logo
show menu icon cancel

Học ngành Quản trị Văn phòng ra trường làm gì, lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 12-05-2023

Ngành Quản trị Văn phòng là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay bởi cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp khá rộng mở. Tuy nhiên Quản trị Văn phòng học sẽ được đào tạo những môn gì? Trường nào đang đào tạo ngành này không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.  

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Quản trị Văn phòng là ngành gì?    

Ngành Quản trị Văn phòng là một ngành học chuyên môn quản lý các hoạt động và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh trong một văn phòng. Các chủ đề chính của ngành học bao gồm quản lý thời gian, tài chính, tài liệu, lịch trình và quản lý hội nghị. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kỹ năng quản lý, tổ chức và giao tiếp cần thiết để làm việc hiệu quả trong môi trường văn phòng.

Ngành Quản trị Văn phòng là ngành như thế nào?
Ngành Quản trị Văn phòng là ngành như thế nào?

Những người làm công tác Quản trị Văn phòng cần phải có trách nhiệm cao, khả năng quan sát và theo dõi một hệ thống lớn và biến nó thành các giá trị. Chẳng hạn như doanh thu hoặc sản lượng hàng hóa.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị Văn phòng ra sao?    

Vậy ngành học này sẽ học những môn gì, đào tạo trong bao lâu? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong phần nội dung bên dưới, mời bạn tham khảo.

Hiện tại, Quản trị Văn phòng học những môn gì?

Vậy Quản trị Văn phòng học những môn gì? Đây là chương trình đào tạo ngành Quản trị Văn phòng, các môn học được phân nhóm cụ thể như sau:

 • Phần kiến thức chung gồm các môn: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tin học cơ sở, Ngoại ngữ cơ sở (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung), Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng-an ninh và Kỹ năng bổ trợ.

 • Phần kiến thức theo lĩnh vực bao gồm: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Lịch sử văn minh thế giới, môn Logic học đại cương, Nhà nước và pháp luật đại cương, môn Tâm lý học đại cương, Xã hội học đại cương,..

 • Phần kiến thức theo khối ngành Quản trị Văn phòng: Đại cương về quản trị kinh doanh, Khoa học quản lý đại cương, Quản lý nguồn nhân lực, Tâm lý học quản lý,...

 • Phần kiến thức theo nhóm ngành: Các lý thuyết quản trị, Nhập môn Quản trị Văn phòng, Tổ chức văn phòng, Tổ chức quản lý công tác văn thư – lưu trữ,...

 • Phần kiến thức chuyên ngành gồm: Phương pháp soạn thảo văn bản, Nghiệp vụ văn thư – lưu trữ, Nghiệp vụ tham mưu, tổng hợp, Quản lý tài sản cơ quan, Văn hóa công sở, Nghiệp vụ thư ký, Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng,...

 • Thực tập/ Hoặc làm khóa luận tốt nghiệp.

Hiện tại, Quản trị Văn phòng học những môn gì?
Hiện tại, Quản trị Văn phòng học những môn gì?

Chuyên ngành Quản trị Văn phòng đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị Văn phòng hiện nay bao gồm các mảng kiến thức chính sau:

 • Về pháp luật và quy định hành chính Việt Nam, bao gồm các kỹ năng soạn thảo và ban hành văn bản, công tác văn thư, quản lý về lưu trữ và hành chính văn phòng. Ngoài ra, còn bao gồm việc tổ chức khai thác các tài liệu, quản lý hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp.

 • Nghiên cứu và áp dụng các công cụ văn phòng chuẩn quốc tế mới nhất để phục vụ cho các công việc tại văn phòng.

Ngành Quản trị Văn phòng thi khối nào, mã ngành và điểm chuẩn

Sau khi đã hiểu rõ hơn về ngành đào tạo này qua những thông tin bên trên, nếu bạn muốn đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, bạn cần tham khảo thêm thông tin điểm chuẩn, khối thi và mã ngành sau đây.    

Ngành học Quản trị Văn phòng thi khối nào, mã ngành và điểm chuẩn
Ngành học Quản trị Văn phòng thi khối nào, mã ngành và điểm chuẩn

Khối thi và mã ngành Quản trị Văn phòng

- Ngành học Quản trị Văn phòng có mã ngành: 7340406.

- Hiện ngành Quản trị Văn phòng thi khối nào? Với mỗi trường đại học sẽ có những khối để xét tuyển riêng, các bạn có thể tham khảo khối xét tuyển chính ngành gồm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)

 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)

 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa)

 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)

Điểm chuẩn ngành học Quản trị Văn phòng

Điểm chuẩn ngành Quản trị Văn phòng nếu xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chúng tôi thống kê được năm 2022 dao động trong khoảng: 15 – 28.5 điểm. Đây là mức điểm khá cao, vậy nên nếu thực sự có đam mê với ngành bạn cần cố gắng học tập hết sức.

TOP các trường có ngành Quản trị Văn phòng hiện nay     

Một trong những vấn đề đang được quan tâm rất nhiều bởi các bạn tìm hiểu ngành cũng như bậc phụ huynh là vấn đề liên quan đến trường đào tạo. Để giúp các bạn có thể lựa chọn được trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách trường đào tạo ngành Quản trị Văn phòng theo từng khu vực. Hãy cùng tham khảo nhé!

TOP các trường có ngành học Quản trị Văn phòng hiện nay
TOP các trường có ngành học Quản trị Văn phòng hiện nay 

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN)

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội

 • Đại học Nội vụ Hà Nội

 • Đại học Thành Tây

 • Đại học Hải Dương

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Đông Á

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Hoa Sen

 • Đại học Trà Vinh

 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

Quản trị Văn phòng có dễ xin việc không, cơ hội việc làm ra sao?    

Theo học ngành Quản trị Văn phòng ra trường làm gì? Năng lực cá nhân đóng vai trò khá quan trọng trong cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngành học này có nhiều tiềm năng phát triển và sinh viên tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

Quản trị Văn phòng có dễ xin việc không, cơ hội việc làm ra sao?
Quản trị Văn phòng có dễ xin việc không, cơ hội việc làm ra sao?
 • Văn phòng của các cơ quan nhà nước và chính phủ, bao gồm các cơ quan ban ngành, văn phòng Bộ, Hội đồng nhân dân, văn phòng Sở, văn phòng cơ quan Đảng, Đoàn và Hiệp hội.

 • Các cơ hội làm giảng viên hoặc nghiên cứu viên tại các sở nghiên cứu, sở đào tạo và Quản trị Văn phòng tại các trường đại học, cao đẳng.

 • Các vị trí lãnh đạo và quản lý bộ phận hành chính, nhân sự văn phòng tại cơ quan cho những người có năng lực phù hợp.

 • Các vị trí nhân viên hành chính, văn thư, thư ký, lễ tân, trợ lý tại văn phòng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan ngành Quản trị Văn phòng.

 • Các vị trí chuyên viên hoặc nhân viên văn phòng trong các cơ quan nhà nước, văn phòng cho những tổ chức xã hội từ trung ương cho đến địa phương và làm văn phòng doanh nghiệp, công ty, tổ chức.

Mức lương của ngành Quản trị Văn phòng cao không?    

Điều kiện cơ bản để được đảm nhận công việc trong ngành học Quản trị Văn phòng là năng lực cá nhân. Mức lương trong ngành học Quản trị Văn phòng tương đối cao. Cụ thể:

 • Với sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương dao động từ 6 - 8 triệu/tháng. 

 • Đối với những người có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm, mức lương tương đối cao từ 8 - 12 triệu/tháng. 

 • Mức lương của ngành Quản trị Văn phòng đối với người làm việc có thâm niên và giàu kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên có thể hưởng mức lương tính bằng Đôla, lên đến 55 triệu/tháng.

Mức lương của ngành học Quản trị Văn phòng cao không?
Mức lương của ngành học Quản trị Văn phòng cao không?

Tố chất cần có để học ngành Quản trị Văn phòng là gì?    

Ngoài những kiến thức chuyên môn được cung cấp trong quá trình đào tạo, để phù hợp với yêu cầu của ngành học Quản trị Văn phòng, người theo học cần có các tố chất sau:

 • Khả năng lập kế hoạch hiệu quả và quản lý thời gian tốt trong công việc.

 • Năng khiếu giao tiếp, kỹ năng đàm phán, xây dựng mối quan hệ tốt.

 • Khả năng nghiên cứu và khai thác thông tin nhanh chóng để áp dụng vào công việc. Sẵn sàng tự học để nâng cao trình độ cá nhân về ngành Quản trị Văn phòng.

 • Có kỹ năng phân tích và vận hành hệ thống mạng, hệ thống thông tin để quản lý và sắp xếp hồ sơ, tài liệu hiệu quả.

 • Am hiểu về phần cứng và phần mềm của hệ thống công nghệ thông tin trong văn phòng.

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng và ứng dụng của Microsoft Office, cũng như các phần mềm chuyên dụng.

Tố chất cần có để học Quản trị Văn phòng là gì?
Tố chất cần có để học Quản trị Văn phòng là gì?

Kết luận    

Hy vọng với những thông tin được Chọn Trường chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Quản trị Văn phòng và có được định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức chuyên ngành liên quan khác nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!