logo
show menu icon cancel

Ngành quản lý thể dục thể thao là gì, điểm chuẩn bao nhiêu?

Đăng ngày: 18-05-2023

Ngành quản lý thể dục thể thao là một trong những ngành đào tạo ra các nhân tài để đóng góp cho nền thể thao nước nhà. Do đó, nên hiện nay đa phần các bạn sinh viên đều rất quan tâm đến ngành học này. Một ưu điểm của ngành học này là các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc và không sợ tình trạng bị thất nghiệp. Bài viết sau đây để chia sẻ toàn bộ thông tin về ngành học này và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai đến bạn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành quản lý thể dục thể thao là gì?

Nếu như bạn muốn tìm hiểu xem bạn có phù hợp với ngành học này hay không thì đầu tiên bạn cần biết được ngành quản lý thể dục thể thao là gì. Ngành học này có tên tiếng Anh là Sport Management, là ngành chuyên áp dụng kiến thức quản lý vào phong trào thể dục thể thao, giảng dạy, kinh doanh.

Định nghĩa về ngành quản lý thể dục thể thao
Định nghĩa về ngành quản lý thể dục thể thao

Mục tiêu của ngành học này chính là đào tạo ra được các lớp sinh viên có thể phát triển về trí tuệ, đạo đức và thể chất, nắm vững các kiến thức cơ bản về phương pháp quản lý thể dục thể thao hiện đại đồng thời vận dụng được vào thực tế.

Đối với những sinh viên theo đuổi ngành Quản lý thể dục thể thao thì các bạn sẽ được đào tạo và học tập để có thể hoạt động tốt trong lĩnh vực này. Bạn sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ như giáo dục thể chất, tâm lý học thể dục thể thao,... Các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm trong suốt quá trình học tập tại trường.

Tìm hiểu thông tin xét tuyển quản lý thể dục thể thao

Thông tin xét tuyển ngành học là một trong những thông tin cơ bản mà bất kỳ bạn học sinh nào cũng phải nắm được trước khi đăng ký ngành. Nếu như bạn yêu thích ngành quản lý thể dục thể thao thì bạn sẽ cần phải nắm được các thông tin dưới đây:

Quản lý thể dục thể thao thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành của ngành học này là 7810301. Tuy nhiên theo mỗi năm thì mã ngành cũng sẽ có một vài thay đổi nhất định. Do đó cách tốt nhất chính là bạn lên website tuyển sinh của trường để cập nhật thông tin đầy đủ.

Cập nhật thông tin mới nhất tại website của trường
Cập nhật thông tin mới nhất tại website của trường

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành quản lý thể dục thể thao thì bạn sẽ xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • Khối A01 gồm: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • Khối D01 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

 • Khối T00 gồm: Toán, Sinh học, Năng khiếu TDTT

 • Khối T01 gồm: Toán, Ngữ văn, Năng khiếu TDTT

 • Khối T02 gồm: Ngữ văn, Sinh, Năng khiếu TDTT

Hiện ngành quản lý thể dục thể thao lấy bao nhiêu điểm?

Vào năm 2022 thì điểm của ngành quản lý thể dục thể thao dao động từ 15 đến 20 điểm. Tuy nhiên tùy theo phương pháp bạn chọn vào là xét học bạ hay thi THPTQG mà điểm đầu vào cũng có sự chênh lệch.

Ngoài ra điểm đầu vào các khoản phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở theo từng năm. Trước khi bạn chọn học bất kỳ trường nào thì bạn cũng nên tham khảo xem năm ngoái trường đó xét tuyển bao nhiêu điểm rồi hãy đăng ký nhé!

Chương trình đào tạo của ngành quản lý thể dục thể thao

Chương trình đào tạo ngành quản lý thể dục thể thao chính là hệ thống toàn bộ những môn học mà sinh viên cần phải học tập. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hệ thống các môn học này sẽ giúp cho bạn có được kiến thức mềm lẫn kiến thức cứng.

Chương trình đào tạo giúp bạn biết thêm các kiến thức về thể thao
Chương trình đào tạo giúp bạn biết thêm các kiến thức về thể thao

Với nhóm kiến thức giáo dục đại cương, sinh viên sẽ được học các môn như: Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Quản lý hành chính nhà nước, Kinh tế học đại cương, Xã hội học đại cương, Giao tiếp sư phạm,...

Sau khi bạn đã hoàn thành các môn đại cương thì các bạn sẽ được học đến môn chuyên ngành quản lý thể dục thể thao, bao gồm: Lý luận và phương pháp thể thao, Dinh dưỡng và hồi phục thể thao, Sinh lý học thể dục thể thao, Khiêu vũ thể thao, Thể dục, Marketing thể thao, Kinh tế học thể thao, Quản lý Du lịch thể thao,...

Quản lý thể dục thể thao học trường nào, danh sách trường đào tạo

Việc chọn trường để theo học ngành quản lý thể dục thể thao đóng vai trò rất quan trọng. Vì mỗi cơ sở đào tạo sẽ có các phương pháp giảng dạy khác nhau nên các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn lựa.

Nếu như bạn vẫn đang phân vân không biết chọn trường học nào thì bạn có thể tham khảo danh sách các trường chuyên dạy ngành đào tạo này trên cả nước Việt Nam:

Trường học khu vực miền Trung:

 • Đại học Thể Dục Thể Thao Đà Nẵng

 • Đại học Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa

Cơ sở đào tạo Đại học Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa
Cơ sở đào tạo Đại học Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa

Trường học khu vực miền Nam:

 • Đại học Trà Vinh

 • Đại học Văn Hiến

 • Đại học Tôn Đức Thắng

 • Đại học Thể dục và Thể thao TP.HCM

 • Đại học Quản Lý & Công Nghệ TP.HCM

Trường học khu vực miền Bắc

 • Đại học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh

 • Đại học Đại Nam 

Cơ hội việc làm của chuyên ngành quản lý thể dục thể thao

Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý thể dục thể thao thì cơ hội việc làm có cao hay không? Có thể khẳng định rằng lĩnh vực thể thao ở Việt Nam đang cần một nguồn lớn nhân sự để có thể dẫn dắt các nhân tài.

Ngành thể thao có cơ hội việc làm cao
Ngành thể thao có cơ hội việc làm cao

Khi bạn đã tốt nghiệp ngành học này và được trang bị đầy đủ kiến thức thì bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Chuyên viên quản lý các khu du lịch thể thao 

 • Chuyên viên quản lý về mảng thể thao giải trí 

 • Chuyên viên quản lý tại các sự kiện tổ chức thể thao 

 • Chuyên viên quản lý các câu lạc bộ thể thao trong nước và quốc tế 

 • Chuyên viên nghiên cứu về nhu cầu thị trường thể thao 

 • Giám đốc Kinh doanh về lĩnh vực thể thao 

 • Khi tốt nghiệp ngành Quản lý thể dục thể thao bạn còn có thể làm chuyên viên marketing thể thao 

 • Trở thành người đại diện của thể thao 

 • Làm việc quản lý tại các phòng gym 

 • Chuyên viên quản lý các khu du lịch thể thao như khách sạn, resort,...

Thu nhập của lĩnh vực quản lý thể dục thể thao

Mặc dù mức lương của ngành quản lý thể dục thể thao không quá cao nhưng xét với mặt bằng chung thì đây là mức lương khá ổn định. Đối với những bạn sinh viên vừa mới ra trường thì mức lương sẽ giao động từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng.

Mức thu nhập phụ thuộc vào tính chất công việc
Mức thu nhập phụ thuộc vào tính chất công việc

Tuy nhiên đối với những bạn đã làm lâu năm trong ngày thì mức lương có thể lên đến từ 8 đến 10 triệu/ tháng. Mức thu nhập của bạn sẽ còn phụ thuộc vào thâm niên làm việc và kỹ năng của mỗi người. Ngoài ra nếu như bạn vận dụng vào việc kinh doanh các sản phẩm về thể thao như quần áo, đồ ăn,... thì thu nhập của bạn sẽ lên đến con số cực khủng.

Tố chất và yêu cầu của ngành quản lý thể dục thể thao

Có thể khẳng định rằng khi bạn đăng ký và học tập ngành quản lý thể dục thể thao sẽ rất dễ dàng vì điểm đầu vào không quá cao. Tuy nhiên nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học này và có các thành công nhất định thì bạn cần phải có các tố chất dưới đây:

 • Nắm được những kiến thức chuyên môn vững vàng 

 • Có niềm đam mê với thể dục thể thao 

 • Rèn luyện được sức khỏe tốt và tinh thần ổn định 

 • Có tính kiên nhẫn trong công việc 

 • Có sự sáng tạo và năng động trong công việc 

 • Ngành quản lý thể dục thể thao cần bạn phải hiểu được khách hàng đang muốn gì để tư vấn các sản phẩm phù hợp

 • Có khả năng định hướng và tổ chức tốt 

 • Có khả năng thiết lập các mối quan hệ và làm việc theo nhóm 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết của ngành quản lý thể dục thể thao. Chọn Trường tin rằng trong tương lai đây chính là một trong những ngành học cực kỳ phát triển để nâng cao được sức khỏe của con người. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì đừng ngần ngại theo đuổi nó bằng cả đam mê nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!