logo
show menu icon cancel

Ngành Quân sự cơ sở là gì? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 26-05-2023

Ngành Quân sự cơ sở hiện nay được khá nhiều bạn sĩ tử lựa chọn trong kỳ thi năm nay. Đây được xem là một trong những ngành học quan trọng để củng cố an ninh quốc gia. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn khám phá mọi thông tin chi tiết về ngành học thú vị này nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Quân sự cơ sở là gì?    

Ngành Quân sự cơ sở là một ngành học được chú trọng trong nhiều năm gần đây. Ngành này tập trung đào tạo cán bộ để phục vụ trong quân đội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự ở cấp xã, phường, thị trấn - được gọi chung là cấp cơ sở. Những cán bộ này cần có sự vững vàng về chính trị, phẩm chất đạo đức tốt và năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ của Chỉ huy trưởng quân sự ở cấp cơ sở. 

Ngành Quân sự Cơ sở là gì?
Ngành Quân sự cơ sở là gì?

Bên cạnh đó, người học ngành này cũng có khả năng tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương để triển khai nhiệm vụ quốc phòng và quân sự. Bạn cũng có cơ hội tìm hiểu về việc tuyên truyền và vận động nhân dân để thực hiện tốt đường lối và chủ trương của Đảng và nhiệm vụ của địa phương.

Chương trình đào tạo ngành Quân sự cơ sở    

Chương trình đào tạo ngành học quân sự cơ sở
Chương trình đào tạo ngành Quân sự cơ sở

Hiện nay, ngành học quân sự có hai hệ thống chương trình đào tạo phù hợp với đa dạng nhu cầu học tập của sinh viên. Cụ thể thông tin về hai chương trình đào tạo này như sau:

Chương trình đào tạo chính quy tập trung

Trong loại hình này, bạn sẽ tham gia khóa đào tạo huấn luyện và sinh hoạt tập trung tại cơ sở đào tạo cho đến khi hoàn thành khóa học. Chương trình đào tạo ngành Quân sự cơ sở này nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ quân sự thuộc Ban chỉ huy quân sự cấp cơ sở. 

Đảm bảo rằng họ có trình độ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học, với kiến thức chính trị vững vàng, cùng trình độ chuyên môn và lý luận chính trị từ trung cấp trở lên để hoàn thành tốt các chức trách và nhiệm vụ được giao.

Chương trình đào tạo hệ vừa học vừa làm 

Thời gian đào tạo trong loại hình này phụ thuộc vào hình thức đào tạo và văn bằng được cấp, và có thể kéo dài từ 18 đến 48 tháng. Hình thức này chỉ áp dụng cho hệ liên thông, với 2-3 kỳ học mỗi năm, mỗi kỳ kéo dài ít nhất 2 tháng. Thời gian đào tạo ngành Quân sự cơ sở trong hệ vừa học vừa làm phải dài hơn so với chương trình đào tạo chính quy, từ nửa năm đến 1 năm.

Thông tin xét tuyển ngành Quân sự cơ sở    

Thông tin xét tuyển ngành quân sự hiện đã được bộ giáo dục và đào tạo công bố trên những trang truyền thông chính. Dưới đây là một vài điều các sĩ tử nên biết trong đợt xét tuyển năm nay.

Khối thi và mã ngành

Khối thi và mã ngành học Quân sự Cơ sở
Khối thi và mã ngành học Quân sự Cơ sở

Theo những thông tin tuyển sinh thì mã ngành Quân sự cơ sở hiện nay là 786022. Do đó, các bạn học sinh phải lưu ý để đăng ký đúng ngành nhé. Hiện nay, nếu bạn muốn theo học ngành học này thì sẽ lựa chọn khối thi là C00 với 3 môn học văn - lịch sử - địa lý. Do đó, những bạn trong khối ngành xã hội sẽ có nhiều ưu thế hơn.

Mức điểm chuẩn ngành Quân sự cơ sở

Mức điểm chuẩn ngành Quân sự Cơ sở
Mức điểm chuẩn ngành Quân sự cơ sở là bao nhiêu?

Từ năm 2016, một số trường quân đội đã bắt đầu tuyển sinh vào ngành mới có tên Quân sự cơ sở. Điểm chuẩn cho cả hệ Đại học và Cao đẳng đều tương đối thấp so với mức trung bình, phù hợp với sức học của đa số sinh viên. Vào năm 2022, các điểm chuẩn cho ngành học quân sự được phân chia cụ thể như sau:

 • Hệ Cao đẳng: điểm chuẩn từ 10,5 đến 15,25 điểm.

 • Hệ Đại học: Mức điểm chuẩn ngành Quân sự cơ sở dao động từ 15 đến 23 điểm, tùy thuộc vào cơ sở đào tạo.

Ngoài hai hệ trên, còn có hệ Trung cấp ngành đào tạo Quân sự Cơ sở. Đây là hệ đào tạo cán bộ được chính quyền địa phương cử đi học.

Danh sách các trường có ngành Quân sự cơ sở    

Danh sách các trường có ngành học quân sự cơ sở
Danh sách các trường có ngành học quân sự cơ sở    

Vậy đâu là những ngôi trường đào tại ngành học quân sự cơ sở chất lượng và đảm bảo chuyên môn? Đây là thắc mắc của nhiều phụ huynh và học sinh cả nước. Sau đây là một vài gợi ý của chúng tôi để các bạn có thể lựa chọn được ngôi trường để học ngành Quân sự Cơ sở phù hợp.

 • Hệ Trung cấp: Các trường quân sự tỉnh.

 • Hệ Cao đẳng: Trường Quân sự quân khu 1,2,3,4, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trường Quân sự quân khu 5,7,9 hoặc trường Sĩ quan lục quân 1, trường Sĩ quan lục quân 2 liên kết đào tạo.

 • Hệ Đại học: Trường Sĩ quan lục quân 1 , Trường Sĩ quan lục quân 2.

Học Quân sự cơ sở ra trường làm gì?    

Theo học quân sự cơ sở ra trường làm gì?
Theo học quân sự cơ sở ra trường làm gì?    

Trong lĩnh vực quân sự cơ sở, một ngành học khá khắt khe và đòi hỏi nỗ lực, nhiều bạn trẻ có lo lắng về cơ hội việc làm trong tương lai. Khi tìm hiểu về một ngành học, điều quan trọng mà các bạn quan tâm nhiều nhất chính là tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm sau này. Có nhiều công việc và địa điểm mà sinh viên ngành Quân sự Cơ sở (QSCS) có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp, như:

 • Ban chỉ huy quân sự ở các xã, phường, thị trấn.

 • Có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong Đảng và chính quyền địa phương.

 • Có thể trở thành cán bộ quy hoạch quân sự địa phương, cần có kiến thức và năng lực toàn diện để thực hiện nhiệm vụ và chức trách dưới sự chỉ đạo của Chỉ huy trưởng quân sự cấp xã.

 • Người tốt nghiệp chuyên ngành này có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn trong lĩnh vực quốc phòng quân sự địa phương tại các trường quân đội.

Mức lương ngành Quân sự Cơ sở hiện nay    

Mức lương ngành Quân sự Cơ sở hiện nay
Mức lương ngành Quân sự Cơ sở hiện nay    

Mức lương trong ngành học Quân sự Cơ sở hiện nay có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như cấp bậc, chức vụ, kinh nghiệm và vùng địa lý. Theo quy định, công chức đã tốt nghiệp từ trình độ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh mà họ đang đảm nhiệm sẽ được xếp lương tương ứng với công chức hành chính theo bảng lương số 2 hoặc bảng lương số 4 theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Mức lương ngành Quân sự Cơ sở cụ thể như sau:

 • Công chức tốt nghiệp trình độ đại học trở lên sẽ được xếp lương theo ngạch chuyên viên.

 • Công chức tốt nghiệp trình độ cao đẳng sẽ được xếp lương theo ngạch chuyên viên cao đẳng.

 • Công chức tốt nghiệp trình độ trung cấp sẽ được xếp lương theo ngạch cán sự.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương tham khảo và có thể thay đổi theo từng thời điểm và địa phương. Các yếu tố khác như phụ cấp, thưởng, và chế độ bảo hiểm cũng có thể ảnh hưởng đến tổng thu nhập của nhân viên trong ngành học quân sự Cơ sở.

Ai phù hợp với ngành học quân sự cơ sở    

Ai phù hợp với ngành học quân sự cơ sở
Ai phù hợp với ngành học quân sự cơ sở    

Để theo đuổi một ngành nghề nào đó, cần có những yếu tố quan trọng để phát triển và thành công trong ngành đó. Đối với ngành Quân sự Cơ sở người học cần có những tố chất sau để theo học ngành này:

 • Bản lĩnh chính trị vững vàng, đồng lòng với lý tưởng của Đảng, trung thành với mục tiêu của Nhân dân và Tổ quốc.

 • Tinh thần yêu nước sâu sắc, tin tưởng mạnh mẽ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 • Ý thức tuân thủ chặt chẽ đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước và các chính sách pháp luật.

 • Quyết đoán, tích cực và sáng tạo trong mọi công việc là yếu tố cần có khi theo học ngành Quân sự cơ sở.

 • Tôn trọng và đề cao tinh thần phê bình, tự phê bình, xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh và toàn diện.

 • Có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh, giản dị; trung thực, thẳng thắn và đáng tin cậy với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

 • Sẵn sàng đối mặt với khó khăn, khổ cực và chịu áp lực công việc lớn.

 • Có sức khỏe để phục vụ lâu dài trong hệ thống chính trị.

Kết luận    

Vừa rồi Chọn Trường đã chia sẻ mọi thông tin chi tiết về ngành Quân sự Cơ sở. Đây là một ngành học rất ý nghĩa và quan trọng do đó bạn hãy mạnh dạn đăng ký nếu yêu thích ngành học này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhanh chóng nhất mọi thông tin thú vị về kỳ thi tuyển sinh năm nay nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!