logo
show menu icon cancel

Ngành Năng lượng tái tạo: Ngành học tiềm năng trong tương lai

Đăng ngày: 14-06-2023

Ngành Năng lượng tái tạo chính là một ngành học mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai. Bài viết dưới đây của chúng tôi đã tổng hợp chi tiết các thông tin quan trọng về ngành học Năng lượng tái tạo. Bao gồm thông tin các trường tuyển sinh, khối thi, chương trình đào tạo ngành và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Mời bạn tham khảo.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Năng lượng tái tạo là gì?    

Ngành Năng lượng tái tạo (hay còn gọi là năng lượng tái chế) là ngành học đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề năng lượng và môi trường. Nó liên quan đến việc tái sử dụng và tận dụng lại các nguồn năng lượng từ quá trình sản xuất đến sử dụng. Các nguồn Năng lượng tái tạo có thể bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy điện và năng lượng sinh học.

Bằng việc áp dụng hệ thống Năng lượng tái tạo, chúng ta có thể đạt được nhiều lợi ích như giảm chi phí năng lượng cho các cơ sở công nghiệp và giảm tổng lượng khí thải từ nhà máy thông qua việc bù đắp sử dụng điện năng tái tạo.

ngành năng lượng tái tạo
Ngành Năng lượng tái tạo là ngành học như thế nào?

Việc sử dụng Năng lượng tái tạo không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và hỗ trợ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, việc tận dụng các nguồn Năng lượng tái tạo là một phương pháp bền vững và có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng của tương lai. Vậy nên đây là ngành học cần thiết và quan trọng.

Chương trình đào tạo dành cho ngành công nghệ kỹ thuật Năng lượng tái tạo    

Chương trình đào tạo ngành Năng lượng tái tạo cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực này. Chương trình thường bao gồm các môn học chuyên sâu về các nguồn Năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện, năng lượng gió và năng lượng sinh học.

Sinh viên sẽ được học về các công nghệ tái tạo năng lượng, phân tích và thiết kế hệ thống Năng lượng tái tạo, quản lý dự án Năng lượng tái tạo và các khía cạnh kỹ thuật và kỹ năng quản lý khác liên quan đến ngành này. Chương trình cũng có thể cung cấp kiến thức về các quy định và chính sách liên quan đến Năng lượng tái tạo. 

ngành năng lượng tái tạo là gì
Chương trình đào tạo dành cho ngành công nghệ kỹ thuật Năng lượng tái tạo

Cụ thể các môn học có trong chương trình dạy của chuyên ngành này như sau:

 • Giáo dục đại cương: Các nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin trong ngành Năng lượng tái tạo, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương, Toán 1, Toán 2, Toán 3, Xác suất thống kê ứng dụng, Vật lý,...

 • Cơ sở ngành: Kỹ thuật điện – điện tử, Kỹ thuật vi xử lý, Máy điện và khí cụ điện, Điều khiển lập trình (PLC), Nhiệt động lực học và Truyền nhiệt, Vẽ kỹ thuật, Cơ học lưu chất ứng dụng, Bơm, Quạt, Máy nén, Hệ thống nhiệt lạnh,...

 • Phần chuyên ngành: Kế hoạch khởi nghiệp, Lưới điện có nguồn phân tán (Microgrid), Điện gió và ứng dụng, môn Điện mặt trời và ứng dụng, môn Thiết bị biến đổi điện năng (điện tử công suất), Kiểm toán và tiết kiệm năng lượng, Năng lượng mặt trời, Pin nhiên liệu,...

Học ngành Năng lượng tái tạo thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?    

Nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề ngành công nghệ kỹ thuật Năng lượng tái tạo thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu. Xem ngay!

Khối thi và mã ngành học

điểm chuẩn ngành năng lượng tái tạo
Khối thi và mã ngành học

- Ngành Năng lượng tái tạo có mã ngành: 7510208.

- Các tổ hợp xét tuyển được sử dụng để xét tuyển vào ngành học này bao gồm:

 • Tổ hợp xét tuyển A00: 3 môn Toán, Vật lí, Hóa học.

 • Tổ hợp xét tuyển A01: 3 môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp xét tuyển D01: 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp xét tuyển D90: 3 môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Các bạn cần lưu ý rằng các trường có thể có những yêu cầu và tổ hợp khác nhau. Vì vậy cần tham khảo thông tin chi tiết từ từng trường để nắm được yêu cầu xét tuyển chính xác.

Mức điểm chuẩn ngành Năng lượng tái tạo

Mức điểm chuẩn của ngành học Năng lượng tái tạo năm 2022 tại các trường đại học có khoảng dao động từ 15 điểm thấp nhất đến 23.55 điểm cao nhất trên thang điểm 30. Điểm chuẩn này thể hiện mức độ cạnh tranh và yêu cầu đối với việc tuyển sinh vào ngành đào tạo này tại các trường đại học.

TOP các trường đào tạo ngành học Năng lượng tái tạo    

Vậy ngành Năng lượng tái tạo học ở đâu nước ta? Theo tìm hiểu của chúng tôi danh sách các trường đào tạo ngành Năng lượng tái tạo theo cập nhật mới nhất như sau:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

 • Trường Đại hoc Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 • Trường Đại học Nông lâm TPHCM Phân hiệu Ninh Thuận

 • Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM

 • Trường Đại học Nông lâm TPHCM

Theo học Năng lượng tái tạo ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

cơ hội việc làm ngành năng lượng tái tạo
Theo học Năng lượng tái tạo ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành học Năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Các vị trí trong ngành học này bao gồm kỹ sư Năng lượng tái tạo, quản lý dự án Năng lượng tái tạo, nhà phân tích năng lượng, nhà kinh doanh Năng lượng tái tạo và nhiều vị trí khác.

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy nghiên cứu thêm về cơ hội việc làm ngành Năng lượng tái tạo và yêu cầu cần thiết cho từng vị trí cụ thể. Các công việc trong ngành học Năng lượng tái tạo bao gồm:

 • Kỹ sư Năng lượng tái tạo: Thiết kế và xây dựng các hệ thống Năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió, nước và nhiệt.

 • Quản lý dự án Năng lượng tái tạo: Quản lý tổ chức và triển khai các dự án Năng lượng tái tạo.

 • Nhà phân tích năng lượng: Phân tích và đánh giá hiệu quả của các hệ thống Năng lượng tái tạo.

 • Nhà kinh doanh Năng lượng tái tạo: Quảng bá và bán các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Năng lượng tái tạo.

 • Giám sát năng lượng: Giám sát và duy trì hoạt động của các hệ thống trong ngành Năng lượng tái tạo.

 • Nhà nghiên cứu năng lượng: Nghiên cứu và phát triển tất cả các công nghệ Năng lượng tái tạo mới.

 • Chuyên gia tư vấn năng lượng: Cung cấp tư vấn về các giải pháp Năng lượng tái tạo phù hợp cho khách hàng.

Mức lương sau khi ra trường đối với ngành Năng lượng tái tạo    

Mức lương ngành Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thể khác nhau dựa trên vị trí công việc, kinh nghiệm, kỹ năng và địa điểm làm việc. Thu nhập trung bình cho một kỹ sư Năng lượng tái tạo ở Việt Nam dao động từ 10-15 triệu đồng một năm, trong khi mức lương trung bình cho một quản lý dự án Năng lượng tái tạo là trung bình 20-30 triệu đồng một năm.

mức lương ngành năng lượng tái tạo
Mức lương sau khi ra trường đối với ngành học Năng lượng tái tạo

Mức lương này có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình thị trường việc làm, loại công ty và vị trí địa lý. Các công ty trong ngành này có thể có chính sách lương và phúc lợi khác nhau. Bên cạnh đó, vị trí và kỹ năng đặc thù có thể ảnh hưởng đến mức lương của mỗi cá nhân.

Những ai sẽ phù hợp khi theo học Năng lượng tái tạo?    

Nếu trang bị đầy đủ các phẩm chất này cho mình, chúng sẽ giúp bạn đảm bảo sự thành công trong việc học tập và làm việc liên quan đến ngành Năng lượng tái tạo. Đồng thời đóng góp tích cực vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường và năng lượng.

 • Sự quan tâm đến môi trường và năng lượng: Đòi hỏi sự quan tâm và đam mê về các vấn đề liên quan đến môi trường và năng lượng, bao gồm cả việc sản xuất và sử dụng năng lượng sạch.

 • Kiến thức tổng quát về khoa học và công nghệ: Cần có kiến thức về cơ học, điện học và công nghệ để hiểu thêm về toàn bộ quy trình sản xuất và sử dụng Năng lượng tái tạo.

 • Kỹ năng quản lý dự án: Đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án để đảm bảo rằng các dự án Năng lượng tái tạo được thực hiện đúng thời gian, ngân sách và chất lượng yêu cầu.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Các bạn cần có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt để có thể hợp tác với các đối tác và thành viên trong nhóm làm việc, trong việc thiết kế và triển khai các dự án Năng lượng tái tạo.

Kết luận    

Như vậy, thông qua bài viết trên Chọn Trường đã cung cấp đầy đủ tới các bạn thông tin về ngành Năng lượng tái tạo là gì, học những gì và cơ hội việc làm ra sao. Chúng tôi hy vọng sau khi tham khảo bạn đã có được lựa chọn phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!