logo
show menu icon cancel

Ngành lâm học đào tạo những gì, ra trường làm công việc gì?

Đăng ngày: 04-05-2023

Ngành lâm học là một ngành học liên quan đến việc bảo vệ, xây dựng, quản lý tài nguyên rừng. Theo bối cảnh phát triển của kinh tế hiện nay, đây là một trong những ngành học được nhà nước đánh giá cao và chú trọng phát triển. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết nếu như bạn yêu thích ngành này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành lâm học là gì?

Ngành lâm học là gì? Ngành học này có tên tiếng Anh là Forestry. Ngành học này đào tạo những bạn có tư tưởng chính trị vững vàng, trình độ đại học, có thái độ lao động tốt và đạo đức nghề nghiệp cao.

Ngành lâm học giúp bạn biết cách khai thác và bảo vệ rừng
Ngành lâm học giúp bạn biết cách khai thác và bảo vệ rừng

Ngành học này còn trang bị cho phép bạn sinh viên những kiến thức về hệ sinh thái, công việc trồng rừng, bảo vệ, điều tra, quản lý tài nguyên rừng, quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp. Một trong những tiêu chí bạn cần có chính là sức khỏe tốt để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành lâm học có thể thực hiện những nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, hoặc khai thác tài nguyên rừng, lựa chọn những giải pháp nâng cao được chất lượng và năng suất. Bạn cần có cơ hội tham gia những buổi tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trong lâm nghiệp.

Lâm học học những gì, chương trình đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo ngành lâm học chính là hệ thống những môn học từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về ngành. Hiện nay ngành học này sẽ được chia thành ba nhóm môn học chính.

Nhóm đầu tiên chính là khối kiến thức giáo dục đại cương. Bạn sẽ được học các môn như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng CSVN, Toán cao cấp B, Xác suất thống kê, Tin học đại cương, Sinh học đại cương, Hóa phân tích, Di truyền học,…

Chương trình đào tạo lý thuyết đi kèm với thực hành
Chương trình đào tạo lý thuyết đi kèm với thực hành

Nhóm thứ hai chính là nhóm kiến thức các học phần bắt buộc chuyên ngành, cụ thể như: Biến đổi khí hậu đại cương – BBC, Thống kê sinh học, Độ phì đất và dinh dưỡng cây trồng, Sinh thái rừng, Điều tra rừng, Kỹ thuật Lâm sinh, Trắc địa, Quy hoạch lâm nghiệp,…

Nhóm thứ ba chính là nhóm kiến thức chuyên ngành lâm học nhưng các môn tự chọn, bao gồm: Quy hoạch đô thị và khu dân cư, Kiến thức bản địa, Sử dụng đất dốc bền vững, Kỹ thuật lâm sinh chuyên đề, Quản lý dinh dưỡng rừng trồng, Quản lý sử dụng đất,…

Thông tin xét tuyển của chuyên ngành lâm học

Để có thể chủ động hơn trong việc đăng ký ngành lâm học để học đại học thì bạn có thể xem xét các thông tin tuyển sinh của ngành trong năm 2023. Dưới đây là một số thông tin cơ bản bạn cần nắm:

Mã ngành, khối thi

Mã ngành của ngành lâm học là 7620201. Ở một số đơn vị đào tạo, mã ngành sẽ có sự thay đổi nhỏ. Nếu như bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết thì bạn hãy lên website của trường học để cập nhật mã ngành.

Bạn cần xác định mã ngành và điểm thi từ đầu
Bạn cần xác định mã ngành và điểm thi từ đầu

Bên cạnh mã ngành, khối thi xét tuyển ngành học này là thông tin mà bạn cần quan tâm. Để có thể vào ngành học này, bạn chọn một trong số các khối thi sau:

 • Khối A00: Vật Lý – Toán Học – Hóa Học
 • Khối A01: Vật Lý – Tiếng Anh – Toán Học
 • Khối A02: Vật Lý – Toán Học – Sinh Học
 • Khối A16: Khoa Học Tự Nhiên – Toán Học – Ngữ Văn
 • Khối B00: Toán Học – Sinh Học – Hóa Học
 • Khối B03: Toán Học – Ngữ Văn – Sinh Học
 • Khối D01: Toán Học – Tiếng Anh – Ngữ Văn
 • Khối D08: Sinh Học – Toán Học – Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn của ngành lâm học sẽ có sự dao động tùy theo phương thức và chỉ tiêu mà trường học xét tuyển. Dựa theo số liệu thống kê vào năm 2022 thì ngành học có điểm chuẩn rơi vào 16 – 20 điểm. Đây là con số không quá cao nhưng cũng không quá thấp, chỉ cần bạn cố gắng là có thể đạt được.

TOP trường hiện nay đào tạo ngành học lâm học

Bên cạnh việc chọn ngành thì nhiều bạn cần băn khoăn về việc chọn trường học đào tạo ngành lâm học. Việc chọn một ngôi trường để học đóng vai trò rất quan trọng đến kết quả tương lai của bạn.

Danh sách các trường đào tạo ngành đứng đầu
Danh sách các trường đào tạo ngành đứng đầu

Mỗi ngôi trường ở mỗi khu vực sẽ có sự khác biệt về cách giảng dạy và chương trình đào tạo, nhưng không quá khác biệt về kiến thức. Bạn có thể tham khảo danh sách những ngôi trường dạy ngành lâm học dưới đây:

Tại khu vực miền Bắc:

 • Đại học Thành Tây
 • Đại học Lâm nghiệp

Tại khu vực miền Trung:

 • Đại học Kinh tế Nghệ An
 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Quảng Bình
 • Phân hiệu Đại học Nông lâm TP. HCM tại Gia Lai

Tại khu vực miền Nam:

 • Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh

Tốt nghiệp ngành lâm học làm công việc gì, làm ở đâu?

Ngành lâm học ngày càng được chú trọng và được nhà nước khuyến khích để phát triển. Khi bạn đã được trang bị đầy đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng cần thiết, bạn có thể làm các công việc sau:

 • Vẽ bản đồ của khu rừng 
 • Thực hiện kiểm kê diện tích rừng 
 • Xác định vấn đề và đưa ra hướng giải quyết cho rừng 
 • Quy hoạch cảnh quan và khu vui chơi tích hợp với quản lý rừng 
 • Thực hiện các công việc như vận chuyển gỗ, phát quang cây, tỉa cành,…
 • Bảo vệ rừng chống lại hỏa hoạn, bệnh cây
 • Chụp ảnh lại bản đồ khu rừng 
 • Hỗ trợ tư vấn và lựa chọn máy móc để sử dụng trong lâm nghiệp
 • Giảng dạy về ngành lâm học
Ngành học có nhiều cơ hội việc làm
Ngành học có nhiều cơ hội việc làm

Có thể khẳng định rằng cơ hội làm việc của ngành đào tạo này cực kỳ rộng mở. Bạn có thể làm việc tại các cơ quan, đơn vị sau:

 • Cơ sở Giáo dục và Đào tạo như Trung học, Cao đẳng, Đại học,…
 • Làm việc tại cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm, Trung tâm khuyến nông,…
 • Những doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm lâm nghiệp
 • Các tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ

Mức thu nhập của ngành học lâm học bao nhiêu?

Ngành lâm học là ngành học có mức lương hấp dẫn, khá cạnh tranh. Đối với những sinh viên vừa ra trường thì mức lương có thể dao động từ 5 đến 7 triệu/ tháng. Đối với những bạn đã có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm thì mức lương có thể trên 8 triệu/ tháng.

Mức lương sẽ còn phụ thuộc vào vị trí và địa điểm mà bạn đang công tác và làm việc. Đối với những bạn có trình độ chuyên môn cao thì bạn có thể thu nhập đến hàng nghìn đô/ tháng.

Phẩm chất cần có của ngành lâm học

Ngành lâm học là một trong những ngành học phát triển mạnh và quen thuộc của người Việt Nam. Để thành công trong lĩnh vực lâm học thì bạn không chỉ học tốt những môn học chuyên ngành mà bạn còn cần phải có một vài tố chất nhất định. 

Một số phẩm chất cần có của ngành
Một số phẩm chất cần có của ngành

Sao đây là danh sách các tố chất cần thiết để theo đuổi ngành học này:

 • Có được tư duy logic để giải quyết tất cả vấn đề đạt hiệu quả cao 
 • Ưu tiên những bạn học giỏi các môn học tự nhiên 
 • Có niềm đam mê với công việc và không ngại khó khăn trong công việc 
 • Ngành lâm học cần có tình yêu đặc biệt với rừng núi, động vật, thực vật
 • Có được sức khỏe tốt để đáp ứng được nhu cầu phải di chuyển trong công việc 
 • Yêu thích các chương trình truyền thông về thế giới tự nhiên 
 • Có trí nhớ ghi nhớ tốt, nhớ được tên các loài động vật và thực vật 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết về ngành lâm học. Chọn Trường hy vọng rằng những thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp bạn xác định được tương lai rõ ràng hơn. Nếu như yêu thích ngành học này thì bạn hãy chuẩn bị và tập trung vào các môn học cốt lõi nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!