logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý bệnh viện là gì? Trường nào đào tạo ngành này?

Đăng ngày: 22-04-2023

Ngành Quản lý bệnh viện là một lĩnh vực quan trọng trong ngành y tế, đóng vai trò quyết định đến chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên đây không phải là một ngành được nhiều người biết đến, điều này khiến cơ hội việc làm tốt bị bỏ lỡ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về chuyên ngành này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học Quản lý bệnh viện

Nhiều thí sinh thắc mắc ngành Quản lý bệnh viện là gì? Vậy hãy cùng theo dõi các thông tin về ngành Quản lý bệnh viện mà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

Tổng quan về ngành học Quản lý bệnh viện
Tổng quan về ngành học Quản lý bệnh viện

Ngành Quản lý bệnh viện là gì?

Ngành Quản lý bệnh viện còn gọi là Hospital Management trong tiếng Anh, đây là một ngành học mới tại Việt Nam, thuộc nhóm ngành Quản trị – Kinh tế. Nhiệm vụ của ngành này là đào tạo cử nhân có kiến thức và kỹ năng quản trị bệnh viện. Mục đích nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu từ các nhà đầu tư, đồng thời hỗ trợ hoạt động và phát triển của bệnh viện.

Người Quản lý bệnh viện phụ trách việc quản lý danh sách bệnh nhân, sắp xếp giường bệnh, quản lý trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, hiện có hơn 1000 bệnh viện tại Việt Nam không có bộ phận quản trị riêng. Thay vào đó, các bác sĩ và y tá thường sẽ phụ trách công việc này, làm gây phân tâm cho nhân viên y tế khi vừa phải thực hiện nghiệp vụ chính và vừa phụ trách công việc quản trị. 

Theo chiến lược phát triển của ngành Y tế, quản trị bệnh viện là vị trí cần thu hút rất nhiều nhân lực chuyên môn vào làm việc, đem lại nhiều cơ hội việc làm. Để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai, hãy tìm hiểu về các thông tin ngành.

Tổng quan về ngành học Quản lý bệnh viện
Tổng quan về ngành học Quản lý bệnh viện

Mục tiêu đào tạo của ngành

Mục tiêu lớn nhất của chuyên ngành Quản lý bệnh viện là giúp ngành y tế đào tạo ra những cán bộ có kiến thức, đạo đức nghề nghiệp đầy đủ. Họ là những người phục vụ cho sự phát triển của ngành y tế và tạo ra giá trị cho con người và xã hội. 

Các mục tiêu đào tạo rõ ràng bao gồm: 

 • Đào tạo đội ngũ nhân lực biết cách tổ chức.
 • Xây dựng và điều hành các cơ sở y tế để kinh doanh và chữa bệnh.
 • Có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý cơ sở y tế.

Chuyên ngành Quản lý bệnh viện học những gì?

Sinh viên học ngành Quản lý bệnh viện sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến quản lý và quản trị ở các phương diện kinh doanh, y tế và nhà nước. Ngoài ra, ngành còn đào tạo về tin học tổng quát và tiếng Anh. Các lĩnh vực chuyên sâu mà ngành tập trung đào tạo bao gồm tài chính kế toán y dược và quản trị chất lượng.

Quản lý bệnh viện còn đào tạo nhiều chương trình học khác như bảo hiểm y tế, dịch tễ học, marketing, quản lý hồ sơ, quản lý hồ sơ bệnh án, kiến thức về môi trường y tế, dược và nhiều hướng đào tạo khác. Các chương trình này được chia thành hai hướng đào tạo chính là quản trị kinh doanh và quản trị bệnh viện.

Chuyên ngành Quản lý bệnh viện học những gì?
Chuyên ngành Quản lý bệnh viện học những gì?

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý bệnh viện

Thông tin xét tuyển vào Quản lý bệnh viện bao gồm các yêu cầu và tiêu chí khác nhau tùy trường. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trên trang web của các trường đại học hoặc được cung cấp trong hồ sơ tuyển sinh.

Mã ngành và điểm chuẩn

Quản lý bệnh viện có mã ngành 7720802. Ngành Quản lý bệnh viện điểm chuẩn thường khác nhau tùy vào từng trường và năm tuyển sinh, giao động từ 15 – 18 điểm. Để biết rõ hơn về điểm chuẩn, bạn nên tham khảo trực tiếp thông tin từ trường mà bạn muốn tuyển sinh.

Khối thi ngành Quản lý bệnh viện

Ngành này xét tuyển theo các khối: B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn), C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí), C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lí), C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học) và C12 (Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử).

Quản lý bệnh viện học ở đâu, trường nào?

Dưới đây là thông tin về các trường đào tạo ngành Quản lý bệnh viện. Bạn có thể tham khảo để tìm hiểu thêm về ngành này và lựa chọn trường phù hợp cho mình.

Quản lý bệnh viện học ở đâu, trường nào?
Quản lý bệnh viện học ở đâu, trường nào?

Đại học Hùng Vương TP.HCM

Chương trình đào tạo của trường bao gồm các môn học chuyên ngành và các môn được thiết kế riêng. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các hoạt động của bệnh viện hiệu quả. Trường yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, kinh nghiệm, kỹ năng để đảm bảo sinh viên có đủ năng lực để học và phát triển trong ngành này.

Đại học Thăng Long

Chương trình đào tạo bao gồm các môn như quản trị tài chính kế toán y tế, quản lý dược, quản trị chất lượng, quản trị nhân lực,… Để xét tuyển vào ngành này, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào: điểm thi đại học, chứng chỉ tiếng Anh, kỹ năng cần thiết.

Đại học kinh tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM hiện đang có chương trình đào tạo ngành Quản lý bệnh viện được đánh giá cao. Yêu cầu đầu vào của ngành bao gồm các khối kiến thức như Toán, Văn, Anh văn và các môn khoa học. Bên cạnh đó, trường còn tạo nhiều cơ hội thực tập và hội nhập thực tế để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong ngành của sinh viên.

Cơ hội việc làm cho ngành học Quản lý bệnh viện

Sau khi tốt nghiệp Quản lý bệnh viện, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau, bao gồm:

Cơ hội việc làm cho ngành Quản lý bệnh viện
Cơ hội việc làm cho ngành Quản lý bệnh viện
 • Tổ chức và điều hành cơ sở y tế, bệnh viện công lập hoặc tư nhân, với các vị trí như Giám đốc điều hành, Phó Giám đốc hoặc Trưởng, Phó phòng Ban chức năng.
 • Quản lý trang thiết bị, con người, vật tư, các dự án và chương trình hợp tác của các bệnh viện. Có thể tự kinh doanh trong các tổ chức y tế và ngoài y tế.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và Quản lý bệnh viện.
 • Làm việc ở phòng tổ chức hành chính của các bệnh viện hoặc quản lý điều hành các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế.

Mức lương của ngành học Quản lý bệnh viện là bao nhiêu?

Mức lương ngành Quản lý bệnh viện khá ổn định so với mặt bằng của các ngành đào tạo đại học khác. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương giao động từ 5 – 7 triệu đồng. Với các vị trí cao hơn, nhiều kinh nghiệm trong nghề hơn, mức lương sẽ thay đổi phù hợp.

Yêu cầu của một sinh viên ngành học Quản lý bệnh viện

Để hoàn thành công việc một cách tốt nhất trong bất kỳ vị trí nào, nhân viên cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Với Quản lý bệnh viện, các yêu cầu đó bao gồm: 

 • Tầm nhìn rộng, sáng tạo trong công tác quản lý
 • Tự tin trong công việc, quyết đoán trong mọi vấn đề
 • Khả năng quản lý nhân viên
 • Năng lực làm việc hiệu quả
 • Khả năng giao tiếp tốt và tấm gương đạo đức để nhân viên học tập noi theo.
Yêu cầu của một sinh viên ngành học Quản lý bệnh viện
Yêu cầu của một sinh viên ngành học Quản lý bệnh viện

Kết luận

Tổng hợp lại, ngành Quản lý bệnh viện là một ngành đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ năng đa dạng. Để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, các bệnh viện cần có những chuyên gia quản lý tài ba. Chọn Trường hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những người quan tâm. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!