logo
show menu icon cancel

Ngành Nghệ thuật số học gì, học trường nào, làm việc gì?

Đăng ngày: 09-06-2023

Ngành Nghệ thuật số là một trong các ngành thuộc nhóm năng khiếu mỹ thuật hấp dẫn. Nếu bạn đam mê mỹ thuật hội họa, đây sẽ là một lựa chọn đáng xem xét trong danh sách các ngành học. Hãy cùng khám phá các thông tin tuyển sinh mới nhất về ngành học Nghệ thuật số trong năm nay cùng Chọn Trường nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Nghệ thuật số là gì?    

Ngành Nghệ thuật số là gì? Nghệ thuật số là ngành học kết hợp giữa nghệ thuật thị giác và công nghệ kỹ thuật số, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên các phương tiện truyền thông. Nó cung cấp cho nghệ sĩ những công cụ và kỹ thuật để tạo ra những tác phẩm độc đáo trên nền tảng kỹ thuật số. 

Trong thời đại 4.0, ngành Nghệ thuật số là một ngành học tiềm năng, cho phép các bạn trẻ khám phá sức sáng tạo của mình qua việc sử dụng các công nghệ số tiên tiến. Điều này giúp họ truyền tải thông điệp một cách hiệu quả và ấn tượng trên nhiều phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Ngành Nghệ thuật số là gì?
Ngành Nghệ thuật số là gì?

Nghệ thuật số học gì, đào tạo chương trình ra sao?    

Một trong những thông tin quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi ngành Nghệ thuật số chính là nắm vững chương trình đào tạo của ngành. Hiểu một cách đơn giản, chương trình đào tạo là toàn bộ những môn học mà sinh viên sẽ được giảng dạy trong quá trình học.

Chương trình đào tạo Nghệ thuật số bao gồm có những môn bắt buộc và những môn tự chọn. Dựa theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ngành học này sẽ có khối kiến thức giáo dục đại cương, chuyên ngành và kiến thức chuyên sâu.

Cụ thể chương trình học ngành Nghệ thuật số gồm có các môn:

 • Phần giáo dục đại cương: đầu tiên là môn Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, đến Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đến Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam,...

 • Phần giáo dục chuyên nghiệp: Lịch sử mỹ thuật thế giới và Việt Nam, Kỹ thuật phác họa, Kỹ thuật minh họa, Kỹ thuật minh họa số, Điêu khắc mô hình, Triết lý thiết kế, Tin học chuyên ngành,...

 • Phần kiến thức chuyên sâu: Tạo hình nhân vật, Tạo hình sinh vật, Thiết kế bối cảnh, Thiết kế đồ họa Game, Điêu khắc 3D – ZBrush,...

Khối thi và điểm chuẩn ngành học Nghệ thuật số

Khối thi và điểm chuẩn ngành học Nghệ thuật số
Khối thi và điểm chuẩn ngành học Nghệ thuật số

 Dưới đây chúng tôi đã cập nhật giúp mọi người thông tin mức điểm, khối thi và tổ hợp môn thi của ngành học. Nếu bạn muốn đăng ký nguyện vọng theo học chuyên ngành này, đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng sau đây.

Khối thi và mã ngành Nghệ thuật số

Ngành học Nghệ thuật số có mã ngành là 7210408. Các khối thi xét tuyển của ngành này bao gồm: A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), A00 (Toán, Vật lý, Hoá học), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh), D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), V00 (Toán, Lý, Vẽ) và H01 (Toán, Văn, Vẽ).

Điểm chuẩn ngành học Nghệ thuật số

Điểm chuẩn để trúng tuyển vào ngành Nghệ thuật số sẽ khác nhau tùy theo từng trường và từng năm học. Ngoài yếu tố điểm số, việc trúng tuyển còn phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và tài năng của từng bạn học sinh. Điểm trúng tuyển của ngành này có thể dao động từ 15 điểm trở lên. 

Đối với kết quả bài thi Đánh giá năng lực, điểm chuẩn ngành đào tạo có thể giao động từ 600 đến 650 điểm. Để biết thông tin chi tiết về điểm và các yêu cầu tuyển sinh, bạn nên tham khảo thông tin tuyển sinh của từng trường đại học, cao đẳng đào tạo hoặc trung tâm Nghệ thuật số.

Điểm chuẩn ngành học Nghệ thuật số
Điểm chuẩn ngành học Nghệ thuật số

TOP trường đại học đào tạo ngành Nghệ thuật số    

Vậy ngành Nghệ thuật số học trường nào? Chúng tôi sẽ cung cấp danh sách các trường tuyển sinh và đào tạo ngành học Nghệ thuật số mới nhất ngay bên dưới. Các bạn hãy lựa chọn cho mình một trường phù hợp nhất với bản thân.

 • Trường Đại học Công nghệ TPHCM

 • Trường Đại học Hoa Sen

Cơ hội việc làm của ngành học Nghệ thuật số    

Cơ hội việc làm trong ngành Nghệ thuật số rất đa dạng và hấp dẫn, nhờ sự phát triển của công nghệ và tăng trưởng của các lĩnh vực liên quan đến sử dụng Nghệ thuật số. 

Cơ hội việc làm của ngành học Nghệ thuật số
Cơ hội việc làm của ngành học Nghệ thuật số

Dưới đây là một số vị trí việc làm trong ngành học này các bạn có thể tham khảo.

 • Thiết kế đồ họa: Tạo ra các thiết kế đồ họa như logo, bìa sách, bảng quảng cáo, hình nền cho trang web.

 • Phát triển trò chơi: Thiết kế và phát triển các trò chơi điện tử.

 • Phim hoạt hình: Sáng tạo nội dung và thực hiện phim hoạt hình, quảng cáo.

 • Thiết kế và phát triển trang web: Tạo ra các trang web đẹp, tương tác và tạo nội dung cho mạng xã hội.

 • Nhiếp ảnh số: Có nhiệm vụ chụp và chỉnh sửa hình ảnh số.

 • Kinh doanh Nghệ thuật số: Tự tạo việc làm hoặc sáng tạo các sản phẩm Nghệ thuật số để bán trên các trang web như Etsy hoặc Creative Market.

Thu nhập của ngành Nghệ thuật số cao hay thấp?    

Mức lương trong lĩnh vực Nghệ thuật số (Digital Arts) sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng, địa điểm làm việc, loại công việc và quy mô của công ty. Các vị trí phổ biến trong ngành đào tạo này bao gồm thiết kế đồ họa, phát triển trò chơi điện tử, sản xuất video, kỹ xảo hình ảnh đồ họa và truyền thông kỹ thuật số.

Thu nhập của ngành học Nghệ thuật số cao hay thấp?
Thu nhập của ngành học Nghệ thuật số cao hay thấp?

Thu nhập ngành Nghệ thuật số tại Việt Nam thường không cao so với các ngành khác. Theo báo cáo của trang website thống kê lương VietnamWorks, thu nhập trung bình cho các vị trí thiết kế đồ họa, sản xuất video, kỹ xảo đồ họa và truyền thông kỹ thuật số dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng (khoảng 430-860 USD/tháng).

Tuy nhiên, với các vị trí chuyên môn cao hơn như giám đốc nghệ thuật, nhà sản xuất phim hoạt hình hoặc giảng viên đại học lúc này thu nhập có thể cao hơn. Mức lương này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Những tố chất cần có khi học Nghệ thuật số    

Nếu bạn là một thành viên của thế hệ Gen Z và có đam mê với Nghệ thuật số, bạn có thể đăng ký học ngay. Thế hệ trẻ hiện nay đã quen thuộc với công nghệ và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với nhiều sản phẩm Nghệ thuật số như trò chơi, quảng cáo, truyện tranh, sách vở,...

Những tố chất cần có khi học Nghệ thuật số
Những tố chất cần có khi học Nghệ thuật số

 Để phát triển trong ngành Nghệ thuật số, các bạn cần có những điểm mạnh sau:

 • Đam mê nghệ thuật: Sự đam mê sẽ giúp bạn theo đuổi nghề lâu dài và phát triển tư duy sáng tạo. Năng lực sáng tạo và khả năng tưởng tượng phong phú sẽ hỗ trợ công việc của bạn trong ngành này.

 • Sức khỏe tốt: Để làm việc với cường độ cao, áp lực công việc lớn, và khả năng tiếp thu công nghệ mới, bạn cần có sức khỏe tốt và khả năng kiên trì.

 • Khả năng giao tiếp tốt: Khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ tốt trong công việc. Hơn nữa, sự tích cực học hỏi và hoàn thiện năng lực của bản thân trong quá trình học tập và làm việc sẽ tạo ra cơ hội thuận lợi hơn trong công việc.

 • Chủ động học hỏi và cập nhật kiến thức về ngành: Sẵn lòng tìm hiểu và nắm bắt những xu hướng, công nghệ mới để luôn tiên phong trong ngành Nghệ thuật số.

 • Sáng tạo nhưng cẩn trọng: Biết lắng nghe góp ý và điều chỉnh để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

 • Khả năng quan sát, phối màu và tư duy hình ảnh tốt: Các kỹ năng này sẽ giúp bạn thể hiện ý tưởng và tạo ra các sản phẩm Nghệ thuật số hấp dẫn và chất lượng.

Kết luận    

Ngành Nghệ thuật số là một ngành học vô cùng thú vị và có tính ứng dụng rộng khắp. Điều thú vị là bạn không cần phải là một họa sĩ tài ba mới có thể theo đuổi lĩnh vực này. Sau khi tham khảo nội dung trong bài viết trên, Chọn Trường hy vọng bạn sẽ sớm tìm ra công việc mà mình yêu thích, góp phần làm đẹp thêm cho cuộc sống.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!