logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý xây dựng là gì, học gì, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 16-05-2023

Ngành Quản lý xây dựng là ngành học hấp dẫn và phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Với sự gia tăng về quy mô của các dự án xây dựng, vai trò của những chuyên gia Quản lý xây dựng trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về ngành nghề này. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Quản lý xây dựng là ngành gì?    

Quản lý xây dựng (Construction Management) là ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Ngành này tập trung vào việc quản lý dự án xây dựng từ giai đoạn thiết kế cho đến hoàn thiện và sử dụng.

Trong quá trình học, ngành Quản lý xây dựng cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng. Một điểm mạnh của ngành này là giúp sinh viên nắm được kiến thức về đầu tư xây dựng từ nhiều phương diện khác nhau. Từ đó sinh viên có thể phân tích và tổng hợp thông tin để quản lý hiệu quả các công trường xây dựng. 

Thông tin giới thiệu về ngành học Quản lý xây dựng
Thông tin giới thiệu về ngành học Quản lý xây dựng

Review có nên học ngành Quản lý xây dựng không?    

Việc xác định nên học Quản lý xây dựng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm sở thích cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và cơ hội phát triển của ngành này. Dưới đây là một số lợi ích và yếu tố để đánh giá xem có nên học Quản lý xây dựng hay không:

 • Lợi ích nghề nghiệp: Ngành Quản lý xây dựng cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng. Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia Quản lý xây dựng chất lượng cao luôn duy trì ổn định.

 • Tính đa năng: Với kiến thức về quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo và khả năng phân tích, bạn có thể áp dụng chuyên môn của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

 • Phát triển nghề nghiệp: Ngành học Quản lý xây dựng cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến. Với kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy, bạn có thể trở thành nhà quản lý dự án hàng đầu, giám đốc điều hành hoặc thành lập công ty riêng.

Review ngành Quản lý xây dựng có nên học không?
Review ngành Quản lý xây dựng có nên học không?

Chương trình đào tạo ngành học Quản lý xây dựng ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Quản lý xây dựng sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Kiến thức về thiết kế và lựa chọn công nghệ phù hợp cho từng bộ phận của dự án xây dựng.

 • Lập, phân tích và đánh giá dự án đầu tư.

 • Kỹ năng thẩm định dự án đầu tư, lập dự toán công trình, quyết toán, kế toán và kiểm toán công trình, hồ sơ mời thầu, đấu thầu, thi công, hoàn thành.

 • Có khả năng đề xuất các phương án kinh tế hiệu quả cho một dự án cụ thể.

 • Tổ chức thực hiện dự án từ giai đoạn chuẩn bị cho đến hoàn thành. Đưa dự án vào giai đoạn vận hành, khai thác và đánh giá hậu dự án.

 • Quản lý và điều hành tổng thể dự án xây dựng hoặc từng giai đoạn, lĩnh vực và bộ phận của dự án.

Sinh viên chuyên ngành Quản lý xây dựng được học các môn cơ bản như Pháp luật đại cương, Nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Đường lối cách mạng của ĐCSVN, Cơ học chất lỏng,... Các môn học chuyên ngành bao gồm Marketing xây dựng, Đồ án kinh tế xây dựng, Đồ án Định mức - Đơn giá - Dự toán,... 

Chương trình đào tạo ngành học Quản lý xây dựng
Chương trình đào tạo ngành học Quản lý xây dựng

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý xây dựng    

Để được xét tuyển vào ngành đào tạo Quản lý xây dựng, sinh viên cần lưu ý một số thông tin quan trọng. Các trường đại học và cao đẳng thường có quy trình xét tuyển khác nhau, nhưng dưới đây là một số thông tin chung thường áp dụng:

Mã ngành Quản lý xây dựng và khối thi

Mã ngành học Quản lý xây dựng là 7580302, để tuyển sinh vào ngành học này, bạn cần lựa chọn các các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp A00 gồm 3 môn thi là Toán, Lý, Hóa học.

 • Tổ hợp A01 gồm 3 môn thi là Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D01 gồm 3 môn thi là Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D07 gồm 3 môn thi là Toán, Hóa, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp A02 gồm 3 môn thi là Toán, Vật lý, Sinh học. 

Mức điểm chuẩn ngành học Quản lý xây dựng

Điểm chuẩn ngành Quản lý xây dựng (QLXD) không quá thấp hoặc quá cao. Tùy thuộc vào từng trường đại học, phương thức xét tuyển có thể khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các trường sử dụng hai phương thức xét tuyển đó là xét điểm thi THPT Quốc gia và xét học bạ.

Đối với xét kết quả thi THPT Quốc gia, điểm chuẩn thường từ 16 điểm trở lên. Còn đối với xét học bạ, điểm chuẩn thường từ 18 điểm trở lên.

Điểm chuẩn ngành học Quản lý xây dựng
Điểm chuẩn ngành học Quản lý xây dựng

TOP các trường đào tạo ngành học Quản lý xây dựng hiện nay

Hiện nay, Quản lý xây dựng đang trở thành một ngành học phổ biến tại nhiều trường đại học trên khắp cả nước. Điều này mang đến nhiều cơ hội cho những thí sinh có đam mê trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số trường đại học mà bạn có thể tham khảo:

 • Khu vực miền Bắc: Nếu bạn băn khoăn ngành Quản lý xây dựng học trường nào tại miền Bắc thì có thể lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy Lợi, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh Bắc.

 • Khu vực miền Trung: Đại học Xây dựng Miền Trung, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

 • Khu vực miền Nam: Đại học Công nghệ TP. HCM, Đại học Mở TP. HCM, Đại học Kiến trúc TP. HCM, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Phân hiệu Đại học Giao thông vận tải tại TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Đại học Xây dựng Miền Tây.

Các trường đào tạo ngành học Quản lý xây dựng
Các trường đào tạo ngành học Quản lý xây dựng

Theo học ngành Quản lý xây dựng ra làm gì, làm ở đâu?    

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Quản lý xây dựng, bạn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để làm việc trong các vị trí công việc sau:

 • Quản lý dự án: Bạn có thể làm công việc quản lý dự án, quản lý kỹ thuật-công nghệ, quản lý tài chính, quản lý chất lượng. Đồng thời đảm nhận các công việc quản lý khác trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại các cơ sở, ban, ngành, ngân hàng, kho bạc,..

 • Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh: Tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng.

 • Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư: Sinh viên ngành Quản lý xây dựng có thể tham gia lập và thẩm định dự án đầu tư cũng như quản lý các dự án đầu tư xây dựng.

 • Giám sát và nghiệm thu công trình: Tham gia giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động.

 • Giám đốc dự án: Trở thành giám đốc dự án, giám đốc trong các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

 • Nghiên cứu: Làm việc trong các viện nghiên cứu về kinh tế và Quản lý xây dựng để thực hiện các nghiên cứu liên quan.

 • Quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường: Làm việc trong doanh nghiệp xây dựng, công ty đầu tư kinh doanh bất động sản. Quản lý doanh nghiệp, tham gia đấu thầu và quản lý công trường.

 • Tư vấn dự án đầu tư: Tư vấn lập, phân tích dự án đầu tư, thẩm tra dự toán và cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu trong các công ty tư vấn đầu tư xây dựng.

Ngành học Quản lý xây dựng ra làm gì?
Ngành học Quản lý xây dựng ra làm gì?

Theo thống kê mới nhất Quản lý xây dựng lương bao nhiêu?    

Ngành Quản lý xây dựng lương bao nhiêu là thắc mắc của nhiều học sinh, sinh viên. Hiện tại, mức lương phổ biến cho nhân viên trong ngành dao động từ 9 đến 12 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn làm việc trong các công ty lớn sẽ nhận được mức lương cao hơn so với mức trung bình.

Tố chất cần có để theo học Quản lý xây dựng    

Để học Quản lý xây dựng, bạn cần có những tố chất nhất định mà ngành nghề này yêu cầu. Cụ thể như sau:

 • Sự tự tin và khả năng quản lý thời gian tốt: Điều này giúp bạn tổ chức công việc hiệu quả và hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời hạn.

 • Khả năng tổ chức và quản lý dự án xây dựng: Để học ngành Quản lý xây dựng cần có khả năng lập kế hoạch và điều phối các hoạt động trong dự án. 

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Việc giao tiếp hiệu quả với các đối tác và đồng nghiệp là rất quan trọng, đặc biệt khi gặp phải các tình huống khó khăn trong quá trình xây dựng.

 • Kỹ năng số học và tài chính: Để tối ưu hóa chi phí, quản lý ngân sách của dự án bạn cần hiểu về các khía cạnh số học và tài chính liên quan.

 • Khả năng sáng tạo và nghệ thuật: Để tạo ra các công trình xây dựng đẹp mắt và chất lượng, bạn cần có khả năng sáng tạo, hiểu về các yếu tố nghệ thuật trong thiết kế.

Tố chất cần có để theo học Quản lý xây dựng
Tố chất cần có để theo học Quản lý xây dựng

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin Chọn Trường giới thiệu về ngành Quản lý xây dựng. Đối với những ai yêu thích xây dựng và mong muốn đóng góp vào sự phát triển của đất nước thì đây là ngành nghề lý tưởng. Hãy lựa chọn trường đào tạo chất lượng và phù hợp với bản thân để theo đuổi lĩnh vực Quản lý xây dựng thành công nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!