logo
show menu icon cancel

Những ngành nghề ít cạnh tranh – Thách thức và cơ hội

Đăng ngày: 11-03-2023

Ngành nghề ít cạnh tranh sẽ đem đến cơ hội việc làm cũng như mức lương đáng mong đợi với tất cả mọi người. Vậy đó là những công việc nào? Tại sao chúng lại ít người tham gia? Cùng phân tích những cơ hội và thách thức của các ngành nghề ít cạnh tranh ngay dưới bài viết này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Những yếu tố tạo nên sự cạnh tranh trong nghề

Thị trường việc làm ngày càng đầy tính cạnh tranh, việc chuyển sang tìm một công việc trong những ngành nghề ít cạnh tranh sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vậy những yếu tố nào gây nên sự cạnh tranh trong các nghề nghiệp đó? Ta có thể chỉ ra một vài yếu tố sau:

Cung lao động lớn hơn cầu ở một số ngành nghề hot

Ở khối ngành kinh tế, kỹ thuật mỗi năm có rất nhiều các lao động mới tham gia. Vậy nên sẽ tạo ra sự chênh lệch trong cung và cầu lao động, chất lượng so với số lượng. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho rất nhiều sinh viên mới ra trường phải rơi vào cảnh thất nghiệp hay làm trái ngành nghề.

Yêu cầu thị trường việc làm ngày một thay đổi

Ở một số ngành nghề nhất định, nhu cầu lao động sẽ thay đổi theo thời gian, một số nghề ít người làm là do thị trường lao động cần những nguồn lực có chất lượng cao hơn.

Yêu cầu thị trường việc làm ngày càng cao
Yêu cầu thị trường việc làm ngày càng cao

Sự đổi mới công nghệ

Công nghệ khoa học – kĩ thuật phát triển, do đó mà việc sử dụng các loại máy móc – thiết bị hiện đại sẽ giúp con người ít tốn sức lực hơn trong quá trình làm việc, tăng hiệu suất công việc. 

Chính vì thế, các khối ngành nghề về công nghệ sẽ có sự đổi mới nhất định về việc làm, sự cạnh tranh cũng tăng cao.

Cơ hội thăng tiến trong từng ngành nghề

Đây cũng là yếu tố tạo nên sự cạnh tranh ở một số ngành nghề nhất định và ngành nghề ít cạnh tranh. Khi một nghề có cơ hội thăng tiến cao đồng nghĩa tạo được nhiều giá trị và thu nhập tốt sẽ là đích mà mỗi người trong chúng ta đều hướng đến và làm gia tăng sự cạnh tranh.

Tại sao nên lựa chọn một ngành nghề ít cạnh tranh?

Nghề ít cạnh tranh là ngành nghề mà ít người biết đến và tham gia vào, chính vì vậy nếu bạn hiểu rõ về nó thì cơ hội phát triển cũng vô cùng cao. Một vài lý do để ta có thể lựa chọn những nghề ít người làm là: 

  • Cơ hội phát triển lớn: So với những công việc có sự cạnh tranh nhiều, việc phát triển bản thân cũng gặp nhiều khó khăn nếu bạn chưa thực sự giỏi vì các tổ chức/ doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn. Còn đối với những ngành nghề ít cạnh tranh thì các tổ chức/ doanh nghiệp sẽ chú trọng đào tạo ứng viên, không yêu cầu ứng viên phải có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng. Từ đó, bản thân ứng viên cũng sẽ có cơ hội phát triển lớn trong ngành.
  • Mang đến nguồn thu nhập tốt: Nhiều người nghĩ những nghề ít người làm thì mức lương sẽ không cao tuy nhiên trong thực tế thì lại khác. Những nghề ít người làm thì sự cạnh tranh thấp, do đó mà họ có thể nâng mức lương của mình lên cao so với những ngành nghề khác.
  • Áp lực cạnh tranh ít: Công việc nào cũng sẽ có áp lực riêng, nhất là áp lực giữa những người cùng ngành với nhau vì mức độ đào thải rất lớn. 

Tuy nhiên đối với các ngành nghề ít cạnh tranh thì áp lực khi làm việc cũng ở mức tương đối, bạn có thể phát triển dần từng ngày một mà không cần quá lo lắng.

Áp lực cạnh tranh ít hơn
Áp lực cạnh tranh ít hơn

Những ngành nghề ít cạnh tranh hiện nay

Thời đại ngày càng phát triển nên nhiều công việc mới được tạo nên do nhu cầu của con người. Có rất nhiều lý do để giải thích cho nguyên nhân có những ngành nghề ít cạnh tranh như sau:

  • Khó tuyển dụng người có trình độ: nhiều ngành nghề có yêu cầu cao về trình độ lao động tuy nhiên ít người có thể đáp ứng được nên những nghề này sẽ ít cạnh tranh hơn. 
  • Những ngành nghề ít người làm mới mẻ chưa có nhiều người biết đến: xã hội phát triển nảy sinh ra nhiều vấn đề mới nên có một số người sẽ tham gia làm việc để phục vụ số ít đó.
  • Ngành nghề đòi hỏi phải có đam mê và kĩ năng cao: ở một số ngành nhất định, việc có đam mê yêu thích tác động trực tiếp đến quá trình theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.
Khó tuyển dụng những người có trình độ
Khó tuyển dụng những người có trình độ

Cùng Cẩm nang chọn nghề tìm hiểu một số ngành nghề ít cạnh tranh bạn có thể tham khảo:

Chăm sóc thú cưng

Nghề chăm sóc thú cưng bao gồm nhiều loại công việc khác nhau như: bác sỹ thú y, nghiên cứu thú y,… Là một ngành nghề đang rất phát triển số lượng người nuôi thú cưng, chó mèo ngày càng nhiều và không có dấu hiệu dừng lại. 

Kéo theo đó là những nhu cầu làm đẹp cho thú cưng, khám và chữa bệnh cho thú cưng cũng tăng lên. Đây là ngành ít người học và theo đuổi hơn so với những nghề khác do đòi hỏi phải có sự yêu thích động vật thì mới có thể theo được.

Nghề chăm sóc thú cưng
Nghề chăm sóc thú cưng

Kỹ thuật viên vật liệu

Ngành Kỹ thuật vật liệu là một ngành nghề ít cạnh tranh. Công việc chủ yếu là chuyên nghiên cứu cấu trúc, tính chất, tham gia chế tạo và sử dụng tất cả các loại vật liệu như kim loại, gốm, nhựa, điện tử,… 

Cơ hội việc làm của nghề này khá cao tuy nhiên lại là một nghề ít cạnh tranh do yêu cầu về trình độ cao và người tham gia phải có niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi,… Đây cũng là một trong những ngành ít người học.

Hộ lý

Hộ lý là nghề chuyên phụ trách các vấn đề về vệ sinh cũng như theo dõi sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viện. Ngày nay khi xã hội phát triển hơn, thay vì nhờ người nhà chăm nom người bệnh có thể thuê riêng cho mình một người hộ lý chăm sóc chuyên nghiệp để không gây ảnh hưởng đến thời gian và công việc của tất cả mọi người.

Công nghiệp vệ sinh

Đây là một ngành “siêu lợi nhuận” hiện nay, tuy nhiên do tính chất nghề nghiệp liên quan đến dọn dẹp nên nhiều người không quan tâm đến lĩnh vực này vì thế nó là ngành nghề ít cạnh tranh.

Những người vệ sinh chuyên nghiệp sẽ có các loại máy móc và thiết bị hiện đại để phục vụ việc vệ sinh cho gia đình bạn. Vấn đề vệ sinh nhà cửa sẽ không còn là gánh nặng của mỗi gia đình khi bạn có thể thuê những đội nhóm vệ sinh chuyên nghiệp để tiết kiệm được thời gian cũng như công sức.

Nghề công nghiệp vệ sinh là ngành nghề ít cạnh tranh
Nghề công nghiệp vệ sinh là ngành nghề ít cạnh tranh

Chuyên gia chăm sóc trẻ em

Trong lĩnh vực này, bạn sẽ được làm việc với những trẻ em bị ốm, trẻ bị mắc bệnh tâm lý. Mục đích là tạo ra các hoạt động vui chơi cho các em, xây dựng sức khỏe, tinh thần giúp các em cảm thấy thoải mái, hòa nhập với môi trường xung quanh,… 

Những chuyên gia chăm sóc trẻ em sẽ giúp cân bằng giữa y tế và tình cảm cho trẻ cũng như hỗ trợ gia đình các em. Tuy nhiên đây là những ngành nghề ít người học và bạn phải có tấm lòng yêu thương trẻ em, bao dung thích chăm sóc mới có thể tham gia vào công việc này.

Cần lưu ý khi lựa chọn ngành nghề ít cạnh tranh

Ngành nghề ít cạnh tranh sẽ không chỉ giúp ta có được nguồn thu nhập ổn định khi ít người tham gia mà còn giúp ta học thêm được nhiều điều mới mẻ. Tuy vậy, những nghề này hầu như đòi hỏi bạn phải có niềm yêu thích đam mê với nghề. Nếu bạn đã có ý định theo những nghề này thì hãy lưu ý một số điều sau:

Tìm hiểu bản thân trước khi lựa chọn theo nghề
Tìm hiểu bản thân trước khi lựa chọn theo nghề
  • Nghiên cứu kỹ trước khi quyết định theo nghề: Mức độ phù hợp là yếu tố rất quan trọng với những nghề ít cạnh tranh, bạn cần tìm hiểu kỹ bản thân trước khi đưa ra quyết định về điều đó.
  • Học tập và rèn luyện kỹ năng liên quan đến ngành nghề: Những ngành nghề ít cạnh tranh sẽ có rất ít những chia sẻ liên quan đến nghề chính. Vì thế bạn cần luôn học hỏi, rèn luyện các kỹ năng để có thể hoàn thành tốt công việc.
  • Kiên trì theo đuổi: Các ngành ít cạnh tranh sẽ đem đến nhiều giá trị cho bạn nếu như bạn quyết tâm kiên trì đến cùng. Hãy tin tưởng vào lựa chọn của mình và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kết luận

Như vậy, bài viết của Chọn Trường đã mang đến cho bạn thông tin về ngành nghề ít cạnh tranh. Hãy xem xét thật kỹ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. Đừng quên theo dõi website mỗi ngày để có thể cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.