logo
show menu icon cancel

Ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ học gì, làm gì?

Đăng ngày: 26-05-2023

Ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ trong nhiều năm gần đây luôn nằm trong những ngành học được nhiều ứng viên xét tuyển nhất. Có lẽ chính tính chất của ngành cùng với mức thu nhập ấn tượng là điều tạo nên sức hút của ngành học này. Trong bài viết hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị của ngành học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ    

Trước khi tìm hiểu chi tiết về ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thì sinh viên cần nên biết một vài thông tin cơ bản về ngành phòng cháy chữa cháy. Dưới đây là một vài thông tin bạn nên chú ý.

Thế nào là ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ?

Ngành phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) có trách nhiệm đào tạo những người lính phòng cháy chữa cháy có năng lực và chuyên môn, sẵn sàng đứng đầu chiến tuyến chiến đấu với các đám cháy, đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Thế nào là ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ?
Thế nào là ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ?

Sinh viên sẽ có khả năng cung cấp khuyến nghị cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đề xuất, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Họ cũng sẽ có đủ năng lực và chuyên môn để thực hiện các biện pháp phòng cháy và chữa cháy kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn, cũng như quản lý và sử dụng hiệu quả các phương tiện PCCC. 

Ngoài ra, những chiến sĩ ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ còn đóng vai trò trực tiếp trong việc hướng dẫn và tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp ứng phó với đám cháy, nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản một cách kịp thời nhất. Chính vì thế, đây là một ngành học đòi hỏi sự đam mê và kỉ luật cực cao..

Ngành phòng cháy chữa cháy gồm các chuyên ngành nào?

Ngành phòng cháy chữa cháy gồm các chuyên ngành nào?
Ngành phòng cháy chữa cháy gồm các chuyên ngành nào?

Hiện nay, chương trình đào ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ rất đa dạng. Dưới đây là một vài chuyên ngành chính khi theo học ngành học này.

 • Ngành Phòng cháy

 • Ngành Cứu nạn cứu hộ

 • Ngành Chữa cháy

 • Ngành Quản lý phương tiện kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

 • Ngành An toàn phòng cháy

 • Ngành Tổ chức cứu nạn cứu hộ

 • Ngành Chỉ huy chữa cháy

Review chi tiết ngành học phòng cháy chữa cháy    

Vậy làm thế nào để bạn có thể theo đuổi và theo học ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ. Dưới đây là một vài những cập nhật mới nhất về việc dự thi xét tuyển vào ngành phòng cháy chữa cháy.

Khối thi, mã ngành phòng cháy chữa cháy

Khối thi, mã ngành phòng cháy chữa cháy
Khối thi, mã ngành phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, ngành đào tạo này được xét tuyển duy nhất với một khối thi là A0 (Toán học - Hóa học - Vật lý). Đây là một tổ hợp môn thường được yêu cầu cho các ngành liên quan đến Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật. Theo thông tin từ bộ GD&ĐT thì mã ngành phòng cháy chữa cháy là 7860113. Do đó, các sĩ tử hãy lưu ý đến thông tin tuyển sinh ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ này nhé.

Hiện ngành phòng cháy chữa cháy lấy bao nhiêu điểm?

Vậy ngành phòng cháy chữa cháy lấy bao nhiêu điểm? Với sự cạnh tranh gay gắt thì ngành học này có điểm chuẩn khá cao đối với cả hai khu vực tuyển sinh phía Bắc và phía Nam. Dưới đây là một vài thông tin về điểm chuẩn ngành học này mới nhất được chúng tôi tổng hợp.

 • Điểm chuẩn ngành Phòng cháy chữa cháy năm 2022 tại khu vực phía Bắc như sau: Nam: 27,11 điểm - Nữ: 28,39 điểm

 • Còn tại khu vực phía Nam, điểm chuẩn ngành PCCC&CNCH năm 2022 như sau: Nam: 26,95 điểm - Nữ: 27,65 điểm

Ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ học những gì?    

Ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ học những gì?
Ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ học những gì?    

Ngành Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ đào tạo cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực này, giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Cụ thể chương trình đào tạo mới nhất: Đang cập nhật…

Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ học trường nào?    

Hiện tại, chỉ có duy nhất Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ở nước ta đang tiến hành tuyển sinh và đào tạo ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ. Do đó, việc cạnh tranh đối với ngành học này là vô cùng gay gắt.

Tốt nghiệp ngành phòng cháy chữa cháy ra làm việc gì?    

Tốt nghiệp ngành phòng cháy chữa cháy ra làm việc gì?
Tốt nghiệp ngành phòng cháy chữa cháy ra làm việc gì?    

Một ưu điểm của nhóm ngành chữa cháy là bạn không cần phải tự tìm việc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, bạn sẽ được chỉ định công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Công an:

 • Tại Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, có Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp các đội phòng cháy, chữa cháy trong khu vực.

 • Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp các Phòng Cảnh sát PCCC tại quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh.

 • Tại Bộ Công an, có Cục cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Thu nhập ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ    

Thu nhập ngành phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ
Thu nhập ngành phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ    

Mức lương trong ngành PCCC&CNCH được áp dụng theo quy định của Nhà nước, tùy theo cấp bậc và hệ số. Việc xác định mức lương căn cứ vào nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, viên chức, công chức và lực lượng vũ trang.

Ngoài mức lương chính, các cán bộ trong ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ còn được hưởng các hỗ trợ theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Theo Khoản 1 Điều 35 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, các cán bộ, đội viên đội PCCC được điều động trực tiếp và phục vụ chữa cháy theo lệnh sẽ được hưởng chế độ như sau:

 • Thời gian chữa cháy dưới 02 giờ sẽ được bồi dưỡng một khoản tiền bằng 0,5 ngày lương cơ sở.

 • Thời gian chữa cháy từ 2 đến 4 giờ sẽ được bồi dưỡng một khoản tiền bằng 0,75 ngày lương cơ sở.

 • Thời gian chữa cháy từ 04 giờ trở lên hoặc chữa cháy nhiều ngày, mỗi 04 giờ được bồi dưỡng một khoản tiền bằng 01 ngày lương cơ sở.

 • Tham gia chữa cháy vào ban đêm từ 22:00 đến 6:00 sáng trong ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, sẽ được tính gấp đôi theo cách tính trên.

Ngoài ra, theo Khoản 4 Điều 35, cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở và chuyên ngành tham gia huấn luyện và bồi dưỡng sẽ được hưởng thêm một khoản tiền bồi dưỡng bằng 0,5 ngày lương mỗi ngày tham gia. Trong đó, mức lương cơ sở được xác định là 1.490.000 đồng/tháng. 

Bạn có phù hợp với ngành học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ    

Bạn có phù hợp với ngành học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ
Bạn có phù hợp với ngành học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ    

Để có thể theo học và phát triển tốt trong ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ bên cạnh sự đam mê thì ngành học này cũng có những yêu cầu riêng. Dưới đây là một vài những tố chất để xác định xem bạn có phù hợp với ngành học này.

 • Sử dụng các loại vũ khí quân dụng như tiểu liên AK, súng ngắn K54, K59, CZ83 và các công cụ hỗ trợ như dùi cui điện, còng số 8, súng bắn đạn cao su. Áp dụng các kỹ thuật, chiến thuật của võ thuật CAND vào thực tế chiến đấu.

 • Kỹ năng tham mưu, xây dựng, đề xuất và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào lĩnh vực này.

 • Trong ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, có khả năng giao tiếp thông thạo bằng tiếng Anh để trao đổi với người sử dụng và dịch các tài liệu liên quan đến ngành phòng cháy chữa cháy sang tiếng Anh.

 • Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, giao tiếp và ứng xử tốt, thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt với nhân dân.

Kết luận    

Ngành Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ là một lĩnh vực vô cùng quan trọng đặc biệt là trong bối cảnh trái đất ngày càng nóng lên và nguy cơ cháy nổ gia tăng. Chọn Trường hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và có những cơ sở để lựa chọn học ngành chữa cháy. Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin về những ngành học thú vị nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!