logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy là gì, học những gì?

Đăng ngày: 17-05-2023

Trong thời gian gần đây, ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy đã thu hút sự quan tâm đáng kể của các phụ huynh và học sinh đang tìm kiếm lựa chọn cho mình ngành học tại đại học. Bài viết dưới đây của Chọn Trường sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến ngành học này, nhằm giúp độc giả có cái nhìn khách quan và chân thực hơn về ngành và có thể lựa chọn học tập phù hợp nhất cho bản thân.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy là ngành gì?    

Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy là gì? Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy có chuyên môn là thiết kế và xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, cảng biển, đóng tàu, bảo vệ bờ biển, khu vực ven biển và các công trình thủy công trong nhà máy.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội tại Việt Nam, nhu cầu xây dựng các công trình thủy đang tăng nhanh chóng. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên trong ngành học này có rất nhiều cơ hội để tìm việc làm. Hiện nay, hàng ngàn sinh viên đã được đào tạo trong ngành đang đóng góp vào các dự án xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện và cảng biển từ Bắc vào Nam.

Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy là ngành gì?
Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy là ngành gì?    

Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy đào tạo chương trình ra sao?    

Vậy ngành học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy học những môn gì và đạo tạo trong thời gian bao lâu? Ngay sau đây, hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé.

Hiện tại, Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy học những môn gì?

Sinh viên tham gia chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy sẽ được học tất cả các kiến thức chuyên sâu về lý thuyết và kỹ năng thực hành. Tất cả đều liên quan trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy và cả khu vực ven thềm lục địa.

 • Kiến thức giáo dục đại cương gồm các môn: Pháp luật đại cương, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, Tin học đại cương, Tiếng Anh,...

 • Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bao gồm: Cơ học cơ sở I, Cơ học chất lỏng, Địa chất công trình, Đánh giá tác động môi trường, Kết cấu bê tông cốt thép, Giới thiệu và cơ sở thiết kế công trình thủy,...

 • Kiến thức tự chọn bắt buộc cho chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy: Đồ án kết cấu bê tông cốt thép, Đồ án nền móng, Thực tập hướng nghiệp kỹ thuật công trình thủy, Thiết kế đê và công trình bảo vệ bờ, Công trình trên hệ thống thủy lợi và môn Đồ án công trình trên hệ thống thủy lợi,...

Hiện tại, Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy học những môn gì?
Hiện tại, Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy học những môn gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy đào tạo ra sao?

Thời gian học của ngành đào tạo Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy thường là 4 năm cho chương trình đại học. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt về thời gian đào tạo tùy thuộc vào trường và chương trình cụ thể. Ngoài ra, những trường có ngành này với thời gian đào tạo ngắn hơn vẫn có, ví dụ như chương trình cao đẳng 2 năm.

Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?

Những thắc mắc liên quan đến vấn đề điểm chuẩn, khối thi và mã ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy khá nhiều. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và cập nhật đầy đủ cho các bạn trong phần nội dung dưới đây, mời bạn tham khảo!    

Khối thi và mã ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

- Mã ngành: 7580202

- Ngành học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy gồm các tổ hợp môn sau:

 • A00: Môn Toán, Vật lý, Môn Hóa học

 • A01: Toán, Môn Vật lý, Tiếng Anh

 • D01: Môn Ngữ văn, Toán, Môn Tiếng Anh

 • D07:Toán, Môn Hóa học, Tiếng Anh

Khối thi và mã ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy
Khối thi và mã ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

Điểm chuẩn ngành học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

Theo thông tin của những năm gần đây, mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy ở mức từ 14  – 16.55 điểm. Số điểm này phụ thuộc vào điểm thi THPT Quốc Gia. Để biết thêm thông tin cụ thể và chi tiết, các bạn thí sinh có thể tự mình tìm hiểu trên các trang chính thức, website tuyển sinh của từng trường.

TOP các trường đào tạo Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy hiện nay     

Để có thể theo học ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy, các bạn học sinh sinh viên có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cụ thể tại 3 miền sau đây:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Giao thông Vận tải

 • Đại học Thủy lợi

 • Đại học Xây dựng

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Vinh

 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Đại học Thủy lợi – Cơ sở 2

 • Đại học Cần Thơ

TOP các trường đào tạo Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy hiện nay
TOP các trường đào tạo Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy hiện nay

 

Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy có cơ hội việc làm ra sao?    

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên học ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy sẽ làm công việc gì? Hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí cụ thể như sau:

 • Làm việc tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực thủy lợi, nông nghiệp, thủy điện, môi trường, phòng chống thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng với các công việc kỹ thuật và quản lý chất lượng.

 • Tư vấn và thiết kế tại những đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng thủy lợi - thủy điện, quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, tiến hành xây dựng công trình ven sông và bờ biển.

 • Làm việc tại khu cơ quan quản lý có liên quan đến dự án thủy lợi, thủy điện, nông nghiệp, thủy sản, làm ban quản lý các lưu vực sông, thực hiện phòng chống lụt bão, bảo vệ môi trường.

 • Thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình ven bờ liên quan đến ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy.

 • Giảng dạy các môn học như Thủy lực, Thủy văn, Cơ lý thuyết, Cơ học đất, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Kết cấu Bê tông, Cấp thoát nước, Quy hoạch và Thiết kế công trình thủy lợi, Chỉnh trị sông, Công trình ven bờ, Thủy công, Thủy điện, Trạm bơm, Thi công công trình thủy và Ứng dụng tin học trong xây dựng, tại các cơ sở giáo dục bậc trung cấp, cao đẳng và đại học.

 • Nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực như Cơ học chất lỏng, Cơ học đất nền móng, Cơ học vật rắn biến dạng, Tiến hành Quy hoạch và Quản lý khai thác tối ưu nguồn nước, môi trường các lưu vực sông tại các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, các ngành, các trường đại học và cao đẳng.

Ngành học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy có cơ hội việc làm ra sao?
Ngành học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy có cơ hội việc làm ra sao?

 

Mức thu nhập của ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy    

Theo thống kê của chúng tôi, trên thị trường lao động, mức lương của người làm việc trong ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy được phân chia thành 2 loại:

 • Đối với các sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương dao động từ 7 đến 10 triệu VNĐ/tháng.

 • Đối với các kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn vững chắc, thu nhập trung bình từ 15 đến 20 triệu VNĐ/tháng.

Dù là kỹ sư mới hay chuyên nghiệp, họ đều được hưởng các chế độ phúc lợi, đãi ngộ từ cơ quan, doanh nghiệp như thưởng lễ tết, lương tháng 13. Đồng thời còn được tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, thưởng theo năng suất làm việc...

Tố chất cần có để học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy    

Tố chất cần có để học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy
Tố chất cần có để học Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy 

 

Khi đã hiểu rõ các thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy, nếu bạn có đam mê và yêu thích ngành này, bạn hãy cố gắng rèn luyện và trang bị cho bản thân những đặc điểm như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và kỹ năng thuyết trình hiệu quả.

 • Khả năng làm việc nhóm tốt.

 • Tính chăm chỉ, tính kiên trì và biết nhẫn nại.

 • Sức khỏe tốt và tinh thần trách nhiệm với công việc cao.

 • Tinh thần hợp tác và khả năng làm việc theo nhóm, chịu áp lực công việc cao.

 • Am hiểu về toàn bộ kiến thức lịch sử và địa lý, có vốn văn hóa sâu rộng.

 • Đam mê và tìm tòi học hỏi trong lĩnh vực xây dựng.

 • Được học tốt các môn tự nhiên và có khả năng tính toán.

Kết luận    

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy đã và đang đóng góp cho xã hội một đội ngũ nhân lực lớn không chỉ từ ngành xây dựng mà còn có cả ngành thủy lợi. Hy vọng với những thông tin về ngành học này trong bài viết trên đây của Chọn Trường sẽ giúp các bạn đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

        

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!