logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật Vật liệu: Ngành học đón đầu xu hướng công nghệ

Đăng ngày: 15-06-2023

Ngành Kỹ thuật Vật liệu là một trong số các ngành học đang phát triển và ở nước ta chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Tuy nhiên, ngành đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn cầu. Do đó, nếu bạn muốn có cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp, không nên bỏ qua cơ hội học Kỹ thuật Vật liệu. Tìm hiểu chi tiết ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Kỹ thuật Vật liệu là gì?    

Ngành Kỹ thuật Vật liệu là ngành học tập trung vào nghiên cứu và áp dụng các phương pháp chế tạo và xử lý vật liệu. Nhằm tạo ra những vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn, nhẹ hơn, bền hơn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người.

Mục tiêu của ngành học này là đào tạo kỹ sư có khả năng lựa chọn, sử dụng và kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng, nhằm tăng tính hiệu quả cho công trình. Đồng thời, ngành cũng tập trung vào thiết kế, quản lý và vận hành các dây chuyền công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, bê tông, thủy tinh và gốm sứ. 

ngành kỹ thuật vật liệu
Ngành Kỹ thuật Vật liệu là gì?

Đối với ngành học Kỹ thuật Vật liệu, khả năng nghiên cứu và phát triển vật liệu mới, cũng như công nghệ sản xuất và thi công vật liệu đó cũng khá quan trọng.

Chương trình đào tạo dành cho ngành học Kỹ thuật Vật liệu    

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Vật liệu cung cấp cho các bạn sinh viên kiến thức cơ bản và cơ sở khoa học để hiểu về các nhóm vật liệu chính. Có thể kể đến như kim loại, vật liệu Silicat, vật liệu Polyme, vật liệu Năng lượng, cũng như vật liệu tiên tiến như vật liệu Bán dẫn, vật liệu Siêu dẫn và vật liệu Y sinh. Qua đó, sinh viên có thể hiểu được mối quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu.

Ngoài ra, sinh viên ngành học cũng được trang bị các kỹ năng mềm quan trọng cho công việc. Đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và điều hành. Thêm vào đó còn có các kỹ năng nghiên cứu và đánh giá vật liệu chuyên ngành. 

mức lương ngành kỹ thuật vật liệu
Chương trình đào tạo dành cho ngành học Kỹ thuật Vật liệu

Những kỹ năng này sẽ giúp sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Cụ thể chương trình dạy của ngành Kỹ thuật Vật liệu gồm các môn:

 • Phần kiến thức đại cương: Những NLCB của CN Mác-Lênin I, Những NLCB của CN Mác-Lênin II, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối CM của Đảng CSVN, Pháp luật đại cương,...

 • Phần Khoa học cơ bản: Giải tích I, Giải tích II, Giải tích III, Đại số, Vật lý đại cương I, Vật lý đại cương II, Tin học đại cương, Hóa học I, Hóa học II, Đồ họa kỹ thuật I,...

 • Phần cơ sở ngành: Nhiệt động học vật liệu, Hóa học chất rắn, Phương pháp tính toán vật liệu, Các phương pháp kiểm tra và đánh giá vật liệu, Tính chất quang, điện, từ của vật liệu, Các quá trình trong Kỹ thuật Vật liệu, Hành vi cơ nhiệt của vật liệu,...

 • Phần kiến thức bổ trợ: Quản trị học đại cương, Văn hóa kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp, môn Tâm lý học ứng dụng, môn Kỹ năng mềm, Tư duy công nghệ và thiết kế kỹ thuật, môn học Thiết kế mỹ thuật công nghiệp, Technical Writing and Presentation,...

Thông tin xét tuyển của ngành Kỹ thuật Vật liệu    

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết về dữ liệu xét tuyển của ngành học. Bao gồm mã ngành, khối thi và mức điểm chuẩn trung bình của những năm gần đây. Mời bạn tham khảo chi tiết!

ngành kỹ thuật vật liệu là gì
Thông tin xét tuyển của ngành học Kỹ thuật Vật liệu

Khối thi và mã ngành đào tạo

ngành Kỹ thuật Vật liệu là 7520309 và ngành đào tạo này xét tuyển theo các khối sau:

 • Khối A00: Bao gồm Toán, Vật lý và Hóa học.

 • Khối A01: Bao gồm Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

 • Khối B00: Bao gồm Toán, Hóa học, Sinh học.

 • Khối D07: Bao gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Anh.

 • Khối D09: Bao gồm Toán, Lịch sử và môn Tiếng Anh.

 • Khối D90: Bao gồm Toán, ban Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Vật liệu

Điểm chuẩn của ngành học Kỹ thuật Vật liệu dao động trong khoảng từ 14 đến 20 điểm. Bạn cần chú ý số điểm này sẽ tùy thuộc vào phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia từng năm hoặc xét học bạ THPT.

Review các trường đào tạo Kỹ thuật Vật liệu uy tín nhất    

Sau khi tham khảo các thông tin tuyển sinh và chương trình đào tạo của ngành, nếu các bạn có đam mê theo đuổi ngành đào tạo này, hãy đăng ký vào một trong số các trường sau đây. Tổng hợp danh sách các trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Vật liệu tại 3 miền bao gồm: 

review về ngành kỹ thuật vật liệu
Review các trường đào tạo Kỹ thuật Vật liệu uy tín nhất

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Lâm nghiệp

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

 • Đại học Cần Thơ

Học Kỹ thuật Vật liệu ra trường làm việc gì?    

mức lương ngành kỹ thuật vật liệu
Học Kỹ thuật Vật liệu ra trường làm việc gì?

Theo tìm hiểu review ngành Kỹ thuật Vật liệu, đây là một ngành học mũi nhọn đang phát triển, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội tìm được công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Dưới đây là một số lựa chọn công việc mà các bạn có thể theo đuổi:

 • Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh, tư vấn và cung cấp vật liệu cho các doanh nghiệp sản xuất máy móc cơ khí hoặc dân dụng.

 • Làm việc trong một số cơ quan, viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ và các cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng nguyên vật liệu. Cụ thể như Hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

 • Kỹ sư chế tạo thiết bị dân dụng hoặc công nghiệp tại các công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời, năng lượng gió, pin, ắc quy.

 • Kỹ sư vận hành tại các công ty luyện kim, đúc, cán-kéo, nhiệt luyện kim loại, xi măng, bê tông, gốm sứ và các ngành công nghiệp liên quan.

 • Cán bộ công tác trong các cơ quan quản lý Nhà nước về ngành Kỹ thuật Vật liệu.

 • Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như bê tông, xi măng, gốm sứ, thủy tinh xây dựng.

 • Quản lý, giám sát và kiểm soát chất lượng vật liệu và thi công các dự án xây dựng trong các công ty sản xuất cấu kiện, vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí nội thất.

 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và viện nghiên cứu liên quan đến vật liệu.

 • Kỹ sư thiết kế, nghiên cứu và vận hành trong các công ty và tập đoàn công nghiệp trong và ngoài nước, thuộc các lĩnh vực khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, vật liệu điện - điện tử và các lĩnh vực liên quan.

Thống kê mức lương ngành Kỹ thuật Vật liệu sau khi ra trường    

Hiện nay theo tìm hiểu của chúng tôi chưa có thống kê mức lương ngành Kỹ thuật Vật liệu.

Muốn theo học Kỹ thuật Vật liệu cần có những tố chất nào?

review về ngành kỹ thuật vật liệu
Muốn theo học Kỹ thuật Vật liệu cần có những tố chất nào?

Để học tập và làm việc tốt trong lĩnh vực Kỹ thuật Vật liệu, các bạn cần sở hữu những tố chất và kỹ năng cơ bản sau đây:

 • Kỹ năng thiết kế, thực hiện và vận hành hệ thống trong công ty/ doanh nghiệp và xã hội.

 • Khả năng hình thành ý tưởng sáng tạo độc đáo, mới lạ.

 • Khả năng tự học để thích nghi với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ.

 • Sự thành thạo trong ngoại ngữ và tin học.

 • Kỹ năng làm việc theo từng đội, nhóm hiệu quả.

 • Nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về toán, lý, hóa.

Những phẩm chất bên trên sẽ giúp bạn xây dựng được sự nghiệp thành công trong ngành Kỹ thuật Vật liệu và hoàn thành tốt với các công việc và thách thức mà ngành này đem lại.

Kết luận    

Hy vọng với những thông tin Chọn Trường chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về ngành Kỹ thuật Vật liệu. Từ đó cơ sở lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân và mở ra một tương lai tươi sáng hơn. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!