logo
show menu icon cancel

Ngành quản lý giáo dục là gì? Có dễ xin việc? Lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 03-06-2023

Ngành quản lý giáo dục là ngành học quan trọng trong việc xây dựng hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu cải tiến chất lượng giảng dạy. Nhiều thí sinh và phụ huynh khi tìm hiểu về ngành còn băn khoăn không biết học ngành Quản lý giáo dục có dễ xin việc không, mức lương ra sao và nên học ở đâu? Để tìm hiểu các thông tin chi tiết về Ngành Quản lý giáo dục là gì, ra làm gì, cơ hội việc làm và thu nhập bao nhiêu hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Quản lý giáo dục là gì?

Ngành Quản lý giáo dục (Educational Management) là hệ thống các tác động được thực hiện có ý thức và tuân thủ các quy luật của các cấp quản lý khác nhau trong giáo dục. Mục tiêu chính của quản lý giáo dục là đảm bảo sự hoạt động thông suốt của các tổ chức giáo dục. Đồng thời mở rộng hệ thống về cả số lượng và chất lượng. 

ngành quản lý giáo dục
Giới thiệu về ngành Quản lý giáo dục là gì?

Một số nhiệm vụ chính của ngành bao gồm:

 • Hỗ trợ trong việc duy trì hoạt động ổn định của các trường học.

 • Nhiệm vụ của ngành Quản lý giáo dục là hỗ trợ các trường học trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

 • Trong lĩnh vực quản lý giáo dục này, bộ máy quản lý giáo dục từ cấp Trung ương đến địa phương là tổ chức chủ chốt có trách nhiệm quản lý. Các nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật là những đối tượng quản lý chính.

Chương trình đào tạo của ngành Quản lý giáo dục    

Chuyên ngành Quản lý giáo dục giúp sinh viên có kiến thức căn bản về quản lý và kỹ năng thực hành quản lý giáo dục. Mục đích để đáp ứng các yêu cầu của công việc quản lý, nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong lĩnh vực giáo dục.

Chương trình học bao gồm các môn cơ bản như: Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Khoa học nhận thức cơ bản, Nguyên lý cơ bản của CN Mác - Lênin 1, Tin học cơ bản,... Các môn chuyên ngành bao gồm: Quản lý dự án giáo dục, Quản lý chất lượng trong giáo dục, Quản trị nguồn nhân lực trong giáo dục, Nhập môn chính sách giáo dục,....

chuyên ngành quản lý giáo dục
Chương trình đào tạo của ngành Quản lý giáo dục

Thông tin xét tuyển ngành Quản lý giáo dục

Ngành Quản lý giáo dục đã trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Dưới đây là những thông tin xét tuyển về ngành đào tạo này:

Ngành Quản lý giáo dục thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành Quản lý giáo dục là 7140114. Nếu bạn băn khoăn ngành Quản lý giáo dục thi khối nào thì có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn xét tuyển ngành này như sau:

 • Tổ hợp A00: Toán, Vật lý và Hóa học.

 • Tổ hợp A01: Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp C00: Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

 • Tổ hợp D01: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn ngành Quản lý giáo dục

điểm chuẩn ngành quản lý giáo dục
Thông tin xét tuyển ngành Quản lý giáo dục

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn ngành Quản lý giáo dục tại các trường đại học dao động từ 15 đến 24 điểm. Mức điểm này sẽ phụ thuộc vào cách tính điểm từ kết quả thi THPT Quốc gia hoặc học bạ.

Các trường đào tạo ngành Quản lý giáo dục

Hiện nay ở Việt Nam, số lượng trường đào tạo ngành học Quản lý giáo dục chưa phổ biến. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể tìm được trường để học. Dưới đây là một danh sách các trường có ngành Quản lý giáo dục mà học sinh, sinh viên có thể tham khảo:

 • Khu vực miền Bắc: Nếu bạn đang tìm kiếm ngành Quản lý giáo dục học trường nào tại miền Bắc có thể tham khảo Học viện Quản lý giáo dục, Đại học Thủ Đô Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội.

 • Khu vực miền Trung: Đại học Vinh.

 • Khu vực miền Nam: Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Quy Nhơn.

Ngành Quản lý giáo dục có dễ xin việc, làm việc gì?

học ngành quản lý giáo dục ra làm gì
Ngành Quản lý giáo dục có dễ xin việc, làm việc gì?

Ngành quản lý giáo dục có dễ xin việc không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Một số vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp như sau:

 • Chuyên viên quản lý hành chính giáo dục tại các cơ quan quản lý giáo dục. Chẳng hạn như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo.

 • Chuyên viên văn phòng, chuyên viên quản lý cơ sở vật chất và thiết bị trường học, chuyên viên quản lý học sinh, sinh viên, chuyên viên phòng đào tạo,...

 • Chuyên viên quản lý hành chính giáo dục tại các cơ sở giáo dục thường xuyên như Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, huyện, quận, cơ sở giáo dục cộng đồng,...

 • Chuyên viên phụ trách công tác văn hóa, giáo dục tại các cơ quan chính quyền cấp tỉnh, thành phố, huyện và các tổ chức văn hóa giáo dục trong cộng đồng.

 • Cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu về quản lý giáo dục như các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu của các trường đại học, cao đẳng.

 • Trả lời cho câu hỏi học ngành quản lý giáo dục ra làm gì, bạn có thể trở thành giảng viên tại các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng cán bộ,...

Lương quản lý giáo dục bao nhiêu, có cao không?

Hiện tại, chưa có số liệu chính thức về thu nhập của nhân viên và chuyên viên làm việc trong lĩnh vực Quản lý giáo dục. Tuy nhiên, nếu làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc sở hữu của nhà nước thì mức lương ngành Quản lý giáo dục cơ bản sẽ được xác định theo quy định hiện tại.

Tố chất phù hợp với ngành Quản lý giáo dục    

chuyên ngành quản lý giáo dục
Tố chất phù hợp với ngành Quản lý giáo dục

Để thành công trong ngành Quản lý giáo dục, bạn cần những phẩm chất và kỹ năng nhất định. Cụ thể như sau:

 • Tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật cao trong công việc.

 • Khả năng thích ứng linh hoạt và chịu áp lực của công việc.

 • Khả năng hiểu và điều khiển tâm lý của con người.

 • Tư duy phán đoán, xử lý vấn đề và giám sát hoạt động.

 • Kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác.

 • Cần cù, kiên trì, tỉ mỉ trong công việc.

 • Sở hữu khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành quản lý giáo dục. Có thể thấy đây là ngành học vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ từ Chọn Trường sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về ngành học tiềm năng này. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục sự nghiệp nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!