logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý hoạt động bay: Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 20-05-2023

Ngành Quản lý hoạt động bay là ngành học yêu cầu cao và đòi hỏi rất khắt khe về nguồn nhân lực bù lại với tiêu chí trên lại là một mức thu nhập rất hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành Quản lý hoạt động bay để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Quản lý hoạt động bay là gì?

Ngành Quản lý hoạt động bay là lĩnh vực chuyên về quản lý các hoạt động liên quan đến hoạt động bay trong ngành hàng không, bao gồm quản lý các chuyến bay, đường bay, dịch vụ hàng không và an ninh hàng không. Các chuyên gia trong lĩnh vực này thường đảm nhiệm vai trò Quản lý hoạt động bay để đảm bảo an toàn, hiệu quả và tuân thủ quy định của ngành hàng không.

Tìm hiểu ngành học Quản lý hoạt động bay
Tìm hiểu ngành học Quản lý hoạt động bay 

Khi theo học ngành Quản lý hoạt động bay, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản của ngành như khí tượng hàng không, sân bay, quy tắc bay, đường dẫn hàng không, dịch vụ hệ thống và những phương thức mới được sử dụng trong ngành. 

Review ngành Quản lý hoạt động bay

Các bạn muốn thi ngành quản lý này thì hãy tìm hiểu những khối thi để trang bị trước về mặt kiến thức, kỹ năng nhằm tạo ra thuận lợi cho việc đăng ký xét tuyển và khả năng trúng tuyển cao hơn. Dưới đây là những tổ hợp môn xét tuyển vào ngành:

Quản lý hoạt động bay thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành QLHĐB: 7840102

Một số những khối thi, tổ hợp xét tuyển của ngành Quản lý hoạt động bay:

 • A00 – Toán, Lý, Hóa

 • A01 – Toán, Lý,Tiếng Anh

 • D01 – Toán, Văn,Tiếng Anh

 • D96 – Toán, Tiếng Anh, Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD)

 • D78 – Văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD)

Ngành Quản lý hoạt động bay có mã ngành là gì?
Ngành Quản lý hoạt động bay có mã ngành là gì?

Mức điểm chuẩn ngành Quản lý hoạt động bay

Lượng thí sinh theo học ngành đào tạo này, hiện nay rất đông đảo trong khi chỉ chỉ tiêu được vào trường lại rất ít. Điều này, khiến cho tỷ lệ cạnh tranh cũng như điểm chuẩn của ngành luôn ở mức cao. Cụ thể, vào năm 2021 điểm chuẩn là 26.3 điểm, 850/1200 điểm ĐGNL ĐHQG năm 2023. Muốn thi được vào ngành, đòi hỏi trình độ học thuật 3 năm cấp 3 cao, vì thế. Nếu bạn muốn thi vào trường cần phải  trau dồi thật nhiều kiến thức. 

Chương trình đào tạo của ngành Quản lý hoạt động bay

Sau khi tìm hiểu ngành Quản lý hoạt động bay là gì, bạn sẽ không khỏi thắc mắc chương trình đào tạo của ngành học này bao gồm những môn học nào, dưới đây sẽ là những môn học bắt buộc sinh viên ngành cần phải thực hiện trước khi tốt nghiệp: 

Tổng số tín chỉ phải đạt trước khi tốt nghiệp là 158 tín chỉ (không bao gồm học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng):

 • Kiến thức chung: 22 tín chỉ

 • Kiến thức cơ sở ngành: 21 tín chỉ

 • Kiến thức ngành: 31 tín chỉ

 • Khối kiến thức chuyên ngành: 59 tín chỉ

 • Khối kiến thức tự chọn (sinh viên có tự chọn): 11 tín chỉ

 • Khối kiến thức thực tập và tốt nghiệp: 14 tín chỉ

Khi học ngành Quản lý hoạt động bay, sinh viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu và có khả năng giảng giải được những kiến thức về vấn đề tổ chức và quản lý trong trong ngành như: Dịch vụ không lưu, quản lý vùng trời, quản lý luồng không lưu, ….

Ngoài ra, sinh viên cũng được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như: Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian để sẵn sàng cho việc làm trong ngành hàng không sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó khi theo học này, sinh viên còn được rèn luyện và trau dồi những kỹ năng như: Kỹ năng sử dụng dụng cụ tin học văn phòng, máy văn phòng, kỹ năng giải quyết vấn đề cơ bản về khoa học tự nhiên và song song với đó là khoa học xã hội.

 

Chương trình đào tạo ngành học Quản lý hoạt động bay bao gồm những môn nào?
Chương trình đào tạo ngành học Quản lý hoạt động bay bao gồm những môn nào?

Các trường đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay, được coi là một ngành học đặc thù và chỉ phục vụ riêng cho lĩnh vực hàng không nên những trường đại học được cấp phép tuyển sinh, đào tạo ngành rất ít. Trên cả nước, hiện chỉ có 1 trường đào tạo ngành học hot này. Trường học đào tạo ngành học hot này là trường: Học viện Hàng không Việt Nam.

Cơ hội việc làm ngành Quản lý hoạt động bay

Tại những sân bay hiện nay, đều có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực về ngành. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Nhân viên đánh tín hiệu

 • Kíp trưởng không lưu

 • Huấn luyện viên không lưu

Khi làm việc ngành Quản lý hoạt động bay bạn có thể làm nhân viên kiểm soát như: 

 • Kiểm soát viên không lưu tiếp cận ra - đa, không ra - đa, kiểm soát viên không lưu đường dài ra - đa và không ra - đa.

 • Kiểm soát viên mặt đất tại sân bay

 • Kiểm soát viên không lưu  tại sân bay.

 • Nhân viên thủ tục bay, hợp đồng bay, nhân viên thông báo.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập điểm học tập của sinh viên cao và có điểm rèn luyện tốt. Sinh viên hoàn toàn có thể ở lại trường, hoặc sang những trường đào tạo không quân khác để làm: 

 • Giảng viên ngành Quản lý hoạt động bay

 • Vị trí như: Kiểm soát viên không lưu, thủ tục bay, kế hoạch bay, thông báo bay của Trung tâm Quản lý bay, … 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm những vị trí nào?
Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm những vị trí nào?

Mức lương của ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay là trong số ngành nghề nghề có được mức lương hấp dẫn nhất tại Việt Nam hiện nay. Đối với một sinh viên sau khi tốt nghiệp mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc lúc này, mức lương sẽ từ 10 cho đến 15 triệu đồng 1 tháng. 

Tuy nhiên, khi đảm nhiệm vị trí này lâu có nhiều kinh nghiệm làm việc và thời gian làm việc lâu dài hơn. Bạn có thể nhận được mức lương từ ngành lên tới 30 đến 50 triệu đồng cho một tháng làm việc, bạn hoàn toàn có thể nhận mức lương cao hơn nếu ở vị trí leader. 

Đây cũng được coi là mức lương lý tưởng của rất nhiều người, đó cũng là lời giải thích cho vì sao ngành Quản lý hoạt động bay hiện nay là ngành hot và được nhiều bạn trẻ săn đón nhiều đến vậy. 

Phẩm chất cần có để học Quản lý hoạt động bay

Quản lý hoạt động bay chính là một công việc  đòi hỏi người làm nghề rất khắt khe và độ chính xác cao vì nó có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của những chuyến bay và những hành khách đang ở chuyến bay. Vì thế mà, người làm nghề phải có những phẩm chất, tố chất dưới đây mới có thể vậy hành được tốt quá trình máy bay hạ cánh đến cất cánh:

 • Người làm ngành Quản lý hoạt động bay cần phải đảm bảo được sức khỏe tốt để làm việc dài lâu

 • Thành tạo tiếng Anh là yếu tố cốt lõi khi thực hiện công việc này

 • Có khả năng thích ứng với căng thẳng cũng như bình tĩnh khi gặp áp lực, cơ thể đảm bảo được thể lực tốt. Có thị lực 10/10 và thính giác tốt.

 • Có khả năng ra quyết định nhanh chóng, đa nhiệm thực hiện nhiều việc cùng một lúc, tự tin quyết đoán

 • Khả năng tập trung trong công việc cao, bên cạnh đó người làm nghề cần có khả năng định hình không gian tốt, có trí nhớ tốt, khả năng tư duy nhanh.

 • Một số điều kiện cần khác như: Đặc biệt yêu thích ngành Quản lý hoạt động bay, đam mê với ngành hàng không

 • Thông minh, nhanh nhạy đặc biệt có tính chuyên nghiệp cao khi làm việc.

 • Khi thực hiện công việc, cần phải đảm bảo tuyệt đối chính xác trong công việc

 • Là người luôn năng động, luôn sáng tạo trong công việc. 

Có phẩm chất nào mới được học ngành Quản lý hoạt động bay?
Có phẩm chất nào mới được học ngành Quản lý hoạt động bay?

Trên đây là những phẩm chất mà sinh viên nào theo học cũng đều phải có, vì thế nếu bạn đang chưa có phẩm chất nào hãy bồi dưỡng phẩm chất đó để trở thành một người làm nghề tốt nhất nhé.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin về ngành Quản lý hoạt động bay là gì và Chương trình đào tạo của ngành học Quản lý hoạt động bay? Chọn Trường hy vọng với những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có được định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!