logo
show menu icon cancel

Ngành Quan hệ Công chúng là gì, xét khối nào, lấy điểm bao nhiêu?

Đăng ngày: 25-05-2023

Ngành Quan hệ Công chúng là một trong những ngành quan trọng trong nền kinh tế hiện nay, giúp phân tích và dự đoán các xu hướng kinh tế. Ngành học này còn góp phần vào việc hướng dẫn và tham mưu cho doanh nghiệp về các chiến lược trong kinh doanh. Nếu như bạn yêu thích ngành kinh tế và muốn làm việc cho một môi trường năng động thì đây chắc chắn là một ngành học phù hợp với bạn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học Quan hệ Công chúng

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về ngành Quan hệ Công chúng trong lĩnh vực kinh tế hiện nay. Ngành học này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp nên bạn cần phải hiểu được bản chất của ngành học trước khi đăng ký.

Sơ lược về ngành Quan hệ Công chúng
Sơ lược về ngành Quan hệ Công chúng

Ngành Quan hệ Công chúng là gì?

Ngành học Quan hệ Công chúng hay còn gọi là public relation (PR), là ngành học chuyên nghiên cứu và thực hiện các công việc truyền thông đối nội và đối ngoại cho các tổ chức, cơ quan, cá nhân. Những bạn làm công việc Quan hệ Công chúng sẽ là người phụ trách tương tác với các nhóm quan hệ xung quanh của doanh nghiệp để duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Khi học ngành Quan hệ Công chúng sinh viên sẽ được trang bị tất cả những kiến thức chuyên môn trong ngành, giúp bạn hiểu hơn về vai trò của Quan hệ Công chúng trong doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ hiểu thêm được các loại hình báo chí hiện nay như báo nói, báo mạng, báo in, cách tư duy, tương tác với các cánh truyền thông khi ra trường.

Hiện nay có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa việc quảng cáo và Quan hệ Công chúng. Tuy nhiên bạn cần biết rằng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Cần phân biệt giữa quảng cáo và Quan hệ Công chúng
Cần phân biệt giữa quảng cáo và Quan hệ Công chúng

Quảng cáo là một hình thức tuyên truyền các thông điệp, ý tưởng, dịch vụ của doanh nghiệp trên các kênh truyền thông. Còn ngành Quan hệ Công chúng là cách thức mà tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp quản lý hình ảnh trong mắt mọi người. Từ đó có thể tác động đến thói quen mua hàng của khách hàng. 

Nêu khó khăn của ngành học Quan hệ Công chúng hiện nay

Sau khi bạn biết được ngành Quan hệ Công chúng là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu những khó khăn của ngành học hiện nay. Mặc dù đây là một ngành học tiềm năng nhưng vẫn tồn tại một số khó khăn nhất định đối với các bạn sinh viên theo đuổi ngành.

Đầu tiên chính là điểm vào của ngành khá cao nên một số bạn cần phải cố gắng rất nhiều mới có thể vào được ngành học này. Ở một số cơ sở thì mọi người sẽ chú trọng việc đào tạo lý thuyết nhiều hơn thực hành nên một số bạn vẫn chưa hình dung được công việc của mình sau khi tốt nghiệp.

Một số khó khăn của ngành học
Một số khó khăn của ngành học

Khó khăn của ngành Quan hệ Công chúng tiếp theo chính là bạn cần phải cập nhật tất cả những thông tin mới nhất của các chiến dịch thương hiệu. Do đó các bạn sinh viên cần phải chủ động đọc thêm các tài liệu trong và ngoài nước để hiểu được toàn bộ bối cảnh của nền kinh tế hiện nay.

Có nên theo học Quan hệ Công chúng không?

Vậy thì có nên theo đuổi ngành đào tạo này hay không? Câu trả lời là có. Việt Nam đang không ngừng vươn lên và phát triển để hội nhập với các cường quốc năm châu nên các doanh nghiệp Việt Nam rất chú trọng trong việc giữ hình tượng của công ty trong mắt đối tác.

Ngành Quan hệ Công chúng đã ra đời như một giải pháp để doanh nghiệp có được các hướng đi đúng đắn hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu. Một điều đặc biệt chính là sinh viên khi tốt nghiệp ngành học này sẽ không bao giờ sợ bị thất nghiệp, trừ khi bảng điểm của bạn trong quá trình học rất thấp.

Review ngành Quan hệ Công chúng chi tiết nhất

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng review ngành Quan hệ Công chúng trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Đây là một trong những nhóm ngành cực kỳ phát triển trong thời gian sắp tới và chắc chắn sẽ có “đất” để các bạn sinh viên “dụng võ”.

Những thông tin quan trọng về ngành
Những thông tin quan trọng về ngành

Các chuyên ngành thuộc Quan hệ Công chúng

Ngành học này sẽ được chia thành các chuyên ngành khác nhau để cho các bạn học sinh có thể lựa chọn. Tùy theo tính cách của bạn mà bạn có thể chọn một số chuyên ngành dưới đây:

 • Quản lý - Tổ chức sự kiện: Là chuyên ngành đào tạo các sinh viên về kiến thức, kỹ năng để tổ chức sự kiện, tiệc tùng, hội nghị. Bạn cũng sẽ học được cách kiểm soát các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình sự kiện diễn ra và xử lý hiệu quả.

 • Công nghệ truyền thông: Là chuyên ngành Quan hệ Công chúng cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, quảng cáo, truyền hình,... Ngành học này còn giúp cho bạn biết được thị hiếu của khán giả hiện nay là gì để đáp ứng.

 • Báo chí - Truyền thông: Chuyên ngành này sẽ giúp cho bạn biết được cách viết các bài báo chí, biên tập viên quảng cáo, truyền thông sự kiện,... Nếu như bạn yêu thích các con chữ thì đây sẽ là chuyên ngành phù hợp với bạn.

Khối thi và mã ngành Quan hệ Công chúng

Mã ngành học là một trong những thông tin quan trọng bạn cần phải nắm trước khi đăng ký ngành. Mã ngành Quan hệ Công chúng hiện nay là 7320108. Tuy nhiên bạn nên lên website của trường để biết chính xác mã ngành của trường học.

Bạn cần nắm rõ thông tin tuyển sinh trước khi ứng tuyển
Bạn cần nắm rõ thông tin tuyển sinh trước khi ứng tuyển

Ngành Quan hệ Công chúng thi khối nào? Khối thi xét tuyển của ngành bao gồm: A00, A01, C00, C12, C19, D01, D04, D05, D06, D10, D14, D15, D72, D79, D80, D81, D82,... Có thể thấy rằng khối xét tuyển vào ngành học này khá đa dạng nên bạn có thể chọn được khối thi phù hợp cho mình.

Ngành học Quan hệ Công chúng lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Quan hệ Công chúng 2022 dao động từ 18 đến 27 điểm. Tuy nhiên tùy vào cơ sở đào tạo và số lượng tuyển sinh đầu vào mà điểm của mỗi trường sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Bên cạnh đó tùy theo phương thức bạn lựa chọn xét tuyển là xét học bạ hay sử dụng kết quả của kỳ thi THPTQG mà số điểm cũng khác nhau. Thông thường thì điểm xét học bạ sẽ cần phải cao hơn so với điểm thi THPTQG.

Các môn học và chương trình đào tạo ngành Quan hệ Công chúng

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ Công chúng là danh sách những môn học mà các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận khi học. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chương trình đào tạo của ngành học này sẽ được chia thành hai nhóm chính là kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn.

Chương trình đào tạo giúp bạn hoạch định được thời gian học
Chương trình đào tạo giúp bạn hoạch định được thời gian học

Khối kiến thức nền tảng gồm những môn như: Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tin học cơ bản, Giáo dục quốc phòng - an ninh, Giáo dục thể chất, Kỹ năng bổ trợ,...

Khối kiến thức chuyên môn của ngành Quan hệ Công chúng bao gồm những môn: Xã hội học đại cương, Nhà nước và pháp luật đại cương, Báo chí truyền thông đại cương, Quan hệ Công chúng đại cương, Nhập môn quan hệ quốc tế, Thiết kế và quản trị nội dung website, Chiến dịch Quan hệ Công chúng,...

Ngành Quan hệ Công chúng học trường nào ở nước ta?

Có rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề ngành Quan hệ Công chúng học trường nào để đảm bảo được chất lượng giảng dạy? Sau đây là danh sách các trường bạn có thể tham khảo nếu như muốn theo đuổi ngành học này:

Danh sách trường học ở khu vực miền Bắc:

 • Đại học Đại Nam

 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

 • Học viện Báo chí – Tuyên truyền

 • Đại học Nguyễn Trãi

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Danh sách trường học ở khu vực miền Trung:

 • Đại học Yersin Đà Lạt

Cơ sở đào tạo tại Yersin Đà Lạt
Cơ sở đào tạo tại Yersin Đà Lạt

Danh sách trường học ngành Quan hệ Công chúng ở khu vực miền Nam:

 • Đại học Công nghệ miền Đông

 • Đại học Văn Hiến

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

 • Đại học Dân lập Văn Lang

 • Đại học Nam Cần Thơ

Quan hệ Công chúng có dễ xin việc, cơ hội việc làm của ngành?

 

Nếu như bạn quan tâm đến ngành học này thì chắc chắn cơ hội việc làm của ngành là một trong những thông tin bạn không thể nào bỏ qua. Ngành Quan hệ Công chúng có dễ xin việc hay không? Cơ hội làm việc của ngành như thế nào? 

Nhân viên Google/Facebook Ad là công việc phổ biến
Nhân viên Google/Facebook Ad là công việc phổ biến

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học thì bạn có thể làm việc tại một số vị trí như:

 • Nhân viên marketing: Vị trí này sẽ đảm nhận việc tên ý tưởng và chiến lược, sau đó thực hiện kế hoạch để quảng bá cho thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Nhân viên Google/Facebook Ads: Phụ trách công việc trả quảng cáo trên nền tảng Google vào Facebook để tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Công việc sẽ liên quan đến việc lên hình ảnh, nội dung, ý tưởng để triển khai chiến dịch.

 • Nhân viên tổ chức sự kiện: Sau khi bạn học chuyên ngành Quan hệ Công chúng thì bạn có thể lên kế hoạch, ý tưởng, kịch bản,... để tổ chức các sự kiện. 

 • Nhân viên content: Vị trí này sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến sáng tạo nội dung, giải quyết được các vấn đề của khách hàng. Hiện nay có nhiều loại content như content website, content facebook,...

Hiện nay, ngành Quan hệ Công chúng lương bao nhiêu?

Mức lương của ngành Quan hệ Công chúng bao nhiêu? Đây là một trong những ngành học có mức lương khá cao theo đánh giá của các chuyên gia. Mức lương khởi điểm của những bạn chưa có kinh nghiệm có thể giao động từ 5 đến 8 triệu/ tháng.

Với những bạn đã lên vị trí chuyên viên cao cấp hoặc cấp quản lý thì mức lương sẽ giao động từ 15 - 20 triệu/ tháng. Các vị trí như trưởng phòng hoặc ban giám đốc, mức lương sẽ rơi vào từ 25 đến 50 triệu/ tháng.

Tố chất và yêu cầu của ngành học Quan hệ Công chúng

Tố chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người nào đó có thành công ở ngành hay không. Vì ngành Quan hệ Công chúng là một ngành có đặc thù riêng nên các bạn sinh viên cần phải có một vài tố chất nhất định khi theo đuổi ngành này.

Ngành học thích hợp với những bạn
Ngành học thích hợp với những bạn "hướng ngoại"

Sau đây là các tố chất mà bạn cần phải có:

 • Có niềm đam mê và lòng nhiệt huyết yêu nghề

 • Có khả năng chịu được áp lực cao 

 • Luôn có tinh thần và trách nhiệm trong công việc 

 • Có khả năng thích nghi linh hoạt đối với mọi xu hướng trên thị trường 

 • Có khả năng đàm phán để thuyết phục người đối diện 

 • Ngành Quan hệ Công chúng ưu tiên những bạn có năng lực ngoại ngữ tốt 

 • Có khả năng thành thạo sử dụng các công cụ tin học văn phòng 

 • Có óc sáng tạo trong công việc.

 • Có khả năng làm việc nhóm tốt 

 • Có tư duy xử lý vấn đề nhanh nhạy và logic 

Kết luận

Ngành Quan hệ Công chúng đã trở thành một trong những ngành học đón đầu xu thế hiện nay. Chọn Trường hy vọng rằng với những thông tin đã cung cấp bên trên sẽ giúp cho bạn hiểu sâu hơn về tiềm năng phát triển và chuyên môn của nghề. Nếu như bạn là một người yêu thích môi trường năng động và giao tiếp với nhiều người thì đây chắc chắn là ngành học phù hợp với bạn.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!