logo
show menu icon cancel

Ngành Nhật Bản học là gì? Mức điểm chuẩn và trường đào tạo

Đăng ngày: 22-05-2023

Ngành Nhật Bản học được coi là một ngành có triển vọng nghề nghiệp trong tương lai do nhu cầu về nhân lực trong ngành này ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc ra trường làm gì sau khi học ngành này là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành học Nhật Bản.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Nhật Bản học là gì?    

Ngành Nhật Bản học, được gọi là "Japanese studies" trong tiếng Anh, là một phần của bộ môn Học Đông Á. Ngoài việc nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Nhật, ngành này cũng khám phá văn hóa, phong tục, chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước Nhật Bản - quốc gia được biết đến với cái tên "Xứ sở hoa anh đào".

Với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam, việc học chuyên ngành Nhật Bản sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Có thể làm việc tại các tập đoàn và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, trong lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

Nhật Bản học là gì?
Nhật Bản học là gì?

Chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học hiện nay    

Ngành Nhật Bản sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về các khía cạnh văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế và quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Đồng thời, các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ được rèn luyện tiếng Nhật với trình độ đạt mức N2 hoặc cao hơn.

Đây là chứng chỉ năng lực quốc tế về tiếng Nhật. Chương trình cũng đảm bảo các kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản. Cụ thể chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học như sau: 

 • Kiến thức đại cương: Môi trường và phát triển, Thống kê cho khoa học xã hội, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Dẫn luận ngôn ngữ học, Thực hành văn bản Tiếng Việt, Logic học đại cương, Ngôn ngữ học đối chiếu, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Lịch sử văn minh thế giới, Ngoại ngữ (Tiếng Anh), Tin học đại cương, Pháp luật đại cương,..

 • Kiến thức chuyên ngành: Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, Các tổ chức quốc tế và khu vực, Lịch sử các nước Đông Á, Tiếng Nhật, Lịch sử Nhật Bản, Văn hóa - Xã hội Nhật Bản, Kinh tế Nhật Bản cùng môn Văn học Nhật Bản,...

Chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học hiện nay
Chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học hiện nay    

Thông tin xét tuyển mới nhất của ngành học Nhật Bản học

Tiếp nối nội dung bên trên, nếu bạn muốn đăng ký nguyện vọng theo học ngành Nhật Bản học, bạn cần nắm bắt rõ các thông tin xét tuyển của ngành. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp vô cùng chi tiết

Khối thi và mã ngành

Ngành học Nhật Bản có mã ngành là 7310613. Các tổ hợp môn học xét tuyển vào ngành này cụ thể như sau:

 • A01: Toán, Vật lý cùng môn Tiếng Anh

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử cùng môn Địa lý

 • D01: Ngữ văn, Toán cùng môn Tiếng Anh

 • D06: Ngữ văn, Toán cùng môn Tiếng Nhật

 • D14: Ngữ văn, Lịch sử cùng môn Tiếng Anh

Có thể thấy môn Ngữ văn chính là môn học xuất hiện ở hầu hết các tổ hợp thi. Vì thế nếu muốn theo học ngành Nhật Bản học các bạn nên đầu tư vào việc học môn Ngữ văn. Ngoài ra, các bạn cũng cần trau dồi kiến thức ở những môn học còn lại trong tổ hợp mình chọn để đạt được số điểm mơ ước.

Khối thi và mã ngành
Khối thi và mã ngành

Điểm chuẩn ngành Nhật Bản học mới nhất

Hiện, ngành Nhật Bản học lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn đầu vào cho ngành học Nhật Bản là một điều mà nhiều học sinh quan tâm. Tuy mức điểm chuẩn này có thể khác nhau tùy theo trường đại học. Ví dụ, vào năm 2022, điểm chuẩn cho ngành học Nhật Bản dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia trung bình từ 15 đến 25.75 điểm. 

Tuy nhiên, Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn - Đại Học Quốc Gia TPHCM sử dụng hình thức xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực, với điểm chuẩn ngành Nhật Bản học quy định là 800 và 818 điểm tùy theo chương trình đào tạo. Do đó, với sự chênh lệch về mức điểm chuẩn, các bạn có thể lựa chọn trường đại học phù hợp dựa trên khả năng và kết quả bài thi của mình.

Danh sách các trường đào tạo ngành Nhật Bản học    

Danh sách các trường đào tạo ngành học nhật bản
Danh sách các trường đào tạo ngành học nhật bản

Như nội dung đã đề cập ở trên, Nhật Bản học là ngành đào tạo có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều trường đào tạo chuyên ngành Nhật Bản học. Nếu muốn theo học ngành này, các bạn có thể lựa chọn một trong các trường có ngành Nhật Bản học sau đây:

 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

 • Đại Học Hoa Sen

 • Đại Học Việt Nhật – ĐH Quốc gia Hà Nội

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Học học ngành Nhật Bản học ra làm gì, làm ở đâu?    

Chắc hẳn không ít người có thắc mắc về vấn đề theo học ngành Nhật Bản học ra làm gì? Hiện có nhiều cơ hội việc làm trong ngành này, bạn có thể tham gia vào các vị trí công việc cụ thể sau đây:

 • Biên phiên dịch.

 • Trợ lý hoặc thư ký phiên dịch.

 • Hướng dẫn viên du lịch.

 • Chuyên viên tư vấn.

 • Phát thanh viên, truyền thông hoặc làm biên tập viên.

 • Nhân viên nhà hàng, khách sạn, ngân hàng của Nhật.

 • Giảng dạy và nghiên cứu lĩnh vực tiếng Nhật, Nhật Bản học, Đông phương học.

Học học ngành nhật bản ra làm gì, làm ở đâu?
Học ngành học nhật bản ra làm gì, làm ở đâu?  

Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, các bạn cũng có thể làm việc trong các vị trí chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại ngành Nhật Bản học hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Các nơi làm việc có thể bao gồm:

 • Các cơ quan nhà nước liên quan đến văn hóa Nhật Bản.

 • Tổ chức chính trị-xã hội và tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản.

 • Các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản.

 • Tổ chức phát triển quốc tế, tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức phi lợi nhuận (NPO).

Lương của chuyên ngành Nhật Bản học cao không?    

Ngành Nhật Bản học mang đến mức lương khá hấp dẫn. Với khả năng giao tiếp tốt và hiểu biết sâu rộng, bạn có thể nhận được thu nhập khoảng 12 - 15 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm trong ngành, khả năng kiếm được mức lương cao hơn là hoàn toàn khả thi. 

Tuy nhiên, mức lương cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ quan làm việc và vị trí mà bạn ứng tuyển. Khi làm việc trong các công ty Nhật Bản, bạn cũng sẽ được hưởng các chế độ thưởng và phúc lợi tốt. Đây là một trong những yếu tố thu hút của ngành học này. 

Lương của chuyên ngành học nhật bản có cao không?
Lương của chuyên ngành nhật bản có cao không?

Phẩm chất phù hợp với ngành học Nhật Bản học    

Để có thể theo học ngành Nhật Bản học, ngoài việc có đam mê, nắm vững các kiến thức chuyên môn thì các bạn cũng cần có những tố chất sau đây. 

 • Chăm chỉ và đam mê: Đối với bất kỳ ngành học nào, sự chăm chỉ và đam mê là điều cần thiết. Đặc biệt trong ngành Nhật Bản, sinh viên cần phải làm việc chăm chỉ để vượt qua khó khăn và duy trì sự kiên nhẫn trong quá trình học. Sự đam mê thực sự là yếu tố quan trọng để không bỏ cuộc giữa chừng.

 • Năng khiếu ngoại ngữ: Ngôn ngữ Nhật là một ngôn ngữ phức tạp và khó học. Ngoài sự chăm chỉ và đam mê, yếu tố năng khiếu cũng quyết định đến sự thành công trong quá trình học.

 • Năng động và tự tin: Sự năng động và tự tin là những yếu tố cần thiết để đạt được thành công trong ngành Nhật Bản học.

 • Khả năng giao tiếp tốt: Khả năng giao tiếp tốt là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công trong học tập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các công ty thường yêu cầu khả năng giao tiếp tốt cho bất kỳ vị trí nào.

Kết luận    

Như vậy thông qua bài viết này của Chọn Trường các bạn đã có thêm những thông tin chi tiết hơn về ngành Nhật Bản học. Nếu bạn thực sự có đam mê với ngành học này thì hãy tham gia đăng ký xét tuyển ngay để tiến gần hơn với ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công!         

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!