logo
show menu icon cancel

Ngành quản lý công là gì, học ngành quản lý công ra làm gì?

Đăng ngày: 12-05-2023

Ngành Quản lý công là một ngành học tương đối mới và có nhiều cơ hội việc làm thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh. Ngành học này làm việc trong những cơ quan, tổ chức và các công chức nhà nước. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về ngành học này Chọn Trường tổng hợp để giúp bạn đọc hiểu thêm.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành quản lý công là gì?    

Ngành Quản lý công là lĩnh vực đào tạo nhân lực có khả năng thực hiện công tác quản lý trong lĩnh vực chính trị và các vấn đề liên quan đến hoạt động của Nhà nước. Đây là một ngành học đang có sức hút và thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Ngành học này cung cấp kiến thức và kỹ năng về lãnh đạo, xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản lý hành chính và quản trị trong khu vực công.

Trong quá trình học tập, các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng như thu thập, phân tích dữ liệu thống kê, giám sát quỹ, phát triển và thi hành chính sách của Chính phủ. Bên cạnh đó, các bạn sẽ phát triển khả năng tư duy logic, nhạy bén và sắc sảo để áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách công. 

ngành quản lý công
Ngành quản lý công là gì?

Đồng thời, trong ngành Quản lý công các bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức chuyên sâu về năng lực, tầm nhìn, khả năng kiểm soát, chiến lược và kỹ năng lãnh đạo trong khu vực công. Từ đó, các bạn có thể nhận thức được chức năng và vai trò của mình trong quản lý công.

Chuyên ngành quản lý công đào tạo chương trình ra sao?

Chương trình đào tạo ngành học Quản lý công gồm kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức phù hợp cho nhân viên quản lý hành chính, nhân sự, dịch vụ công và quản lý tài chính công, quản lý địa phương… Cụ thể như sau:

- Kiến thức giáo dục đại cương có môn: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương, Chính trị học, Xây dựng Đảng, Phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn,...

ngành quản lý công là gì
Chuyên ngành học quản lý công đào tạo chương trình ra sao?

- Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp ngành Quản lý công bao gồm: 

 • Phần kiến thức cơ sở ngành: Khoa học chính sách công, Quản trị học, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế tài nguyên và môi trường, Lịch sử kinh tế quốc dân, Kinh tế quốc tế, Nhà nước và pháp luật, Phân tích chính sách và Quản trị kinh doanh.

 • Phần kiến thức ngành: Đạo đức công vụ, Kỹ năng Giao tiếp và đàm phán, Khoa học tổ chức, Quản trị báo chí và truyền thông, Kiến tập nghề nghiệp, Tâm lý học lãnh đạo quản lý, Nguyên lý Kế toán, Tổ chức sự kiện,...

 • Phần kiến thức chuyên ngành: Quản trị địa phương, Quản lý tài chính công, Quản lý nhân sự khu vực công, Tiếng Anh chuyên ngành Quản lý công, Thực tập cuối khóa và Khóa luận.

Ngành học quản lý công thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?

Sau khi hiểu rõ hơn ngành học này cũng như chương trình đào tạo của ngành, nếu bạn muốn đăng ký nguyện vọng tại các trường đại học, bạn cần biết mã ngành và khối thi yêu cầu. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ thông tin cần thiết liên quan đến ngành Quản lý công, mời bạn tham khảo ngay!

chuyên ngành quản lý công
Ngành học quản lý công thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?

Khối thi và mã ngành 

- Mã ngành đào tạo: 7340403

- Theo học ngành Quản lý công, các bạn học sinh sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn về khối thi. Cụ thể bao gồm:

 • Khối A00: Môn Toán, Vật Lý, Hóa Học

 • Khối A01: Môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

 • Khối A16: Môn Toán, Văn, Khoa học tự nhiên

 • Khối C00: Môn Văn, Lịch Sử, Địa Lý

 • Khối C15: Môn Toán, Văn, Tổ hợp môn Khoa học xã hội

 • Khối D01: Môn Toán, Văn, Tiếng Anh

 • Khối D07: Môn Toán, Hóa , Tiếng Anh

 • Khối R22: Môn Toán, Văn, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn để vào ngành Quản lý công sẽ khác nhau tùy vào từng trường đại học. Thông thường, đa số các trường đại học sử dụng điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển, với mức điểm dao động từ 17.5 đến 24.3. 

học ngành quản lý công ra làm gì
Điểm chuẩn của ngành

Tuy nhiên, trường Đại học Thủ Đô cũng có phương thức xét tuyển dựa trên điểm trung bình 3 năm học phổ thông, với mức điểm trung bình là 18 điểm. Ngoài ra, trường Đại học Kinh tế TP.HCM sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển, với điểm trúng tuyển là 765 điểm.

Danh sách trường có ngành quản lý công nước ta    

Dựa theo thông tin tuyển sinh đại học mới nhất của các trường đại học, các học viện trên toàn quốc, Chọn Trường đã tổng hợp được danh sách các trường có xét tuyển và đào tạo ngành/chuyên ngành Quản lý công. Danh sách mới nhất như sau:

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân    

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền    

 • Trường Đại học Thủ đô Hà Nội    

 • Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên    

 • Trường Đại học Kinh tế – Luật TPHCM    

 • Trường Đại học Mở TPHCM    

 • Trường Đại học Kinh tế TPHCM    

 • Trường Đại học Thủ Dầu Một    

mức lương ngành quản lý công
Danh sách trường có ngành học quản lý công nước ta

Theo học ngành quản lý công ra làm gì, làm ở đâu?    

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành quản lý công. Điều này bởi vì những công ty trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp đến dịch vụ, từ sản xuất đến cửa hàng bán lẻ, đều cần những chuyên gia quản lý công. Các vị trí trong ngành này bao gồm quản lý dự án, quản lý nguồn lực, quản lý chất lượng, quản lý tài nguyên cùng với quản lý chi phí và nhiều hơn nữa.

Các công việc phổ biến trong ngành học này sẽ bao gồm quản lý dự án, quản lý tài nguyên, quản lý tổ chức, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro và quản lý tài chính. Các chuyên gia quản lý công giúp cho các tổ chức hoạt động một cách hiệu quả và đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cũng như kiểm soát rủi ro và tài chính của dự án hoặc công ty/ doanh nghiệp.

Mức lương ngành quản lý công có cao không?    

mức lương ngành quản lý công
Mức lương ngành học quản lý công có cao không?

Mức lương trong ngành Quản lý công phụ thuộc vào từng vị trí và môi trường làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi ngành này vẫn đảm bảo mức thu nhập ổn định. Cụ thể như sau:

 • Với sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm, mức lương trung bình dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng.

 • Với những người có kinh nghiệm và đảm nhận các chức vụ cao trong các cơ quan Nhà nước, thu nhập bình quân dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Học quản lý công cần có những tố chất gì?    

Ngoài những phần kiến thức chuyên môn cần thiết, những bạn theo học chuyên ngành ngành Quản lý công cần phải có những phẩm chất sau đây

 • Khả năng lãnh đạo và quản lý: Người học quản lý công cần phải có khả năng lãnh đạo và quản lý tốt, giúp họ có thể giải quyết được những vấn đề và quản lý các dự án một cách hiệu quả.

 • Kỹ năng sử dụng các công cụ số: Người học ngành này cần có kỹ năng số tốt và biết sử dụng một vài công cụ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề.

 • Tư duy phân tích: Bạn cần phải có khả năng phân tích và suy luận tốt để giải quyết các vấn đề và quản lý các dự án.

 • Kỹ năng giao tiếp: Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp việc giao tiếp với các đối tác, nhân viên và khách hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Có tinh thần trách nhiệm: Người theo học ngành quản lý công cần có trách nhiệm hoàn thành những nhiệm vụ và dự án một cách tốt nhất.

chuyên ngành quản lý công
Học quản lý công cần có những tố chất gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về ngành Quản lý côngChọn Trường đã tổng hợp và chia sẻ đến với các bạn. Ngành học này được coi là một trong những ngành đào tạo được chú trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Hi vọng các bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn được hướng đi chinh phục được ước mơ của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!