logo
show menu icon cancel

Ngành Luật quốc tế: Học trường nào, ra trường làm việc gì?

Đăng ngày: 28-04-2023

Hiện nay nhiều bạn trẻ có xu hướng chuyển sang chọn ngành Luật quốc tế để thử sức và phát triển bản thân của mình. Đây là một trong những ngành học khá thú vị và phù hợp với những bạn có ngoại ngữ từ mức khá đến tốt. Bên cạnh đó khi bạn theo đuổi ngành này thì bạn còn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có tiềm năng phát triển. Bài viết sau đây sẽ bật mí từ A đến Z những thông tin cần biết về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học Luật quốc tế

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngành Luật quốc tế và những thông tin cơ bản của ngành. Ngành học này sẽ giúp cho bạn am hiểu thêm về luật pháp quốc tế, có cơ hội phát triển mạnh ở tương lai.

Thông tin sơ lược về ngành Luật quốc tế
Thông tin sơ lược về ngành Luật quốc tế

Ngành Luật quốc tế là gì? Review ngành học Luật quốc tế

Ngành Luật quốc tế còn có tên tiếng Anh là International Law. Ngành học này chính là hệ thống các quy luật và nguyên tắc của các quốc gia để tạo nên sự công bằng và bình đẳng cho người dân ở đó.

Thông thường đây chỉ là những quy phạm và nguyên tắc áp dụng chung trên toàn lãnh thổ mà không phân biệt về hình thức hay tính chất, vị thế của từng quốc gia. Mục tiêu chính của ngành Luật quốc tế chính là xây dựng đội ngũ nhân viên có hiểu biết rộng, nắm vững kiến thức về pháp luật và áp dụng.

Chương trình đào tạo của ngành học này còn giúp cho sinh viên có được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Bạn cũng sẽ biết được các quy định chung của ngành luật để giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài.

Sinh viên có nên học Luật quốc tế không?

Có nên học Luật quốc tế không là vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Câu trả lời là có, nếu như bạn muốn phát triển bản thân và có cơ hội làm việc với nhiều môi trường trong nước, ngoài nước.

Ngành học có tính ứng dụng cao
Ngành học có tính ứng dụng cao

Ngành đào tạo này còn giúp bạn nâng cao được vốn hiểu biết của mình đồng thời khẳng định được giá trị của bản thân. Số lượng sinh viên theo ngành Luật quốc tế ngày càng tăng dần. Một số bạn còn có xu hướng học tiếp tục những chương trình sau đại học. Từ đó có thể thấy rằng ngành học này không chỉ được ưa chuộng mà còn có tính ứng dụng rất cao trong đời sống.

Chương trình đào tạo của ngành Luật quốc tế

Thông tin tiếp theo mà các bạn cần phải tìm hiểu chính là Luật quốc tế học gì. Khi bạn biết được tất cả những ngành học hiện nay thì chắc chắn bạn sẽ có được góc nhìn đa chiều và có sự chuẩn bị trước khi học.

Nhóm môn đầu tiên bạn cần học trong ngành Luật quốc tế chính là các môn đại cương, như: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin Im Phương pháp nghiên cứu khoa học, Giáo dục quốc phòng, Tin học đại cương, Anh Văn 1,…

Sau đó bạn sẽ được học đến khối kiến thức chuyên môn, bao gồm: Lý luận về pháp luật và hệ thống pháp luật Việt Nam, Lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại, Công pháp quốc tế, Luật dân sự Việt Nam, Luật Hình sự Việt Nam, Luật học so sánh,…

Chương trình nâng cao giúp bạn nắm rõ các điều luật
Chương trình nâng cao giúp bạn nắm rõ các điều luật

Tùy theo định hướng trong tương lai mà bạn có thể chọn các môn học chuyên môn trong ngành Luật quốc tế như: Luật nhân quyền quốc tế, Luật môi trường quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Luật hợp đồng Việt Nam và các nước, Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam và các nước, Luật thuế, tài chính và ngân hàng Việt Nam,…

Luật quốc tế xét tuyển khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngành Luật quốc tế thi khối nào là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Khi bạn đã xác định được tổ hợp môn xét tuyển qua các năm thì bạn sẽ có được một lộ trình học bám sát với con điểm mục tiêu của mình.

Ngành Luật quốc tế thi khối nào, mã ngành bao nhiêu?

Mã ngành của ngành học này là 7380108. Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào ngành Luật quốc tế thì bạn có thể chọn một trong các tổ hợp xét tuyển dưới đây:

 • Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lý 
 • Khối A01: Toán, Tiếng Anh,  Vật lý
 • Khối C00: Ngữ văn, Địa lí,  Lịch sử
 • Khối D01: Ngữ văn,Tiếng Anh, Toán
 • Khối D90: Khoa học tự nhiên, Toán, Tiếng Anh
Điểm chuẩn đầu vào ngành luật quốc tế
Điểm chuẩn đầu vào ngành luật quốc tế

Hiện tại, ngành Luật quốc tế lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Luật quốc tế lấy bao nhiêu điểm là thắc mắc chung của các bạn học sinh. Nếu như xét về mặt bằng chung thì đây là một trong những ngành có điểm đầu vào khá cao.

Các cơ sở giáo dục sẽ yêu cầu mức điểm dao động từ 16 đến 25 điểm đối với những làm bài thi THPT. Tuỳ ngôi trường sẽ có các bài để đánh giá năng lực của sinh viên đầu vào, thường là trên 700 điểm.

TOP các trường có ngành Luật quốc tế hiện nay ở nước ta

Ngành Luật quốc tế học trường nào để đảm bảo được công việc đầu ra? Thực tế cho thấy việc học trường nào sẽ không quyết định quá nhiều đến tỷ lệ có việc của bạn. Bên cạnh việc bạn được đào tạo tại một cơ sở tốt thì bạn còn cần phải có năng lực thì mới có việc làm.

Dưới đây là một số cơ sở đào tạo chuyên ngành Luật quốc tế được nhiều người đánh giá cao:

Ở khu vực miền Bắc:

 • Đại học Mở Hà Nội 
 • Học viện Ngoại Giao 
 • Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Đại học Luật Hà Nội 

Ở khu vực phía miền Trung:

 • Đại học Huế 

Ở khu vực miền Nam:

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp – TP.HCM
Danh sách trường đào tạo cử nhân luật kinh tế 
Danh sách trường đào tạo cử nhân luật kinh tế

Mỗi cơ sở đào tạo ngành Luật quốc tế sẽ có một sự khác biệt nhỏ về chương trình giảng dạy. Do đó bạn có thể chủ động lên trang web của ngôi trường để xem xét xem phương pháp giảng dạy phù hợp với bạn hay không.

Học Luật quốc tế có dễ xin việc không, có những vị trí công việc nào?

Học Luật quốc tế có dễ xin việc hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong Thời buổi kinh tế khó khăn, trước khi bạn quyết định học một ngành gì thì bạn cũng cần phải xem xét mức độ khả quan và nhu cầu phát triển của ngành đó trong tương lai.

Nếu như bạn theo ngành Luật quốc tế thì bạn sẽ không bao giờ sợ những trường hợp bị thất nghiệp. Vì lúc này các điều luật sẽ thường xuyên cập nhật và doanh nghiệp cần phải có những người hỗ trợ họ và bảo vệ quyền lợi cho công ty. Sau khi tốt nghiệp ngành đào tạo này thì bạn có thể làm việc tại các vị trí:

 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, hỗ trợ và điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa chủ thể và quốc gia trong các lĩnh vực quốc tế.
 • Chuyên viên thực hiện những dịch vụ pháp lý của luật sư. Công việc này sẽ giải quyết tất cả những vấn đề về dân sự quốc tế, thương mại, hòa giải, vấn đề đầu tư nước ngoài,…
 • Giảng viên chuyên ngành Luật quốc tế tại các trường đại học 
 • Biên tập viên liên quan đến nội dung pháp luật của quốc tế 
Ngành học dễ xin việc
Ngành học dễ xin việc

Đối với những ngành nghề trên thì bạn có thể làm việc tại các môi trường như sau:

 • Làm việc tại các công ty nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam 
 • Làm việc tại các Viện nghiên cứu và các trường đại học 
 • Làm việc tại các cơ quan thông tin của đại chúng 
 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao, Bộ Sở Tư pháp,…

Mức lương ngành Luật quốc tế bao nhiêu, chế độ đãi ngộ ra sao?

Mức lương ngành Luật quốc tế sẽ còn phụ thuộc vào việc bạn làm ở đơn vị nào, kinh nghiệm bao lâu. Nếu như bạn làm tại nhà nước thì sẽ có các quy định xác định lương trên mức lương được tính theo quy tắc của nhà nước.

Tuy nhiên nếu như bạn làm trong các công ty hoặc doanh nghiệp thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng đối với sinh viên vừa ra trường. Ở một số vị trí khác của ngành Luật quốc tế, nếu như bạn có kinh nghiệm thì mức lương có thể dao động từ 8 đến 10 triệu/ tháng hoặc cao hơn, tùy theo tính chất công việc bạn đang làm.

Tố chất phù hợp với ngành học Luật quốc tế là gì?

Ngành Luật quốc tế là một trong những ngành rất quan trọng nhằm để bảo vệ doanh nghiệp trước sự tranh chấp, các vấn đề về mặt pháp lý,… 

Một số yếu tố cần thiết khi theo đuổi ngành
Một số yếu tố cần thiết khi theo đuổi ngành

Do đó nếu như bạn muốn thành công trong ngành này, việc đầu tiên cần làm chính là phải có các tố chất sau:

 • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là từ vựng chuyên ngành
 • Có tư duy phân tích tình huống logic, đưa ra góc nhìn đa chiều để giải quyết vấn đề
 • Có trí nhớ tốt và bản lĩnh vững vàng trước mọi tình huống 
 • Luôn trung thực và công bằng, khách quan khi làm việc
 • Chịu được cường độ áp lực công việc cao
 • Chủ động trong việc cập nhật các điều luật mới của thế giới 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành Luật quốc tế hiện nay. Nếu như bạn thật sự yêu thích ngành này thì Chọn Trường hy vọng bạn có thể theo đuổi đam mê tới cùng. Một lưu ý nhỏ chính là bạn hãy đặt ra các kế hoạch để có thể từng bước hoàn thành, tránh trường hợp gần thi mới bắt đầu ôn nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!