logo
show menu icon cancel

Ngành nông nghiệp là gì, ra trường làm gì, lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 04-05-2023

Ngành nông nghiệp là một ngành mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế của nước ta. Chính vì vậy, ngành học này đang được Nhà nước khuyến khích và đầu tư, phát triển. Mặc dù không quá nổi trội nhưng ngành vẫn thu hút được đông đảo học sinh quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật thông tin về ngành học và tiềm năng phát triển của ngành. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành học nông nghiệp

Nếu như bạn là người yêu thích những công việc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp thì ngành nông nghiệp chắc chắn là ngành học phù hợp với bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin về ngành học này qua thông tin dưới đây.

Sơ lược thông tin về ngành nông nghiệp
Sơ lược thông tin về ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là gì?

Nếu như bạn muốn xác định bản thân có phù hợp với ngành học này hay không thì đầu tiên bạn cần biết được ngành nông nghiệp là gì. Ngành học nông nghiệp là một ngành chuyên sản xuất, cung cấp các nhu yếu phẩm cho con người. Những sản phẩm cơ bản trong ngành nông như củ, sữa, trứng, thịt,… 

Các hoạt động của ngành sẽ bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản. Đây là công việc đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự phát triển của con người. Nông nghiệp còn là một trong những cột mốc cơ bản để đánh dấu những bước phát triển của con người.

Khi học tập ngành nông nghiệp, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về quản lý và sản xuất trong nông nghiệp. Bên cạnh đó các bạn còn được bổ trợ thêm các loại kỹ năng và chuyên môn như công nghệ tự động, công nghệ sinh học, công nghệ vi sinh,… để ứng dụng vào trồng trọt và chăn nuôi.

Nông nghiệp gồm những ngành gì?

Trong ngành nông nghiệp sẽ có hai loại chuyên ngành chính chính là nông nghiệp thuần và nông nghiệp chuyên sâu. Mặc dù điểm chung của chúng đều là nông nghiệp nhưng ở mỗi chuyên ngành sẽ có sự khác biệt về mặt kiến thức và kỹ thuật.

Nông nghiệp có 2 chuyên ngành chính
Nông nghiệp có 2 chuyên ngành chính

Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể về hai loại nông nghiệp như sau:

 • Nông nghiệp chuyên sâu: Tất cả những giai đoạn và những khâu sản xuất ở trong nông nghiệp đều sẽ được chuyển hóa theo hướng chuyên môn hóa. Quá trình trồng trọt hay chăn nuôi, chế biến sản phẩm,… đều có sự can thiệp của máy móc. Mục đích chính của việc này chính là hỗ trợ thương mại, đẩy hàng hóa ra thị trường và xuất khẩu.
 • Nông nghiệp thuần nông: Là lĩnh vực sản xuất để phục vụ chính cho gia đình của mỗi hộ nông dân. Do đó sẽ không có sự can thiệp của máy móc thiết bị vào trong quá trình sản xuất.

Đặc điểm của ngành học nông nghiệp nước ta

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn tìm hiểu về ngành nông nghiệp chính là thực trạng của ngành học hiện nay. Ngành học ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp nước ta.

Thực trạng ngành học nông nghiệp hiện nay

Có thể thấy rằng, ngành đào tạo này ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Nhà nước còn có những chủ trương để khuyến khích các bạn sinh viên theo đuổi ngành học này.

Sơ lược về thực trạng nông nghiệp hiện nay 
Sơ lược về thực trạng nông nghiệp hiện nay

Ngành nông nghiệp nước ta hiện nay đã trở thành một trong những ngành học quan trọng, đào tạo ra những nhân tài về mảng nông nghiệp. Tất cả những trường đào tạo ngành học này đều đáp ứng được các tiêu chí khắt khe của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nông nghiệp và nông học khác nhau ra sao?

Thực tế cho thấy, có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa nền ngành nông nghiệp và nông học. Hai ngành này là hai phạm trù và khía cạnh khác nhau hoàn toàn, cụ thể như:

Đối với ngành nông học, các bạn sẽ có xu hướng nghiên cứu những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, tạo ra năng lượng từ cây trồng, xem xét ảnh hưởng của môi trường lên nông nghiệp. Hay nói cách khác thì ngành nông học sẽ tập trung vào việc nghiên cứu hơn là tham gia vào sản xuất.

Đối với ngành nông nghiệp, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có xu hướng làm việc về mảng trồng trọt, chăn nuôi. Các bạn sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại, máy móc kỹ thuật vào quá trình nuôi trồng và sản xuất của mình.

Ngành nông nghiệp học những môn gì, chương trình đào tạo?

Ngành nông nghiệp học những môn gì là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay ngành học này sẽ được chia thành 2 nhóm ngành khác nhau. 

Chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên cọ xát với thực tế
Chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên cọ xát với thực tế

Nhóm 1 chính là nhóm kiến thức nền tảng. Bạn sẽ được học các học phần cơ bản, cụ thể như các môn: Kinh tế chính trị Mác-Lênin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Pháp luật đại cương, Quản lý dự án nông nghiệp, Chăn nuôi đại cương, Xác suất – Thống kê,…

Sau khi kết thúc học nhóm 1 bạn sẽ học đến nhóm 2 là nhóm kiến thức chuyên ngành nông nghiệp. Những môn bạn được học như sau: Kỹ thuật phòng thí nghiệm, Trồng cây trên môi trường không đất, Kỹ thuật nhân giống cây trồng, Công cụ máy nông nghiệp, Cây làm thức ăn gia súc, Nông nghiệp hữu cơ,…

Thông tin xét tuyển chuyên ngành nông nghiệp

Mỗi năm thông tin xét tuyển chuyên ngành nông nghiệp sẽ có sự khác nhau. Để có thể đảm bảo được thông tin chính xác nhất, bạn nên chủ động lên website của nhà trường hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo để cập nhật thông tin mới nhất.

Mã ngành nông nghiệp và điểm chuẩn

Mã ngành nông nghiệp hiện nay là 7620101. Bên cạnh mã ngành thì bạn cần cần phải biết được điểm chuẩn đầu vào của trường học. Điểm chuẩn của ngành đang dao động ở khoảng từ 14 đến 22 điểm.

Mã ngành và điểm chuẩn mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhẹ
Mã ngành và điểm chuẩn mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhẹ

Đối với những ngôi trường top đầu ngành thì chắc chắn điểm chuẩn sẽ cao hơn so với những trường còn lại. Điểm chuẩn của ngành còn phụ thuộc vào chỉ tiêu của từng năm, tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không quá cao.

Hiện tại, ngành nông nghiệp thi khối nào?

Việc xác định khối thi là một trong những bước quan trọng trước khi thi đại học. Khi bạn đã biết được mình nên thi vào khối nào thì bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình học tập và tăng được tỷ lệ đậu vào trường.

Vậy ngành nông nghiệp thi khối nào? Nếu như bạn yêu thích ngành này thì bạn có thể tham khảo các khối thi dưới đây: 

 • Khối A00: Hóa Học – Vật Lý – Toán Học
 • Khối A02: Vật Lý, Sinh Học, Toán Học
 • Khối A11: Hóa Học, Toán Học, GDCD
 • Khối B00: Hóa Học, Sinh Học, Toán Học
 • Khối B04: Sinh Học, Toán Học, GDCD
 • Khối B08: Toán Học, Tiếng Anh, Sinh học,
 • Khối D01: Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • Khối D07: Toán Học, Tiếng Anh, Hóa Học

Ngành học nông nghiệp học trường nào – TOP trường đào tạo ngành

Ngành nông nghiệp học trường nào để đảm bảo được chất lượng đầu ra? Khi chọn trường học thì bên cạnh yếu tố điểm chuẩn đầu vào, bạn còn nên xem xét chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy của giảng viên.

Một số cơ sở đào tạo chất lượng
Một số cơ sở đào tạo chất lượng

Nếu như bạn vẫn chưa biết nên chọn trường học nào thì bạn có thể tham khảo top các trường đầu ngành dưới đây:

 • Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông Lâm Huế
 • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Đông Á
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Huế

Cơ hội việc làm ngành nông nghiệp có rộng mở không?

Ngành học nông nghiệp không chỉ cung cấp nguồn lương thực mà còn tạo ra được thị trường lao động hấp dẫn. Vậy học ngành nông nghiệp ra làm gì?

Sau khi các bạn sinh viên kết thúc chương trình học tập tại trường đại học, bạn có thể làm việc ở những vị trí như:

 • Làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về sản xuất và kinh doanh nông nghiệp như kinh doanh phân bón, cây giống, thuốc bảo vệ thực vật
 • Làm việc tại các ban nông nghiệp của xã, trạm khuyến nông, sở nông nghiệp
 • Làm việc cho các công ty hóa chất, cơ quan nhà nước về phát triển nông nghiệp và nông thôn
 • Làm việc ở các sở nghiên cứu nông – lâm – ngư nghiệp của phường
 • Tự lập các trang trại và kinh doanh 
 • Tiến hành nghiên cứu và đưa ra nhiều giống cây trồng đạt năng suất cao vào nông nghiệp 

Mức lương ngành nông nghiệp bao nhiêu, chế độ đãi ngộ ra sao?

Đối với những kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp mới ra trường thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 8 triệu/ tháng. Nếu xét về mặt bằng chung thì đây là ngành nghề có mức thu nhập khá ổn định so với các ngành nghề khác.

Mức lương tùy thuộc vào vị trí và tính chất công việc
Mức lương tùy thuộc vào vị trí và tính chất công việc

Khi bạn đã có kinh nghiệm trong ngày thì mức lương sẽ giao động trên 12 triệu/ tháng. Bạn còn có thể được tham gia làm việc và nghiên cứu về các cơ công ty nước ngoài qua các chương trình như thực tập sinh Mỹ, Úc,…

Ví dụ như ở Israel, mức lương trung bình của các thực tập sinh tại Việt Nam về ngành nông nghiệp sẽ lên đến 1000 USD/ tháng. Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp ở Nhật Bản thì bạn có thể nhận được 40 triệu/ tháng.

Ngành học nông nghiệp cần có những tố chất gì?

Để có thể theo đuổi ngành nông nghiệp và thành công thì bạn cần phải trang bị cho mình những tố chất sau:

 • Có niềm yêu thích với thiên nhiên và môi trường xung quanh 
 • Thích khám phá và tìm tòi về giống cây trồng, vật nuôi
 • Có sự nhiệt huyết trong công việc và luôn tìm mọi phương pháp để giải quyết vấn đề 
 • Có góc nhìn đa chiều khi nhìn nhận vấn đề 
 • Tư duy logic để tổng hợp vấn đề và giải quyết hiệu quả
 • Học giỏi những môn như hóa, địa, sinh, lý,…

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành nông nghiệp hiện nay. Đây là một trong những ngành quan trọng, thúc đẩy nền kinh tế nước nhà. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về ngành học khác thì hãy ghé ngang website của Chọn Trường để tham khảo nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!