logo
show menu icon cancel

Ngành quản lý tài nguyên rừng ra làm gì, thu nhập bao nhiêu?

Đăng ngày: 04-05-2023

Ngành quản lý tài nguyên rừng đã trở thành một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Ngành học này sẽ giúp cho các bạn có thêm những kỹ năng cơ bản và nâng cao trong quá trình bảo vệ tài nguyên rừng của nước ta. Nếu như bạn là một người yêu thích thiên nhiên và có ý thức bảo vệ rừng thì bạn có thể tham khảo ngành học này qua bài viết sau.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thế nào là ngành quản lý tài nguyên rừng?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu định nghĩa của ngành quản lý tài nguyên rừng. Ngành học này có tên tiếng Anh là Forest Resources Management.

Ngành quản lý tài nguyên rừng là ngành học quan trọng
Ngành quản lý tài nguyên rừng là ngành học quan trọng

Ngành học đào tạo những con người có phẩm chất đạo đức tốt, có tri thức, sức khỏe để thực hiện các công việc chuyên sâu trong lĩnh vực bảo vệ khoáng sản rừng. Tài nguyên rừng là một trong những yếu tố quan trọng trong tài nguyên thiên nhiên, góp phần đảm bảo sự cân bằng của hệ sinh thái.

Ngành quản lý tài nguyên rừng sẽ giúp cho bạn biết được những kiến thức về Sinh lý thực vật, Phòng chống cháy rừng, Quản lý dùng đất, Quản lý rừng vững bền,… Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này có thể tự tin trong việc quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên rừng hiệu quả.

Lý do nên học ngành quản lý tài nguyên rừng là gì?

Vậy thì tại sao nên học ngành quản lý tài nguyên rừng? Đây là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển trong tương lai và hữu ích trong đời sống. 

Thực trạng rừng hiện nay

Thực trạng rừng hiện nay đang có tình trạng suy thoái về chất lượng của rừng. Chính vì điều này nên nhà nước và ban lãnh đạo đang có các chủ trương và chính sách để thúc đẩy việc bảo vệ rừng sao cho hợp lý, tăng cường giáo dục trong ngành quản lý tài nguyên rừng.

Thực trạng rừng hiện nay
Thực trạng rừng hiện nay

Hiện tại rừng được trồng ít cây hơn, mất đi tính đa dạng sinh học vốn có. Tình trạng này kéo dài đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái, tài nguyên rừng cạn kiệt và không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất. 

Lý do nên học ngành quản lý tài nguyên rừng?

Tài nguyên rừng chính là một loại tài nguyên có thể tái tạo được và đóng vai trò quan trọng đối với mùa màng, đất đai, khí quyển. Rừng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu và nguồn nước, không khí.

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, tình trạng rừng suy thoái hiện nay rất lớn. Do đó ngành quản lý tài nguyên rừng đã ra đời, trở thành giải pháp khắc phục những ảnh hưởng không tốt đối với nguồn tài nguyên rừng như dịch bệnh, thiên tai,…

Chương trình đào tạo của ngành học quản lý tài nguyên rừng

Chương trình đào tạo ngành Quản lý tài nguyên rừng chính là hệ thống các môn học nền tảng và môn học bổ trợ cho sinh viên trong quá trình học tập. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhóm ngành này sẽ chia ra 3 nhóm học chính.

Chương trình đào tạo bám sát thực tế
Chương trình đào tạo bám sát thực tế

Nhóm thứ nhất chính là hệ thống các môn chính thức giáo dục đại cương, bao gồm: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ không chuyên, Xác suất – Thống kê, Vật lý đại cương, Sinh thái và môi trường,…

Nhóm thứ hai trong ngành quản lý tài nguyên rừng chính là nhóm chuyên ngành học, cụ thể gồm: Kinh tế khoáng sản và môi trường, Sinh thái rừng, Thống kê phần mềm trong lâm nghiệp, Bệnh cây rừng, Trồng rừng đại cương, Quy hoạch và điều chế rừng,…

Nhóm thứ ba chính là nhóm bổ trợ, giúp bạn hiểu thêm về nhiều khía cạnh khác của ngành học, như: Quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp, Trắc địa, Tiếp cận nghề QLR, Khuyến lâm, Quản lý trang trại, Kinh tế nông nghiệp,…

Thông tin xét tuyển chuyên ngành quản lý tài nguyên rừng

Nếu như bạn em thích ngành Quản lý tài nguyên rừng thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là cập nhật những thông tin xét tuyển của ngành học này. Bạn có thể tham khảo thông tin xét tuyển của ngành qua năm 2022 dưới đây:

Mã ngành và điểm chuẩn

Mã ngành học là: 7620211. Khi bạn biết về mã ngành đào tạo sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc đăng ký ngành này trong trường. 

Bạn cần biết về điểm chuẩn và mã ngành
Bạn cần biết về điểm chuẩn và mã ngành

Mức điểm chuẩn của ngành học trong kỳ tuyển sinh năm 2022 dao động từ 16 đến 20 điểm. Ngoài ra khi bạn xét tuyển vào ngành Quản lý tài nguyên rừng thì tùy theo phương thức xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh mà điểm chuẩn sẽ có sự chênh lệch nhưng không quá khác biệt.

Khối thi của ngành

Nếu như bạn muốn xét tuyển vào ngành quản lý tài nguyên rừng này thì bạn hãy chuẩn bị tâm lý, chọn một trong những tổ hợp môn dưới đây để ôn thi:

 • Khối A00: Vật lý – Toán học – Hóa học
 • Khối A01: Toán học – Tiếng Anh – Vật lý 
 • Khối A02: Toán học – Sinh học – Vật lý 
 • Khối A14: KHTN – Toán học – Địa Lý
 • Khối B00: Toán học – Sinh học – Hóa học 
 • Khối B03: Sinh học – Toán học – Ngữ Văn
 • Khối C02: Ngữ văn – Hóa học –  Toán học 
 • Khối D01: Ngữ văn – Tiếng Anh – Toán học 
 • Khối D08: Sinh học – Toán học – Tiếng Anh

Danh sách các trường đào tạo ngành quản lý tài nguyên rừng

Một trong những việc quan trọng đối với các bạn theo ngành Quản lý tài nguyên rừng chính là chọn được môi trường đào tạo phù hợp. Bạn có thể chủ động lên cổng thông tin của trường để tìm hiểu về chương trình đào tạo của ngành học này để xem xét có phù hợp với bản thân không nhé!

Danh sách các trường đào tạo ngành
Danh sách các trường đào tạo ngành

Sau đây là danh sách những ngôi trường top đào tạo của ngành:

Tại khu vực miền Trung:

 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Nông Lâm – Đại học Huế
 • Đại học Quảng Bình

Tại khu vực miền Nam:

 • Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai
 • Đại học Nông Lâm TP.HCM

Theo học ngành quản lý tài nguyên rừng ra làm gì?

Mặc dù nhiều bạn được trang bị kiến thức nền tảng ngành rất vững, tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết được ngành quản lý tài nguyên rừng ra làm gì. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm các công việc như:

 • Làm việc tại các cơ quan quản lý rừng và phòng hộ như Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia.
 • Thực hiện công việc bảo vệ rừng chuyên trách trong các Ban Quản lý rừng, Công ty Lâm nghiệp.
 • Làm việc tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp nhà nước như công ty công viên, cây xanh…
 • Làm phiền tới các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, rừng như Tài nguyên Môi trường, Hải quan, Kiểm Lâm,…
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ như: Birdlife, IUCN, WWF, ENV,…
 • Thực hiện các công việc giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, trường cao đẳng, trung tâm nghiên cứu và phát triển nông thôn.
 • Làm cố vấn cho các dự án hoặc chương trình quản lý tài nguyên rừng, đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp.
Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp
Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

Quản lý tài nguyên rừng có mức thu nhập bao nhiêu?

Mức lương thu nhập của ngành quản lý tài nguyên rừng để dao động từ 5 đến 8 triệu/ tháng đối với những bạn vừa ra trường và chưa có kinh nghiệm. Đối với những bạn đã làm lâu năm trong ngày thì mức dao động có thể từ 8 đến 12 triệu/ tháng.

Tuy nhiên nếu như bạn làm việc tại các công ty nước ngoài thì mức lương của bạn có thể lên đến 1800 đô – 2000 đô/ tháng. Ngoài ra mức lương này còn phụ thuộc vào tính chất công việc và vị trí mà bạn đang đảm nhiệm 

Ngành quản lý tài nguyên rừng phù hợp với ai?

Vậy thì làm sao để biết được bản thân mình có phù hợp với ngành Quản lý tài nguyên rừng hay không? Sau đây là một số tiêu chí để bạn xem xét bản thân của bạn có thực sự phù hợp với nghề hay không, cụ thể:

 • Có niềm đam mê về việc nghiên cứu rừng
 • Không ngày khó khăn và luôn luôn cố gắng để hoàn thành mục tiêu đạt được 
 • Có được khả năng chịu áp lực cao trong công việc 
 • Có sức khỏe tốt và luôn trung thực trong công việc
 • Yêu thích sự khám phá, tìm tòi về thiên nhiên
 • Chủ động trong việc làm việc các nhân và làm việc nhóm 
 • Có khả năng làm được đa lĩnh vực

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành quản lý tài nguyên rừng hiện nay. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, Chọn Trường đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định tương lai. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà bạn đã chọn phía trước nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!