logo
show menu icon cancel

Review ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu hiện nay

Đăng ngày: 06-05-2023

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và mạng Internet, hiện có rất nhiều bạn trẻ đã chọn học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu bởi đây là lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai. Lĩnh vực này của công nghệ thông tin đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Vậy học mạng máy tính mang lại những cơ hội việc làm ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây của Chọn Trường để có câu trả lời cho thắc mắc của bạn nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Trước khi tìm hiểu về quá trình học quản trị mạng máy tính và truyền thông, các bạn cần phải hiểu rõ về ngành này. Thông tin chi tiết được chúng tôi cung cấp ngay bên dưới..

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là gì?

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một lĩnh vực trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, có nhiệm vụ thiết kế, xây dựng, vận hành hạ tầng truyền tải thông tin và quản trị toàn bộ hệ thống, mạng máy tính. Ngoài ra còn hỗ trợ giám sát và điều phối các hoạt động liên quan đến mạng. 

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành gì?
Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành gì?

Ngành học này có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội, từ hành chính, giáo dục, kinh tế đến giải trí và truyền thông. Học quản trị mạng máy tính và truyền thông sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong tương lai..

Triển vọng tương lai của chuyên ngành này ra sao?

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một trong những lĩnh vực đang có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây và dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Với sự gia tăng của các thiết bị kết nối internet, internet vạn vật (IoT), big data và tính toán đám mây, nhu cầu về quản trị Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ngày càng tăng cao. Ngoài ra, các công ty và tổ chức đang đầu tư nhiều vào các hệ thống thông tin của mình để cải thiện hiệu quả làm việc và giảm thiểu rủi ro an ninh thông tin. 

Do đó, có rất nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia quản trị Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trong tương lai. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, lĩnh vực Quản trị Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng 8% trong giai đoạn từ 2021 đến 2031, cao hơn so với mức tăng trưởng trung bình của các ngành học khác.

Triển vọng tương lai của chuyên ngành này ra sao?
Triển vọng tương lai của chuyên ngành này ra sao?

Ngoài ra, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng kỹ thuật vững chắc. Vậy nên các chuyên gia trong lĩnh vực này thường có mức thu nhập khá cao và được đánh giá là một trong những nghề có tiềm năng lâu dài và ổn định trong thời gian tới.

Review ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu chi tiết

Tiếp theo, để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về mã ngành, khối thi và mức điểm chuẩn của ngành này, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được các thông tin chi tiết như sau:

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu học gì, đào tạo ra sao?

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một chuyên ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Để trở thành chuyên gia, bạn cần có kiến thức về cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, lập trình, mạng máy tính, truyền thông dữ liệu, bảo mật thông tin và quản trị hệ thống.

Để đào tạo các chuyên gia trong ngành, các trường đại học và các trung tâm đào tạo công nghệ thông tin đều cung cấp các chương trình đào tạo bao gồm cả các khóa học cơ bản và nâng cao.

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu học gì, đào tạo ra sao?
Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu học gì, đào tạo ra sao?

Sinh viên được đào tạo về các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này và được cung cấp kiến thức về thiết kế, triển khai và quản trị các hệ thống Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu hiện đại. 

Các sinh viên học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu cũng được trang bị kỹ năng cần thiết để tương tác với các khách hàng và đồng nghiệp trong các dự án liên quan đến Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu. Ngoài ra, các chương trình đào tạo còn đề cao việc giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo. Điều này giúp cho các sinh viên có thể trở thành những chuyên gia thực sự trong lĩnh vực này khi ra trường.

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu mã ngành là gì?

ngành đào tạo Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu hiện nay là: 7480102. Bạn chỉ cần gõ thông tin mã ngành này trên các trang mạng tuyển sinh là có thể tìm thấy ngay.

Khối thi yêu cầu của ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu hiện xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • D01: Toán – Ngữ văn – Môn Tiếng Anh
 • D07: Toán – Hóa – Tiếng Anh
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa
 • C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý
Khối thi yêu cầu của ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu
Khối thi yêu cầu của ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Điểm chuẩn ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Điểm chuẩn ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu năm 2022 dao động trong khoảng 14 – 18 điểm (điểm chuẩn theo hình thức xét mức điểm thi THPT Quốc gia). Còn đối với phương thức xét học bạ THPT, điểm chuẩn của ngành học này trong khoảng 20 – 25 điểm tùy từng đơn vị tuyển sinh.

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu nên học trường nào?

Một trong những vấn đề quan trọng trong khi tìm hiểu học mạng máy tính ra làm gì chính là các bạn học sinh sinh viên cần tìm hiểu về các trường đào tạo ngành mạng máy tính. Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều trường Đại học chú trọng đào tạo ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu. Dưới đây là danh sách một số trường uy tín:

Ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu nên học trường nào?
Ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu nên học trường nào?

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Công nghệ Thông tin và truyền thông – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Nha Trang

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Giao thông vận tải TP. HCM
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Quốc tế Miền Đông
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM

Theo học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ra trường làm gì?

Theo học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ra trường làm gì?
Theo học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, sinh viên có thể đảm nhận các công việc sau đây:

 • Chuyên viên thiết kế và đảm bảo hoạt động của những hệ thống mạng trong các doanh nghiệp, cơ quan và trường học.
 • Chuyên viên vận hành, quản trị và tiến hành bảo mật các hệ thống mạng và truyền thông.
 • Chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp, xây dựng những loại mạng máy tính an toàn, hiệu quả cho các đơn vị có nhu cầu.
 • Tư vấn và hỗ trợ bảo mật hệ thống thông tin.
 • Quản trị hệ thống mạng, duy trì và bảo đảm hoạt động liên tục cho toàn hệ thống mạng, thi hành toàn bộ kế hoạch backup và phòng chống rủi ro và hư hỏng.
 • Xây dựng, tư vấn triển khai các ứng dụng mạng, ví dụ như quản lý sản xuất, quản lý nhân viên, truyền hình hội nghị, đài phát thanh và truyền hình.
 • Thiết kế và triển khai những giải pháp hệ thống mạng truyền dẫn cho các công ty, xí nghiệp, các khu công nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Lương ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu bao nhiêu?

Mức lương của ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và phụ thuộc vào vị trí công việc và năng lực chuyên môn của từng cá nhân. 

Lương ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu bao nhiêu?
Lương ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu bao nhiêu?

Mặc dù thu nhập khởi điểm của các sinh viên mới tốt nghiệp có thể thấp hơn so với những người có kinh nghiệm, nhưng đối với ngành học này, mức lương trung bình vẫn ổn định. Cụ thể từ 8-15 triệu đồng/tháng, điều này cũng là điểm hấp dẫn của ngành so với các ngành học khác.

Học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu cần có tố chất gì?

Một trong những vấn đề khác các bạn cần quan tâm khi nghiên cứu về mạng máy tính và truyền thông đó là những kỹ năng cần thiết. Gồm có.

 • Để trở thành một chuyên gia trong ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, trước hết bạn cần học tập tốt các môn đặc biệt trong ngành mạng máy tính và truyền thông. Đồng thời có khả năng không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức liên tục, bởi công nghệ thông tin luôn thay đổi và phát triển.
 • Ngoài ra, đối với những ai muốn theo đuổi ngành học này, bạn cần đầu tư học ngoại ngữ tốt vì mạng máy tính và truyền thông là ngành đòi hỏi các bạn phải có kiến thức về ngoại ngữ. Việc hiểu biết ngoại ngữ cũng giúp bạn dễ dàng tiếp cận với những nguồn kiến thức mới.
 • Ngoài những phần kiến thức cơ bản, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có trí thông minh, sáng tạo, nhanh nhẹn, tư duy logic và nhạy bén. Hơn nữa, cần có đam mê về công nghệ phần mềm để có thể theo đuổi ngành học này lâu dài.
 • Kỹ năng làm việc nhóm trong ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu cũng rất quan trọng. Bởi vì mặc dù mỗi người có một công việc riêng, nhưng tất cả các công việc đó liên kết lại sẽ tạo nên một hệ thống. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng chịu áp lực cao trong công việc, kiên nhẫn, chăm chỉ và tỉ mỉ,..
Học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu cần có tố chất gì?
Học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu cần có tố chất gì?

Kết luận

Như vậy với những thông tin được Chọn Trường chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành học này, sau khi tham khảo thông tin nếu thực sự yêu thích ngành học, bạn hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển vào trường mình yêu thích nhé..

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!