logo
show menu icon cancel

Ngành luyện kim là gì? Học gì? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 14-04-2023

Ngành luyện kim là một trong những ngành công nghiệp có từ lâu đời trên thế giới. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và gia công kim loại. Với sự phát triển của công nghệ, ngành nghề ngày càng trở nên đa dạng và phát triển. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến ngành này học gì, học ở đâu và mức lương ra sao thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan về ngành luyện kim

Trước khi theo đuổi ngành học này, học sinh sinh viên cần nắm những thông tin tổng quan về ngành luyện kim, cụ thể như sau:

Ngành luyện kim là gì?

Có nhiều thí sinh khi và phụ huynh tìm hiểu về ngành học còn đang thắc mắc Ngành luyện kim là gì? Luyện Kim là ngành công nghiệp lớn đang phát triển ở Việt Nam. Ngành này liên quan mật thiết đến các tài nguyên thiên nhiên về kim loại. Chẳng hạn như sắt, kẽm, nhôm, đồng,… Đồng thời cung cấp kiến thức về cách khai thác, sử dụng hiệu quả trong kinh tế, lao động sản xuất và đảm bảo an toàn môi trường. Hiểu một cách đơn giản hơn, ngành luyện kim chính là việc tinh chế kim loại từ các loại quặng tạp chất sau đó tạo hình cho chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng trong đời sống.

Ngành luyện kim có tính ứng dụng thế nào? Ngành có tính ứng dụng rộng lớn và đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như y học, sản xuất vật liệu xây dựng và phương tiện giao thông. Hầu hết mọi lĩnh vực sử dụng hợp kim kim loại để làm việc đều liên quan đến ngành. Nếu bạn yêu thích kỹ thuật và có sức khỏe tốt, hãy thử sức với ngành nghề này.

Ngành nghề luyện kim là gì?
Ngành luyện kim là gì?

Ngành công nghệ luyện kim Việt Nam hiện nay

Hiện nay, ngành công nghệ luyện kim Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với đóng góp quan trọng từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức và trường đại học. Các công ty như Hòa Phát, Formosa và Vinfast đã đầu tư và xây dựng các nhà máy sản xuất kim loại tại Việt Nam. Từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm và đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước.

Ngoài ra, các trường đại học và viện nghiên cứu cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển công nghệ trong ngành luyện kim Việt Nam. Cung cấp các giải pháp ứng dụng thực tế, đáp ứng nhu cầu của thị trường và xã hội. 

Tuy nhiên, ngành công nghệ luyện kim Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức như hạn chế về công nghệ và thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao. Để phát triển ngành này, cần đầu tư vào đào tạo, nghiên cứu. hợp tác với các đối tác nước ngoài. Từ đó nâng cao trình độ và năng lực của ngành công nghệ luyện kim tại Việt Nam.

Ngành công nghệ luyện kim Việt Nam hiện nay
Ngành công nghệ luyện kim Việt Nam hiện nay

Chương trình đào tạo ngành luyện kim

Trường kỹ thuật, đại học và cao đẳng thường đào tạo các chương trình về chế tạo kim loại, Cung cấp chứng chỉ và giáo dục sinh viên về nhiều kỹ thuật khác nhau. Hầu hết các khóa đào tạo ngành luyện kim đều bao gồm học kỹ thuật hàn. Ngoài các môn học truyền thống, các chương trình này thường có phòng thí nghiệm để giảng dạy các kỹ năng thực hành.

Chương trình đào tạo ngành luyện kim
Chương trình đào tạo ngành luyện kim

Để đảm bảo chất lượng, các khóa đào tạo ngành luyện kim giúp sinh viên học được những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng sử dụng thiết bị luyện kim.
 • Thiết lập quy trình công nghệ và điều hành chúng để sản xuất các loại kim loại và hợp kim khác nhau, bao gồm gang, thép, đồng, nhôm, vàng, bạc và các ferro hợp kim.
 • Chương trình học ngành công nghiệp luyện kim việt nam nghiên cứu các công nghệ luyện kim mới cho tương lai.
 • Tạo hình các vật liệu kim loại, bao gồm thép tấm, thép hình, thanh, chi tiết máy, tượng đài, các chi tiết lớn liền khối trong chế tạo tàu thủy, máy bay và nhiều sản phẩm khác.
 • Thay đổi cấu trúc và tính chất của kim loại theo yêu cầu.
 • Sử dụng các công nghệ và thiết bị luyện kim tiên tiến và hiện đại.
 • Mô hình hóa về quá trình luyện kim.

Thông tin xét tuyển ngành luyện kim mới nhất 2023

Ngành Luyện kim đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các thí sinh và phụ huynh. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về tiêu chuẩn xét tuyển và các trường đào tạo của ngành này: 

Mã ngành, khối thi và điểm chuẩn

Hiện tại, các thông tin như mã ngành, khối thi hay điểm chuẩn về ngành đào tạo này vẫn chưa được công bố. 

Các trường đào tạo ngành

Hiện nay Việt Nam đang nằm trong top 10 quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản nhiều nhất. Tuy nhiên ngành luyện kim hiện còn chưa phát triển so với tiềm lực vốn có của đất nước. Các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam còn chưa chính thức đưa ngành vào trong chương trình đào tạo. Vì vậy nếu bạn có ý định theo học ngành này thì bạn có thể lựa chọn đi du học ở những nước phát triển về khai thác tài nguyên để học hỏi cách họ khai thác và tinh chế kim loại. Bạn có thể tham khảo những địa điểm du học sau đây:

 • Chương trình đào tọ ngành luyện kim ở Canada
 • Chương trình đào tọ ngành luyện kim ở Úc
 • Chương trình đào tọ ngành luyện kim ở Mỹ
 • Chương trình đào tọ ngành luyện kim ở Anh

Cơ hội việc làm ngành công nghiệp luyện kim ra sao?

Ngành luyện kim là ngành công nghiệp lớn và phức tạp ở Việt Nam. Tuy nhiên ngành này cũng đầy tiềm năng phát triển. Có rất nhiều công việc khác nhau trong ngành để bạn lựa chọn. Chẳng hạn như:

Cơ hội việc làm ngành nghề công nghiệp luyện kim
Cơ hội việc làm ngành nghề công nghiệp luyện kim
 • Trở thành nhà nghiên cứu và kỹ sư trong nghề luyện kim.
 • Ứng tuyển vào vị trí kỹ thuật viên luyện kim.
 • Trở thành nhà quản lý và nhà tư vấn chuyển giao công nghệ. 
 • Trở thành thiết kế nhà máy và các thiết bị để sản xuất các kim loại và hợp kim.
 • Nghiên cứu và điều hành các quy trình công nghệ để sản xuất các vật liệu kim loại. Chẳng hạn như thép tấm, thép hình, thanh, chi tiết máy, tượng đài,…
 • Nhân viên thay đổi cấu trúc và tính chất của các vật liệu này để đáp ứng yêu cầu khác nhau. 
 • Ngoài ra, các chuyên gia trong ngành Luyện kim còn nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ và thiết bị luyện kim tiên tiến, hiện đại.
 • Nhân viên trong vị trí nghiên cứu mô hình hóa các quá trình luyện kim để phát triển các công nghệ mới cho tương lai.

Mức lương ngành luyện kim là bao nhiêu?

Khi mới ra trường, các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm trong ngành cơ khí sẽ nhận được mức lương thấp. Nguyên nhân là vì ngành này đòi hỏi kiến thức kỹ thuật đặc biệt. Tuy nhiên, so với các ngành khác, mức lương của ngành cơ khí vẫn cao hơn nhiều. Khi mới ra trường, kỹ sư cơ khí sẽ được trả khoảng từ 8.000.000 đến 10.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương ngành nghề luyện kim là bao nhiêu?
Mức lương ngành nghề luyện kim là bao nhiêu?

Với những kỹ sư cơ khí ngành luyện kim có kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng lên đáng kể. Thường sẽ được tuyển dụng tại các công ty/ tập đoàn nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn làm việc tại các công ty Việt Nam, mức lương cơ khí sẽ được tính như sau:

 • Kỹ sư cơ khí có kinh nghiệm từ 3-5 năm sẽ nhận được mức lương từ 12.000.000 đến 18.000.000 VNĐ/tháng.
 • Kỹ sư cơ khí có trình độ cao và kinh nghiệm trên 5 năm sẽ có mức lương cao nhất, từ 30.000.000 đến 40.000.000 VNĐ/tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành luyện kim mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn có niềm đam mê với việc tìm hiểu về kim loại và các quá trình luyện kim, hãy tìm hiểu thêm về ngành này. Theo dõi Chọn Trường để được cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất ngành nghề này nhé. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!