logo
show menu icon cancel

Ngành quan hệ lao động là gì, học gì, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 11-05-2023

Ngành Quan hệ lao động tập trung vào việc quản trị nhân lực, công đoàn, luật lao động và kinh tế lao động. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về quản lý nhân sự, tham gia tổ chức những hoạt động công đoàn và giải quyết các mâu thuẫn nội bộ trong doanh nghiệp. Vậy, cơ hội việc làm và đối tượng phù hợp với ngành học này như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Quan hệ lao động là ngành gì?    

Ngành Quan hệ lao động là lĩnh vực chuyên về quản trị và quan hệ nhân sự, bao gồm các vấn đề về việc làm, tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm, điều kiện làm việc và quan hệ giữa các chủ thể liên quan. Trong ngành học này, việc giải quyết những vấn đề này thường được thực hiện thông qua các biện pháp thương lượng, trên nguyên tắc bình đẳng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Mục tiêu đào tạo của ngành là tập trung vào các lĩnh vực quan hệ lao động, quản trị hoạt động công đoàn và các kỹ năng tổ chức lực lượng lao động. Ngành học cũng đào tạo các kỹ năng xử lý mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, quần chúng. Bên cạnh đó là các kỹ năng phân tích, đánh giá, quyết định trong ứng xử với người lao động và trong đoàn thể.

ngành quan hệ lao động
Quan hệ lao động là ngành gì?

Ngoài ra, ngành Quan hệ lao động cũng giúp sinh viên phát triển thái độ làm việc chuyên nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao, đạo đức nghề nghiệp tốt và vận dụng các quy định về đạo đức trong nghề và trong xã hội. Nó còn đào tạo các kỹ năng cần thiết để trở thành cán bộ công đoàn chuyên nghiệp.

Ngành quan hệ lao động có chương trình đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo ngành học Quan hệ lao động hướng tới việc cung cấp cho sinh viên các kiến thức về phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định liên quan đến mối quan hệ giữa người lao động và đoàn thể xã hội. 

Đồng thời, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng thương lượng tập thể, ký kết hợp đồng lao động và thỏa ước trong lao động tập thể. Từ đó có thể áp dụng vào các hoạt động thương lượng tập thể và giải quyết các tranh chấp, hòa giải trong lao động. Cụ thể chương trình đào tạo ngành Quan hệ lao động như sau:

ngành quan hệ lao động là gì
Ngành quan hệ lao động có chương trình đào tạo ra sao?

- Khối kiến thức đại cương gồm có: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin (HP1) và (HP2), Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Anh văn cơ bản I, Anh văn cơ bản II, Anh văn cơ bản III, Toán cao cấp C1, Toán cao cấp C2, Tin học đại cương, Lý thuyết Xác suất và thống kê toán, Pháp luật đại cương, Giáo dục thể chất,...

- Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp ngành Quan hệ lao động gồm 4 phần:

 • Phần kiến thức cơ sở khối ngành và ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Marketing căn bản, Kinh tế lượng, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê kinh tế, Tài chính – Tiền tệ,..

 • Phần kiến thức ngành có môn: Nguyên lý quan hệ lao động, Chiến lược quan hệ lao động, Quan hệ đối tác xã hội, Thương lượng tập thể, Giải quyết tranh chấp lao động, tổ chức đình công, Quản trị nhân lực 1, Đối thoại xã hội,...

 • Phần kiến thức tự chọn của ngành Quan hệ lao động bao gồm: Quản trị học, Kinh tế nguồn nhân lực, Tổ chức lao động khoa học và định mức lao động, Thống kê lao động, Lập và quản lý dự án đầu tư, Kinh tế phát triển, Quan hệ công chúng, Dân số và phát triển, Bảo hộ lao động, Hành vi tổ chức,..

 • Phần kiến thức bổ trợ gồm có: Tin học ứng dụng, Anh văn chuyên ngành và cuối cùng là thực tập tốt nghiệp.

Thông tin xét tuyển ngành học quan hệ lao động    

Tiếp nối nội dung bên trên, ngoài việc tìm hiểu chương trình đào tạo của ngành, việc nắm bắt rõ thông tin xét tuyển cũng là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp đầy đủ cho các bạn như sau:

ngành quan hệ lao động
Thông tin xét tuyển ngành học quan hệ lao động

Mã ngành và điểm chuẩn

- Ngành Quan hệ lao động hiện có mã ngành đào tạo là 7340408

- Điểm chuẩn của ngành học Quan hệ lao động năm 2022 theo thống kê của chúng tôi dao động từ 15 - 22 điểm. Mức điểm này tính dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Khối thi của ngành

Vậy ngành Quan hệ lao động thi khối nào, nếu các bạn sinh viên yêu thích ngành học này cần tập trung ôn luyện các môn gì? Hiện nay ngành đang xét tuyển các khối cụ thể như:

 • A00 (Toán - Lý - Hóa)

 • A01 (Toán - Lý - Anh)

 • D01 (Toán - Anh - Văn)

TOP trường đào tạo ngành quan hệ lao động hiện nay    

Quan hệ lao động được biết đến là một ngành học khá mới mẻ đối với nhiều bạn trẻ. Thực tế, tại Việt Nam hiện nay cũng chỉ mới có 2 trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Quan hệ lao động là:

 • Đại học Tôn Đức Thắng

 • Đại học Công đoàn

ngành quan hệ lao động là gì
TOP trường đào tạo ngành học quan hệ lao động hiện nay

Học ngành quan hệ lao động có cơ hội việc làm ra sao?    

Các lĩnh vực công việc trong ngành học Quan hệ lao động rất đa dạng, các vị trí mà sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể xin việc tại các công ty, doanh nghiệp bao gồm:

 • Chuyên viên thương lượng, đàm phán và giải quyết các tranh chấp lao động, bất đồng xã hội, công đoàn tại các công ty, doanh nghiệp.

 • Chuyên viên tư vấn và nghiên cứu các dự án về lao động, quan hệ công chúng, công đoàn, xã hội.

 • Chuyên viên nghiên cứu lao động tại các trường học, viện, đại học và các trung tâm đào tạo ngành Quan hệ lao động, việc làm.

 • Chủ tịch công đoàn của công ty, công tác Ủy viên ban chấp hành công đoàn, cán bộ công đoàn: Phụ trách các vấn đề liên quan đến công đoàn của công ty.

 • Trưởng phòng quan hệ công chúng: Người làm công việc này sẽ phụ trách quan hệ công chúng, quảng cáo truyền thông của doanh nghiệp và quản lý phòng ban có liên quan.

 • Làm giám đốc nhân sự hoặc trưởng phòng nhân sự để giúp tổ chức, quản lý bộ máy cán bộ trong công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

 • Phụ trách Quan hệ lao động trong các tổ chức phi chính phủ, đảm nhiệm vị trí quan trọng trong mối quan hệ cơ quan nhà nước về lao động như Sở LĐTB&XH, BHXH Nhà nước.

ngành quan hệ lao động
Học quan hệ lao động có cơ hội việc làm ra sao?

Ngoài ra, các vị trí khác trong ngành Quan hệ lao động như phụ trách tiền lương và phúc lợi, sức khỏe, trách nhiệm xã hội, việc quản lý hợp đồng hay văn thư tại bộ phận nhân sự cũng là lựa chọn phổ biến cho sinh viên.

Thu nhập của ngành học quan hệ lao động bao nhiêu?    

Theo đánh giá của các kênh tuyển sinh, ngành Quan hệ lao động hiện tại có mức lương khá cao so với những ngành học khác. Cụ thể, thu nhập của từng vị trí là:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thường được hưởng mức lương cơ bản trung bình từ 7 đến 8 triệu đồng.

 • Những người đã có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm trong ngành Quan hệ lao động và làm việc trong công ty/ doanh nghiệp có thể hưởng mức lương từ 13 đến 15 triệu đồng/ tháng.

 • Những người có thâm niên lâu năm, chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm có thể ứng tuyển cho vị trí giám đốc lĩnh vực Quan hệ lao động và hưởng mức lương cơ bản rất cao, từ 22 đến 40 triệu đồng/ tháng.

Tố chất cần có để theo học ngành quan hệ lao động    

ngành quan hệ lao động là gì
Tố chất cần có để theo học quan hệ lao động

Để học tập và làm việc trong ngành Quan hệ lao động, các bạn học sinh sinh viên cần sở hữu những phẩm chất và kỹ năng quan trọng sau đây:

 • Siêng năng, cẩn thận, tận tâm, một người hướng ngoại, kiên định, hòa đồng, hoài bão, quyết đoán;

 • Tự tin, năng động và sáng tạo;

 • Sở hữu khả năng ngoại ngữ và tin học;

 • Tinh thông trong việc lắng nghe, thấu hiểu và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý của người khác;

 • Có khả năng giao tiếp, linh hoạt trong ứng xử và biết cách đàm phán, thương lượng với người khác;

 • Biết cách phân tích, trình bày vấn đề một cách rõ ràng và logic.

Kết luận    

Những thông tin bên trên đã được Chọn Trường tìm hiểu và cung cấp tổng quan về ngành Quan hệ lao động. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể giúp ích phần nào cho các bạn trong việc đưa ra định hướng phù hợp cho tương lai của bản thân. Đừng quên theo dõi website Chọn Trường để cập nhật thêm nhiều thông tin về những ngành học khác nữa nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!