logo
show menu icon cancel

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?

Đăng ngày: 13-03-2023

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt là thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi muốn cho con em mình theo học. Với nhu cầu nhân lực Quan hệ công chúng ngày càng cao, nhiều trường đại học đã mở ra ngành này để đào tạo. Vậy những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Quan hệ công chúng là gì?

Trước khi tìm hiểu ngành Quan hệ công chúng học trường nào ta cần hiểu ngành Quan hệ công chúng là ngành gì

Quan hệ công chúng (hay tiếng Anh là PR – Public Relations) là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên về những tạo lập kế hoạch, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa các công ty, tổ chức với công chúng. Nhằm mục đích hướng tới việc tăng sự hiểu biết, nhận thức và ủng hộ của công chúng đối với thương hiệu, khách hàng đối với tổ chức, công ty, hay doanh nghiệp đó. 

Ngành Quan hệ công chúng là ngành gì?
Ngành Quan hệ công chúng là ngành gì?

Kinh tế phát triển khiến nhu cầu về định vị thương hiệu tăng cao đòi hỏi các doanh nghiệp hiện nay cần phải tăng cường đội ngũ nhân lực Quan hệ công chúng chuyên nghiệp. Khi học ngành Quan hệ công chúng học, sinh viên ít khi phải băn khoăn ngành quan hệ công chúng làm nghề gì bởi họ có nhiều cơ hội tìm được các công việc đúng chuyên ngành với mức lương hấp dẫn cho bạn lựa chọn. Cụ thể về công việc và mức lương, bạn cũng có thể theo dõi ngay tại phần dưới của bài viết này, chúng tôi có đề cập tới.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào ở Việt Nam chất lượng nhất?

Có rất nhiều trường dạy ngành Quan hệ công chúng trên khắp cả nước. Có nên học Quan hệ công chúng không và Quan hệ công chúng học trường nào? Dưới đây là danh sách một số cơ sở có chất lượng giảng dạy tốt mà Cẩm nang nghề nghiệp tổng hợp được:

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Gợi ý đầu tiên trả lời cho câu hỏi ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt chính là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với chuyên ngành đào tạo là khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, trường là cơ sở tiên phong trong công tác đào tạo ngành này trên cả nước. Đội ngũ giảng viên có  trình độ cao và dày dặn kinh nghiệm mang đến nhiều trải nghiệm bổ ích cho sinh viên.

Điểm chuẩn của trường luôn ở mức cạnh tranh, điểm chuẩn năm 2022 từ 35.85 – 37.6 điểm trên thang điểm 40 tùy thuộc vào thí sinh xét tuyển ngành Quan hệ công chúng học khối nào. 

Có thể cân nhắc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nếu chưa biết ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt
Có thể cân nhắc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nếu chưa biết ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt

Học viện Thanh thiếu niên

Lựa chọn thứ hai cho những thí sinh còn băn khoăn ngành Quan hệ công chúng học trường nào chính là Học viện thanh thiếu niên. Đây là một trường công lập, được coi như cơ sở hàng đầu Việt Nam đào tạo và bồi dưỡng cán bộ thanh niên cho tổ chức Đoàn, tổ chức chính trị xã hội nên ngành Quan hệ công chúng tại đây cũng được chú trọng phát triển.

Học viện Thanh thiếu niên thuộc các trường có ngành Quan hệ công chúng điểm chuẩn ổn định, năm 2022 có điểm chuẩn là 26 điểm.

Đại học Văn Lang

Có thể tham khảo Đại học Văn Lang để trả lời cho câu hỏi ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt. Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tốt nghiệp tại các nước Mỹ, Anh, Úc… cùng với việc thường xuyên tổ chức cho sinh viên trao đổi với các doanh nhân, nhà báo có nhiều kinh nghiệm thực tế.  Điều này góp phần phát huy tối đa năng lực trong các lĩnh vực như sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện, xử lý các vấn đề truyền thông, thiết kế sản phẩm truyền thông,…

Đại học Văn Lang là một trong các trường có ngành Quan hệ công chúng điểm chuẩn thấp nhưng chất lượng đào tạo tốt. Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng năm 2022 của trường là 18 điểm. Các bạn có học lực tầm trung có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn.

Đại học Văn Lang là một trong các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng
Đại học Văn Lang là một trong top các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng

Đại học khoa học xã hội và nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội

Ngôi trường thứ tư bạn có thể tham khảo khi chưa biết ngành Quan hệ công chúng học trường nào là Trường Đại học KHXH và Nhân văn, trực thuộc Đại học Quốc Gia. Đây được coi  là một trong các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng nghiên cứu, giảng dạy về PR rất sớm ở Việt Nam (từ năm 2001).
Ngành Quan hệ công chúng thuộc Khoa Báo chí và Truyền thông của trường và bắt đầu tuyển sinh ngành này từ năm 2013. Năm 2022 điểm chuẩn của ngành này từ 26 – 34.5 điểm tùy theo từng khối học cũng như hình thức xét tuyển.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Là một trường top đầu các trường đào tạo về kinh tế trên cả nước, đại học Kinh tế Quốc dân là cơ sở giảng dạy uy tín, chất lượng cao luôn được các bạn trẻ và phụ huynh ưu tiên lựa chọn. Đây là cái tên nhận được sự ưu tiên của các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên. Vì vậy, nếu phân vân ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt bạn có thể tìm hiểu ngành này tại Đại học Kinh tế Quốc dân.
Năm 2022 điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng là ngành có điểm chuẩn cao nhất là 28.6 điểm.

Đại học Kinh tế quốc dân là cơ sở hàng đầu đào tạo ngành Quan hệ công chúng
Đại học Kinh tế quốc dân là lựa chọn hấp dẫn cho những thí sinh chưa biết ngành Quan hệ công chúng học ở đâu.

ĐH Kinh tế -Tài chính TPHCM

Cả 5 trường nói trên đều ở địa bàn phía Bắc. Vậy nên chắc hẳn bạn đang thắc mắc các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng ở miền Nam thì có những trường nào? Trường ĐH Kinh tế -Tài chính TPHCM chính là câu trả lời. Đây là ngôi trường tư thục khá nổi tiếng tại Tp.HCM bởi môi trường giảng dạy năng động cùng cơ sở vật chất hiện đại. 
Ngành Quan hệ công chúng học những gì tại UEF? Ngành Quan hệ công chúng tại đây sẽ được đào tạo theo hai chuyên ngành là: Truyền thông báo chí và Tổ chức sự kiện. Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng của trường năm 2022 là 19 điểm

Đại học Đại Nam

Đại học Đại Nam - một cái tên khác đến từ địa bàn Hà Nội giải đáp cho thắc mắc ngành Quan hệ công chúng học trường nào. Đây là một ngôi trường khá hot những năm gần đây. Trường đại học Đại Nam là trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng, đào tạo đa ngành nghề. Trường cung cấp tất cả các kiến thức cho sinh viên để có thể đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

Được biết đến là ngôi trường có cơ sở vật chất tốt vì tuổi đời khá mới, giảng viên thân thiện nhiệt tình. Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên ra trường có nhiều cơ hội để làm việc. Năm 2022, điểm chuẩn của ngành Quan hệ công chúng là 22 điểm.

Đại học Đại Nam - Một cái tên khác đến từ địa bàn Hà Nội giải đáp cho thắc mắc ngành Quan hệ công chúng học trường nào?
Đại học Đại Nam - Một cái tên khác đến từ địa bàn Hà Nội giải đáp cho thắc mắc ngành Quan hệ công chúng học trường nào? 

Ngành Quan hệ công chúng dành cho ai?

Quan hệ công chúng là ngành có rất nhiều sự cạnh tranh. Khi làm việc bạn sẽ luôn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác nhau để đưa ra giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp. Vậy nên ngoài việc ngành Quan hệ công chúng học trường nào thì nhiều bạn thí sinh còn phân vân liệu những ai sẽ là người phù hợp ngành Quan hệ công chúng? Nhữn người phù hợp học ngành này thường có các yếu tố sau:

– Những người hướng ngoại, năng động, thích các hoạt động, sự kiện,…

– Có tư duy sáng tạo và luôn có nhiều ý tưởng mới mẻ

– Cập nhật liên tục các tin tức về quảng cáo, truyền thông

– Có kỹ năng viết lách tốt

– Có kỹ năng giao tiếp tốt.

– Biết lập kế hoạch và làm việc theo kế hoạch

Ngành Quan hệ công chúng phù hợp với ai?
Ngành Quan hệ công chúng phù hợp với ai?

Ngành Quan hệ công chúng học khối nào?

Nếu cảm thấy ngành quan hệ công chúng phù hợp với mình và đã tìm được ngôi trường mơ ước. Câu hỏi đặt ra là muốn thi ngành quan hệ công chúng học khối nào để xét tuyển? Giải đáp cho thắc mắc đó, hiện nay hầu hết các trường đào tạo ngành quan hệ công chúng ở Việt Nam đều xét tuyển ngành này theo các tổ hợp xã hội như: 

  • Khối C00 (Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý)
  • Khối D01 (Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh)
  • Khối D04 (Toán - Văn - Tiếng Trung)
  • Khối A01 (Toán - Lý - Anh)
  • Khối A00 (Toán - Lý - Hóa), khối này chỉ một số trường xét.

Học Quan hệ công chúng ra làm gì?

Dù cho ngành Quan hệ công chúng học trường nào thì các cử nhân ngành Quan hệ công chúng cũng có nhiều cơ hội việc làm đúng ngành khác nhau. Cùng cẩm nang chọn nghề tham khảo một số công việc phổ biến như:

Nhân viên truyền thông, PR

Quan hệ công chúng làm nghề gì? Trong những năm gần đây, truyền thông luôn là yếu tố được các nhãn hàng, thương hiệu chú trọng hàng đầu. Một thương hiệu có những yếu tố truyền thông mạnh sẽ được nhiều người quan tâm đến từ đó đẩy mạnh doanh số cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, vai trò của những nhân viên truyền thông ngày càng được xem trọng.

Nhân viên truyền thông, PR
Nhân viên truyền thông, PR là câu trả lời cho các bạn đang tìm hiểu học Quan hệ công chúng ra làm gì

Nhân viên tổ chức sự kiện

Giải đáp cho học ngành Quan hệ công chúng ra làm gì thì công việc làm nhân viên tổ chức sự kiện vì đây là công việc phù hợp với những người thích nơi náo nhiệt, sôi động như các bữa tiệc.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào cũng có thể làm công việc nhân viên tổ chức sự kiện. Nhu cầu đối với nhân viên tổ chức sự kiện, lên kế hoạch và quản lý sự kiện cũng ngày một tăng lên do nhiều người chịu chi cho cuộc sống giải trí, thư giãn của mình.

Vậy nên, các doanh nghiệp tổ chức sự kiện hay nhà hàng khách sạn đều muốn tìm kiếm nhân sự có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm để cạnh tranh trên thị trường. Đây là một ngành tiềm năng mà các bạn học ngành Quan hệ công chúng có thể tham khảo.

Nhân viên tổ chức sự kiện
Nhân viên tổ chức sự kiện

Biên tập viên, phóng viên

Ngoài ra, nếu đang cân nhắc học Quan hệ công chúng ra làm gì bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc làm phóng viên hay biên tập viên. Biên tập viên là người có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng các bài viết, bản thảo được hoàn chỉnh tất cả mọi mặt hình thức lẫn nội dung trước khi công bố, phát chiếu tới độc giả hoặc người xem truyền hình.

Đây là công việc đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như truyền hình, báo chí… Sẽ rất phù hợp với những sinh viên ngành Quan hệ công chúng có khả năng viết và tư duy viết lách tốt. Vì vậy, khi tuyển dụng vị trí này, có thể phía doanh nghiệp sẽ quan tâm cử nhân ngành Quan hệ công chúng học trường nào.

Có thể lựa chọn làm Biên tập viên, phóng viên nếu phân vân Ngành Quan hệ công chúng sau này làm gì?
Có thể lựa chọn làm Biên tập viên, phóng viên nếu chưa biết học Quan hệ công chúng ra làm gì

Mức lương “khủng” từ ngành Quan hệ công chúng

Mức lương của ngành Quan hệ công chúng luôn nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người. Nghề PR chuyên nghiệp  dù chỉ mới được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng chưa bao giờ hết “hot”. Gõ trên Google từ cụm khóa việc làm pr, truyền thông, chỉ trong 0.50 giây đã xuất hiện hơn 10.000.000 kết quả. 

Mức lương của ngành quan hệ công chúng khá cao
Mức lương của ngành quan hệ công chúng khá cao

Theo thống kê tại Việt Nam, mức lương trung bình của chuyên viên Quan hệ công chúng (PR) luôn thuộc top cao so với các ngành khác. Ngành Quan hệ công chúng học trường nào hầu như cũng có khởi điểm ở mức 7-15 triệu/tháng lương cứng khi mới ra trường, thậm chí là hàng nghìn đô tùy vào khả năng và kinh nghiệm. 

Ngành Quan hệ công chúng là một ngành khá rộng, nhiều ngách khai thác và mức lương ngành Quan hệ công chúng cũng đến từ nhiều nguồn khác nhau nên nếu bạn là người không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thì thu nhập một tháng vài nghìn đô là điều không khó.

Kết luận

Như vậy, bài viết của Chọn Trường đã giải đáp các thắc mắc ngành Quan hệ công chúng học trường nào, các thông tin về ngành Quan hệ công chúng và Học Quan hệ công chúng ra làm gì. Hy vọng các thông tin này các bạn sẽ biết thêm các trường đạo tao ngành Quan hệ công chúng uy tín để đưa ra các lựa chọn tốt cho mình bạn nhé! 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.