logo
show menu icon cancel

Ngành nuôi trồng thủy sản: Thông tin xét tuyển 2023 mới nhất

Đăng ngày: 13-04-2023

Ngành nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành nghề trọng điểm của Việt Nam. Ngành nghề này đóng góp lớn cho nền kinh tế và sự phát triển bền vững của đất nước. Ngoài ra đây là ngành đang được đánh giá là một trong những lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ. Theo dõi bài viết hôm nay để tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành nghề này nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành nghề nuôi trồng thủy sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản là hoạt động nuôi các loài động và thực vật dưới nước, bao gồm các môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Ngành nuôi trồng thủy sản là ngành kỹ thuật nuôi hoặc sản xuất động và thực vật dưới nước. Sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến và an toàn để nâng cao năng suất, nguyên liệu thủy sản. 

Có nhiều loại hình nuôi trồng thủy sản, bao gồm nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ, nước lợ, thương mại, quảng canh, cao sản,… Mục tiêu của ngành này là đào tạo kỹ sư có kiến thức và kỹ năng thực tiễn để áp dụng vào lĩnh vực nuôi trồng. 

Ngành nghề nuôi trồng thủy sản là gì?
Ngành nghề nuôi trồng thủy sản là gì?

Chương trình đào tạo ngành học nuôi trồng thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động thủy hải sản,… Trong quá trình học tại trường, sinh viên được học về thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản. 

Ngoài ra bạn cũng được tham gia nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm mới,phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững. Sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm và chuyên môn như kỹ năng lãnh đạo, quản lý bản thân, quản lý môi trường,… Từ đó biết cách vận dụng phương pháp và dữ liệu thích hợp để phục vụ hoạt động nghiên cứu và sản xuất thủy sản.

Ngành học nuôi trồng thủy sản lấy bao nhiêu điểm? Khối thi?

Việc xét tuyển vào ngành nuôi trồng thủy sản sẽ được quy định bởi từng trường đại học hoặc cao đẳng. Dưới đây là thông tin chi tiết về mã ngành, điểm chuẩn và khối thi vào ngành nghề này. 

Ngành học nuôi trồng thủy sản lấy bao nhiêu điểm và khối thi thế nào?
Ngành học nuôi trồng thủy sản lấy bao nhiêu điểm và khối thi thế nào?

Mã ngành nuôi trồng thủy sản và điểm chuẩn

Mã số của ngành học Nuôi trồng thủy sản là 7620301. Điểm chuẩn ngành nuôi trồng thủy sản tại các trường đại học được xác định dựa trên hai phương thức khác nhau. Nếu dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia, điểm chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 14 đến 17 điểm. Nếu dựa trên học bạ THPT, điểm chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 18 đến 20 điểm.

Khối thi của ngành

Ngành nuôi trồng thủy sản thi khối nào, các bộ môn được yêu cầu khi xét tuyển bao gồm:

 • Tổ hợp A00 bao gồm môn thi: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • Tổ hợp A01 bao gồm môn thi: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
 • Tổ hợp A16 bao gồm môn thi: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn.
 • Tổ hợp B00 bao gồm môn thi: Toán, Hóa học, Sinh học.
 • Tổ hợp D07 bao gồm môn thi: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D08 bao gồm môn thi: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D90 bao gồm môn thi: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Các trường đào tạo ngành học nuôi trồng thủy sản ở 3 miền

Ở Việt Nam, hiện nay có nhiều trường đại học đào tạo về ngành nuôi trồng thủy sản. Nếu bạn quan tâm đến ngành học này, bạn có thể đăng ký vào các trường sau đây:

Các trường đào tạo ngành học nuôi trồng thủy sản ở 3 miền
Các trường đào tạo ngành học nuôi trồng thủy sản ở 3 miền
 • Ở khu vực miền Bắc: Ngành nuôi trồng thủy sản học trường nào, bạn có thể tham khảo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hạ Long.
 • Ở khu vực miền Trung: Đại học Nha Trang, Đại học Nông lâm – Đại học Huế, Đại học Vinh, Đại học Hồng Đức.
 • Ở khu vực miền Nam: Đại học Kiên Giang, Đại học Cần Thơ, Phân hiệu Đại học Cần Thơ tại Hậu Giang, Đại học An Giang, Đại học Đồng Tháp, Đại học Bạc Liêu,…

Cơ hội việc làm ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành đào tạo hấp dẫn cho những người đang tìm kiếm việc làm. Với sự phát triển của ngành nghề này, nhu cầu về lao động trong ngành nuôi trồng thủy sản cũng tăng cao. Thông tin về cơ hội việc làm ngành nghề này như sau:

Điểm qua về nuôi trồng thủy sản nước ta hiện nay

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản đang là một trong những ngành nghề tiềm năng nhất của Việt Nam, đóng góp lớn vào xuất khẩu và tạo việc làm cho người dân. Với đường bờ biển dài và hệ thống sông ngòi, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành này. Các loài thủy sản được nuôi trồng và xuất khẩu bao gồm tôm, cá tra, cá basa, cá lóc, cá chình, hàu,….

Điểm qua về nuôi trồng thủy sản nước ta hiện nay
Điểm qua về nuôi trồng thủy sản nước ta hiện nay

Tuy nhiên, ngành nuôi trồng thủy sản nước ta hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức như sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh thủy sản và cạnh tranh quốc tế. Do đó, để phát triển bền vững và đạt được tiêu chuẩn cao về chất lượng cần đầu tư và nỗ lực hơn. 

Theo học nuôi trồng thủy sản ra làm gì?

Có thể làm việc tại các vị trí sau sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành học Nuôi trồng thuỷ sản:

 • Cán bộ hoặc công chức tại các cơ quan quản lý nhà nước. Chẳng hạn như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,…
 • Học ngành nuôi trồng thủy sản ra làm gì, bạn có thể trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.
 • Nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất thức ăn thuỷ sản.
 • Làm chủ doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản.

Mức lương ngành nghề nuôi trồng thủy sản là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào vị trí làm việc, địa điểm và chuyên môn của bạn sẽ thu nhập có thể dao động từ 6-12 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên và làm việc tại các doanh nghiệp lớn, mức lương ngành nuôi trồng thủy sản có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. 

Mức lương ngành nuôi trồng thủy sản
Mức lương ngành nuôi trồng thủy sản

Tuy nhiên, việc kiếm được nhiều hay ít tiền phụ thuộc vào khả năng của bạn để đáp ứng với mức lương cao. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian của bạn khi là sinh viên để tích lũy kiến thức và kỹ năng hữu ích nhé!

Tố chất của người làm trong ngành nghề nuôi trồng thủy sản

Có nên học ngành Nuôi trồng thủy sản? Để học và làm việc trong ngành nghề này, bạn cần có những yếu tố sau đây:

 • Yêu thích thiên nhiên, hòa đồng với tự nhiên.
 • Có sở thích về chăm sóc vật nuôi và cây trồng.
 • Có kỹ năng ghi nhớ tên và phân loại động và thực vật.
 • Ngoài ra cần có khả năng thu thập thông tin và nghiên cứu về các khía cạnh khác nhau của tự nhiên.
 • Yêu thích thông tin về thế giới tự nhiên.
 • Giỏi các môn tự nhiên, chẳng hạn như sinh học, hóa học và địa lý.
Tố chất của người làm trong ngành nuôi trồng thủy sản
Tố chất của người làm trong ngành nuôi trồng thủy sản

Kết luận

Bài viết trên là thông tin giới thiệu về ngành nuôi trồng thủy sản Chọn Trường tổng hợp, chia sẻ với các bạn. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ muốn tìm kiếm ngành nghề đầy tiềm năng trong tương lai. Hãy nhanh chóng truy cập vào các trang thông tin chính thức của trường đại học để cập nhật những thông tin tuyển sinh mới nhất nhé. Chúc bạn thành công. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!