logo
show menu icon cancel

Ngành Ngôn ngữ học – Cơ hội việc làm của ngành học ngôn ngữ

Đăng ngày: 20-04-2023

Ngành Ngôn ngữ học đã trở thành một trong những ngành cực kỳ hot mỗi khi đến mùa tuyển sinh. Nếu như bạn là một người yêu thích ngôn ngữ và văn hóa của các đất nước, thì chắc chắn đây là ngành học phù hợp với bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành học và mức lương trung bình hiện nay của ngành.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu vài nét về ngành Ngôn ngữ học

Trước khi tìm hiểu sâu về ngành Ngôn ngữ học thì chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài nét cơ bản của ngành. Đây là một trong những nhóm ngành đón đầu xu hướng phát triển của tương lai.

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ học
Sơ lược về ngành Ngôn ngữ học

Ngành Ngôn ngữ học là ngành gì?

Ngành Ngôn ngữ học là ngành đào tạo nguồn nhân lực có niềm đam mê về nghiên cứu ngôn ngữ ( ngôn ngữ cử chỉ, giao tiếp, y học, ký hiệu, học đường,…). Bên cạnh đó, ngành còn chuyên nghiên cứu về văn hóa của các dân tộc, thúc đẩy việc giao lưu và hợp tác giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Chương trình đào tạo của ngành Ngôn ngữ học sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức về khoa học, xã hội, ngôn ngữ,… Đây sẽ là nền tảng vững chắc để các bạn phục vụ cho mục đích giảng dạy, nghiên cứu, quản lý. Sinh viên của ngành cũng sẽ học thêm được các kỹ năng như phân tích, tổng hợp, thuyết trình,…

Các chuyên ngành Ngôn ngữ học

Một trong những điều nhiều bạn hay quan điểm sai nhất chính là về chuyên ngành Ngôn ngữ học. ngoại ngữ không phải là ngành đào tạo chính của nhóm ngành ngôn ngữ mà chỉ là một môn học quan trọng trong chương trình của ngành. Một số chuyên ngành chính của Ngôn ngữ học như sau:

 • Ngôn ngữ học
 • Việt ngữ học
 • Ngôn ngữ học ứng dụng
 • Việt ngữ học cho người nước ngoài
 • Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam
Các chuyên ngành Ngôn ngữ học
Các chuyên ngành Ngôn ngữ học

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ học hiện nay

Mục tiêu chính của việc đào tạo sinh viên theo ngành Ngôn ngữ học chính là cung cấp cho người học những kiến thức nâng cao về văn hóa xã hội, ngôn ngữ. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, nên khi giảng dạy chương trình sẽ được chia làm 3 nhóm:

 • Nhóm đầu tiên là nhóm lý thuyết ngôn ngữ, phù hợp với những bạn muốn tập trung vào khoa học ngôn ngữ. Nhóm này bao gồm các môn học như: Ngữ âm học, Từ vựng học, Âm vị học, Ngữ dụng học, Ngữ nghĩa học, Lịch sử Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ đại cương.
 • Nhóm thứ hai chính là nhóm nghiên cứu mang tính liên ngành, phù hợp với những bạn muốn ứng dụng ngành Ngôn ngữ học cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm: Ngôn ngữ học văn bản, Ngôn ngữ học văn hóa, Ngôn ngữ văn chương, Ngôn ngữ học xã hội,…
 • Nhóm thứ ba là nhóm nghiên cứu mang tính ứng dụng cao. Các bạn theo đuổi nhóm này sẽ học những môn như: Ngôn ngữ học trong biên tập xuất bản, Ngôn ngữ học máy tính, Ngôn ngữ và truyền thông, Ngôn ngữ báo chí,…
Nhóm nghiên cứu mang tính ứng dụng cao
Nhóm nghiên cứu mang tính ứng dụng cao

Thông tin xét tuyển ngành Ngôn ngữ học mới nhất

Nếu như bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì chắc chắn bạn cần phải chủ động trong việc tìm hiểu các thông tin xét tuyển của ngành. Sau đây là các thông tin cơ bản mà bạn cần phải nắm:

Mã ngành và điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ học

Ngôn ngữ học có mã ngành là 7229020. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ học hiện tại của ngành sẽ dao động từ 15 đến 25 điểm. Tùy theo phương thức bạn lựa chọn là xét học bạ hay thi trung học phổ thông mà nhà trường sẽ có cách xét tuyển khác nhau.

Học ngành Ngôn ngữ học thi khối nào?

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngành Ngôn ngữ học thi khối nào. Hiện nay có các tổ hợp môn xét tuyển nhóm ngành này như sau:

 • Khối C00: Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử
 • Khối D01: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán
 • Khối D02: Ngữ Văn, Tiếng Nga, Toán
 • Khối D03: Ngữ Văn, Tiếng Pháp, Toán
 • Khối D04: Ngữ Văn,Tiếng Đức, Toán
 • Khối D78: Ngữ văn, Tiếng Anh, Tiếng Đức
Các khối thi xét tuyển vào ngành
Các khối thi xét tuyển vào ngành

Ngành Ngôn ngữ học trường nào phù hợp tại Việt Nam?

Ngành Ngôn ngữ học trường nào để sau khi tốt nghiệp có tỉ lệ có việc cao là điều được nhiều bạn quan tâm. Nếu như bạn yêu thích nhóm ngành này thì bạn có thể cân nhắc một trong ba cơ sở đào tạo dưới đây:

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (HN)

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất hiện nay. Điểm chuẩn của ngành Ngôn ngữ học vào năm 2022 từ 18 đến 25 điểm. Dựa theo dự đoán thì điểm vào năm 2023 có thể tăng nhẹ từ 1 đến 1.5 điểm.

Khi bạn học tập tại ngôi trường này bạn sẽ được tham gia vào các kỳ thi đánh giá năng lực thường xuyên. Điều đặc biệt chính là cơ sở đào tạo có chất lượng cao, đội ngũ giáo viên tiến bộ, luôn sát cánh với sinh viên.

Đại học Khoa học

Cái tên tiếp theo trong danh sách những cơ sở đào tạo ngành Ngôn ngữ học uy tín chính là đại học Khoa học. Điểm chuẩn của ngành khoc khoa học vào năm 2003 chính là từ 18 đến 20 điểm. 

Đại học Khoa học có cơ sở khang trang
Đại học Khoa học có cơ sở khang trang

Cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ tiêu tuyển sinh vào năm 2023 của đại học Khoa học vẫn chưa được công bố. Bạn có thể chủ động bằng cách truy cập trang web chính thống của trường để cập nhật thông tin mới nhất.

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (TPHCM)

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã không còn là cái tên xa lạ đối với mọi người. Ngành Ngôn ngữ học tại đây có số điểm từ 23 điểm trở lên.

Vì yêu cầu đầu vào khá khắt khe nên đầu ra luôn đảm bảo được số lượng sinh viên đáp ứng cho thị trường. Một điều đặc biệt là khi bạn theo đuổi ngành học tại trường này thì bạn có thể dễ dàng xin chuyển công tác qua các ngành khác 

Yêu cầu của người học ngành Ngôn ngữ học

Ngành ngôn ngữ là một trong những ngành đào tạo có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Do đó bất kỳ bạn nào nếu như muốn theo đuổi ngành này thì bạn phải là người có trách nhiệm cao.

Sinh viên cần chủ động học tập
Sinh viên cần chủ động học tập

Các bạn học ngành Ngôn ngữ học sẽ có những tố chất riêng. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn cần biết các kỹ năng sau:

 • Có niềm đam mê với ngành mình đang theo đuổi
 • Có khả năng tóm tắt vấn đề và trình bày một cách logic để người khác hiểu
 • Có sự thích nghi cao 
 • Yêu mến những giá trị văn hóa (trong đó có hệ thống chữ viết) mà ông cha đã gìn giữ từ lâu.
 • Bạn cần phải chủ động trong việc giao tiếp vì ngành này bắt buộc bạn nên nói thật nhiều thì mới có thể thành công 

Học ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì lương cao?

Mặc dù các bạn biết về bản chất của ngành ngôn ngữ, tuy nhiên vẫn có nhiều bạn phân vân ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì. Sau khi bạn đã tốt nghiệp ngành này, bạn có thể cân nhắc các vị trí sau:

 • Nghiên cứu viên: Nghiên cứu về có công việc chính là nghiên cứu ngôn ngữ ở nhiều góc độ khác nhau để ứng dụng vào đời sống.
 • Giảng viên: Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nghề giảng viên nếu như bạn yêu thích giảng dạy.
 • Bình luận viên: Với khả năng sở hữu cách diễn tả đa dạng và trình bày lưu loát, ngành bình luận viên cực kỳ phù hợp với bạn.
Giảng viên là công việc có mức thu nhập ổn định
Giảng viên là công việc có mức thu nhập ổn định

Tùy theo sở thích và tính cách của từng người mà bạn có thể chọn các ngành khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo nhóm ngành phiên dịch, biên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ lý của các công ty nước ngoài,…

Mức lương ngành Ngôn ngữ học ở Việt Nam

Mức lương ngành Ngôn ngữ học là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Thực tế cho thấy rằng tùy theo vị trí mà bạn đảm nhận thì lương bạn nhận về sẽ có sự khác nhau. Đối với những bạn học ngành ngôn ngữ kết hợp với việc sử dụng tiếng Anh hàng ngày thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ cao hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được những thông tin cơ bản của ngành Ngôn ngữ học. Hy vọng rằng có những thông tin này bạn đã hiểu hơn về ngành và đưa ra được các quyết định đúng đắn cho tương lai. Nếu như bạn quan tâm về các ngành học khác thì hãy ghé ngay Chọn Trường để đón đọc nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!