logo
show menu icon cancel

Ngành Ngôn ngữ Khmer – Ngành đạt kiểm định chất lượng quốc tế

Đăng ngày: 05-05-2023

Ngành Ngôn ngữ Khmer đang trở thành một trong những ngành học được đánh giá cao về chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Với sự phát triển của kinh tế và văn hóa, nhu cầu sử dụng Ngôn ngữ Khmer trong giao tiếp, kinh doanh và du lịch ngày càng tăng cao. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin giới thiệu chi tiết về ngành học Ngôn ngữ Khmer. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành Ngôn ngữ Khmer

Ngành học Ngôn ngữ Khmer là một ngành đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa của người Khmer. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét tổng quan về ngành này. 

Thế nào là ngành học Ngôn ngữ Khmer?

Ngôn ngữ Khmer là một ngôn ngữ đơn giản, tương đối dễ học. Tiếng khmer có hệ thống rõ ràng về từ vựng, âm, cấu trúc từ giống như những ngôn ngữ thông thường khác. Ngành Ngôn ngữ Khmer được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội của các đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở Nam Bộ. 

Thông tin giới thiệu về ngành học Ngôn ngữ Khmer là gì?
Thông tin giới thiệu về ngành học Ngôn ngữ Khmer là gì?

Việc đào tạo ngành này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự công bằng về mặt ngôn ngữ. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc kết nối và phát triển văn hóa của dân tộc Khmer. Trong tương lai, ngành này sẽ mở rộng hướng đến đối tượng thí sinh đa dạng để đáp ứng nhu cầu về nhân lực thiếu hụt.

Triển vọng của ngành học Ngôn ngữ Khmer

Ngành học Ngôn ngữ Khmer có triển vọng lớn trong tương lai khi nhu cầu sử dụng tiếng Khmer trong giao tiếp, kinh doanh và du lịch tại các tỉnh phía Nam ngày càng tăng cao. Việc có thể giao tiếp và hiểu biết về văn hóa của người Khmer sẽ là một lợi thế lớn đối với các tổ chức, doanh nghiệp,…

Ngoài ra, các chương trình hợp tác giữa các quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh, tạo ra nhiều cơ hội cho các chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa. Các sinh viên ngành Ngôn ngữ Khmer sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án liên quan đến văn hóa và giáo dục. Từ đó mở rộng tầm nhìn và nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Triển vọng của ngành học Ngôn ngữ Khmer
Triển vọng của ngành học Ngôn ngữ Khmer

Ngành ngôn ngữ của người khmer học gì, đào tạo những gì?

Nếu học ngành Ngôn ngữ Khmer, bạn sẽ được đào tạo để thành thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Khmer. Ngoài ra, chương trình đào tạo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục tập quán của người Khmer thông qua các hoạt động giao lưu và tìm hiểu.

Trong 2 năm đầu của chương trình đào tạo, bạn sẽ học kiến thức cơ bản và nâng cao về Ngôn ngữ Khmer. Sau đó, bạn sẽ đi sâu hơn vào các môn học chuyên ngành. Ngoài các môn học về từ vựng, nghe, nói, đọc và viết tiếng Khmer, chương trình đào tạo cũng bao gồm các môn học bắt buộc. Chẳng hạn như lý luận chính trị như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với một số môn tự chọn khác.

Thông xin xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Khmer

Để được tuyển vào ngành đào tạo Ngôn ngữ Khmer, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của trường đại học. Cụ thể thông tin xét tuyển như sau:

Ngôn ngữ Khmer thi khối nào, mã ngành? 

Ngành Ngôn ngữ Khmer có mã số 7220106. Hiện tại, để xét tuyển vào ngành này, thí sinh chỉ có ba tổ hợp môn để lựa chọn gồm: 

 • Tổ hợp C00 (bao gồm Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý).
 • Tổ hợp D01 (bao gồm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh).
 • Tổ hợp D14 (bao gồm Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh).
Ngôn ngữ Khmer thi khối nào, mã ngành? 
Ngôn ngữ Khmer thi khối nào, mã ngành?

Điểm chuẩn ngôn ngữ của người khmer

Trong những năm gần đây, để vào ngành học Ngôn ngữ Khmer thường yêu cầu thí sinh đạt điểm trung bình 14 trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, thí sinh có thể được xét tuyển dựa trên kết quả học tập của lớp 12, bài thi đánh giá năng lực của trường đại học,…

Các trường đào tạo ngành học Ngôn ngữ Khmer

Hiện tại, chỉ có trường Đại học Trà Vinh tuyển sinh và đào tạo ngành Ngôn ngữ Khmer tại Việt Nam. Điểm chuẩn để vào ngành này trong các kỳ tuyển sinh dao động trong khoảng 14 điểm.

Học Ngôn ngữ Khmer ra trường làm việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành học Ngôn ngữ Khmer, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Ra trường bạn có thể ứng tuyển các công việc như sau:

 • Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc ở các công ty đầu tư nước ngoài vào khu vực Nam bộ làm phiên dịch viên với mức thu nhập ổn định. 
 • Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Khmer cũng có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp,… để soạn thảo các văn bản Khmer. 
 • Nếu có đam mê du lịch, các bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch để dẫn các du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch tại địa phương.
 • Ngoài ra, sinh viên sau khi ra trường còn có thể trở thành phóng viên, phát thanh viên tại các đài phát thanh, đài truyền hình tiếng Khmer.
 • Ứng tuyển vị trí cán bộ nhà nước để tiếp quản các công việc văn phòng, quản lý sổ sách và soạn thảo quyết định, văn bản. 
 • Trở thành giáo viên, giảng viên ngành học Ngôn ngữ Khmer tại trường đại học.
Học Ngôn ngữ Khmer ra trường làm việc gì?
Học Ngôn ngữ Khmer ra trường làm việc gì?

Lương ngành học ngôn ngữ của người khmer ra sao?

Mức lương sau khi học ngành Ngôn ngữ Khmer phụ thuộc vào công việc mà bạn sẽ làm. Ví dụ, nếu bạn làm công việc quản lý hành chính, nhân sự, văn phòng thì mức lương sẽ tuân theo quy định và dao động từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn làm công việc phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch hoặc phóng viên, mức thu nhập sẽ khá cao và có thể được tăng lên nhiều hơn nhờ tiền thưởng. Mức lương có thể dao động từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng hoặc có thể cao hơn tùy vào kỹ năng và năng lực. 

Tố chất phù hợp để theo học Ngôn ngữ Khmer là gì?

Nếu bạn muốn đạt thành công trong ngành Ngôn ngữ Khmer cần có những yếu tố nhất định. Cụ thể như sau:

 • Sẵn lòng học hỏi, kiên trì và nghiêm túc trong quá trình học tập.
 • Tò mò và muốn hiểu sâu hơn về Ngôn ngữ Khmer.
 • Luôn tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người dân Khmer hoặc người Campuchia.
 • Có đam mê với Ngôn ngữ Khmer.
Tố chất phù hợp để theo học ngành Ngôn ngữ Khmer
Tố chất phù hợp để theo học ngành Ngôn ngữ Khmer

Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường là những thông tin giới thiệu chi tiết về ngành Ngôn ngữ Khmer. Có thể đánh giá đây là ngành ngôn ngữ sẽ đem lại cơ hội tuyệt vời cho sinh viên khi ra trường. Vì vậy, nếu bạn có đam mê và mong muốn tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ của người Khmer, đừng bỏ lỡ ngành học này. Chúc các bạn học sinh, sinh viên thành công. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!