logo
show menu icon cancel

Review ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật: Học gì, làm gì?

Đăng ngày: 01-06-2023

Ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật có thể còn xa lạ với nhiều bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, đối với những người đam mê nghệ thuật, lịch sử và mong muốn làm việc trong lĩnh vực này, ngành học đã trở nên quen thuộc. Để giúp bạn hiểu hơn về ngành, bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin tổng quan nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật (hay còn gọi là Lý luận và phê bình nghệ thuật) là một ngành học trong lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu, phân tích và hiểu sâu về lịch sử, lý thuyết và phê bình về các hình thức nghệ thuật. Bao gồm hội họa, điêu khắc, kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh, văn học và các loại hình nghệ thuật khác.

Trong quá trình học, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với các khía cạnh lịch sử và văn hóa của nghệ thuật, tìm hiểu về các trào lưu, phong cách, trường phái và tác động của chúng. Học cách phân tích và đánh giá các tác phẩm nghệ thuật, áp dụng các lý thuyết và phương pháp phê bình để hiểu sâu về ý nghĩa, giá trị và tác động của nghệ thuật đối với xã hội và con người.

ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật
Tìm hiểu ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Review về ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật    

Vậy ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm? Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn, hãy tham khảo ngay để nắm rõ thông tin đăng ký xét tuyển nhé.

Khối thi, mã ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Để được tuyển vào ngành Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật với mã ngành 7210221, thí sinh cần đăng ký khối thi năng khiếu vẽ, cụ thể là khối H. Để xác định kết quả trúng tuyển vào các chuyên ngành của trường, các bạn sẽ phải tham gia các môn thi bao gồm: Môn văn và môn năng khiếu vẽ, trong đó bao gồm hình họa và bố cục tranh màu.

Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn của ngành học Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật vào năm 2022 có sự biến động trong khoảng từ 21 đến 27 điểm tùy thuộc vào từng trường đại học hoặc cơ sở đào tạo khác nhau.

lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật
Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật lấy bao nhiêu điểm?

Chương trình đào tạo của ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật    

Trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật, các bạn sinh viên sẽ nhận được sự trang bị đầy đủ các kiến thức chung và kiến thức cơ bản về ngành Mỹ thuật. Đặc biệt, bạn còn được học những kiến thức cơ bản về ngành, bao gồm:

 • Điêu khắc - Kỹ thuật chất liệu Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc.

 • Lịch sử Thế giới & Lịch sử Việt Nam.

 • Lịch sử văn học Thế giới - Lịch sử văn học của Việt Nam - Lý luận văn học - Ngôn ngữ học - môn Khảo cổ - Bảo tồn và Trùng tu di tích - Văn hóa học - Hán nôm - Tin học - Phương pháp nghiên cứu và thực tế về Mỹ thuật.

Ngoài ra, học ngành này cung cấp kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể như sau:

 • Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam.

 • Lịch sử Mỹ thuật Thế giới.

 • Mỹ học.

 • Mỹ thuật học.

 • Lịch sử tư tưởng thẩm mỹ.

 • Lý luận và phê bình Mỹ thuật.

 • Tâm lý học sáng tạo trong nghệ thuật và xã hội nghệ thuật.

Một số môn học bổ trợ cung cấp kiến thức phụ trợ cho ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật bao gồm:

 • Lịch sử kiến trúc Thế giới & Việt Nam.

 • Lịch sử âm nhạc Thế giới & Việt Nam.

 • Lịch sử sân khấu Thế giới & Việt Nam.

 • Lịch sử điện ảnh Thế giới & Việt Nam.

 • Nghệ thuật múa.

 • Công tác sư phạm.

ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật
Chương trình đào tạo của ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Tổng thể, ngành học Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật mang đến cho các bạn sinh viên sự đa dạng và toàn diện về kiến thức trong lĩnh vực nghệ thuật, lịch sử và phê bình. Từ đó giúp họ phát triển và nghiên cứu tốt hơn trong lĩnh vực này.

TOP trường có ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Hiện nay, có rất ít cơ sở giáo dục trên toàn quốc đào tạo chuyên ngành này. Dưới đây là một số gợi ý chúng tôi tổng hợp cho các bạn học sinh có hứng thú muốn theo đuổi ngành đào tạo đặc biệt này, bao gồm:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Mỹ thuật Hà Nội

 • Khu vực miền Nam: Đại học Mỹ thuật TP. HCM

Các trường đại học này cung cấp đào tạo chuyên sâu trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật. Đây là 2 điểm đến lý tưởng để học sinh có thể phát triển và theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Tốt nghiệp lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật ra làm gì?

lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật
Tốt nghiệp lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật ra làm gì?

Hiện nay, ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật vẫn có cơ hội việc làm chủ yếu trong lĩnh vực mỹ thuật. Dưới đây là một số vị trí công việc mà bạn có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quan về đầu ra của ngành học này:

 • Nhà nghiên cứu về mỹ thuật: Đặt nền tảng cho công việc nghiên cứu về mỹ thuật, đưa ra những quan điểm, phân tích và đánh giá về các tác phẩm nghệ thuật.

 • Nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu: Tham gia vào các dự án nghiên cứu về ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật, bảo tồn và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

 • Phóng viên và biên tập viên: Viết bài, phỏng vấn và viết nhận định về các sự kiện, triển lãm và tác phẩm nghệ thuật.

 • Quản lý triển lãm và sự kiện về mỹ thuật: Đảm nhiệm vai trò tổ chức, quản lý và triển khai các triển lãm, sự kiện nghệ thuật.

 • Hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước: Tham gia vào công tác quản lý, tổ chức, giám định và bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật.

 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo: Trở thành giảng viên, giáo viên trong học viện, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp để truyền đạt kiến thức và kỹ năng về ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật cho các thế hệ học viên.

Thống kê mức lương ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật    

ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật
Thống kê mức lương ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Mức lương trong ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật không có một thang đo cụ thể và rõ ràng. Nó phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của từng người và có thể thay đổi tùy thời điểm khác nhau. Sau đây là một vài tham khảo về mức thu nhập trong ngành này:

 • Sinh viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế thì mức lương thường dao động từ 7 - 9 triệu đồng/tháng.

 • Những cá nhân đã có kinh nghiệm công tác và giảng dạy trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật  có mức thu nhập có thể từ 10 - 15 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn tùy vào quy mô dự án, nội dung công việc và vị trí đảm nhiệm.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng mức lương cụ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như địa điểm làm việc, loại hình công ty, quy mô dự án, chuyên môn chuyên sâu, đánh giá cá nhân và thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Đồng thời, việc nâng cao kỹ năng, nghiên cứu và có kinh nghiệm làm việc trong ngành này cũng có thể tạo điều kiện giúp thu nhập của bạn cao hơn trong tương lai.

Phẩm chất cần có trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật    

lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật
Phẩm chất cần có trong ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Để theo học ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật và có khả năng trở thành một nhà nghiên cứu, phê bình, tổ chức hoạt động và giảng dạy trong lĩnh vực mĩ thuật, các bạn cần phải có những tố chất sau:

 • Hiểu biết sâu về mỹ thuật: Có kiến thức vững về các khía cạnh của mỹ thuật và khả năng phân tích, đánh giá tác phẩm nghệ thuật.

 • Kiến thức cơ bản: Hiểu biết về các lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn để áp dụng vào phân tích và lý luận về mỹ thuật.

 • Trình độ và khả năng: Có kiến thức sâu về các lĩnh vực này và khả năng tiến hành nghiên cứu trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật.

 • Khả năng tổ chức, điều hành và quản lý: Có khả năng lên kế hoạch, tổ chức và điều hành các triển lãm, hoạt động và sự kiện mỹ thuật.

 • Hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin: Có hiểu biết về công nghệ thông tin để áp dụng vào công việc nghiên cứu và hoạt động mỹ thuật.

 • Khả năng giao tiếp ngoại ngữ: Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ là một lợi thế và cần có khả năng nghiên cứu tài liệu tham khảo chuyên ngành bằng ngoại ngữ.

Kết luận

Hiện nay, ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật đang bị đánh giá là một ngành có phạm vi phát triển bị bó hẹp tuy nhiên, mỹ thuật vẫn là một phần không thể nào thiếu trong đời sống tinh thần của chúng ta. Vì vậy, ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật vẫn còn nhiều cơ hội chuyển mình. Nếu bạn yêu thích và quan tâm ngành học này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và theo đuổi ngay hôm nay nhé. Chọn Trường chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!