọi là Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ, đây là một ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Trái đất. Ngành chuyên tập trung vào việc thu thập, phân tích và biểu diễn thông tin không gian trên Trái đất. 

Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ là gì?
Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ là gì?

Thêm vào đó, ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ sử dụng các công nghệ hiện đại và tiên tiến để xử lý và phân tích dữ liệu. Đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mục tiêu và ứng dụng của ngành

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ có mục tiêu đào tạo đội ngũ chuyên viên nắm vững công nghệ mới trong việc thực hiện phân tích, xử lý thông tin không gian. Cụ thể bao gồm định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa và hệ thống thông tin địa lý phục vụ cho những dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi, xây dựng, nông lâm nghiệp, cấp thoát nước,…

Đồng thời, ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ còn ứng dụng hệ thống thông tin địa lý và viễn thám để giải quyết những bài toán phục vụ cho các lĩnh vực khoa học. Có thể kể đến như địa chính, quy hoạch thành phố và nông thôn, quản lý đô thị, quản lý và quy hoạch nguồn tài nguyên đất, định giá thống kê và đánh giá quản lý thị trường bất động sản.

Mục tiêu và ứng dụng của ngành
Mục tiêu và ứng dụng của ngành

Các ứng dụng của ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ cũng bao gồm quy hoạch đô thị và nông thôn, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Quản lý đất đai, bất động sản, phòng chống thiên tai, phục vụ cho ngành xây dựng, thủy lợi, điện lực và giao thông.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

Trường sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức và lý luận về khoa học đo đạc và bản đồ, bao gồm cả biểu thị và quản lý dữ liệu không gian. Ngoài ra, chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ còn tập trung vào các lĩnh vực chuyên ngành như Trắc địa, địa chính, bản đồ, hệ thống địa lý và các công nghệ mới nhất. 

Chương trình đào tạo hiện tại của chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ
Chương trình đào tạo hiện tại của chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

Điều này phục vụ cho việc phân tích và xử lý thông tin không gian như định vị vệ tinh, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý. Mục tiêu của chương trình đào tạo là giúp sinh viên có khả năng ứng dụng kiến thức của mình để giải quyết vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điểm chuẩn và khối thi ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ

Sau khi đã hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ, mời các bạn cùng xem mã ngành, khối thi và điểm chuẩn đậu vào các trường đào tạo chuyên ngành này.

Mã ngành và khối thi

– Mã ngành  Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ: 752050

– Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ tại các trường xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • A02 (Toán, Vật lý, Sinh học)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học cùng môn Tiếng Anh).
Mã ngành và khối thi trắc địa bản đồ
Mã ngành và khối thi trắc địa bản đồ

Điểm chuẩn Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ

Các trường đại học tại Hà Nội có điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ năm 2022 dao động từ 15 đến 24 điểm, phụ thuộc vào từng loại phương thức tuyển sinh của từng trường. 

Hiện nay có các trường nào đào tạo Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ

Nếu muốn theo học ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh mới nhất tại danh sách các trường đại học sau:

 • Đại học Thủy lợi
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Đại học Mỏ – Địa Chất Hà Nội
 • Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.
Hiện nay có các trường nào đào tạo Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ
Hiện nay có các trường nào đào tạo Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

Học Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ ra làm gì? Toplist cơ hội việc làm

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ ra làm gì? Ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ cung cấp cho sinh viên rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận việc làm trong các công việc sau:

 • Chuyên viên phân tích, đánh giá, dự báo dữ liệu, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, xây dựng chương trình. Thực hiện những dự án đầu tư, soạn thảo và tổ chức thực hiện chính sách, đề xuất các giải pháp cho nhiệm vụ.
 • Làm việc trong hệ thống tổ chức quốc tế, công ty, tập đoàn liên doanh nước ngoài chuyên ngành trắc địa bản đồ, viễn thám và nhiều hệ thống thông tin địa lý (GIS).
 • Cán bộ nghiên cứu, công tác trong các Viện nghiên cứu liên quan đến trắc địa bản đồ thuộc các Bộ ngành và những trường đại học.
 • Giảng dạy tại khu vực các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về trắc địa bản đồ.
 • Chuyên viên khảo sát, thi công có nhiệm vụ làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước về ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ. Cụ thể trong lĩnh vực thủy lợi, giao thông, nông lâm nghiệp, hằng hải hay các công ty trong nhiều lĩnh vực liên quan như khảo sát, thiết kế, thi công các công trình.
 • Chuyên viên trắc địa, quản lý đất đai làm việc trong những cơ quan nhà nước, các viện từ Trung ương tới khu vực địa phương trong lĩnh vực trắc địa bản đồ, địa chính, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên thiên nhiên tự nhiên và hỗ trợ phòng chống thiên tai.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và khoáng sản, Ban Quản lý Dự án các khu kinh tế. Làm tại các khu công nghiệp, ban quản lý các dự về môi trường đô thị, công nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, tai biến thiên nhiên…
Học Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ ra làm gì? Toplist cơ hội việc làm
Học Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ ra làm gì? Toplist cơ hội việc làm

Học ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ cần có tố chất gì?

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là một ngành đào tạo đòi hỏi người theo học sẽ cần phải có những tố chất và kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Có khả năng phân tích và xử lý thông tin nhanh, chính xác
 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc cùng các đội nhóm tốt
 • Giải quyết tình huống hiệu quả
 • Nắm bắt được kiến thức về tin học và lập trình
 • Cập nhật và tiếp cận công nghệ mới nhanh chóng
 • Làm việc cẩn thận, chính xác, có tính tỉ mỉ và nghiêm túc.
Học ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ cần có tố chất gì?
Học ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ cần có tố chất gì?

Mức lương Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ thống kê mới nhất

Mức lương ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ thường sẽ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và vị trí làm việc của mỗi cá nhân. Cụ thể được tổng hợp như sau:

 • Sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm: 6 – 9 triệu/tháng.
 • Những người đã có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm: 10 – 15 triệu/tháng.
 • Những người làm việc ở vị trí cấp quản lý cấp cao: 20 – 30 triệu/tháng.

Kết luận

Chọn Trường hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi liệt kê trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ và có được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Chúc bạn thành công và kiếm được thu nhập mơ ước, cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!