logo
show menu icon cancel

Ngành quản lý dự án học gì, cơ hội việc làm của ngành ra sao?

Đăng ngày: 11-05-2023

Ngành quản lý dự án là ngành học đào tạo các chuyên gia có kinh nghiệm trong quản lý các dự án đầu tư. Đây là lĩnh vực chuyên môn tư vấn đầu tư chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành học này, hãy cùng Chọn Trường khám phá các thông tin dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành quản lý dự án là gì?    

Quản lý dự án là một ngành học thuộc quản lý kinh doanh, có nhiệm vụ sử dụng tài nguyên để đạt được mục tiêu, kế hoạch. Nhằm đáp ứng các giới hạn về thời gian, chi phí và chất lượng của một dự án. 

Ngành quản lý dự án này bao gồm các hoạt động như tìm kiếm, định hướng, điều phối và kiểm soát các yếu tố của dự án để đạt được mục tiêu đề ra. Quản lý dự án có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, xây dựng, sản xuất và dịch vụ.

ngành quản lý dự án
Quản lý dự án được biết đến là ngành gì?

Chuyên ngành quản lý dự án học gì, đào tạo bao lâu?    

Chương trình đào tạo ngành học Quản lý dự án trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực như xã hội, phát triển nông thôn, cộng đồng, hệ thống công – nông nghiệp và phát triển bền vững. Chương trình ngành quản lý dự án đào tạo đáp ứng được nhu cầu của nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ, xây dựng, sản xuất và dịch vụ. 

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được học các môn cụ thể như:

- Khối kiến thức giáo dục đại cương của ngành gồm có: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế Chính trị Mác – Lênin, Kinh tế vi mô 1, Kinh tế vĩ mô 2, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Lý thuyết xác suất và thống kê toán, Pháp luật đại cương, Phương pháp nghiên cứu khoa học,...

ngành quản lý dự án là gì
Chuyên ngành quản lý dự án học gì, đào tạo bao lâu?

- Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bao gồm các phần:

 • Phần kiến thức cơ sở khối ngành quản lý dự án: Chính sách công, Chuyên đề thực tế, Dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh, Địa lí kinh tế, Nguyên lý thống kê kinh tế, Nguyên lý kế toán, Lý thuyết tài chính tiền tệ, Marketing căn bản,...

 • Phần kiến thức ngành: Kinh tế môi trường, Kinh tế phát triển, Hành chính công, Kế toán tài chính, Quản lý công, Quản trị chiến lược, Quy hoạch phát triển, Thị trường chứng khoán,..

 • Phần kiến thức chuyên ngành: Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP, Đấu thầu mua sắm 2, Đấu thầu qua mạng, Giám sát và đánh giá dự án, Hợp đồng trong đấu thầu, Lập hồ sơ mời thầu ngành quản lý dự án và đánh giá hồ sơ dự thầu, Quản lý dự án đầu tư, Thẩm định dự án đầu tư,...

 • Phần khóa luận tốt nghiệp gồm Thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp

Ngành quản lý dự án thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?    

Trước khi tham khảo danh sách các trường đào tạo cũng như cơ hội việc làm của ngành, mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin xét tuyển hiện nay của quản lý dự án.

chuyên ngành quản lý dự án
Ngành học quản lý dự án thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?

Khối thi và mã ngành 

- Quản lý dự án có mã ngành đào tạo: 7340409)

- Ngành Quản lý dự án thường xét tuyển khối A, khối B và khối D. Cụ thể như sau:

 • Khối thi A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học

 • Khối thi A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

 • Khối thi B00: Toán Học, Hóa Học, Sinh Học

 • Khối thi D01: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Anh

 • Khối thi D07: Toán, Hóa Học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành

Các trường đào tạo ngành quản lý dự án hiện nay thường sử dụng 2 hình thức tuyển sinh, đó là xét điểm thi THPTQG và xét tuyển thẳng. Điểm chuẩn vào ngành học này theo thống kê thường dao động từ 22 đến 26.5 điểm. 

Ngành quản lý dự án học trường nào phù hợp?    

Quản lý dự án là một ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam trong những năm tới và được đánh giá cao tại thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, chương trình đào tạo của ngành học yêu cầu giảng viên có kiến thức chuyên môn vững vàng. 

ngành quản lý dự án học trường nào
Ngành học quản lý dự án học trường nào phù hợp?

Đồng thời còn cần có hiểu biết sâu sắc đối với các lĩnh vực liên quan chuyên ngành quản lý dự án. Vậy ngành quản lý dự án học trường nào? Hiện chỉ có một vài trường đại học, bao gồm Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên.

Cơ hội việc làm ngành học quản lý dự án như thế nào?    

Hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành quản lý dự án, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các vị trí như:

 • Trưởng dự án: Trách nhiệm chính của một nhân sự trưởng dự án là quản lý tất cả những hoạt động của dự án, từ đầu đến cuối.

 • Quản lý tài nguyên: Trách nhiệm của một quản lý tài nguyên chính là sắp xếp và kiểm soát các tài nguyên của dự án, bao gồm con người, tài sản và cả thời gian.

 • Chuyên gia dự án: Một chuyên gia ngành quản lý dự án có trách nhiệm hỗ trợ trưởng dự án trong việc thực hiện một số hoạt động của dự án.

 • Chuyên viên quản lý dự án: Một chuyên viên quản lý dự án sẽ có trách nhiệm giúp đỡ trưởng dự án trong việc thực hiện quản lý và kiểm soát dự án.

 • Chuyên gia phân tích dự án: Người đảm nhận vai trò chuyên gia phân tích dự án có trách nhiệm phân tích các yếu tố của dự án. Bao gồm về thời gian, chi phí và chất lượng, để đảm bảo rằng dự án đang được triển khai đúng hướng.

các trường đào tạo ngành quản lý dự án
Cơ hội việc làm ngành học quản lý dự án như thế nào?

Ngành quản lý dự án thu nhập bao nhiêu?    

Mức lương của nhân viên trong ngành học này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kinh nghiệm, năng lực và địa điểm làm việc. Sau đây là một số mức thu nhập tham khảo cho các vị trí trong ngành quản lý dự án:

 • Chuyên viên tổ chức, quản lý dự án: khoảng 25 triệu đồng/tháng

 • Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư: khoảng 27 triệu đồng/tháng

 • Giám sát và nghiệm thu công trình: khoảng 32 triệu đồng/tháng

 • Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng: khoảng 45 triệu đồng/tháng

 • Chuyên viên thực hiện dự án: khoảng 15 triệu đồng/tháng

 • Chuyên gia tư vấn đầu tư và thiết lập dự án: khoảng 25 triệu đồng/tháng

 • Nghiên cứu khoa học và công tác quản lý ở các cơ quan nghiên cứu xây dựng: khoảng 12 triệu đồng/tháng

 • Giảng viên: khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Học quản lý dự án cần có những tố chất gì?    

ngành quản lý dự án là gì
Học quản lý dự án cần có những tố chất gì?    

Chuyên viên ngành quản lý dự án là một vị trí rất quan trọng vì có vai trò trực tiếp ảnh hưởng đến thành công và lợi nhuận của một dự án. Để theo đuổi ngành học này, các bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản được tổng hợp sau đây:

 • Sở hữu kiến thức chuyên môn sâu rộng về các lĩnh vực liên quan.

 • Có hiểu biết về pháp luật và các chính sách của nhà nước liên quan đến ngành.

 • Có khả năng phân tích và xây dựng các mô hình dự án.

 • Có kỹ năng lãnh đạo tốt và khả năng độc lập trong quản lý dự án.

 • Có tính quyết đoán, dũng cảm và bản lĩnh để đưa ra các quyết định đúng đắn.

 • Có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề nhanh chóng, chính xác và sáng tạo.

 • Có tính kiên trì, nhẫn nại và đam mê với dự án mình đang tham gia quản lý.

Kết luận    

Như vậy, thông qua bài viết trên Chọn Trường đã tổng hợp chi tiết cho mọi người về ngành quản lý dự án và các thông tin liên quan của ngành. Hy vọng rằng sau khi tham khảo, bạn đã hiểu rõ hơn và có được sự lựa chọn phù hợp cho tương lai của mình. Chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!