logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu tất tần tật ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường

Đăng ngày: 10-04-2023

Ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong ngành xây dựng. Có thể nói, ngành học này đã đóng góp vào việc giúp nâng cao hạ tầng giao thông trên toàn thế giới. Chính vì thế, việc phần đông các sinh viên quan tâm và có mong muốn theo học chuyên ngành này cũng rất dễ hiểu. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về ngành này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường

Bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết sự cố giao thông tại các thành phố lớn hoặc các vùng đô thị đông dân cư? Đừng lo lắng, ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. 

Ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường là ngành phát triển
Ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường là ngành phát triển

Ngành xây dựng cầu đường bao gồm các hoạt động liên quan đến thiết kế, xây dựng, bảo trì và nâng cấp các cầu đường, đường bộ, tuyến đường cao tốc và đường sắt. Đây là ngành đóng góp rất lớn vào việc phát triển hạ tầng giao thông của các quốc gia trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường kỹ thuật cần phải có kiến ​​thức vững chắc về lý thuyết kỹ thuật cũng như các kỹ năng thực tế. Họ cần phải hiểu và biết cách áp dụng các quy định về an toàn, môi trường và xã hội trong quá trình làm việc. 

Xét tuyển ngành kỹ thuật cầu đường năm 2023

Trước khi bạn tìm hiểu về cơ cấu xét tuyển ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường, bạn cần biết một số thông tin cơ bản nhất. Cụ thể như:

Mã ngành

Mã ngành của ngành kỹ thuật cầu đường sẽ khác nhau tùy vào từng trường và từng địa phương. Vì vậy, để biết chính xác mã ngành xét tuyển của trường mình mong muốn, bạn cần tra cứu thông tin từng trường riêng biệt.

Mã ngành mỗi trường sẽ khác nhau
Mã ngành mỗi trường sẽ khác nhau

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung tâm Tư vấn tuyển sinh Quốc gia. 

Khối thi

Thông thường, khối thi xét tuyển vào ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường sẽ là khối A, tức là bao gồm các môn thi Toán, Vật lý và Hóa học. Tuy nhiên, khối thi cụ thể có thể khác nhau tùy vào từng trường đại học hoặc từng khu vực. Để biết chính xác khối thi, bạn nên tham khảo thông tin tuyển sinh của từng trường đại học.

Điểm chuẩn

Hiện tại, chúng ta chưa có thông tin về điểm chuẩn xét tuyển của ngành vào năm 2023. Bạn có thể tham khảo thông tin điểm chuẩn của năm trước (2022) để có thể hình dung về mức điểm yêu cầu. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính tham khảo và không chính thức.

Ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường học trường nào chuẩn?

Có phải bạn vẫn đang lăn tăn rằng ngành xây dựng cầu đường học trường nào? Sau đây chính là danh sách các trường đại học đang đào tạo chuyên ngành với chất lượng giảng dạy rất tốt. Hãy cùng khám phá nhé!

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU) là một trong những trường đại học uy tín và nổi tiếng ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. 

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đào tạo tốt
Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đào tạo tốt

Đối với ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường, DAU hiện có chương trình đào tạo kỹ sư với các chuyên ngành như xây dựng cầu đường, quản lý công trình giao thông và kỹ thuật địa chất.

Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh 

Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh (ĐHBK TP.HCM), còn được gọi là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trường ĐHBK TP.HCM có chương trình đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường, với các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật xây dựng cầu đường. Ngành học giúp sinh viên có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để tham gia vào việc phát triển hạ tầng giao thông của đất nước.

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (ĐHBK DN) là một trong những trường đại học hàng đầu tại miền Trung và cả nước. ĐHBK DN có 11 khoa và trung tâm đào tạo với hơn 200 chương trình đào tạo từ đại học đến sau đại học, bao gồm cả các chương trình đào tạo về ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường. 

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cơ sở hoàn thiện
Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cơ sở hoàn thiện

Với uy tín và chất lượng đào tạo cao, ĐHBK DN đã thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên trong và ngoài khu vực.

Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về đào tạo các ngành liên quan đến giao thông vận tải. Đối với ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường, trường đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ, với nhiều chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của ngành và thị trường lao động. 

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (CTT) là trường đại học công lập thuộc Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, được thành lập vào năm 1997 tại Hà Nội. Trường Đại học CTT hiện có các khoa đào tạo liên quan đến kỹ thuật xây dựng cầu đường, bao gồm Khoa cầu đường và Khoa kỹ thuật xây dựng.

Trường Đại học Xây dựng

Trường Đại học Xây dựng là một trường đại học tọa lạc tại Hà Nội, Việt Nam. Trường được thành lập vào năm 1966 với tên gọi Trường Cao đẳng Xây dựng và sau này được nâng cấp lên thành Đại học Xây dựng Hà Nội vào năm 1996. 

Trường Đại học Xây dựng có giảng viên chuyên nghiệp
Trường Đại học Xây dựng có giảng viên chuyên nghiệp

Nơi đây cung cấp các chương trình đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực liên quan như xây dựng cầu đường, kiến trúc, kỹ thuật môi trường…

Trường Đại học Lương Thế Vinh

Trường đại học Lương Thế Vinh là  một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường chất lượng hiện nay. Ngành học giúp sinh viên có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để tham gia vào việc phát triển hạ tầng giao thông của đất nước. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc ở các công ty, tổ chức liên quan đến xây dựng và bảo trì cầu đường, hoặc tiếp tục học lên các trình độ cao hơn.

Các kỹ năng cần thiết để làm kỹ sư cầu đường

Để có thể học và theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường, bạn cần lập tức trang bị cho mình những kỹ năng sau đây: 

Bạn nên trang bị đầy đủ kỹ năng trước khi làm việc
Bạn nên trang bị đầy đủ kỹ năng trước khi làm việc
  • Kiến thức chuyên môn: Các kiến thức này bao gồm phương pháp thiết kế, kỹ thuật xây dựng, kỹ năng lập kế hoạch và quản lý dự án. Ngoài ra, bạn còn cần nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến an toàn, môi trường và quy hoạch đô thị cũng không nên bỏ qua. 
  • Kỹ năng tính toán: Kỹ sư cầu đường phải có khả năng tính toán chính xác các thông số kỹ thuật, bao gồm độ dốc, tải trọng, độ bền, độ đàn hồi, áp suất, độ nứt,…
  • Kỹ năng sáng tạo: Kỹ năng sáng tạo giúp những người làm ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường giải quyết được các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Bên cạnh đó, họ còn có thể tạo ra các giải pháp mới, áp dụng các kỹ thuật mới và phát triển các công nghệ tiên tiến. 
  • Kỹ năng quản lý dự án: Các kỹ năng quản lý dự án của kỹ sư cầu đường bao gồm kỹ năng lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, phân công công việc, giám sát chất lượng và quản lý ngân sách.

Kỹ sư cầu đường làm công việc gì?

Vậy ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường sẽ làm công việc gì? Kỹ sư cầu đường làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường đảm nhiệm các nhiệm vụ chính liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, bảo trì và sửa chữa các cầu đường. 

Bật mí công việc của kỹ sư cầu đường
Bật mí công việc của kỹ sư cầu đường

Các đầu việc của ngành đào tạo này thường là nghiên cứu và đánh giá tính khả thi của dự án, thiết kế cầu đường, giám sát quá trình xây dựng…Một vài vị trí thường thấy trong công việc như:

  • Chuyên viên hoặc cán bộ ở nhà nước quản lý giao thông vận tải
  • Chuyên viên hoặc cán bộ các công ty dịch vụ cầu đường
  • Kỹ sư thiết kế các công trình 
  • Kỹ sư giám sát các công trình 
  • Giảng viên chuyên giảng dạy về kỹ thuật cầu đường

Lương ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường hiện nay là bao nhiêu?

Ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường là ngành đòi hỏi rất nhiều công sức, tính chuyên môn cao nên mức độ ưu đãi cũng khác biệt. Hiện nay, chế độ ưu đãi phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quy mô công ty. 

Theo bảng lương thống kê của Tổng cục Thống kê năm 2021, mức lương trung bình của ngành khoảng 7-20 triệu đồng/tháng. Vì thế, để có thể xác định chính xác kỹ sư cầu đường lương bao nhiêu còn phải đánh giá theo vị trí và kinh nghiệm nhân viên. 

Kết luận

Qua nội dung trên, Chọn Trường hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết cho ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường. Đây chính là ngành trọng điểm, giúp nâng cao hạ tầng giao thông và đảm bảo tính an toàn cho người tham gia giao thông. Chúc các bạn sẽ chọn được ngành học ưng ý cho bản thân mình!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!