logo
show menu icon cancel

Ngành lưu trữ học là gì? Mức điểm chuẩn và các trường đào tạo

Đăng ngày: 24-05-2023

Hiện nay, ngành lưu trữ học là một ngành học khá mới lạ nhưng lại được rất nhiều sĩ tử quan tâm. Ngành học này thu hút nhiều sinh viên bởi chương trình đào tạo bán sát thực tế cũng như cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về ngành học thú vị này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học lưu trữ     

Trước khi đi tìm hiểu ngành lưu trữ học thì các sĩ tử cần nắm bắt một vài thông tin sơ lược về ngành học này. Dưới đây là một vài điểm khái quát nhất về ngành nghề này.

Ngành lưu trữ học là gì?

Ngành lưu trữ học là một ngành học quan trọng nhằm đào tạo kiến thức lý thuyết và thực tiễn cơ bản trong nhiều lĩnh vực bao gồm: văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng. Các sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kỹ năng liên quan đến công việc trong tương lai như công việc thư ký văn phòng, văn hóa công sở và lễ tân.

Ngành lưu trữ học là gì?
Ngành lưu trữ học là gì?

Ngoài ra, sinh viên trong ngành này chú trọng phát triển những kỹ năng mềm để phục vụ cho công việc. Bao gồm những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin…

Hơn nữa, sinh viên chuyên ngành lưu trữ học cũng sẽ được hướng dẫn về việc sử dụng các thiết bị văn phòng hành chính, sử dụng các chương trình phần mềm thông dụng trong việc trao đổi thông tin nghiệp vụ. Bên cạnh đó là những phương pháp quản lý văn bản, quản lý hồ sơ và tài liệu lưu trữ.

Vì sao nên học ngành lưu trữ?

Nên học ngành lưu trữ học vì nó là một ngành rất quan trọng trong việc quản lý thông tin và tài liệu. Khi xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng thông tin và tài liệu càng tăng cao, do đó, việc quản lý và lưu trữ thông tin, tài liệu để có thể sử dụng lại và truy xuất thông tin một cách nhanh chóng và chính xác là rất cần thiết.

Vì sao nên học ngành lưu trữ?
Vì sao nên học ngành lưu trữ?

Ngành học này cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người học, với khả năng làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với công việc của viện nghiên cứu về quản lý thông tin và tài liệu, thư viện, bảo tàng, các công ty dịch vụ lưu trữ và xử lý thông tin.

Việc học ngành lưu trữ học giúp mở rộng kiến thức, kỹ năng và có cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, ngành học lưu trữ cũng làm đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ văn hóa và lịch sử của một quốc gia.

Mã ngành, tổ hợp xét tuyển ngành học lưu trữ    

Quả thật, ngành lưu trữ học là một sự lựa chọn đầy thú vị cho những bạn sinh viên. Vậy mã ngành học này là gì và cần bao nhiêu điểm thì mới có thể học được ngành này? Cùng Chọn Trường tìm hiểu ngay dưới đây.

Khối thi và mã ngành lưu trữ học

Khối thi và mã ngành học lưu trữ
Khối thi và mã ngành học lưu trữ

Theo những công bố của bộ GD&ĐT thì mã ngành học lưu trữ hiện nay là: 7320303. Do đó bạn cần nắm bắt thông tin này chính xác để xét tuyển. Vậy ngành lưu trữ học thi khối nào? Hiện nay, có khá nhiều trường đào tạo ngành học này với nhiều khối khi bạn có thể ứng tuyển như:

 • C00: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý

 • C03: Ngữ văn - Toán - Lịch sử

 • C19: Ngữ văn - Lịch sử - GDCD

 • C20: Ngữ văn - Địa lý - GDCD

 • D01: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh

 • D02: Ngữ văn - Toán - Tiếng Nga

 • D03: Ngữ văn - Toán - Tiếng Pháp

 • D04: Ngữ văn - Toán - Tiếng Trung

 • D05: Ngữ văn - Toán - Tiếng Đức

 • D06: Ngữ văn - Toán - Tiếng Nhật

 • D14: Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành học lưu trữ

Thông tin về điểm chuẩn ngành lưu trữ học năm 2022 trong khoảng từ 15 đến 27 điểm. Ngoài phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia, còn có một phương thức xét tuyển khác là dựa trên bài thi năng lực. Do đó, mọi sĩ tử sẽ có nhiều cơ hội hơn để có thể theo đuổi ngành học này. Tuy nhiên, với phương thức thi trắc nghiệm thì chắc chắn sự cạnh tranh đối với ngành học này là vô cùng khốc liệt.

Chương trình đào tạo ngành lưu trữ học như thế nào?    

Chương trình đào tạo ngành lưu trữ như thế nào?
Chương trình đào tạo ngành lưu trữ như thế nào?    

Việc theo học ngành đào tạo này sẽ giúp sinh viên nắm vững các kỹ năng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng. Chương trình đào tạo ngành Lưu trữ học cũng trang bị cho sinh viên phương pháp nghiên cứu và kỹ năng giảng dạy, áp dụng trong các trường đào tạo chuyên về lĩnh vực văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng. Ngoài ra, sinh viên sẽ học được kiến thức và kỹ năng nâng cao như: 

 • Xác định giá trị tài liệu lưu trữ và thu thập hồ sơ lưu trữ.

 • Điều chỉnh khoa học kỹ thuật tài liệu lưu trữ.

 • Tổ chức khoa học hồ sơ lưu trữ của cơ quan.

 • Tổ chức bảo quản, tu bổ và phục chế tài liệu lưu trữ.

 • Tổ chức khai thác và phục vụ nhu cầu sử dụng tài liệu lưu trữ.

 • Tổ chức các hoạt động văn phòng.

 • Tổ chức và sử dụng các nguồn thông tin phục vụ hoạt động quản lý.

 • Thành thạo áp dụng biện pháp tư vấn cho lãnh đạo.

Danh sách các trường đào tạo ngành lưu trữ học hiện nay

Danh sách các trường đào tạo ngành lưu trữ tốt nhất
Danh sách các trường đào tạo ngành lưu trữ tốt nhất

Vậy đâu là ngôi trường đào tạo ngành lưu trữ học chuyên nghiệp và bài bản. Dưới đây là danh sách những trường đại học bạn có thể tham khảo để tham gia ứng tuyển:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội: Đây là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và cung cấp chương trình đào tạo về Lưu trữ học.

 • Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh: Những thí sinh miền nam có thể lựa chọn ngôi trường này để theo đuổi ngành lưu trữ với hệ thống đào tạo chuyên nghiệp

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật: Ngôi trường này có chương trình đào tạo Lưu trữ học, tập trung vào việc đào tạo những kiến thức cơ bản và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực lưu trữ và quản lý thông tin.

 • Trường Đại học Văn Lang: Ngôi trường này với điểm sáng là sự năng động và cơ sở vật chất tốt. Chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ được trau dồi khi theo học tại đây.

Ngành lưu trữ học có dễ xin việc, cơ hội việc làm?    

Cơ hội việc làm ngành lưu trữ
Cơ hội việc làm ngành lưu trữ

Có nhiều ý kiến cho rằng ngành học này khá kén việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, đây là một trong những quan điểm sai lầm. Vậy ngành lưu trữ học ra làm gì? Nếu bạn có đủ sự đam mê và kỹ năng tốt thì sau khi tốt nghiệp, các cử nhân chuyên ngành này có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để đảm nhận các vị trí sau đây:

 • Hành chính văn phòng: Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại bộ phận văn phòng của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, công ty doanh nghiệp...

 • Quản lý nhân sự: Bạn sẽ tham gia tổ chức, điều hành và quản lý nhân viên trong khu vực hoặc bộ phận văn phòng. Ví dụ, Chánh văn phòng, Phó chánh văn phòng tại các cơ quan hành chính nhà nước...

 • Thư ký văn phòng: Bạn sẽ làm công việc trợ lý hành chính cho các cấp lãnh đạo, quản lý tại công ty doanh nghiệp. Công việc cụ thể bao gồm lên kế hoạch, tổ chức lịch họp, lịch công tác, hội nghị cho lãnh đạo.

 • Cán bộ văn thư: Bạn sẽ chuyên trách trong cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp chuyên ngành lưu trữ học.

 • Chuyên viên văn thư lưu trữ: Làm việc tại văn phòng doanh nghiệp hoặc phòng hành chính của cơ quan, cũng như làm lưu trữ viên tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia.

 • Giảng viên: Bạn có thể dạy học tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có liên quan.

 • Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nghiên cứu viên tại các cơ sở nghiên cứu về công tác văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng.

Lương ngành lưu trữ học hiện nay bao nhiêu?

Lương ngành lưu trữ học hiện nay bao nhiêu?
Lương ngành lưu trữ học hiện nay bao nhiêu?

Mức lương của ngành học lưu trữ thường không có một con số cụ thể. Tùy theo khả năng cũng như môi trường bạn làm việc sẽ có khoảng lương khác nhau. 

 • Đối với cán bộ công tác tại cơ quan Nhà nước, Chính phủ và trường học, mức lương cơ bản sẽ tuân theo quy định cho bằng cử nhân Đại học của Nhà nước.

 • Đối với những cá nhân làm việc tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn, mức lương ngành lưu trữ học sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm của từng người. Thông thường là từ 10 đến 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tất cả các cá nhân này cũng sẽ được hưởng các phúc lợi và ưu đãi như các chuyên viên trong ngành, bao gồm trợ cấp xăng xe, phụ cấp, tham gia các khóa huấn luyện chuyên môn, quà tặng và thưởng vào các ngày lễ và Tết.

Tố chất cần có của ngành học lưu trữ    

Tố chất cần có của ngành học lưu trữ
Tố chất cần có của ngành học lưu trữ

Với những cơ hội việc làm và mức lương khá ổn định thì ngành học này chắc chắn là sự lựa chọn của nhiều sĩ tử trong năm học này. Tuy nhiên, để có thể phát triển trong ngành này thì bạn cũng cần sở hữu những tố chất sau: 

 • Sự quan tâm đến khoa học và công nghệ là rất quan trọng trong ngành lưu trữ học. Đây là một lĩnh vực phức tạp đòi hỏi kiến thức về khoa học và công nghệ hiện đại. Do đó, học sinh cần có sự quan tâm và đam mê với khoa học công nghệ.

 • Khả năng tìm kiếm và sử dụng thông tin là một kỹ năng cần thiết trong ngành học lưu trữ. Học sinh cần có khả năng tìm kiếm và sử dụng thông tin một cách hiệu quả để đáp ứng yêu cầu công việc.

 • Đối với ngành lưu trữ học, kiến thức về máy tính và các phần mềm liên quan đến lưu trữ và xử lý thông tin là cần thiết. Người học cần nắm vững kiến thức này để có thể làm việc trong lĩnh vực này.

 • Năng lực giao tiếp và hợp tác cũng là yêu cầu quan trọng trong ngành học này. Học sinh cần có khả năng giao tiếp và hợp tác tốt với đồng nghiệp và khách hàng để đạt được kết quả tốt trong công việc.

 • Khả năng tự học và tìm tòi cũng là một yếu tố quan trọng trong ngành lưu trữ học. Lĩnh vực này luôn phát triển và cập nhật liên tục, do đó sĩ tử cần có tinh thần tự học và tìm tòi để cập nhật xu hướng và tiên tiến.

Kết luận    

Vừa rồi là toàn bộ thông tin chi tiết Chọn Trường chia sẻ về ngành lưu trữ học. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các sĩ tử có thể hiểu thêm về ngành học thú vị này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về kỳ thi năm nay nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!