logo
show menu icon cancel

Review ngành Quản lý năng lượng và cơ hội việc làm của ngành học

Đăng ngày: 15-06-2023

Ngày nay, ngành Quản lý năng lượng đã thu hút sự quan tâm và sự theo học của nhiều bạn trẻ. Lý do là ngành này có tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của ngành học này. Vì vậy, Chọn Trường sẽ cung cấp thông tin hữu ích để các bạn tham khảo và tìm hiểu sâu hơn, từ đó đưa ra quyết định theo học.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Quản lý năng lượng là gì?    

Ngành Quản lý năng lượng là ngành học liên quan đến việc quản lý và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng. Nó bao gồm nhiều khía cạnh như tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất sử dụng, phát triển nguồn năng lượng sạch và bền vững, cũng như quản lý và giảm thiểu khí thải và tác động môi trường.

ngành quản lý năng lượng
Ngành Quản lý năng lượng là ngành học như thế nào?

Sinh viên học ngành này được trang bị kiến thức về các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để quản lý và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hệ thống công nghiệp và dân dụng. Họ cũng được đào tạo về kỹ năng quản lý dự án, lập kế hoạch năng lượng, phân tích dữ liệu và đề xuất các giải pháp Quản lý năng lượng hiệu quả.

Ngành học Quản lý năng lượng được đào tạo như thế nào?

Các bạn sinh viên sẽ học ngành Quản lý năng lượng sẽ được đào tạo về các chính sách và quy định liên quan đến năng lượng và môi trường. Cũng như cách áp dụng chúng để thúc đẩy sự phát triển bền vững và tiết kiệm năng lượng. 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng, ngành học Quản lý năng lượng là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn tham gia và đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

ngành quản lý năng lượng ra trường làm gì
Ngành học Quản lý năng lượng được đào tạo như thế nào?

Cụ thể môn học và học phần đào tạo của ngành như sau:

 • Phần giáo dục đại cương: Triết học Mác – Lênin, Toán cao cấp 1, Toán cao cấp 2, Nhập môn tin học, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Vật lý, Vẽ kỹ thuật, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tiếng Anh 1, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Anh 2, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam,...

 • Phần kiến thức chuyên ngành: Quản lý tài chính, Hệ thống cung cấp điện, Đồ án hệ thống cung cấp điện, Nguyên lý thiết bị trong NMĐ, Kỹ thuật đo lường điện, Kỹ thuật đo lường các đại lượng không điện, Tiếng Anh chuyên ngành Quản lý năng lượng,...

 • Phần cơ sở ngành: Kinh tế học đại cương, Tin học ứng dụng trong quản lý kinh tế, Kỹ thuật nhiệt 1, Kỹ thuật điện đại cương, Quản trị học, Toán kinh tế, Kế toán đại cương, Thủy lực, Cơ sở kinh tế năng lượng, Kinh tế lượng,...

Tìm hiểu khối thi và mức điểm chuẩn ngành Quản lý năng lượng    

Sau khi hiểu rõ hơn về chương trình học của ngành, nếu bạn muốn đăng ký nguyện vọng theo học chuyên ngành này, đừng bỏ qua nội dung bên dưới. Dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết về khối thi, điểm chuẩn và mã ngành đào tạo mới nhất.

ngành quản lý năng lượng là gì
Tìm hiểu khối thi và mức điểm chuẩn ngành học Quản lý năng lượng

Khối thi, mã ngành học

Ngành Quản lý năng lượng hiện có mã ngành xét tuyển đại học là 7510602. Các bạn thí sinh có thể sử dụng các khối thi sau để đăng ký xét tuyển vào ngành này, tuỳ theo quy định của từng trường:

 • Khối thi tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)

 • Khối thi tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

 • Khối thi tổ hợp D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)

 • Khối thi tổ hợp D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành Quản lý năng lượng

Điểm chuẩn của ngành học Quản lý năng lượng có sự khác nhau giữa các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc. Trong năm học gần đây, điểm trúng tuyển của ngành này dao động từ 16 đến 20 điểm trên cả hai hình thức xét tuyển.

Tổng hợp các trường đào tạo Quản lý năng lượng tại Việt Nam    

Hiện nay, tại nước ta chỉ có 2 trường Đại học đào tạo chuyên ngành này, đó chính là

 • Đại học điện lực 

 • Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 

ngành quản lý năng lượng ra trường làm gì
Tổng hợp các trường đào tạo Quản lý năng lượng tại Việt Nam

Học Quản lý năng lượng ra trường làm gì?    

Theo học ngành Quản lý năng lượng ra trường làm gì? Quản lý năng lượng mang đến nhiều cơ hội việc làm và đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. Vậy nên sau khi theo học ngành đào tạo này, các bạn tân cử nhân sẽ có nhiều sự lựa chọn công việc cho bản thân. Các công việc trong ngành năng lượng này bao gồm:

 • Chuyên viên Quản lý năng lượng: đảm bảo mọi việc Quản lý năng lượng trong các công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả và bền vững.

 • Chuyên viên tiết kiệm năng lượng: tư vấn và triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp và tổ chức.

 • Chuyên viên phát triển năng lượng sạch: nghiên cứu, phát triển và triển khai tất cả các giải pháp sử dụng những nguồn năng lượng sạch và bền vững như năng lượng mặt trời, năng lượng gió cũng như năng lượng thủy điện.

 • Chuyên viên phân tích năng lượng: phân tích và đưa ra các giải pháp để tối ưu hóa sử dụng năng lượng trong các hệ thống công nghiệp và dân dụng.

 • Chuyên viên quản lý dự án năng lượng: quản lý và triển khai những dự án sử dụng năng lượng và những giải pháp Quản lý năng lượng khác.

 • Nhà tư vấn về Quản lý năng lượng: cung cấp dịch vụ tư vấn về Quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng.

ngành quản lý năng lượng là gì
Học Quản lý năng lượng ra trường làm gì?

Với sự phát triển của ngành Quản lý năng lượng, các cơ hội việc làm trong ngành này ngày càng tăng. Các ứng viên có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trong ngành có thể tìm được việc làm ở các công ty năng lượng, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các công ty tư vấn. Các cơ hội việc làm trong ngành này được đánh giá là ổn định và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Mức thu nhập sau khi ra trường của ngành Quản lý năng lượng là bao nhiêu?    

Mức lương của ngành học Quản lý năng lượng tại Việt Nam không cố định. Sẽ có sự biến đổi tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và năng lực của từng cá nhân. Dựa trên thống kê của các trang tuyển dụng, mức thu nhập trung bình cho các vị trí liên quan đến Quản lý năng lượng dao động từ khoảng 8 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ tháng.

Những phẩm chất cần thiết khi theo học Quản lý năng lượng

ngành quản lý năng lượng ra trường làm gì
Những phẩm chất cần thiết khi theo học Quản lý năng lượng

Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn xác định liệu bạn có phù hợp với ngành Quản lý năng lượng hay không và có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực này không. Mời bạn tham khảo.

 • Đam mê và quan tâm: Bạn có hứng thú và quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, hiểu rõ về các vấn đề và xu hướng mới trong ngành.

 • Khám phá, nghiên cứu, phân tích: Thích khám phá và tìm hiểu sâu về các vấn đề năng lượng, có khả năng nghiên cứu và phân tích để đưa ra những giải pháp hiệu quả.

 • Tìm kiếm và khai thác thông tin: Có khả năng tìm kiếm, cập nhật và tổng hợp thông tin liên quan đến ngành năng lượng, từ đó áp dụng vào công việc của mình.

 • Khả năng quản lý và lãnh đạo: Cuối cùng, có kỹ năng quản lý và lãnh đạo, có thể đứng đầu và điều hành các dự án và công việc liên quan đến Quản lý năng lượng.

Kết luận    

Ngành Quản lý năng lượng hiện nay đang rất cần nguồn nhân lực có trình độ, sự hiểu biết và kỹ thuật. Đây là ngành học có tiềm năng phát triển cùng với cơ hội việc làm rộng mở. Hy vọng với những thông tin Chọn Trường chia sẻ, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này. Chúc bạn có được định hướng đúng đắn, phù hợp với bản thân mình.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!