logo
show menu icon cancel

Ngành nhiếp ảnh là gì, nhiếp ảnh học trường đại học nào?

Đăng ngày: 01-06-2023

Ngành Nhiếp ảnh hiện nay đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía các bạn trẻ. Ngành này học trường nào, thu nhập bao nhiêu cũng là các thắc mắc được nhiều người đặt ra. Để có cái nhìn toàn diện và chi tiết hơn về ngành học này, mời các bạn hãy cùng theo dõi các thông tin tổng quan được chia sẻ bởi Chọn Trường trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về chuyên ngành nhiếp ảnh    

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhiếp ảnh là ngành học như thế nào, hiện nay nhiếp ảnh có mấy chuyên ngành. Vấn đề này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình đăng ký thông tin xét tuyển.

Ngành nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh là một ngành học thuộc lĩnh vực nghệ thuật, mà những người làm trong ngành này sử dụng các thiết bị để ghi lại hình ảnh của các đối tượng khác nhau. Quá trình này có thể được thực hiện thông qua các thiết bị cơ học, hóa học hoặc kỹ thuật số như máy quay và máy chụp hình.

Các chuyên gia ngành nhiếp ảnh, hay còn được gọi là nhiếp ảnh gia, đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại những khung hình đặc biệt trong cuộc sống. Hiện nay, nhiếp ảnh gia cũng được đào tạo thêm về việc chỉnh sửa và xử lý hậu kỳ ảnh để tạo ra những tác phẩm đẹp hơn từ những khoảnh khắc đã được ghi lại.

ngành nhiếp ảnh
Ngành nhiếp ảnh là gì?

Mục tiêu đào tạo trong ngành học Nhiếp ảnh là đào tạo một đội ngũ nhân lực có kiến thức và kỹ năng về nhiếp ảnh, để có thể thực hiện các dịch vụ nhiếp ảnh. Cụ thể như Studio, quảng cáo, in ấn và các bước xử lý kỹ thuật cần thiết trong quá trình chụp ảnh.

Các chuyên ngành thuộc nhiếp ảnh

Hiện tại, ngành nhiếp ảnh đang có 3 chuyên ngành đào tạo chính, các bạn học sinh sinh viên có thể thoải mái lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân. Cụ thể gồm có:

Nhiếp ảnh báo chí

Chuyên ngành này cung cấp kiến thức về nhiếp ảnh, ảnh báo chí, nghiệp vụ báo chí, quay phim và các thể loại ảnh cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên cũng được hướng dẫn thực hành thiết kế ấn phẩm truyền thông, luật báo chí, báo chí đa phương tiện cũng như phóng sự ảnh và biên tập ảnh. 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nhiếp ảnh này, bạn có thể làm việc như phóng viên, biên tập viên, chuyên viên truyền thông hoặc giảng dạy tại cơ sở đào tạo liên quan.

Nhiếp ảnh nghệ thuật

Trong quá trình học, chuyên ngành này trang bị kiến thức về kỹ thuật nhiếp ảnh nghệ thuật, các sản phẩm và thời trang. Các bạn cũng được cung cấp kiến thức về thiết kế ấn phẩm truyền thông, nhiếp ảnh quảng cáo; xây dựng và thực hiện các đề tài nhiếp ảnh theo các phương pháp của từng thể loại. 

chuyên ngành nhiếp ảnh
Nhiếp ảnh nghệ thuật

Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực sáng tạo ảnh nghệ thuật, ảnh thời trang, quảng cáo sau khi ra trường. Đồng thời, bạn cũng có thể làm phóng viên, biên tập, thiết kế sản phẩm hoặc giảng dạy ngành nhiếp ảnh tại các cơ sở đào tạo.

Nhiếp ảnh Truyền thông (đa phương tiện)

Sinh viên trong chuyên ngành này được học về kỹ thuật nhiếp ảnh và tổng quan về đa phương tiện. Họ cũng được đào tạo về quay phim, hậu kỳ nhiếp ảnh, ảnh báo chí, viết kịch bản, đạo diễn, nghiệp vụ báo chí và tổ chức sản xuất sản phẩm truyền thông đa phương tiện. 

Tốt nghiệp chuyên ngành nhiếp ảnh này thì các bạn sinh viên có thể làm việc như phóng viên, biên tập viên hoặc giảng dạy tại các cơ sở đào tạo liên quan đến báo chí và truyền thông đại chúng.

Chương trình đào tạo của ngành học nhiếp ảnh    

Chương trình đào tạo ngành học Nhiếp ảnh sẽ cung cấp cho sinh viên toàn bộ kiến thức cần thiết qua các môn học. Cụ thể như Nhiếp ảnh kỹ thuật số, Lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam và Thế giới, Ống kính, Đèn flash, Ảnh phong cảnh, Ảnh kiến trúc, Ảnh macro, Ảnh chân dung studio, Ảnh quảng cáo, Ảnh thể thao và nhiều môn khác. 

trường đào tạo nhiếp ảnh
Chương trình đào tạo của ngành học nhiếp ảnh

Bạn sẽ được trang bị kỹ năng xử lý các kỹ thuật cơ bản trong ngành nhiếp ảnh cho các thể loại khác nhau. Có thể kể đến ảnh quảng cáo, ảnh kiến trúc, ảnh thể thao và đặc biệt là ngôn ngữ sáng tạo của nhiếp ảnh.

Thông tin xét tuyển của ngành nhiếp ảnh    

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mã ngành đào tạo, tổ hợp môn thi và mức điểm chuẩn của ngành học nhiếp ảnh trong thời điểm gần đây. Nắm vững các thông tin này, quá trình ôn tập của bạn sẽ dễ dàng và đúng mục tiêu hơn.

Khối thi và mã ngành

ngành Nhiếp ảnh là 7210301 và đây là lĩnh vực được xếp vào nhóm ngành năng khiếu. Để xét tuyển vào ngành học này, các bạn thí sinh cần tham gia các khối thi bao gồm cả môn học thuật và môn năng khiếu. Dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển cho ngành:

 • Khối S00: Ngữ văn, môn Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 1 và Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 2

 • Khối S01: Toán học và Năng khiếu 1 kèm môn Năng khiếu 2

 • Khối R07: Ngữ văn, môn Năng khiếu Ảnh báo chí kèm môn Toán học

 • Khối R08: Ngữ văn, môn Năng khiếu Ảnh báo chí kèm môn Tiếng Anh

 • Khối R09: Ngữ văn, môn Năng khiếu Ảnh báo chí kèm môn Khoa học tự nhiên

 • Khối R17: Ngữ văn, môn Năng khiếu Ảnh báo chí kèm môn Khoa học xã hội.

chuyên ngành nhiếp ảnh
Khối thi và mã ngành

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn của ngành Nhiếp ảnh trong năm 2022 tại các trường đại học dao động trung bình từ 16,5 đến 22 điểm, tuỳ thuộc vào quy định tuyển sinh của từng trường. Hiện tại, phương thức tuyển sinh chủ yếu của hầu hết các trường đào tạo ngành là dựa trên điểm thi THPT và phần thi năng khiếu.

Ngành nhiếp ảnh học trường đại học nào ở nước ta?

Hiện tại, số lượng trường đại học đào tạo ngành học Nhiếp ảnh tại Việt Nam vẫn còn ít. Tuy nhiên, các bạn học sinh sinh viên có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đào tạo nhiếp ảnh này:

 • Khoa Báo chí, chuyên ngành Báo ảnh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

 • Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Tốt nghiệp ngành nhiếp ảnh ra trường làm việc gì?

    

ngành nhiếp ảnh học trường đại học nào
Tốt nghiệp ngành học nhiếp ảnh ra trường làm việc gì? 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành học Nhiếp ảnh có thể đảm nhận nhiều vị trí phù hợp với chuyên ngành của mình. Dưới đây là những công việc được chúng tôi tổng hợp.

 • Phóng viên ảnh: Công việc của phóng viên ảnh là chụp ảnh tin bài và minh họa cho bài báo. Họ sẽ đảm nhận toàn bộ công việc liên quan đến ảnh cho một tổ phóng viên.

 • Nhiếp ảnh gia nghệ thuật: Những nhiếp ảnh gia nghệ thuật chuyên chụp ảnh các cảnh đẹp và các vấn đề mà họ quan tâm. Các tác phẩm của họ được sử dụng trong triển lãm, in sách, bao bì và các mục đích khác.

 • Nhiếp ảnh chân dung: Trong ngành Nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung là người chụp ảnh tại các studio nghệ thuật hoặc trong các buổi chụp ảnh cưới với nhiều phong cách khác nhau.

 • Nhiếp ảnh khoa học: Đây là lĩnh vực mà nhiếp ảnh gia quan tâm đến vấn đề khoa học và sử dụng các công cụ đặc biệt như ống kính có tầm nhìn xa, dụng cụ chụp qua kính hiển vi để chụp ảnh trong lĩnh vực này.

 • Làm việc trong lĩnh vực quảng cáo: Một người nhiếp ảnh gia có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, đưa ra những ý tưởng sáng tạo và thực hiện các hình ảnh dàn dựng. Công việc của họ tập trung vào việc tạo ra hình ảnh ấn tượng và sáng tạo, phục vụ mục đích quảng cáo rõ ràng.

Mức thu nhập hiện nay của ngành học nhiếp ảnh    

trường đào tạo nhiếp ảnh
Mức thu nhập hiện nay của ngành học nhiếp ảnh

Mức lương trong ngành Nhiếp ảnh có sự đa dạng và nếu có năng lực, các nhiếp ảnh gia có thể nhận được mức lương hàng tháng đáng kinh ngạc. Dưới đây là một số mức thu nhập bạn có thể tham khảo trong ngành:

 • Mức lương cho những người làm trong lĩnh vực nhiếp ảnh thường dao động từ khoảng 5 – 6 triệu đồng/tháng.

 • Đối với những bạn nhiếp ảnh gia có kỹ năng chỉnh sửa photoshop, mức lương thường cao hơn, khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

 • Đối với những nhiếp ảnh gia làm việc dưới hình thức freelancer, thu nhập thường dao động khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn.

Tuy nhiên, mức lương cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm, dự án làm việc và điều kiện thị trường của ngành Nhiếp ảnh trong từng trường hợp cụ thể.

Phẩm chất cần thiết để học nhiếp ảnh    

chuyên ngành nhiếp ảnh
Phẩm chất cần thiết để học nhiếp ảnh

Để trở thành một người nhiếp ảnh gia giỏi và được nhiều người biết đến, chụp ra được những tấm ảnh đẹp, lưu giữ kỉ niệm cho người khác thì các bạn cần có những tố chất sau:

 • Nhanh nhạy trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin.

 • Bồi dưỡng kiến thức liên quan đến văn hóa, xã hội, vốn sống và đời sống thường ngày để phát triển trong lĩnh vực nhiếp ảnh và tìm ra những điều thú vị trong cuộc sống hàng ngày.

 • Kiên nhẫn và chịu khó trong công việc, sẵn sàng tìm tòi và học hỏi.

 • Nắm vững các kỹ thuật cơ bản của ngành Nhiếp ảnh, bao gồm hiểu rõ về thông số của máy ảnh và khả năng thiết lập các thông số phù hợp với điều kiện chụp và thời gian khác nhau.

 • Thành thạo việc sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể tham gia vào các nhóm nhiếp ảnh hoặc khóa học chỉnh sửa ảnh để nâng cao kỹ năng và chuyên môn.

Kết luận    

Ngành Nhiếp ảnh là một ngành học có thách thức rất lớn, chính vì vậy để có thể phát huy hết khả năng của bản thân và bắt kịp xu thế của sự thay đổi về những phương tiện kỹ thuật quay chụp hiện đại thì các bạn sẽ cần phải nỗ lực một cách không ngừng nghỉ. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập mà mình sẽ lựa chọn. Chọn Trường cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!