logo
show menu icon cancel

Thế nào là ngành Mỹ thuật đô thị, học gì, thi khối nào?

Đăng ngày: 30-05-2023

Ngành Mỹ thuật đô thị ra đời giúp nâng cao vẻ đẹp của cảnh quan đô thị. Trong bối cảnh kinh tế thay đổi đã thúc đẩy sự phát triển của văn hóa, xã hội, và thẩm mỹ. Tất cả những cảnh quan trong đô thị và không gian kiến trúc ở một số khu vực cần phải thay đổi để phù hợp với định hướng thẩm mỹ trong không gian. Bài viết sau đây sẽ cập nhật toàn bộ những thông tin cần thiết về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Mỹ thuật đô thị là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm ngành Mỹ thuật đô thị là gì. Đây là ngành học đào tạo đa ngành, giúp gắn kết hài hòa giữa yếu tố thẩm mỹ với các công trình cảnh quan, môi trường trong đô thị.

Ngành Mỹ thuật đô thị giúp tăng nét đẹp của cảnh quan
Ngành Mỹ thuật đô thị giúp tăng nét đẹp của cảnh quan

Ngành học này sẽ là nền tảng gắn kết những lĩnh vực có liên quan khác nhau như quy hoạch, kiến trúc, nghệ thuật tạo hình. Mục tiêu đào tạo của ngành học này chính là tạo ra nguồn nhân lực đủ kỹ năng, kiến thức để chấp hành mọi quy định của pháp luật.

Ngành Mỹ thuật đô thị sẽ giúp cho các bạn sinh viên tiếp cận được nhiều lĩnh vực khác nhau và có được cách nhìn bao quát hơn về tính ứng dụng của mỹ thuật trong cuộc sống. Đây còn là ngành học có tỷ lệ có việc làm cao, có mức thu nhập khác ổn định so với mặt bằng chung trên thị trường.

Chương trình học của lĩnh vực Mỹ thuật đô thị

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn muốn theo đuổi ngành Mỹ thuật đô thị thì bạn cần phải xác định được các môn học trọng tâm của ngành. Các môn học này sẽ giúp cho bạn hiểu sâu hơn về chuyên môn ngành, đồng thời biết cách ứng dụng vào thực tế.

Chương trình đào tạo ngành giúp bạn biết cách ứng dụng
Chương trình đào tạo ngành giúp bạn biết cách ứng dụng

Sau đây là một số môn học tiêu biểu, quan trọng của ngành:

 • Thiết kế đô thị: Chuyên ngành giúp bạn biết cách thiết kế không gian đô thị để phù hợp với nhu cầu sử dụng của cộng đồng.

 • Cảnh quan đô thị: Chuyên nghiên cứu về các thiết kế và ứng dụng vào xây dựng, nhằm tạo ra được một môi trường sống thoải mái và lành mạnh đối với con người.

 • Kiến trúc đô thị: Là chuyên ngành Mỹ thuật đô thị giúp cho bạn biết được cách thiết kế ra các kiến trúc, đáp ứng được tính thẩm mỹ và chức năng của công trình.

 • Điêu khắc đồ thị: Cung cấp các kiến thức về việc điêu khắc các hình khối của công trình, tô điểm cho không gian sống thêm đẹp mắt.

 • Khoa học xã hội đô thị: Học về cách xây dựng khu đô thị để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, cải thiện được chất lượng sống của con người.

Thông tin xét tuyển ngành học Mỹ thuật đô thị

Nếu như bạn yêu thích ngành Mỹ thuật đô thị thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua các thông tin xét tuyển của ngành. Khi bạn nắm được các thông tin này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc học tập và tăng cao được tỷ lệ đậu vào trường yêu thích.

Thông tin xét tuyển của ngành là điều bạn cần nắm
Thông tin xét tuyển của ngành là điều bạn cần nắm

Khối thi và mã ngành Mỹ thuật đô thị

Mã ngành của ngành đào tạo Mỹ thuật đô thị là 7210110. Khối thi của ngành bao gồm hai khối:

 • Khối V00: Toán - Vẽ mỹ thuật - Vật lý

 • Khối V01: Toán - Vẽ mỹ thuật - Vân

Khi bạn đã xác định theo đuổi ngành Mỹ thuật đô thị này thì bạn cần phải rèn luyện được kỹ năng vẽ của mình. Để chuẩn bị cho kỳ thi chu đáo hơn, các bạn học sinh nên đăng ký các lớp chuyên dạy vẽ để nâng cao trình độ trước kỳ thi.

Điểm chuẩn ngành học Mỹ thuật đô thị

Dựa theo số liệu thống kê về điểm trung bình của ngành học Mỹ thuật đô thị trong năm 2022 sẽ rơi vào từ 18 đến 25 điểm. Tuy nhiên số điểm sẽ có sự chênh lệch tùy theo vô thức xét tuyển của bạn là sử dụng kết quả thi THPTQG hay kỳ thi đánh giá năng lực của trường.

Danh sách các trường đào tạo ngành Mỹ thuật đô thị

Hiện nay trên cả nước có khá nhiều trường đào tạo chuyên ngành Mỹ thuật đô thị. Tùy theo từng khu vực bạn sinh sống mà bạn chọn lựa các trường sao cho phù hợp.

Cơ sở giảng dạy ngành Mỹ thuật đô thị tại Đà Nẵng
Cơ sở giảng dạy ngành Mỹ thuật đô thị tại Đà Nẵng

Dưới đây là danh sách các trường cho các bạn học sinh có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 

 • Trường Kiến Trúc Hà Nội 

 • Trường Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh 

 • Trường Mỹ thuật Công nghiệp 

 • Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội 

 • Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh 

Tất cả những trường trong danh sách này đều có đội ngũ giảng viên phong phú để có thể truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức cho sinh viên. Tuy nhiên trước khi bạn chọn trường thì bạn cần phải tìm hiểu các thông tin thật kỹ như tiêu chí tuyển sinh, số điểm, tỷ lệ,... để chọn trường phù hợp.

Tốt nghiệp Mỹ thuật đô thị ra làm gì, làm ở đâu?

Ngành Mỹ thuật đô thị đang trở thành một trong những ngành khan hiếm về nguồn nhân lực. Do đó những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng thất nghiệp vì nhu cầu thị trường luôn cần.

Bạn có thể thiết kế để xây dựng các công trình
Bạn có thể thiết kế để xây dựng các công trình

Sau đây là một số công việc bạn có thể làm sau khi hoàn thành xong chương trình học:

 • Quản lý và giám sát toàn bộ những dự án phát triển của đô thị, đáp ứng được nhu cầu cộng đồng, đảm bảo được tính bền vững của công trình.

 • Sáng tạo ra những thiết kế có tính thực tế để ứng dụng vào không gian sống của người dân, đồng thời mang tính thẩm mỹ cao.

 • Tạo ra những thiết kế mang tính không gian xanh cho khu vực.

 • Giảng dạy ngành Mỹ thuật đô thị ở các trường đại học.

 • Nghiên cứu, phân tích và đánh giá toàn bộ những vấn đề liên quan đến đô thị, hỗ trợ phát triển và xây dựng đô thị.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị như: Cơ quan nhà nước, công ty/ doanh nghiệp tư nhân, tổ chức chuyên thiết kế về kiến trúc,...

Ngành học Mỹ thuật đô thị thu nhập bao nhiêu?

Ngành Mỹ thuật đô thị là một ngành học có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung các ngành khác trên thị trường. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường mức thu nhập của các bạn có thể lên đến hơn 10 triệu đồng/ tháng.

Thu nhập của ngành này phụ thuộc vào bản chất công việc
Thu nhập của ngành này phụ thuộc vào bản chất công việc

Đối với những bạn đã làm việc lâu năm trong ngành thì mức lương sẽ dao động từ 15 đến 20 triệu/ tháng. Một số bạn làm việc tại các công ty nước ngoài thì mức thu nhập lên đến 2500 - 3000 đô/ tháng. Mức thu nhập này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc và kỹ năng của mỗi người.

Tố chất phù hợp với ngành Mỹ thuật đô thị là gì?

Để theo đuổi được ngành Mỹ thuật đô thị thì bên cạnh việc bạn giỏi chuyên môn, bạn cần có thêm một vài tố chất nhất định. Sau đây là danh sách những tiêu chí cần thiết để bạn xem xét xem bản thân có thực sự phù hợp với ngành này hay không.

 • Cần phải có tính sáng tạo và suy nghĩ toàn diện trong quá trình giải quyết vấn đề 

 • Sử dụng được các công cụ dùng để thiết kế và quy hoạch đô thị thành thạo.

 • Cần có khả năng giao tiếp tốt, trình bày được những ý cần thiết khi đưa ra các giải pháp đối với đối tác.

 • Có tư duy phản biện tốt để đưa ra những ưu/ nhược điểm của phương án hoặc cảnh quan đô thị.

 • Có khả năng quản lý thời gian tốt và bám sát được tiến độ công trình 

 • Cần phải có sự kiên trì và tỉ mỉ khi đang theo đuổi dự án.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết về ngành Mỹ thuật đô thị hiện nay. Chọn Trường hy vọng rằng với những dữ liệu trên, bạn đã hiểu sâu hơn về ngành học này. Nếu như bạn cảm thấy bản thân của mình có thể phát triển trên con đường này, hãy cố gắng để theo đuổi ước mơ nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!