logo
show menu icon cancel

8 ngành nghề cấm kinh doanh các chủ doanh nghiệp cần biết

Đăng ngày: 02-03-2023

Ngành nghề cấm kinh doanh là một trong những điều quan trọng nhất mà các chủ doanh nghiệp cần lưu ý khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Vậy ngành nghề bị cấm kinh doanh là gì? Tại sao chúng lại bị cấm kinh doanh? Chúng ta cùng tìm hiểu ở trong bài viết ngay dưới đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Hiện pháp luật cấm kinh doanh những ngành nghề nào?

Căn cứ theo Điều 6 – Luật Đầu tư 2020 thì hiện tại nước ta có 8 ngành nghề cấm kinh doanh, cụ thể là những nghề sau: 

Các chất ma túy, gây nghiện

Kinh doanh, vận chuyển các chất ma túy là một trong những ngành nghề cấm kinh doanh. Có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý nhưng ta có thể hiểu rằng ma tuý là những chất kích thích gây nghiện, các chất này có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp nhân tạo, khi được sử dụng vào cơ thể bằng nhiều cách như tiêm, chích, hút,… nó sẽ làm thay đổi một hay nhiều trạng thái ý thức và sinh lý của con người.

Luật Đầu tư 2020 quy định rõ tại Phụ lục I, có 47 loại chất ma túy, chất gây nghiện bị cấm đầu tư kinh doanh là: Acetorphine, Alphacetylmethadol, Desomorphine, Heroine, Cần sa và các chế phẩm từ cần sa,Thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện,… 

Khi lạm dụng ma tuý, con người sẽ bị lệ thuộc vào nó về cả thể chất lẫn ý thức, gây ra tổn thương, nguy hại cho người sử dụng và cả sự an toàn của gia đình, xã hội… Chính vì thế đây là ngành nghề bị cấm kinh doanh.

Cấm kinh doanh các chất ma túy, gây nghiện
Cấm kinh doanh các chất ma túy, gây nghiện

Các loại hóa chất, khoáng vật

Hóa chất là một dạng vật chất có các hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Khoáng vật là các hợp chất có nguồn gốc từ tự nhiên, được hình thành trong quá trình địa chất. Hóa chất và Khoáng vật nếu không biết cách sử dụng hoặc quá lạm dụng thì sẽ rất nguy hiểm cho con người. Vậy nên việc kinh doanh hóa chất, khoáng bị cấm thuộc nhóm các ngành nghề cấm kinh doanh.

Theo Phụ lục II của Luật Đầu tư 2020, các loại hóa chất và khoáng vật bị cấm đầu tư kinh doanh bao gồm 8 loại hóa chất độc hại như: Các chất, khí gây bỏng chứa Lưu huỳnh, hơi cay của Nitơ, Saxitoxin, Ricin; 4 loại tiền chất bao gồm các hợp chất Alkyl (Me, Et, n-Pr or i-Pr) phosphonyl difluoride, và các hợp chất O-Alkyl, Chlorosarin, hlorosoma, Khoáng vật Amiang màu thuộc nhóm Amphibol…

Cấm kinh doanh các loại hóa chất độc hại
Cấm kinh doanh các loại hóa chất độc hại

Mẫu vật của các loại thực vật, động vật hoang dã, quý hiếm

Mẫu vật các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm có nguồn gốc từ tự nhiên là ngành nghề cấm kinh doanh được quy định tại Phụ lục III của Luật Đầu tư năm 2014. Trong đó, thực vật có các ngành mộc lan, ngành thông,… Động vật gồm có lớp vú, bò sát, lớp chim…

Săn bắt, buôn bán các loài thực vật, động vật hoang dã, các loài đang được bảo tồn trong sách đỏ,… không chỉ gây ra thiệt hại về môi trường sống và làm mất cân bằng sinh học, làm biến mất những cá thể quý hiếm, mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng như trong khu vực. 

Chính vì thế với các hành vi vi phạm ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh này có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự theo mức độ quý hiếm của động, thực vật.

Cấm trao đổi mua bán các loài thực vật, động vật hoang dã
Cấm trao đổi mua bán các loài thực vật, động vật hoang dã

Kinh doanh mại dâm, bán dâm

Hành vi mại dâm, bán dâm có tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh, làm biến dạng nhân cách con người, gây ra ảnh hưởng xấu đến trật tự công cộng và thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe của con người. Do đó, đây là ngành nghề cấm kinh doanh ở nước ta.

Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người, bào thai người

Các ngành nghề bị cấm kinh doanh – hành vi mua bán trái phép nội tạng người không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mua – bán mà còn gây ra nhiều hậu quả khi nhiều kẻ vì lợi ích kinh tế mà trở thành môi giới ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội. 

Theo pháp luật, thân thể, các bộ phận trên cơ thể là tài sản vô giá của mỗi người, được pháp luật bảo hộ về danh dự, sức khỏe và nhân phẩm. Tuy nhiên việc mua bán mô, bộ phận cơ thể người và bào thai người được xếp vào hành vi nghiêm cấm thuộc các ngành nghề cấm kinh doanh sẽ bị coi là tội phạm hình sự xét xử 2 – 7 năm tù tùy vào mức độ vi phạm.

Ngành nghề cấm kinh doanh - Mua bán mô, bộ phận cơ thể người
Ngành nghề cấm kinh doanh – Mua bán mô, bộ phận cơ thể người

Kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người

Dưới góc độ của sinh học, sinh sản vô tính được hiểu là hình thức sinh sản mà trong đó thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất, thế hệ con sẽ là bản sao mang di truyền chính xác duy nhất của cơ thể mẹ.

Nếu thực hiện sinh sản vô tính trên cơ thể người sẽ đem đến rủi ro rất lớn, bên cạnh đó khi phương pháp này được tiến hành tràn lan, không kiểm soát được mức độ sẽ gây ra rối loạn trật tự xã hội vốn có, suy thoái đạo đức con người. Chính vì thế đây là ngành nghề cấm kinh doanh hiện nay.

Cấm kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính ở người
Cấm kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính ở người

Kinh doanh pháo nổ

Trong cẩm nang nghề nghiệp ở Việt Nam, chính phủ cấm sản xuất, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ bởi hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn, cháy nổ từ pháo hoa, kinh doanh trái phép nhằm chuộc lợi mỗi dịp lễ Tết.

Theo quy định, cá nhân tổ chức tự chế, mua bán pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật trong ngành nghề cấm kinh doanh. Người có hành vi tự chế tạo pháo nổ hay tàng trữ trái phép các loại pháo, thuốc pháo hoặc các nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo sẽ bị phạt tiền từ  đến 10-20 triệu đồng hoặc phạt tù 2-5 năm đối với cá nhân và mức phạt gấp đôi với chủ thể là tổ chức

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ, thu nợ hộ

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ, thu nợ hộ thuộc danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Bởi trước đây, trong quá trình kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhiều công ty đòi nợ thuê đã không tuân thủ các quy định của pháp luật gây nên nhiều hậu quả.

Thậm chí có nhiều những hình thức “biến tướng” của dịch vụ đòi nợ thuê thành xã hội đen, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực đến xã hội như: Khủng bố tinh thần người nợ, ném chất bẩn vào nhà, phá hoại tài sản, đe dọa gia đình, trấn áp … liên quan đến tinh thần và tính mạng con người.

Chính vì thế, tại Luật Đầu tư 2020, pháp luật đã đưa nhóm ngành nghề dịch vụ đòi nợ thành một trong những  ngành nghề cấm kinh doanh ở nước ta.

Pháp luật 2020 cấm kinh doanh các dịch vụ đòi nợ, thu nợ hộ
Pháp luật 2020 cấm kinh doanh các dịch vụ đòi nợ, thu nợ hộ

Vi phạm ngành nghề cấm kinh doanh bị xử lý ra sao?

Tổ chức, cá nhân không được phép kinh doanh những ngành nghề bị cấm kinh doanh, nếu phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự. Theo quy định tại Điều 9 Nghị Định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh, sản xuất, mua bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng thì các hành vi kinh doanh dịch vụ cấm sẽ bị xử lý như sau:

  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh các dịch vụ thuộc danh mục cấm kinh doanh.
  • Hình thức xử phạt bổ sung đối với ngành nghề cấm kinh doanh
  • Tịch thu mọi tang vật, các phương tiện vi phạm 
  • Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng; 
  • Tước quyền sử dụng các loại giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 06 tháng đến 12 tháng trong trường hợp đã vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm trên.
Các quy định xử phạt đối với các cá nhân vi phạm
Các quy định xử phạt đối với các cá nhân vi phạm

Về xử phạt hình sự các ngành nghề kinh doanh bị cấm ở Việt Nam, theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự 2015 ( đã sửa đổi, bổ sung năm 2017) xét theo tội sản xuất, buôn bán hàng cấm thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với các hành vi cấm như: 

Sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 6kg đến dưới 40kg; Sản xuất, buôn bán các hàng hóa khác mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng hoặc toàn bộ hành vi thu lợi bất chính từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng; 

Sản xuất, buôn bán hàng hóa thuộc các ngành nghề cấm kinh doanh chưa được phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng tại Việt Nam trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng;…

Kết luận

Như vậy, bài viết của Chọn Trường đã chia sẻ đến bạn những thông tin về các ngành nghề cấm kinh doanh. Chúng đều có khả năng gây rối loạn trật tự xã hội, suy thoái đạo đức con người, phá vỡ cân bằng tự nhiên,… 

Chính vì thế, mỗi chúng ta cần nắm rõ các quy định, xem xét thật kỹ trước khi tham gia kinh doanh để không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của tất cả mọi người. 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.